Anchor Text – những điều cần biết

Anchor Text
Anchor Text

Làm thế nào để sử dụng anchor text một cách chính xác để tối đa hóa kết quả SEO?

Điều quan trọng là sử dụng Anchor text để giúp công cụ tìm kiếm xếp hạng, nhưng cũng rất nguy hiểm nếu chúng ta tối ưu hóa quá mức văn bản liên kết.

Đừng lo lắng! Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về tối ưu hóa văn bản liên kết. Các thực tiễn tốt nhất về anchor text sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn.

Cho dù bạn là người mới làm quen với SEO hay bạn là một người kỳ cựu về SEO, tôi tin rằng hướng dẫn anchor text này có thể hữu ích.

Anchor Text là gì ?

Anchor text là văn bản mà một hyperlink được gắn vào. Nó xuất hiện trên trang web như một văn bản thông thường và khi người dùng click vào nó, họ sẽ được chuyển đến trang web liên kết.

Trong SEO (Search Engine Optimization), anchor text có thể giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của một trang web bằng cách chứa các từ khóa liên quan đến nội dung của trang web được liên kết đến. Tuy nhiên, quá nhiều anchor text chứa các từ khóa tự nhiên có thể dẫn đến vi phạm các quy tắc SEO và bị từ chối bởi các công cụ tìm kiếm.

Anchor Text là gì ?

Anchor text, còn được gọi là nhãn liên kết hoặc tiêu đề liên kết, là phần hiển thị duy nhất của liên kết trên một trang. Đoạn trích siêu liên kết của câu này dẫn đến một nguồn trực tuyến khác khi bạn nhấp vào nó.

Mỏ neo thường được tạo thành từ một hoặc một vài từ có thể nhấp được, được gạch chân và tô màu xanh lam (đây cũng có thể là bất kỳ màu nào khác, nhưng màu xanh lam là màu phổ biến nhất). Những từ này hoạt động như từ khóa và phải mô tả chính xác liên kết giới thiệu (mục tiêu).

Vai trò của phần tử trên trang này là kết nối hai nguồn có liên quan đến chủ đề với nhau để bổ sung thông tin bổ sung cho một trang cụ thể và kết thúc chủ đề.

Trong ví dụ dưới đây, phần “HARO” là một văn bản liên kết và dẫn đến bài đăng trên blog này → https://www.helpareporter.com/.

Có thể bạn đã quen với màu xanh lam phổ biến của anchor text, màu này đôi khi được gạch chân.

Anchor Text là gì ?

Ở phía HTML của một trang, liên kết trông giống như sau:

<a href=”https://www.helpareporter.com/[ target=[_blank[> HARO </a>

Lý do Anchor Text lại quan trọng?

Anchor text rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng vì nó cung cấp “manh mối” về nội dung mà nó được liên kết.

Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm liên kết văn bản để gợi ý cho họ về nội dung của trang được liên kết. Để giúp họ lập chỉ mục và xếp hạng trang đó. Giờ đây, họ đánh giá nội dung dựa trên ngữ cảnh của một liên kết (các từ xung quanh nó) thay vì chỉ dựa hoàn toàn vào anchor text.

Lý do Anchor Text lại quan trọng?

Việc sử dụng một cách cẩn thận anchor text cũng sẽ làm cho nội dung của bạn thân thiện hơn với người đọc. Do đó, có thể giúp xếp hạng tìm kiếm của bạn. Anchor text giúp người dùng biết điều gì sẽ xảy ra khi họ nhấp vào. Vì vậy họ có thể quyết định có điều hướng đến trang hay không. Nó giúp kéo mắt người đọc qua một trang khi quét, khuyến khích họ tiếp tục cuộn.

Ngay cả khi không được nhấp vào, văn bản liên kết có thể gửi một tín hiệu tinh tế. Ngụ ý rằng văn bản được sử dụng làm liên kết được hỗ trợ bởi bằng chứng trên trang web khác.

Bạn nên học cách sử dụng anchor text một cách hiệu quả.

Các loại Anchor text

Bạn có thể liên kết các tài liệu khác nhau trên trang web của mình theo nhiều cách khác nhau. Hãy kiểm tra các loại neo bạn sẽ thấy trên web.

Anchortext được gắn thương hiệu

Đây là tất cả các neo bao gồm tên thương hiệu của bạn. Như thế này: seonoidung. Văn bản liên kết thương hiệu thường được sử dụng khi ai đó đề cập đến tên thương hiệu của bạn.

Anchor text nake

Trong trường hợp của một URL rỗng, không có liên kết văn bản nào cả, mà thay vào đó là một liên kết trống hiển thị trên một trang.

Ví dụ: https://seonoidung.com/anchor-text/

Trong trường hợp này, không có văn bản liên kết thực tế nào cả.

Đôi khi một số trang web nhất định không cho phép neo văn bản và buộc bạn phải sử dụng các URL trống. Ví dụ: YouTube chỉ cho phép các URL trần trụi trong phần mô tả của video.

Anchor text khớp chính xác

Đây là loại neo quan trọng nhất cho thứ hạng SEO của bạn. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều neo đối sánh chính xác.

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và bạn biết từ khóa mục tiêu mà bạn muốn xếp hạng — ký tự liên kết từ khóa đối sánh chính xác sẽ là chính từ khóa đó.

Ví dụ: đối với bài đăng này, văn bản liên kết chính xác là “văn bản liên kết”.

Văn bản neo khớp chính xác

Anchor text khớp chính xác

Anchor text khớp từng phần

Khi bạn sử dụng văn bản liên kết đối sánh một phần, bạn kết hợp từ khóa mục tiêu của mình với các từ khóa khác. Nó bao gồm từ khóa chính mà tôi muốn nhưng có thể có thêm một vài từ trước hoặc sau đó. Vì vậy, nếu từ chính của tôi là “anchor text”, tôi sẽ vẫn sử dụng cùng một URL trỏ đến trang “anchor text”, nhưng anchor text của tôi sẽ là một cái gì đó như “anchor text là gì”, “ví dụ về anchor text” hoặc “anchor text trong seo ”.

Anchor text đuôi dài

Neo đuôi dài là một biến thể khác của neo khớp từng phần, ngoại trừ chúng chứa nhiều từ hơn, thường là bốn từ trở lên.

Ngoài việc bao gồm từ khóa của bạn vào văn bản liên kết, neo đuôi dài cũng bao gồm các cụm từ mô tả, chung chung hoặc được gắn thương hiệu.

Anchor text chung

Văn bản liên kết chung đề cập đến các cụm từ hoàn toàn không liên quan (đến một trang được liên kết) là một nhãn liên kết. Họ sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) phổ biến hơn là một từ khóa cụ thể. Chúng có thể bao gồm thêm thông tin, nhấp vào đây, truy cập trang web, đăng ký, đọc thêm, tải xuống hoặc các từ khác ngụ ý sự khan hiếm hoặc kích động hành động.

Anchor text hình ảnh

Nếu một hình ảnh cũng đóng vai trò như một liên kết đến một trang khác, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng thuộc tính alt của nó như một văn bản liên kết. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải viết các thẻ Alt mô tả, tập trung vào từ khóa cho hình ảnh của bạn.

Anchor text từ khóa LSI

Anchor text cũng xảy ra ở dạng Từ khóa LSI (LSI là viết tắt của Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn). Bạn có thể tìm thấy các từ khóa LSI bằng cách xem các truy vấn tự động hoàn thành của Google và các tìm kiếm có liên quan. Những từ khóa như vậy về cơ bản đề cập đến các biến thể gián tiếp của từ khóa chính của bạn và các từ đồng nghĩa cho cụm từ mục tiêu.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng cả ba thứ này để liên kết đến cùng một trang web và Google sẽ xem chúng giống nhau hoặc tương tự, mà không phạt bạn vì sử dụng anchor text giống nhau “chính xác”. Có lý?

Anchor text ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Google sử dụng từ khóa trong các liên kết (anchor text) để hiểu nội dung trên các trang web, điều này giúp họ xác định cách xếp hạng các trang này cho từ khóa tương ứng.

Trong quá khứ, đặc biệt trước năm 2012, việc sử dụng từ khóa liên kết đối sánh chính xác đã trở thành phương thức phổ biến để ảnh hưởng lên thuật toán của Google. Các nhà tiếp thị sẽ tích cực sử dụng từ khóa chính xác trong các liên kết hướng đến trang web của họ. Kỹ thuật này, được biết đến với việc thêm nhiều liên kết chứa từ khóa, cho phép các trang web đạt thứ hạng cao cho các từ khóa mục tiêu, bất kể mức độ liên quan của trang web đó đối với nội dung trong văn bản liên kết.

Google đã khắc phục sự cố này và bắt đầu trừng phạt các trang web sử dụng chiến thuật thao túng với bản cập nhật thuật toán Penguin vào tháng 4 năm 2012. Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị phải nhanh chóng thay đổi chiến lược Anchor text của họ.

Trong phần tiếp theo, hãy thảo luận về các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa anchor text mà không bị phạt.

Làm thế nào để tối ưu hóa Anchor Text cho SEO mà không bị phạt?

Anchor text rất quan trọng đối với SEO. Tuy nhiên, một số trong số chúng có thể tốt cho SEO của trang web, trong khi một số khác là spam và cần được hạn chế để tránh cho các công cụ tìm kiếm trở nên đáng ngờ.

Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ 10 mẹo và chiến thuật anchor text mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình ngay hôm nay để đạt được lợi thế xếp hạng mà không bị phạt.

Hiểu và sử dụng Anchor text tự nhiên

Các văn bản liên kết tự nhiên được tạo ra một cách tự nhiên bởi người dùng mà không có bất kỳ sự can thiệp và kiểm soát nào của quản trị viên web, người sở hữu hoặc quản lý một trang web được liên kết đến. Các neo này thường khác nhau – điều này tốt – và chúng luôn liên quan đến một nguồn.

Ví dụ: bạn nên tránh cố ý sử dụng tỷ lệ phần trăm Anchor text đối sánh chính xác cao, điều này có thể dẫn đến hình phạt Penguin.

Đa dạng hóa cấu hình liên kết của bạn với tỷ lệ phần trăm Anchor text an toàn

Tính ngẫu nhiên là chìa khóa để có một hồ sơ liên kết lành mạnh.

Đó là điều tự nhiên!

Điều này ngụ ý gì đối với Anchor text của bạn?

Điều đó có nghĩa là, ngoài (các) tên thương hiệu của bạn, không có văn bản liên kết nào nên chiếm bất kỳ phần quan trọng nào trong tổng hồ sơ liên kết của bạn. Chỉ tập trung vào một số loại anchor text (thường là các anchor text giàu từ khóa) có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Sau đó, làm thế nào để kiểm tra tỷ lệ Anchor text hiện tại của bạn?

Có một số công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra hồ sơ cố định trên trang web của mình. Nếu bạn đang sử dụng Ahrefs, hãy nhập trang bạn muốn kiểm tra vào Site Explorer và điều hướng đến Neo ở phía bên trái.

Bây giờ hãy xem hồ sơ neo của bạn.

Đa dạng hóa cấu hình liên kết của bạn với tỷ lệ phần trăm văn bản neo an toàn

Tránh văn bản cố định quá phong phú

Google không đánh giá cao văn bản liên kết quá phong phú. Một đám mây Anchor text dựa trên từ khóa, spam là một lá cờ đỏ lớn đối với Google. Nó chỉ ra sự thao túng thẳng thừng với các liên kết ngược, rõ ràng là dẫn đến các hình phạt.

Tạo Anchor text có liên quan

Thay vì cố gắng chèn liên kết văn bản trên mọi trang, chỉ bao gồm một liên kết văn bản nếu nó thực sự liên quan đến nội dung trên trang.

Google cam kết cải thiện trải nghiệm người dùng. Nó sẽ cố gắng hết sức để cho phép người dùng tìm thấy thông tin họ cần nhanh hơn. Khi thông tin bạn cung cấp không hữu ích cho người dùng, nó sẽ không thể có được thứ hạng tốt.

Tập trung vào văn bản xung quanh

Google đánh giá cao nội dung phía xung quanh các liên kết trên trang web để hiểu sâu hơn về nội dung của trang được liên kết đến. Không chỉ giúp công cụ tìm kiếm, nội dung này còn mang lại giá trị cho người dùng bằng cách cung cấp thông tin ngữ cảnh và dẫn dắt họ hiểu rõ hơn về nội dung liên kết.

Trong trường hợp bạn sử dụng các anchor text (văn bản liên kết) mà không cụ thể hoặc mang tính chất chung chung, thì việc bổ sung văn bản xung quanh liên kết trở nên đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ cung cấp thông tin ngữ cảnh thêm cho công cụ tìm kiếm mà còn giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội dung mà liên kết đó hướng tới.

Đừng bỏ qua thẻ ALT hình ảnh của bạn

Thẻ alt hình ảnh cũng có thể được coi là một dạng văn bản liên kết, được sử dụng như một siêu liên kết đến trang hoặc URL đích.

Tương tự, thẻ ALT hình ảnh của bạn phải có tính mô tả cao và nghe giống như một câu tự nhiên. Bạn có thể chọn một từ khóa chính và kết hợp nó thành một câu mô tả về hình ảnh cụ thể.

Tránh kiếm các liên kết từ các trang web độc hại hoặc spam

Bạn phải kiểm tra cả liên kết đi và liên kết ngược trên trang web của mình để xem có liên kết đến các trang web spam hay không.

Đây là danh sách kiểm tra nhanh các liên kết ngược cần tránh:

  • Liên kết đến từ các trang web được xây dựng cho mục đích duy nhất là liên kết ngược
  • Các liên kết đến từ các trang web không được Google lập chỉ mục
  • Các liên kết được đặt bất thường trong các bình luận blog
  • Các liên kết bị ẩn trong chân trang của trang web
  • Nội dung được đánh dấu là tài trợ nhưng sử dụng các liên kết theo sau
  • Các liên kết được sử dụng từ Mạng Blog riêng (PBN)

Nếu trang web của bạn nhận được bất kỳ liên kết nào trong số này, hãy chắc chắn xóa chúng hoặc từ chối chúng.

Trong câu, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến các trang web chất lượng cao, vì chất lượng của các liên kết trên trang ảnh hưởng đến chất lượng SEO của trang web của bạn. Nói cách khác, nếu bạn liên kết đến các trang web spam, bạn cũng sẽ bị coi là spam.

Làm cho Anchor text nổi bật

Tuy nhiên, không sử dụng neo đối sánh chính xác cho các liên kết nội bộ. Google hiểu rằng bạn có thể không có quyền kiểm soát những gì các trang web khác làm, nhưng nó KHÔNG biết bạn có thể kiểm soát các liên kết nội bộ của chính mình.

Nếu bạn sử dụng neo đối sánh chính xác cho các liên kết nội bộ, Google sẽ cho rằng bạn đang cố thao túng hệ thống và phạt bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng neo có liên quan, neo đuôi dài hoặc neo chung cho các liên kết nội bộ.

Kết luận

Khi Google tiếp tục cập nhật và nâng cao thuật toán của mình, bạn sẽ thấy rằng viết anchor text một cách tự nhiên là chìa khóa. Cụ thể, hãy đa dạng hóa chúng và luôn thêm liên kết đến phần có liên quan tự nhiên của câu trong bản sao của bạn. Giảm thiểu việc sử dụng neo khớp chính xác xuống 1% hoặc thậm chí ít hơn.

Hãy nhớ rằng, đừng cố thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm!

(Visited 15 times, 1 visits today)
Call Now Button