Từ khoá là gì ? những điều cần biết

keyword là gì

Nếu thuật ngữ SEO và các phương pháp hay nhất khiến bạn sợ hãi, bạn không đơn độc.

Trong các khóa đào tạo SEO của mình, chúng tôi đưa mọi người cập nhật tốc độ phát triển của thế giới SEO ngày nay, cho dù họ có kiến ​​thức và kinh nghiệm hay họ hoàn toàn là người mới bắt đầu.

Nếu bạn thấy mình thuộc loại thứ hai, bài viết này là dành cho bạn! Đọc hướng dẫn này để xây dựng nền tảng vững chắc về kiến ​​thức và kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đã có kiến ​​thức cơ bản, hãy xem Nghiên cứu từ khóa được tiết lộ: Cách tìm từ khóa cho SEO.

Từ khoá là gì?

Từ khóa là một từ hoặc (thường xuyên hơn)  nhằm mô tả về một nội dung nào đó trên website Trên thực tế, từ khóa là truy vấn tìm kiếm mà bạn nhập vào công cụ tìm kiếm trước khi nhấn enter và xem những gì nó xuất hiện.

Khi ai đó tìm kiếm trên Google, chẳng hạn như “giày bóng rổ nam”, Google sẽ cố gắng phân biệt những gì người dùng đang tìm kiếm và nó trả về một danh sách các trang web đề cập đến chủ đề đó. Nếu trang web của bạn sử dụng cụm từ chính xác mà người dùng đã tìm kiếm làm từ khóa, một phần hoặc của cụm từ (“giày bóng rổ”) hoặc các cụm từ có liên quan (ví dụ: “giày nam”, “Adidas” hoặc “giày bóng rổ hàng đầu”) thì Google sẽ có nhiều khả năng hiển thị cho người dùng trang web của bạn hơn.

Tại sao Từ khóa lại quan trọng?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – tiếp thị nói lên việc “điều chỉnh trang web của bạn để Google thích nó và xếp hạng nó cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn” – rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp bạn và từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Người dùng tìm đường đến trang của bạn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm giới thiệu (liên kết từ các trang khác), phương tiện truyền thông xã hội và lưu lượng truy cập trực tiếp (nhập URL của bạn hoặc nhấp vào liên kết được đánh dấu trang). Tuy nhiên, trong mua sắm trực tuyến, các tìm kiếm tạo ra tỷ lệ lưu lượng truy cập lớn nhất (38,98%) – nhiều hơn lưu lượng truy cập trực tiếp (35,88%), giới thiệu (19,34%) hoặc xã hội (3,91%).

Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Tìm kiếm không phải trả tiền với mục đích đề cập về những yếu tố cũng như kết quả xoay quanh phần lớn những thuật toán của google với mục đích đáp ứng những gì người đọc mong đợi. Tìm kiếm không phải trả tiền chiếm 94,95% tổng lưu lượng tìm kiếm hoặc 35,21% tổng lưu lượng.

Điều đó có nghĩa là chỉ có 1,97% tổng lưu lượng truy cập đến từ việc người dùng nhấp vào quảng cáo trả phí, mặc dù thực tế là quảng cáo thường bao gồm tất cả nội dung trong màn hình đầu tiên. Nhắm mục tiêu theo từ khóa không chỉ hiệu quả hơn quảng cáo có trả tiền mà còn hiệu quả hơn về chi phí

Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Bạn sẽ chỉ nhận được ROI tốt nếu bạn có thể nhắm mục tiêu từ khóa một cách hiệu quả.

Trong đó, 3 kết quả hàng đầu chiếm 61,5% số lần nhấp, với 32,5% thuộc về kết quả đầu tiên. Trừ khi bạn có thể xếp hạng trong mười kết quả hàng đầu, nếu không bạn sẽ nhận được rất ít lưu lượng tìm kiếm.

SEO tốt không chỉ tăng khách truy cập và xếp hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) – nó còn có nghĩa là nhiều chuyển đổi hơn, tương tác tốt hơn và nhận diện thương hiệu.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với các chuyên gia tiếp thị, 48% người được hỏi đánh giá nghiên cứu từ khóa là một trong những “chiến thuật SEO hiệu quả nhất”. Yếu tố duy nhất được đánh giá cao hơn là “sáng tạo nội dung phù hợp”. Nói cách khác, điều duy nhất quan trọng hơn việc tìm đúng từ khóa là đưa nội dung mà mọi người muốn xem lên trang web của bạn. Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc tạo ra nội dung có giá trị thực sự đối với người đọc (đối tượng mục tiêu của bạn).

Từ khoá có thể thông báo chiến lược nội dung của bạn như thế nào?

Từ khóa không chỉ là những thứ bạn gắn bó trong bài viết của mình – chúng còn thông báo cho chiến lược của bạn. Chúng giúp bạn hiểu cách mọi người tìm thấy trang web của bạn và liệu bạn có đang tạo loại nội dung phù hợp cho khán giả của mình hay không. Ví dụ: giả sử trang web của bạn xếp hạng # 15 cho “giày bóng rổ nam cao cấp”. Bạn có thể quyết định thêm nhiều nội dung hơn vào trang đó với nỗ lực đẩy trang web của bạn lên SERP đầu tiên và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Mặt khác, nếu bạn đang xếp hạng cao cho một từ khóa nhưng nhận được rất ít nhấp chuột, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy từ đó lãng phí công sức.

Ví dụ: hãy tưởng tượng công ty của bạn bán quần áo cho sinh viên đại học, chủ yếu ở Bờ Tây. Muốn thu hút khách hàng và giúp cải thiện nhận diện thương hiệu theo thời trang, bạn quyết định nhắm mục tiêu “xu hướng thời trang đại học” và các từ khóa khác có liên quan đến thời trang đại học. Sau một vài tháng, bạn đạt được thứ hạng # 5 cho cụm từ được nhắm mục tiêu và đưa nó vào trang kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm của Google cho một số cụm từ có liên quan.

Nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập của mình không cải thiện nhiều hoặc người dùng không ở lại trang web của bạn sau khi nhấp vào bài viết, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang lãng phí công sức của mình. Vấn đề có thể là khách hàng của bạn xem quần áo của bạn là cơ bản thay vì thời trang cao cấp. Ngoài ra, từ khóa của bạn có thể thiếu chúng bởi vì thị trường của bạn không chủ yếu xác định bằng từ “đại học” – ít nhất là liên quan đến quần áo. Họ có thể đang sử dụng các cụm từ tìm kiếm:

 • Vị trí cụ thể (ví dụ: “Quần áo Bờ Tây” hoặc “Thời trang San Francisco.”)
 • Theo mùa (ví dụ: “xu hướng thời trang mùa hè”.)
 • Thân thiện với ngân sách (ví dụ: “quần áo thời trang giá rẻ”.)
 • Văn hóa phụ (ví dụ: “quần áo cho người lướt sóng.”)
 • Quần áo (ví dụ: “áo sơ mi flannel.”)
 • Được gắn thương hiệu (ví dụ: “Áo sơ mi của American Apparel”)

Vấn đề cũng có thể là với chính nội dung. Nó có thể được viết theo phong cách không thu hút khán giả của bạn, có tiêu đề lừa dối hoặc không hay lắm. Theo dõi một từ khóa có thể không cho bạn biết nhiều, nhưng bằng cách xem hàng chục hoặc hàng trăm từ khóa ảnh hưởng đến số liệu trang web của bạn như thế nào (trang nào mang lại khách truy cập, họ ở lại bao lâu, tỷ lệ chuyển đổi, v.v.), bạn có thể phát triển thành công chiến lược nội dung.

Từ khóa đuôi dài là gì?

Từ khóa đuôi dài – cụm từ gồm 3 từ trở lên – có thể giúp các công ty nhắm mục tiêu bài viết của họ hiệu quả hơn đồng thời thúc đẩy SEO.

Từ khóa đuôi dài có thể giúp gì cho chiến lược nội dung của bạn?

Nội dung của bạn càng phục vụ cho các sở thích, mối quan tâm và nhu cầu cụ thể của khách hàng thì nội dung đó sẽ càng hiệu quả. Ví dụ: nếu bạn bán giày bóng rổ, bạn có nhiều khả năng thu hút khách hàng bằng blog so sánh Nike và Reebok hơn là blog so sánh giày thể thao và giày công sở.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với từ khóa – chúng càng liên quan nhiều đến sở thích của khách hàng, chúng sẽ càng giúp bạn nhiều hơn.

Nếu bạn giống như công ty trong ví dụ trên đang gặp khó khăn trong việc bán quần áo, bạn có thể muốn xem xét những từ khóa đuôi dài mà bạn đang xếp hạng (hoặc không xếp hạng). Nếu “xu hướng thời trang đại học” không tạo được nhiều sự quan tâm, nhưng “xu hướng thời trang” vẫn là như vậy, bạn có thể muốn khám phá thêm các lựa chọn, chẳng hạn như “xu hướng thời trang tiên tiến” hoặc “xu hướng thời trang bờ biển phía Tây”.

Bài viết bạn đang đọc cũng là một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng từ khóa đuôi dài một cách hiệu quả.

Chúng tôi viết nó để chia sẻ những điều cơ bản về SEO và từ khóa với các doanh nhân và người kinh doanh có thể muốn thuê seonoidung để tiếp thị kỹ thuật số.

Chúng tôi cũng muốn thu hút những người bên ngoài thế giới tiếp thị, vì vậy chúng tôi đã sử dụng tiêu đề “từ khóa là gì?” – một từ khóa dài mà ai đó đang tìm kiếm thông tin cơ bản có thể nhập vào Google. Điều đó giúp chúng tôi theo hai cách: nó làm cho nhiều khả năng Google sẽ xếp hạng trang web của chúng tôi cho các tìm kiếm theo đối tượng mục tiêu của chúng tôi và nó cho phép người dùng xem nhanh rằng bài viết này trả lời câu hỏi của họ. Chúng tôi sẽ giải thích thêm về cách từ khóa phù hợp với tiêu đề sau này.

Từ khóa đuôi dài có thể giúp gì cho chiến lược nội dung của bạn?

Kết quả Google AdWords cho Từ khoá là gì

Nghiên cứu từ khóa cho SEO là gì?

Google có một phương pháp bí mật để xếp hạng các trang web liên tục phát triển và ngày càng phức tạp. Các nhà tiếp thị sử dụng một loạt các công cụ để giúp họ chọn các từ khóa sẽ làm cho trang web của họ cạnh tranh hơn.

Mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa có các tính năng khác nhau, nhưng có một số điều cơ bản mà hầu hết chúng đều có thể làm được. Dưới đây là một số thông tin Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords cung cấp khi bạn tìm kiếm “từ khóa là gì”: Từ khóa là gì?

Kết quả Google AdWords cho Từ khoá là gì

Tìm kiếm trung bình hàng tháng là gì?

Trong nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm trung bình hàng tháng khá dễ hiểu. Con số này càng cao, thì mọi người càng thường xuyên tìm kiếm nó mỗi tháng và càng có nhiều lưu lượng truy cập tiềm năng mà nó có thể mang lại cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, con số đó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Cụm từ tìm kiếm trong ví dụ này là từ khóa đuôi dài, có nghĩa là cụm từ này có nhiều khả năng đáp ứng tiêu chí tìm kiếm chính xác của ai đó hơn. Ví dụ: cụm từ tìm kiếm “từ khóa” có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cao hơn nhiều, nhưng nó quá rộng nên không đáng được nhắm mục tiêu.

Tìm kiếm trung bình hàng tháng là gì?

Cạnh tranh từ khóa là gì?

Cạnh tranh đề cập đến việc có bao nhiêu nhà quảng cáo đang đặt giá thầu trên từ khóa (trả tiền để hiển thị trên quảng cáo ở đầu kết quả tìm kiếm của Google). Các từ khóa thực sự cạnh tranh trong tìm kiếm có trả tiền có xu hướng khá cạnh tranh trong tìm kiếm không phải trả tiền, điều này có thể khiến chúng khó xếp hạng hơn nhiều.

Giá thầu và CPC được đề xuất có nghĩa là gì?

Giá thầu được đề xuất là giá mỗi nhấp chuột (CPC) trung bình – số tiền nhà quảng cáo thường trả mỗi khi ai đó nhấp vào từ khóa cụ thể đó. Nói chung, các từ CPC cao hơn có xu hướng có giá trị hơn đối với các doanh nghiệp (mặc dù đó không phải là quy tắc), vì vậy bạn có thể sử dụng số lượng làm một yếu tố để giúp bạn quyết định những từ nào cần nhắm mục tiêu.

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa (từ SEMrush đến AdWords) đều có thể giúp bạn tìm các từ khóa có liên quan đến bất kỳ từ khóa nào bạn đã tìm kiếm. Điều này có thể giúp bạn cải thiện SEO của trang web bằng cách tìm các từ khóa bổ sung mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình hoặc các từ khóa bổ sung mà bạn có thể nhắm mục tiêu trong tương lai.

Một điều cần lưu ý là tất cả những con số này chỉ là – tốt – số. Mỗi công cụ có các tính năng riêng và cách xử lý dữ liệu riêng, vì vậy việc sử dụng nhiều công cụ sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, các từ khóa có số lượng tốt có thể bị lạc đề hoặc khó xếp hạng hơn so với vẻ ngoài của chúng.

Để tìm từ khóa cho SEO, bạn cần phải xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như những gì khách hàng của bạn muốn, những từ mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu và chất lượng của kết quả tìm kiếm trang một.

Nếu bạn thấy các kết quả của Google khiến bạn nghĩ, “Tôi có thể làm tốt hơn”, thì việc xếp hạng cho từ khóa đó sẽ dễ dàng hơn. Cần rất nhiều công sức để có được sở trường, nhưng chúng tôi không phàn nàn – đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần các nhà tiếp thị!

Mẹo chuyên nghiệp: Công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng tôi sử dụng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa là SEMrush. Chúng tôi rất yêu thích nó, chúng tôi đã trở thành đối tác liên kết của họ. Bạn có thể đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ một tuần cho SEMrush Pro tại đây.

Nhắm mục tiêu theo từ khóa là gì?

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể muốn nhắm mục tiêu từ khóa giao dịch hoặc từ khóa thông tin.

Chỉ vì một từ khóa có những con số tốt và có liên quan đến sản phẩm của bạn không có nghĩa là nó sẽ giúp ích cho bạn. Người tìm kiếm biết những gì họ đang tìm kiếm và mong đợi các liên kết SERP phân phối. Đừng bao giờ cố gắng lôi kéo những người dùng không quan tâm đến sản phẩm hoặc nội dung của bạn nhấp vào trang của bạn – nó sẽ không bán được hàng, nhưng sẽ làm hỏng SEO và danh tiếng của bạn.

Thay vào đó, hãy hiểu các loại từ khóa và sử dụng chúng để cung cấp cho người dùng nội dung họ muốn.

Từ khóa giao dịch là gì?

Từ khóa giao dịch giống như âm thanh của chúng – những thứ mà mọi người nhập khi họ đang tìm mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Tất cả các từ khóa trong ví dụ về quần áo đều là giao dịch. Chúng có thể rất rộng (“váy”) hoặc rất cụ thể (“váy dạ hội cỡ lớn ở Madison”).

Các truy vấn giao dịch chuyển đổi tốt, nhưng chúng có thể rất cạnh tranh. Tìm kiếm các từ khóa đuôi dài được nhắm mục tiêu tốt với mức độ cạnh tranh thấp là chìa khóa. Các thuật ngữ có thể giúp bạn nhắm mục tiêu hiệu quả hơn bao gồm:

 • Tính từ (“tốt nhất”, “giảm giá”, “đỏ”)
 • Tên thương hiệu (“giày Nike”)
 • Mô tả sản phẩm cụ thể (ví dụ: “giày bóng rổ nam cao cấp”)

Đừng tham lam và cố gắng xếp hạng cho các sản phẩm hoặc thương hiệu bạn không bán. Nó có nhiều khả năng bị thương hơn là giúp đỡ.

Từ khóa thông tin là gì?

Từ khóa thông tin là những thuật ngữ mà người tìm kiếm sử dụng để tìm hiểu về điều gì đó. Chúng thường có những từ câu hỏi như “làm thế nào” hoặc “cái gì”, nhưng ý định quan trọng hơn cách diễn đạt. Ví dụ: “lịch sử Nhật Bản” là một từ khóa thông tin.

Những từ khóa này có thể được sử dụng để nâng cao uy tín và sự công nhận thương hiệu của bạn bằng cách chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn với khán giả của bạn. Tuy nhiên, các từ khóa thông tin cũng có thể chuyển đổi, vì mọi người thường tìm kiếm thông tin về một chủ đề trước khi mua một sản phẩm liên quan. Ví dụ: một người nào đó đang tìm kiếm “các loại đàn guitar” có thể quan tâm đến việc mua một cây đàn guitar sau khi thực hiện một số nghiên cứu.

Với các từ khóa thông tin, điều quan trọng là không quá bán hàng.

Người tìm kiếm mong đợi thấy các bài báo có thẩm quyền, được viết tốt. Bạn nên đặt CTA và quảng cáo sản phẩm của mình khi phù hợp, nhưng bài viết cần có giá trị như thông tin, không chỉ là bản sao bán hàng.

Từ khóa điều hướng là gì?

Từ khóa điều hướng là những cụm từ mọi người nhập để truy cập một trang hoặc trang web cụ thể – vì họ không thể nhớ URL hoặc vì họ cảm thấy không muốn nhập tất cả vào. “Trang chủ Microsoft” và “seonoidung” là các ví dụ .

Điều quan trọng là phải xếp hạng cho các từ khóa điều hướng của riêng bạn, nhưng thường là lãng phí thời gian để nhắm mục tiêu của người khác. Người dùng đang tìm kiếm “trang chủ của Microsoft” có thể sẽ không nhấp vào trang chủ của Apple hoặc Debian Linux, ngay cả khi chúng bật lên trong SERP.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là tần suất một cụm từ khóa xuất hiện trên một trang dưới dạng phần trăm của tổng số từ trong trang. Mật độ là một trong những cách Google tìm hiểu nội dung bài viết của bạn.

Nếu một thuật ngữ cụ thể chỉ xuất hiện một lần trong toàn bộ bài viết, thì nó có thể không liên quan gì đến chủ đề. Vì vậy, việc sử dụng nhiều lần một cụm từ tìm kiếm sẽ giúp tăng thứ hạng của bạn, phải không? Trên thực tế, nó không hoàn toàn đơn giản.

Google và các công cụ tìm kiếm khác đã từng phụ thuộc rất nhiều vào mật độ từ khóa trước khi chúng nhận biết tốt ngôn ngữ. Tại một thời điểm, nếu bạn sử dụng một loạt các thuật ngữ liên quan, Google sẽ cho rằng bài viết của bạn là về những chủ đề đó.

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn từ khóa SEO

Khi chọn từ khóa SEO, bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây:

 1. Tần suất tìm kiếm: Tần suất tìm kiếm của từ khóa cần phải đủ lớn để đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ lượng traffic từ công cụ tìm kiếm.
 2. Độ cạnh tranh: Độ cạnh tranh của từ khóa là một yếu tố quan trọng để xác định khả năng xếp hạng của trang web. Từ khóa cạnh tranh cao sẽ khó để xếp hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.
 3. Tính phù hợp: Từ khóa cần phải phù hợp với nội dung và mục đích của trang web của bạn. Nếu từ khóa không phù hợp, sẽ khó để thu hút lượng traffic đáng kể và có khả năng chuyển đổi thành khách hàng.
 4. Từ khóa có liên quan: Ngoài từ khóa chính, bạn cũng nên chọn các từ khóa liên quan để đa dạng hóa và tăng cường sự phù hợp của nội dung với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 5. Tính độc đáo: Để tăng cường sự phân biệt của trang web và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, bạn nên sử dụng các từ khóa độc đáo và khác biệt với đối thủ cạnh tranh.
 6. Phân tích đối thủ: Nên phân tích và nghiên cứu các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang sử dụng để tăng cường sự cạnh tranh và đánh bại đối thủ trong việc tìm kiếm từ khóa.

Khi lựa chọn từ khóa SEO, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận và sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các từ khóa phù hợp và hiệu quả để tăng cường sự hiển thị và tìm thấy của trang web.

(Visited 21 times, 1 visits today)
Call Now Button