Chương 1: Giới thiệu về SEO

Khi bạn khám phá các khía cạnh của việc quản lý trang web, ngoài thiết kế web và người dùng mẫu kinh nghiệm, bạn bắt gặp khái niệm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

khoa học về cải thiện khả năng hiển thị của trang web trên các kết quả từ các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Nếu một trang web không hiển thị nổi bật trong kết quả tìm kiếm, nó sẽ đánh bại mục đích của việc trang web ở vị trí đầu tiên. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải đảm bảo rằng trang web của bạn rất dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm truy cập.

 Công cụ tìm kiếm chẳng hạn: Yandex, Bing, Google, Yh !, và Bing giúp người dùng tìm thấy nội dung mà họ đang tìm. Vì vậy, điều bắt buộc là trang web của bạn phải hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm trang (SERP). Ví dụ: nếu bạn có một doanh nghiệp cung cấp hệ thống ống nước ở Toronto, trang web của bạn phải xếp hạng cao trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm thợ sửa ống nước ở Toronto trên Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Các nghiên cứu liên quan đến SEO cho thấy rằng nhiều lưu lượng truy cập hơn thường dẫn đến bán hàng nhiều hơn; do đó, lưu lượng truy cập là một trong những thành phần quan trọng quyết định doanh thu. Ngoài việc tăng doanh thu, SEO có thể giúp thực hiện các mục tiêu khác chẳng hạn như tiếp cận với lượng khán giả lớn hơn hoặc giúp mọi người truy cập thông tin quan trọng để một điều tốt đẹp hơn.

Các bài viết liên quan:

Trước khi đi sâu vào phương pháp SEO, bạn cần có hiểu biết cơ bản về:

Định nghĩa SEO?

SEO là một phương pháp được sử dụng để đạt được lưu lượng truy cập bằng cách làm cho trang web của bạn hiển thị trong tìm kiếm kết quả động cơ thông qua các kỹ thuật hữu cơ hoặc trả phí. Thuật ngữ hữu cơ có nghĩa là sử dụng tự nhiên các cách để nâng cao khả năng hiển thị của trang web mà không cần sử dụng dịch vụ trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Có nhiều cách triển khai SEO, chẳng hạn như sử dụng các từ khóa có liên quan, nội dung chất lượng và tối ưu nội dung đa phương tiện trên các trang web của bạn.

Trong quá khứ, mọi người đã thực hiện các kỹ thuật chui (SEO mũ đen) để đạt đượckhả năng hiển thị trang web. Tìm kiếm của Google, Bing và Yahoo! Tìm kiếm là tìm kiếm nổi bật nhất công cụ được sử dụng để định vị thông tin trên Web; và với những công cụ tìm kiếm này nhận được thông minh hơn theo từng ngày, bạn bắt buộc phải sử dụng các chiến thuật hợp pháp để đạt được tự nhiên hiển thị. Do đó, SEO cũng có thể được định nghĩa là nghệ thuật hoặc khoa học của việc ảnh hưởng đến trang web khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm, loại trừ việc sử dụng các cách thao túng để đánh lừa công cụ tìm kiếm.

Google đã đưa ra các nguyên tắc cần phải tuân thủ, để đảm bảo rằng chủ sở hữu trang web sử dụng chiến thuật phù hợp để thực hiện SEO.

Lợi ích của SEO

 SEO không phải là chi phí mà là một khoản đầu tư mang lại kết quả lâu dài. Bạn không thể mong đợi một phép màu xảy ra chỉ sau một đêm — phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để đạt được biểu đồ hàng đầu của kết quả. Không có cách cố định để thực hiện điều này; tuy nhiên, một sự kết hợp của một số phương pháp có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn trong một máy tính (và không mang tính thao túng).

 Sau đây là một số lợi thế của việc triển khai SEO trong thiết kế web của bạn các dự án:

Phục vụ cho một lượng lớn khán giả: SEO là không phải trả tiền và như trang web của bạn tăng thứ hạng, bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Các nghiên cứu liên quan đến các yếu tố khác nhau của SEO (xây dựng liên kết, nội dung thu hút người dùng và vân vân) chỉ ra rằng các trang web hiển thị trong một vài trang đầu tiên của tìm kiếm kết quả động cơ thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn phần còn lại. Ví dụ, nếu một người dùng muốn mua giày thể thao trực tuyến, họ thường nhấp vào các liên kết trang web xuất hiện trên SERP đầu tiên hoặc thứ hai mà không cần phải cuộn thông qua phần còn lại; họ không muốn chi tiêu quá nhiều thời gian quý giá và đang tìm cách giải quyết nhanh chóng.

Không chỉ sẽ lưu lượng truy cập tăng do kết quả của SEO, nhưng các đề xuất củangười dùng truy cập trang web của bạn sẽ giúp bạn nhận được nhiều lượt truy cập và thu hút khách hàng mới (rất nhiều phụ thuộc vào nội dung hoặc những gì được cung cấp bạn tìm hiểu về điều đó trong các chương tiếp theo). Phạm vi tiếp cận và phạm vi bạn đạt được bằng cách triển khai SEO dẫn đến một mục tiêu lớn hơn thính giả.

Kết quả lâu dài: Khi bạn sử dụng phương pháp trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, trang web xuất hiện ở đầu SERP; tuy nhiên, thời điểm bạn ngừng trả tiền cho quảng cáo, trang web sẽ không còn hiển thị. Mặt khác tay, kết quả SEO không phụ thuộc vào quảng cáo và hiệu quả bảo trì, trang web của bạn sẽ xuất hiện ở đầu bảng xếp hạng mà không phải quảng cáo. Bạn không trả tiền cho Google hoặc các nhà cung cấp quảng cáo để đạt được vị trí hàng đầu trên SERP. (Lưu ý rằng đôi khi, bạn có thể cần các dịch vụ của một đại lý tiếp thị kỹ thuật số cho nhiều các lý do, chẳng hạn như cung cấp nội dung chất lượng một cách thường xuyên hoặc có được quảng cáo trực tuyến tốt hơn và hiển thị.)

Đọc thêm  Facebook marketing: các điều cần biết

Chi phí thực hiện thấp: Trong những ngày trước đó, các nhà tư vấn tiếp thị ủng hộ việc sử dụng tài liệu quảng cáo, quảng cáo và truyền hình để quảng cáo Mỹ phẩm. Số tiền chi cho quảng cáo là rất lớn.

Ngày nay, việc tạo và lưu trữ một trang web không hề tốn kém. Thuê một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số hoặc sử dụng dịch vụ của một chuyên gia Tổ chức SEO có thể là một lựa chọn khả thi, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh hoặc thị trường ngách. Về lâu dài, bạn có thể ổn định vị trí trang web của bạn trong số các kết quả tìm kiếm với mức tối thiểu bảo trì, dẫn đến lợi tức đầu tư lớn của bạn cho SEO thực hiện.

Dữ liệu và phân tích: Trước đó, dữ liệu được sử dụng cho hàng tháng, hàng năm, và báo cáo bán hàng của người đứng đầu của một tổ chức. Tuy vậy, dữ liệu được sử dụng như một giải pháp thay thế tài nguyên với sự ra đời của dữ liệu khoa học. Dữ liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về sở thích của khách hàng, xu hướng tiếp thị và hơn thế nữa. Bạn có thể nhận được số liệu phân tích chi tiết giúp bạn xác định các yếu tố thay đổi trò chơi cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: Google Analytics và Google Search Console cho phép bạn thu thập dữ liệu có thể giúp bạn hiểu các khía cạnh chính và những hạn chế liên quan đến khả năng hiển thị trang web của bạn. Bạn cũng có thể thấy chuyển đổi và tỷ lệ thoát cho những người dùng truy cập trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có thể đánh giá tốt hơn số lượng người dùng thực sự mua thứ gì đó trên trang web của bạn so với những người đã truy cập nhưng đã  không thực hiện giao dịch.

Luôn dẫn đầu đối thủ: Rất nhiều miễn phí và các công cụ SEO cấp doanh nghiệp thương mại (ví dụ: Google Analytics và Google Search Console) cho phép bạn xem kết quả và báo cáo không chỉ cho trang web của bạn mà còn cho các trang web được sở hữu bởi đối thủ cạnh tranh của bạn. Do đó, bạn có thể so sánh kết quả của mình với sự cạnh tranh của bạn. Bạn nhận được số liệu thống kê về nhiềucác khía cạnh của hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh của bạn, chẳng hạn như việc sử dụng một sốtừ khóa, yếu tố bản địa hóa và phân tích. Do đó, bạn có thể đạt được hiểu rõ hơn về các yếu tố cạnh tranh quan trọng và chỉ đạo rõ ràng về sự cạnh tranh của bạn.

Khả năng sử dụng: SEO và trải nghiệm người dùng song hành với nhau. Tương lai Ví dụ: các liên kết nội bộ trên trang web của bạn trỏ đếncác trang và nội dung có liên quan không chỉ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn mà còn dẫn đến việc điều hướng dễ dàng. Cuối cùng, SEO việc triển khai không nên tập trung vào các công cụ tìm kiếm mà tập trung vào yêu cầu và mục đích của người dùng. Giữ bức tranh rộng lớn này ghi nhớ, thu hút người dùng bằng nội dung và thiết kế hấp dẫn là một đặc điểm SEO được đề xuất, do đó, nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Ví dụ: Google ủng hộ các trang web thân thiện với thiết bị di động và xếp hạng các trang web đó cao hơn, vì thiết bị di động đã trở thành nền tảng thực tế cho doanh nghiệp so với các trang web dựa trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Tiếp thị nội dung và xây dựng thương hiệu: Người dùng có xu hướng lướt các trang web được tìm thấy trong số các kết quả tìm kiếm được xếp hạng cao hơn. Google khuyến khích tuân thủ ngữ nghĩa và lập kế hoạch rõ ràng như trái ngược với các kỹ thuật ám chỉ được sử dụng bởi các trang web spam.

Do đó, nếu trang của bạn nằm trong số các kết quả tìm kiếm được xếp hạng hàng đầu, nó phản ánh một sự tin cậy và uy tín nhất định. Ngoài ra, “nội dung là vua ”mô hình khuyến khích nội dung mới và thu hút người dùng, dẫn đến tối ưu hóa chuyển đổi. Khi lưu lượng truy cập tăng, độ tin cậy của trang web của bạn. Do đó, bạn có thể đảm bảo rằng thương hiệu của các sản phẩm trên trang web của bạn phù hợp, dẫn đến bán hàng tốt hơn.

Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chú trọng hơn về triển khai SEO (so với các tổ chức quy mô lớn, có kinh phí để quảng cáo qua một số kênh) bằng cách sử dụng bản địa hóa và các kỹ thuật khác giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Những thách thức trong SEO

 Thế giới SEO có những rào cản của nó. Sau đây là những thử thách khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi bạn triển khai SEO trong các dự án thiết kế của mình:

Hạn chế về thời gian: Như đã đề cập trước đó, mọi người mong đợi một SEO thực hiện để mang lại kết quả nhanh chóng. Trong thực tế, phải mất hàng tuần hoặc thậm chí nhiều tháng để thấy một kết quả tích cực. Một nhà tư vấn SEO thực sự luôn luôn tuân thủ các chiến thuật hợp pháp và không cố gắng đánh lừa tìm kiếm động cơ. Sử dụng các chiến thuật gian dối có thể giúp bạn đạt được kết quả, nhưng nó sẽ không lâu trước khi bạn bị bắt, dẫn đến bị phạt. Vi phạm có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Một số hình phạt tương đối khoan dung: trang web của bạn không có trong các kết quả hàng đầu do bị hạ cấp.

Đọc thêm  Website là trung tâm của Marketing?

Nhưng cũng có những hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả việc xóa trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm (nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm).

Tránh nội dung spam, không liên quan: Nội dung là vua, tùy ý bạn thường nghe trong các bài hướng dẫn và đào tạo về SEO. Chà, theo hướng nội dung các trang web thường hoạt động tốt với việc triển khai SEO, được cung cấp nội dung hấp dẫn và có liên quan. Đơn giản chỉ cần nhồi nội dung với từ khóa có thể không dẫn đến kết quả tốt. Bạn cần để hiểu ý định của người dùng thông qua các truy vấn của họ thay vì tập trung về những gì công cụ tìm kiếm thích. Ví dụ: nếu trang web của bạn quảng cáo dịch vụ sửa ống nước ở Toronto, sau đó sử dụng nội dung không liên quan như vì các đánh giá về điện thoại thông minh hoặc các kỳ nghỉ ở Ibiza sẽ gây hiểu lầm.

Trọng tâm của nội dung không được làm người dùng phân tâm. Người dùng phải nhận được thông tin mà họ mong đợi khi họ lướt trang web của bạn.

Hơn nữa, các yếu tố như thao túng nội dung, liên kết tích cực xây dựng và nội dung kém cuối cùng có thể gây bất lợi.

Các công cụ tìm kiếm thích nội dung mới. Do đó, nếu nội dung của bạn có không thay đổi trong một thời gian dài, hoặc nếu bạn đã sử dụng nội dung trùng lặp từ một trang web khác, trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong các kết quả hàng đầu.

Không bao gồm SEO trong khi thiết kế trang web của bạn: Như đã đề cập  trước đó trong chương, SEO và trải nghiệm người dùng (UX) đi đôi với nhau tay. Thực hiện SEO trong một dự án sau khi trang web đã được được thiết kế có thể dẫn đến kết quả không khuyến khích. Trong khi xây dựng trang web, bạn cần xem xét các yếu tố quan trọng đối với SEO và UX thiết kế. Ví dụ: trên một trang web thương mại điện tử, bắt buộc phải rằng cơ sở thanh toán được hiển thị rõ ràng, vì một số người dùng chỉ cần chọn một mục và sau đó muốn thanh toán. Nếu người dùng không thể xác định vị trí cơ sở thanh toán một cách dễ dàng, dẫn đến việc không hiệu quả điều hướng, dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. Người dùng sẽ không truy cập một trang web một lần nữa nếu họ gặp khó khăn trong việc điều hướng nó.

Các trang web hoạt động nặng: Trang web của bạn có càng nhiều tính năng nếu có thể hoặc quá nhiều nội dung có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng.

Các trang web hoạt động nặng nề dẫn đến thời gian tải trang quá nhiều và các nghiên cứu đã đề xuất rằng người dùng từ bỏ các tìm kiếm nếu thời gian tải trang không phải là tối ưu. Càng đơn giản càng đẹp. Sử dụng thích hợp khoảng trắng, kiến trúc trang web hiệu quả và thiết kế thân thiện với người dùng, cùng với nội dung có liên quan, sẽ hợp lý hóa trải nghiệm người dùng, nhắc nhở người dùng trở lại.

Một ví dụ tuyệt vời là trang chủ của Google, www.google.com.

Có một hộp tìm kiếm ở giữa màn hình; người dùng, trên truy cập trang, nhập cụm từ tìm kiếm vào hộp. Hầu hết người dùng kết thúc làm những gì Google mong đợi họ làm: tìm kiếm thông tin. Không có phiền nhiễu trên trang. Cái này phương pháp tiếp cận hoạt động vì không có số lượng lớn hoặc lộn xộn để xếp lớp người dùng khi họ truy cập trang web.

Sản phẩm bị lỗi: Khách hàng là điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp và phản hồi cũng như khuyến nghị của họ là rất quan trọng.

Nếu chất lượng sản phẩm của bạn không đạt chuẩn, có khả năng rằng người dùng sẽ không quay lại, bất kể nội dung trang web của bạn.

Lời xin lỗi không thành vấn đề trong trường hợp sản phẩm bị lỗi hoặc xấu trải nghiệm khách hàng. Do đó, chất lượng của sản phẩm bạn trưng bày sản phẩm cũng như giải quyết vấn đề hiệu quả là điều cần thiết trong tạo lưu lượng truy cập của người dùng vào trang web của bạn.

SEO mũ đen so với SEO mũ trắng

SEO mũ đen có thể được định nghĩa là các kỹ thuật lừa đảo và âm thầm được sử dụng để mở rộng quy mô lên thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hầu hết mọi người có xu hướng đánh giá thấp hiệu lực của công cụ tìm kiếm trong việc xác định xem các kỹ thuật được sử dụng là phù hợp hay gian dối.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn và có thể tìm ra liệu bạn có sử dụng chiến thuật và chiến lược không phù hợp để đánh lừa họ.

SEO mũ đen có thể thu được kết quả trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng bạn sẽ bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm. Sau đây là một số cách các kỹ thuật này được thực hiện:

Đọc thêm  Quản lý PPC

Nhồi nhét từ khóa vào nội dung: Sử dụng số lượng lớn từ khóa trong nội dung của bạn có thể đạt được lợi ích trong ngắn hạn. Tuy vậy, nếu các từ khóa không liên quan đến nội dung của bạn và được đặt ở đó chỉ để đánh lừa các công cụ tìm kiếm, sau đó cuối cùng trang web của bạn có thể bị phạt. Hãy nhớ rằng, SEO là tất cả về chất lượng, không phải số lượng; nếu nội dung của bạn không đủ tốt và chứa nhiều từ khóa, trang web của bạn có thể không hiển thị trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu vì bạn đang bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

Liên kết nuôi: Mua liên kết không bao giờ có hiệu quả, bởi vì công cụ tìm kiếm sẽ biết bạn đang thao túng chúng. Sử dụng các liên kết không thích hợp trỏ đến trang web của bạn là bất lợi bởi vì các công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra rằng các liên kết không có liên quan và không xác thực. Ví dụ: giả sử trang web của bạn cung cấp dịch vụ sửa ống nước cho người dân ở Florida. Nếu một số liên kết trên một trang web du lịch ở Toronto trỏ đến trang web của bạn, nó không làm cho cảm giác: dịch vụ du lịch không có cách nào kết nối với hệ thống ống nước dịch vụ. Sử dụng các kỹ thuật lừa đảo như vậy có thể có tác dụng lâu dài hậu quả và thậm chí có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị xóa từ kết quả tìm kiếm.

Các trang ngõ và kỹ thuật che giấu: Các trang ngõ được sử dụng để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm một cách gian dối. Này các trang chứa các từ khóa và cụm từ được chọn bởi bot và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Sau khi bạn nhấp vào để truy cập trang, bạn được chuyển hướng đến trang thực tế mà chủ sở hữu trang web muốn bạn đến thăm. Kỹ thuật che giấu là một cơ chế hiển thị một trang hiển thị cho các công cụ tìm kiếm nhưng không hiển thị cho người dùng trang web. Cái này thiển cận kỹ thuật có thể gây bất lợi về lâu dài. Google có đã công bố các hình phạt đối với việc sử dụng các lối vào, chuyển hướng lừa đảo và che đậy.

 Còn nhiều điều khác về SEO mũ đen mà bạn sẽ tìm hiểu trong các chương sau.

 SEO mũ trắng đối lập với SEO mũ đen và tập trung vào việc sử dụng tối ưu, chiến thuật hữu cơ để giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Thông thường nó có nghĩa là tôn trọng tuân theo các nguyên tắc được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và chơi theo các quy tắc. Các yếu tố như xây dựng liên kết chất lượng, nội dung thu hút người dùng và hiệu suất tối ưu là một số các chiến lược SEO mũ trắng được các nhà tư vấn SEO sử dụng để hợp lý hóa khả năng tiếp cận và khả năng hiển thị trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Tóm lại, bạn cần tập trung vào ý định của người dùng thay vì cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

SEO trên trang và ngoài trang

Phương pháp SEO liên quan đến nhiều yếu tố và không có trang web nào có thể tuyên bố sử dụng tất cả chúng tại cùng thời gian. Về cơ bản, những yếu tố này được chia thành hai loại:

  • SEO trên trang (hoặc SEO tại chỗ)
  • SEO ngoài trang (hoặc SEO ngoài trang)

SEO trên trang bao gồm các yếu tố nằm trong phạm vi kiểm soát của bạn, bao gồm cả mã của bạn.

Nó bao gồm thẻ meta và mô tả, tiêu đề, thẻ tiêu đề, liên kết nội bộ trong trang web, bản đồ trang web, thời gian tải trang, ngữ nghĩa và dễ điều hướng, đề cập đến một số (xem Hình 1-1). SEO trên trang thường tập trung vào việc trình bày hiệu quả nội dung lên trang web người dùng. Việc tôn trọng ngữ nghĩa và cấu trúc trang web tối ưu là điều bắt buộc đối với một trang web thành công: chúng dẫn đến một trang web có hệ thống và có tổ chức, đồng thời cung cấp khả năng đọc không chỉ đối với người dùng mà còn được lập chỉ mục bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố SEO off-page bao gồm những thứ không phụ thuộc vào mã hoặc không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chúng bao gồm các bài đăng trên diễn đàn, tiếp thị trên mạng xã hội, đánh dấu trang, blog và nguồn cấp RSS (xem Hình 1-2). SEO Off-page là điều cần thiết trong lâu dài khi bạn tạo một cộng đồng cho nội dung của mình. Mạng xã hội là một yếu tố quan trọng để tạo ra danh tiếng trực tuyến tích cực và SEO ngoài trang mang lại sự tin tưởng đáng kể và đáng tin cậy nếu bạn chơi theo các quy tắc.

Tóm lược

Chương này xem xét khái niệm về SEO và những lợi thế liên quan đến kết hợp SEO trong dự án thiết kế của bạn. Bây giờ bạn hiểu những thách thức liên quan đến. Triển khai SEO và các ràng buộc liên quan đến nó. Bạn đã học về các loại về SEO — SEO mũ đen so với SEO mũ trắng — cũng như các yếu tố SEO trên trang và ngoài trang.

Chương tiếp theo xem xét các công cụ tìm kiếm và các thành phần của chúng, bao gồm cả mức độ liên quan của chúng đến phương pháp luận SEO.

Chat Facebook