Khắc phục khi bị Google phạt

khắc phục lỗi khi bị google phạt
Khắc phục khi bị Google phạt

Không có gì tồi tệ hơn đối với một SEO hoặc một nhà quảng cáo hơn là nhận ra rằng trang web của họ đã bị phạt thủ công. Ngay cả khi chỉ viết điều này thôi cũng khiến chúng ta ớn lạnh! Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chi tiết các loại thao tác thủ công khác nhau và các giải pháp khác nhau để Khắc phục khi bị Google phạt.

Các bài viết liên quan:

Hình phạt thủ công là gì và nó khác với hình phạt thuật toán như thế nào?

Hình phạt thủ công là gì và nó khác với hình phạt thuật toán như thế nào?

Với các thao tác thủ công, Google có thể giảm hạng hoặc xóa toàn bộ các trang hoặc trang web. Chúng không liên quan đến những thay đổi trong thuật toán như Penguin, Panda hoặc Hummingbird. Chính một thành viên của nhóm Google đã “trừng phạt” các trang web vi phạm quy tắc theo cách thủ công.

Hình phạt thủ công là gì và nó khác với hình phạt thuật toán như thế nào?

Không giống như các hình phạt theo thuật toán, các hình phạt thủ công có nghĩa là một trang web hiển thị đủ các hành vi xấu mà nó phải được xử lý bởi một người thực. Vì vậy, nói chung, đây là điều bạn nên lo lắng. Ưu điểm (nếu chúng tôi có thể nói như vậy) là bạn sẽ được Google thông báo rõ ràng qua tin nhắn trên Search Console.

Làm thế nào để biết tác động của hình phạt thủ công trên một trang web?

Làm thế nào để biết tác động của hình phạt thủ công trên một trang web?

Một số thao tác thủ công có thể không có tác động đáng kể đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web. Thật vậy, chúng chỉ có thể liên quan đến một số ít các trang mà bạn có thể coi là không chiến lược. Để đo lường rủi ro này, hãy bắt đầu bằng cách đưa chú thích vào Google Analytics vào ngày Google áp dụng thao tác thủ công. Sau đó theo dõi lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền. Nếu bạn nhận thấy sự sụt giảm đáng kể và bạn đã loại trừ tất cả các lý do có thể khác (tính thời vụ, xu hướng…)… Thì bạn có thể bắt đầu điều tra chuyên sâu hơn để xác định phần trang web của bạn bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để biết tác động của hình phạt thủ công trên một trang web?

Tuy nhiên, nếu bạn không thấy những biến động về lưu lượng truy cập không phải trả tiền thì không có lý do gì để lo lắng. Các lỗi sẽ cần được sửa, nhưng bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ về điều đó.

Làm thế nào để tránh bị phạt thủ công trên một trang web?

Để đề phòng các thao tác thủ công có thể xảy ra. Bạn phải ghi nhớ những lý do khiến bạn có thể bị phạt.

Làm thế nào để tránh bị phạt thủ công trên một trang web?

Các liên kết bất thường đến trang web của bạn

Các liên kết bất thường đến trang web của bạn

Đây là một tình huống phổ biến. Có hai loại thao tác thủ công liên quan đến các liên kết không tự nhiên. Đầu tiên liên quan đến các liên kết bất thường mà bot đã tìm thấy. Nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn (spam). Google biết rõ loại liên kết này và chúng không ảnh hưởng đến xếp hạng tổng thể của trang web. Loại hành động thứ hai liên quan đến các thực tiễn nhằm thao túng các thuật toán thông qua mạng của trang web (PBN) hoặc mua liên kết. Nói cách khác, Google sẽ biết cách phân biệt các liên kết mà bạn không chịu trách nhiệm với các liên kết mà bạn tự tạo.

Nếu thông báo của Search Console là về loại liên kết thứ hai. Bạn có thể phải trải qua một chặng đường dài và khó khăn để thoát khỏi nó. Bạn sẽ phải cho Google thấy rằng bạn đã nỗ lực xóa càng nhiều liên kết không tự nhiên càng tố. Đều này thật sự không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Đọc thêm  Google AdWords

Khi bạn đã xóa (hoặc cố gắng xóa) các liên kết được cho là quá giả tạo. Bạn có thể bắt đầu yêu cầu xem xét từ Search Console. Nếu các nhóm của Google cảm thấy rằng bạn đã thực hiện tốt việc xóa các liên kết không tự nhiên, họ có thể miễn hình phạt. Nếu không, yêu cầu xem xét lại sẽ bị từ chối và bạn sẽ phải tiếp tục và nỗ lực hơn nữa.

Lưu ý rằng ngay cả khi hình phạt được dỡ bỏ, bạn có thể không khôi phục hoàn toàn tất cả lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình. Thật! Vì những liên kết này đã giúp định vị trang web tốt trên các từ khóa cụ thể. Nên việc loại bỏ chúng chỉ có thể có tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu và làm việc (đúng lúc này!) Để tạo các liên kết tuân theo các quy tắc do Google đưa ra.

Các liên kết bất thường từ trang web của bạn

Các liên kết bất thường từ trang web của bạn

Google không chỉ phạt các trang web nhận liên kết giả tạo. Nó áp dụng hình thức xử phạt tương tự đối với các trang web liên kết đến các trang web khác bằng các liên kết giả tạo hoặc được mua (cái gọi là liên kết đi). Ở đây, hình phạt thủ công có thể ảnh hưởng đến tất cả các trang web là một phần của “kế hoạch”.

Trong trường hợp này, một lần nữa không thể làm gì khác ngoài việc xóa các liên kết đã thanh toán hoặc giao dịch. Nếu bạn vẫn muốn giữ chúng, bạn cũng có thể thêm thuộc tính Nofollow cho chúng. Điều này cho Google biết rằng bạn không sử dụng các liên kết này để thao túng các thuật toán của nó. Tùy thuộc vào số lượng liên kết, nhiệm vụ này có thể rất tốn thời gian!

Có thể xảy ra trường hợp bạn không tìm thấy bất kỳ liên kết đi nào trong nội dung. Trong trường hợp đó, đó thường là liên kết Dofollow được nhúng trong các nhận xét. Hoặc trong diễn đàn được liên kết với trang web. Đây đôi khi là những liên kết mà Google đã xác định là các liên kết ngoài tự nhiên.

Các trang web bị tấn công

Các trang web bị tấn công

Không ai an toàn khỏi bị hack và ngay cả khi đó không phải lỗi của bạn. Google sẽ thực hiện hành động thủ công trên trang web ngay khi phát hiện mã đáng ngờ. Để dỡ bỏ hình phạt này, bạn phải xóa tất cả các đoạn mã và phần mềm độc hại đã lây nhiễm vào trang web càng nhanh càng tốt. Nhưng phá vỡ một vụ hack không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho tất cả mọi người. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyên biệt như Sitelock hoặc Sucuri. Một khi trang web không có phần mềm khó chịu, bạn sẽ cần đảm bảo rằng điều đó không thể xảy ra lần nữa bằng cách làm cho trang web an toàn nhất có thể.

Các trang web nội dung chất lượng thấp

Các trang web nội dung chất lượng thấp

Nếu Google coi nội dung không có giá trị, Google có thể áp dụng hình phạt thủ công. Điều này đặc biệt đúng đối với nội dung được tạo tự động; các trang chỉ có nguồn cấp dữ liệu sản phẩm liên kết; nội dung được diễn giải; v.v.

Nếu trang web có bất kỳ loại nội dung nào trong số này. Bạn sẽ cần phải xóa hoặc bổ sung nội dung đó và làm cho mỗi trang trở nên độc đáo. Khi bạn đã tối ưu hóa nội dung, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại. Đối với những người không có thời gian để tạo ra nội dung chất lượng, tốt nhất là thuê một nhà cung cấp bên ngoài. Thật vậy, ngay cả khi nó đại diện cho một khoản đầu tư. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và sự thành công của trang web. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được lợi nhuận!

Các trang web spam và spam do người dùng tạo

Các trang web spam và spam do người dùng tạo

Gửi thư rác thủ công là không thể tha thứ. Nó liên quan đến nội dung bịa đặt cụ thể, vô nghĩa tự động (quay nội dung sai mục đích). Cách duy nhất để chống lại thao tác thủ công này là xóa tất cả các trang và liên kết bị Google coi là spam.

Nếu bạn có blog, diễn đàn, mạng xã hội hoặc trang web có hồ sơ công khai. Bạn cũng có thể nhận được thao tác thủ công đối với spam do người dùng tạo. Vâng, điều đó không công bằng … Spam do người dùng tạo này có thể được tìm thấy trong các bình luận blog, bài đăng trên diễn đàn. Và trong các hồ sơ chỉ được tạo để gửi spam. Đó là lý do tại sao cần cài đặt các hệ thống như Captchas để phân biệt người dùng thực với spam bots.

Đọc thêm  Tìm hiểu về Lighthouse

Che giấu và chuyển hướng gây hiểu lầm

Che giấu và chuyển hướng gây hiểu lầm

Kỹ thuật che giấu là hành động hiển thị nội dung khác nhau cho bot và người dùng. Phương pháp mũ đen này đã được sử dụng trong một thời gian dài để thao túng các thuật toán. Cũng như các chuyển hướng “gây hiểu nhầm”. Dẫn người dùng internet đến các trang mà họ không có ý định truy cập. Việc che giấu và chuyển hướng gây hiểu lầm đôi khi có thể là kết quả của việc lấy cắp dữ liệu. Nhưng một số sử dụng nó vào mục đích để cải thiện vị trí của họ.

Nếu có hình phạt thủ công, hãy xác định bản chất của hack và loại bỏ nó. Tuy nhiên, nếu các kỹ thuật này là tự nguyện, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi quay lại mã sạch bởi vì bạn sẽ biết các trang có liên quan.

Điền văn bản ẩn

Điền văn bản ẩn

Chúng ta có thể tự hỏi ai vẫn sử dụng phương pháp SEO “cũ” này. Rõ ràng, nếu Google vẫn đang nói về nó, đó là bởi vì một số người vẫn đang vui vẻ với nó. Một lần nữa, nó cũng có thể đến từ một vụ hack. Vì vậy, nếu bạn “vô tội”, tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra trang web.

Hình phạt của Google ảnh hưởng xấu đến trang web như thế nào?

Hình phạt của Google ảnh hưởng xấu đến trang web như thế nào?

Chúng tôi đã làm việc với một khách hàng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lưu lượng truy cập lớn bắt nguồn từ hình phạt Panda. Chỉ trong vài ngày, họ đã mất một nửa lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Và hình phạt tiếp tục ảnh hưởng đến họ trong vài năm. May mắn thay, Inter đã có thể xác định được quả phạt đền. Và đảo ngược sự suy giảm ổn định của lượng truy cập không phải trả tiền. Hãy xem nghiên cứu điển hình hoàn chỉnh của chúng tôi về khách hàng để tìm hiểu thêm về sự đảo ngược này.

Phương pháp giải quyết khi bị google phạt phổ biến nhất

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến hình phạt là gì. Và cách bạn có thể xác định xem bạn có bị trúng một hình phạt hay không. Hãy cùng xem xét một số hình phạt phổ biến nhất và Phương pháp khắc phục và giải quyết khi bị google phạt. Gồm 3 loại:

Hình phạt thứ nhất

Hình phạt thứ nhất - Khắc phục khi bị Google phạt

Lược đồ liên kết

Xây dựng liên kết , và có lẽ sẽ luôn là một nỗ lực SEO có giá trị. Rõ ràng là các liên kết có giá trị cao đến một trang web sẽ làm tăng Xếp hạng trang của trang web. Do đó, điều này sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm. 

Mua và bán các liên kết là vi phạm rõ ràng nhất. Google rõ ràng cấm các trang web trả tiền cho một trang web khác để liên kết lại với chúng.

Tham gia vào Mạng lưới viết blog cá nhân (PBN) là một cách tuyệt vời khác để bị phạt. Vì vậy đừng làm điều đó!. Nếu bạn không quen với thuật ngữ này. Mạng blog cá nhân là một mạng gồm các trang web được sử dụng để tạo liên kết với nhau.

Một lưu ý: nhiều hình thức quảng cáo dẫn đến các liên kết trở lại trang web của bạn. Các trang web có thể tránh mọi rủi ro bị phạt bằng cách thêm thuộc tính “nofollow” hoặc “được tài trợ” trong liên kết. Thêm về điều đó ở đây .

Phương pháp giải quyết

Nếu Google đánh giá một hình phạt thủ công đối với trang web của bạn đối với các liên kết có vấn đề. Thì đó vẫn chưa phải là sự kết thúc của thế giới.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công. Google sẽ cung cấp danh sách mẫu các liên kết đáng ngờ thông qua Search Console. Để xem tất cả các backlink của bạn và đánh giá từng liên kết riêng lẻ.

Điều đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ bất kỳ liên kết xấu nào trở lại trang web của bạn. Nếu bạn là chủ sở hữu của một mạng lưới các trang web, điều này thật dễ dàng. Nếu không, bạn có thể cần phải gửi một số email khó xử yêu cầu xóa một liên kết ngược.

Tiếp theo, những gì bạn cần làm là sử dụng công cụ từ chối của Google để cho Google. Biết rằng đây là những liên kết không tự nhiên. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là sử dụng gửi tệp tới Google Search Console với các liên kết mà bạn muốn từ chối.

Đọc thêm  Sitemaps - sơ đồ trang web

Gợi ý:

Hình phạt thứ hai

Hình phạt thứ hai - Khắc phục khi bị Google phạt

Chúng tôi đang nhóm những thứ này lại với nhau vì về cơ bản chúng có cùng nghĩa: nội dung của bạn không tốt. Google lần đầu tiên giải quyết vấn đề nội dung kém. Bằng bản cập nhật Panda đã đề cập trước đây của họ. Google định nghĩa nội dung mỏng là các trang chất lượng thấp hoặc các trang nông. Nội dung cóp nhặt là nội dung được lấy từ một trang web khác. Và được xuất bản lại bởi chính bạn mà không cung cấp bất kỳ giá trị bổ sung nào.

Phương pháp giải quyết

Điều tốt nhất bạn có thể làm khi gặp phải thao tác thủ công với Nội dung mỏng là xóa. Hoặc cải thiện các trang bị ảnh hưởng. Nếu trang đó là cần thiết, hãy xem xét việc bổ sung thêm thông tin có giá trị vào đó.

Kiểm tra nội dung trùng lặp trên trang web của bạn bằng công cụ như SEMrush . Xác định nội dung mỏng bằng cách xem xét các chỉ số như tỷ lệ thoát và thời gian trên trang web. Xóa hoặc cải thiện các trang bị ảnh hưởng. Nếu bạn xóa trang, hãy nhớ đến 410 hoặc chuyển hướng nó. Nếu bạn không quen với 410 hoặc chuyển hướng. Hãy xem bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn quá trình thiết lập chuyển hướng và 410 .

Khi bạn đã giải quyết nội dung mỏng trên trang web của mình. Hãy yêu cầu Google xem xét lại bằng cách sử dụng công cụ yêu cầu xem xét lại trong Search Console.

Hình phạt thứ ba

Hình phạt thứ ba - Khắc phục khi bị Google phạt

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là một trong những “kỹ thuật” SEO mũ đen ban đầu. Về cơ bản, đó là khi một trang tải lên một trang web với các từ khóa không mang lại bất kỳ giá trị nào cho trang web. Nếu bạn đã từng thấy một trang web có thứ gì đó như thế này ở chân trang, đó là nhồi nhét từ khóa:

Tin hay không thì tùy, điều này đã từng có hiệu quả. Nhưng Google đã bắt được khá nhanh và thủ thuật spam này đã không còn hiệu quả trong hơn một thập kỷ.

Một ví dụ khác sẽ là nếu một trang web đặt rất nhiều nội dung trên trang web của họ. Nhưng nó không thể đọc được bởi người dùng. Mọi người đã từng (và một số người vẫn làm) đặt văn bản màu trắng ẩn trên nền trắng. Hoặc đặt kích thước phông chữ là “0” để đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Phương pháp giải quyết

Điều này rất đơn giản: đừng làm điều đó! Nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa mục tiêu. Chỉ có một phương pháp đã thử và đúng: Cung cấp trang web tốt nhất có thể cho từ khóa đó.

Nếu bạn muốn xếp hạng cho “Công thức nhồi gà tây ngon nhất bên này của Mississippi”(lượng tìm kiếm: 0). Tốt hơn bạn nên cung cấp công thức nhồi gà tây chết tiệt nhất ở bên này của Mississippi!

Nếu bạn bị phạt do nhồi nhét từ khóa, thì cách tốt nhất là xóa tất cả các từ khóa spam đó. Sau khi bạn hoàn tất, hãy gửi yêu cầu lập chỉ mục. Bằng cách sử dụng công cụ tìm nạp và kết xuất của Search Console. Để yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu trang web của bạn.

Xem thêm: Hình phạt của Google

Phần kết luận

Khắc phục khi bị Google phạt

Các lý do đằng sau hình phạt thủ công rất đa dạng. Và không phải lúc nào cũng đặt câu hỏi về sự trung thực của người biên tập trang web. Hành động thủ công có thể cảnh báo bạn về mối nguy hiểm trên trang web (tấn công). Hoặc xử phạt hành vi vi phạm rõ ràng các quy tắc của Google. 

Trong mọi trường hợp, tốt hơn hết bạn nên nghiêm túc thực hiện và nhanh chóng khắc phục tình hình để đưa trang web đi đúng hướng. Hãy cẩn thận, một khi hình phạt được nâng lên, đừng nghĩ rằng bạn đã hoàn toàn ra khỏi rừng. Các thuật toán Panda, Penguin và Hummingbird liên tục được theo dõi và có khả năng như một nhân viên của Google trong việc hạ cấp một trang web.

Cảm ơn Bạn đã quan tâm bài viết: Khắc phục khi bị Google phạt của chúng tôi!

Chat Facebook