10 sai lầm kỹ thuật SEO

10 sai lầm kỹ thuật SEO

Bây giờ, bạn đã khóa điều này về SEO trên trang. Bạn đã học cách nghiên cứu từ khóa, phát triển lịch biên tập, viết các bài đăng trên blog thành công và tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm. Bạn đã viết các mô tả meta tuyệt vời cho mỗi trang và bài đăng.

Bạn đã làm đúng mọi thứ, nhưng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn vẫn không được cải thiện.

Có thể bạn đã không kiếm được đủ số lượng liên kết ngược. Có lẽ bạn có thể tích cực hơn với tiếp thị truyền thông xã hội. Những thứ đó có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng chúng có thể không phải là thứ làm giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Các bài viết liên quan:

Rất có thể, bạn đã mắc phải một số lỗi kỹ thuật SEO cần được giải quyết.

Vì vậy, hiện tại, giả sử bạn đã sử dụng hết các tùy chọn SEO trên trang và vấn đề của bạn nằm ở cách trang web của bạn thực sự được xây dựng, cấu trúc và mã hóa. Hướng dẫn này bao gồm các lỗi kỹ thuật SEO phổ biến đang ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn và cách khắc phục chúng.

10 sai lầm kỹ thuật SEO

(Nhân tiện, nếu bạn cần trợ giúp cụ thể hơn những gì chúng tôi cung cấp trong hướng dẫn này, hãy tham gia nhóm Facebook tiếp thị kỹ thuật số của chúng tôi! Nhóm này được tạo ra từ các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, những người có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.)

Nhưng trước tiên, hãy đề cập đến một số điều cơ bản dành cho những người đọc “không am hiểu về công nghệ”:

SEO kỹ thuật là gì?

SEO kỹ thuật là những gì làm cho trang web của bạn có thể thu thập thông tin, có thể lập chỉ mục và dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm.

Tại seonoidung, chúng tôi muốn nói rằng trang web của bạn là mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số của bạn – và một phần của việc thúc đẩy lưu lượng truy cập là đảm bảo doanh nghiệp của bạn đủ hấp dẫn và hữu ích để thu hút những người mua sắm qua cửa sổ. (Lưu ý: nếu bạn cũng có mặt tiền cửa hàng thực, bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về SEO địa phương). Kỹ thuật SEO là nền tảng của mặt tiền cửa hàng của bạn. Nếu không có nền tảng kỹ thuật vững chắc, tất cả trang phục cửa sổ, mái hiên và biển báo của bạn sẽ đổ nát.

Google không đọc nội dung của bạn theo cách mọi người vẫn làm. Nó cũng đọc tất cả mã bên dưới nội dung đó và nếu bạn không xây dựng trang web của mình theo thông số kỹ thuật của Google, nó có thể làm giảm khả năng hiển thị của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Tin tốt: bạn không cần phải là một lập trình viên để hiểu SEO kỹ thuật.

Một số thuật ngữ có thể hơi đáng sợ – từ “ghép JavaScript” đến “vòng lặp chuyển hướng”. Tuy nhiên, đừng lo lắng về điều đó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn cần biết để khiến Google yêu thích nội dung của bạn theo cách mà độc giả của bạn làm!

Làm thế nào để biết liệu trang web của bạn có vấn đề về kỹ thuật SEO hay không

Bạn sẽ cần một công cụ kiểm tra SEO để phát hiện ra bất kỳ vấn đề ẩn nào kéo lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn xuống.

Hai lựa chọn phổ biến là Screaming Frog và SEMrush (gợi ý: bạn có thể nhận SEMrush Pro một tuần miễn phí với liên kết liên kết của chúng tôi!). Bạn sẽ nhận được một báo cáo kiểm tra trang web liệt kê các vấn đề kỹ thuật SEO của bạn và cho bạn biết cách giải quyết chúng.

Ảnh chụp màn hình của Kiểm tra trang web SEO SEMrush

Rất có thể, bạn có thể có một số vấn đề cần được giải quyết. Theo một nghiên cứu lớn mà SEMrush thực hiện trên 1.300 trang web thương mại điện tử, ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng cần một số biện pháp khắc phục kỹ thuật SEO. Đây chỉ là một vài số liệu thống kê từ nghiên cứu:

Đọc thêm  Khái niệm cơ bản về SEO

Đọc thêm  Hình phạt của Google

Hơn 76% trang web thương mại điện tử có lỗi 4XX (thường là “không tìm thấy 404”).

95% có các trang chỉ có một liên kết nội bộ dẫn đến chúng – tôi sẽ giải thích trong phần độ sâu thu thập thông tin tại sao đây là một phát hiện tồi.

Gần 12% các trang web thương mại điện tử sử dụng Flash, đây cũng là một vấn đề bảo mật rất lớn.

Nhận kiểm tra SEO cấp cao, miễn phí

Chỉ cần nhập tên miền và địa chỉ email của bạn và chúng tôi sẽ gửi cho bạn báo cáo kiểm tra SEO trong vòng một giờ. Bạn sẽ tìm hiểu ba vấn đề kỹ thuật SEO hàng đầu có thể gây hại cho lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền của bạn. Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết cách giải quyết chúng.

Dưới đây là 10 lỗi kỹ thuật SEO phổ biến nhất giết chết lưu lượng truy cập không phải trả tiền – và cách khắc phục chúng:

1. Trang web của bạn không sử dụng SSL (HTTPS)

SSL là viết tắt của “lớp cổng bảo mật” và các trang web sử dụng nó để bảo mật lưu lượng truy cập giữa các trình duyệt và máy chủ web.

Bạn có thể biết liệu một trang web có sử dụng SSL hay không bằng cách xem URL. Nếu nó cho biết “https”, thì nó là an toàn. Nếu nó nói “http” thì nó đang thiếu lớp bảo mật bổ sung đó – và điều đó có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Google sử dụng https làm tín hiệu xếp hạng, vì vậy điều quan trọng là phải triển khai SSL trên trang web của bạn và đảm bảo mọi trang đều được bảo mật. Trước tiên, bạn cần mua chứng chỉ SSL từ một nhà cung cấp như Rapid SSL, Symantec hoặc Comodo.

Sau đó, bạn cần cài đặt chứng chỉ trên máy chủ của mình. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể thực hiện việc này bằng một cú nhấp chuột với plugin SSL Really Simple.

Xin chúc mừng – bây giờ bạn đã an toàn! Chủ yếu là vậy. Bây giờ, bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 để đảm bảo các liên kết đến bất kỳ trang nào của bạn hướng đến phiên bản https của các trang đó.

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn từ một URL (ví dụ: phiên bản http) sang một URL khác (https). Chúng có nhiều công dụng khác ngoài việc triển khai SSL, như thay đổi tên miền hoặc ngừng hoạt động các trang đích phổ biến, nhưng chúng rất cần thiết cho SSL để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp hoặc hỗn hợp.

Để xem chuyển hướng 301 đang hoạt động, hãy mở tab mới, nhập seonoidung.com vào thanh địa chỉ, nhấn Enter và xem điều gì sẽ xảy ra. Địa chỉ sẽ chính xác thành https://seonoidung.com/.

Có một số cách để triển khai 301s:

Bạn có thể chỉnh sửa tệp .htaccess trên thư mục của mình, nhưng được cảnh báo: rất dễ phá trang web của bạn bằng phương pháp này.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tệp PHP trên các trang của mình.

Cả hai phương pháp này đều yêu cầu các bước phát triển, nhưng may mắn thay, có một plugin WordPress cho (hầu như!) Mọi thứ – hãy sử dụng một trong 7 plugin chuyển hướng WordPress này để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

2. Bạn có vấn đề về nội dung trùng lặp

Để diễn giải Frank Herbert, “Nội dung trùng lặp là kẻ giết người. Nội dung trùng lặp là cái chết nhỏ khiến lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền bị xóa sổ ”.

Google có lý do chính đáng để phạt nội dung trùng lặp: đó thường là một dấu hiệu của đạo văn và ngay cả khi không phải vậy, Google cũng không biết ưu tiên điều gì khi hai trang hoặc bài đăng trên blog chia sẻ nội dung giống hệt nhau.

Dễ dàng để tránh, phải không? Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo mỗi trang và bài đăng trên trang web của bạn là duy nhất. Rất tiếc, nếu bạn không triển khai https một cách chính xác, bạn có thể có hai phiên bản của mỗi trang trên trang web của mình – một http, một https, mỗi phiên bản cạnh tranh cho cùng một vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao những chuyển hướng 301 được đề cập trong # 1 lại rất quan trọng.

3. Tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng của bạn để lại nhiều điều mong muốn

Bạn có thể tạo trang web có nội dung và hình ảnh đẹp nhất trên thế giới – nhưng nếu tốc độ tải trang của bạn vượt quá 3 giây, 40% người dùng sẽ thoát và mang lại lưu lượng truy cập (và công việc kinh doanh) của họ cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thời gian tải chậm làm ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn theo một số cách:

  • Trực tiếp, vì tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng trên thiết bị di động
  • Một cách gián tiếp, vì người dùng có nhiều khả năng thoát
  • Nếu người dùng nhấn “trở lại” trên trình duyệt của họ và nhấp vào một liên kết khác trên SERP, Google sẽ tính điều đó dựa vào bạn trong tìm kiếm

Cách tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn

Trước tiên, hãy chạy trang web của bạn thông qua Pingdom và GTmetrix (cả hai đều miễn phí!) Để kiểm tra tốc độ và hiệu suất trang web hiện tại của bạn. Bạn sẽ thấy thời gian tải trang web của mình, điều gì làm chậm trang web và cách khắc phục.

Đọc thêm  Những sai lầm trong nghiên cứu từ khóa

Đọc thêm  Chuyển hướng 301

Cách tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn

Dưới đây là một số cách để làm cho trang web của bạn chạy nhanh hơn:

Chia tỷ lệ và nén hình ảnh.

Chúng tôi có thể giảm ba giây thời gian tải từ trang web của khách hàng chỉ bằng cách tối ưu hóa một hình ảnh. Nó được tải lên ở độ phân giải ban đầu là 4000 × 3000 pixel. Chia tỷ lệ hình ảnh của bạn nhiều nhất có thể và sử dụng dịch vụ như Imagify để giảm kích thước của chúng hơn nữa mà chất lượng không bị giảm đáng kể.

Cài đặt Plugin W3 Total Cache.

Đây là plugin yêu thích của chúng tôi để tối ưu hóa tốc độ trang trên WordPress. Nó cải thiện hiệu suất trang web bằng cách giảm thiểu các tệp JavaScript, CSS và HTML, cho phép nén .gzip và tất nhiên, tận dụng bộ nhớ đệm để làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn. Không biết điều đó có nghĩa là gì? Đừng lo lắng – hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn từng bước cấu hình.

Thay thế các plugin đang làm chậm trang web của bạn.

Khi bạn tạo báo cáo hiệu suất trong GTmetrix, hãy nhấp vào tab Thác nước để xem phần nào trên trang web của bạn mất nhiều thời gian nhất. Bạn có thể thường xuyên xác định các plugin sử dụng nhiều tài nguyên mất nhiều thời gian tải hơn.

Ví dụ: chúng tôi đã sử dụng GTmetrix để xác định rằng plugin chia sẻ xã hội cũ của chúng tôi đã thêm toàn bộ giây vào thời gian tải của chúng tôi. Rất tiếc! Chúng tôi chuyển sang chơi Sumo vì nó cung cấp các tính năng tương tự mà chúng tôi cần mà không kéo giảm hiệu suất trang web của chúng tôi. Biểu đồ thác nước GTmetrix – Tốc độ trang

Thay thế các plugin đang làm chậm trang web của bạn.

4. Bạn có lỗi 4xx (rất có thể là 404s)

Lỗi 4xx – Không tìm thấy trang 404

Đánh bại con quạ, “404.” Các lỗi 4xx như “404 Not Found” gây hại cho cả trải nghiệm người dùng và khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn – cả Google và người dùng của bạn đều không thưởng cho một rào cản lớn trong hành trình duyệt web của họ.

Nếu bất kỳ trang nào của bạn liên kết đến một trang hiện đã bị xóa hoặc URL sai chính tả, bạn sẽ cần truy cập và xóa các liên kết bị hỏng đó hoặc trỏ chúng đến nơi khác.

Một mẹo 404 tuyệt vời khác là tùy chỉnh trang 404 của bạn để giữ cho người dùng không bị trả lại. Cung cấp liên kết đến nội dung phổ biến nhất của bạn và hộp tìm kiếm có thể giúp người dùng viết sai chính tả URL của bạn tìm thấy những gì họ cần và ở lại trang web của bạn.

5. Trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động

Thiết bị di động chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lưu lượng truy cập internet trên toàn cầu. Ở việt nam, con số thống kê đó là gần 40%, nhưng đừng mong đợi con số đó sẽ sớm giảm xuống bất cứ lúc nào.

Google biết điều này và đã tung ra các bản cập nhật giúp người dùng điện thoại di động truy cập web dễ dàng hơn – bao gồm việc di chuyển chậm sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động và đưa tốc độ trang vào làm yếu tố xếp hạng trên thiết bị di động.

6. Google không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn một cách chính xác

Không có số lượng nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn xếp hạng tốt nếu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các trang của bạn ngay từ đầu. Bạn đã bao giờ viết một đoạn nội dung tuyệt vời, đợi một vài tuần, sau đó tìm kiếm tiêu đề mà không tìm thấy gì? Bạn có thể gặp sự cố lập chỉ mục.

Để xem liệu Google có lập chỉ mục trang web của bạn chính xác hay không, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn (trước đây là Công cụ quản trị trang web của Google), nhấp vào Chỉ mục của Google, sau đó nhấp vào Trạng thái lập chỉ mục. Đảm bảo rằng số trong hộp “Tổng số được lập chỉ mục” khớp với số trang và bài đăng trên trang web của bạn mà bạn muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Google không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn một cách chính xác

Trợ giúp – Google không lập chỉ mục tất cả các trang của tôi!

Có một số lý do có thể khiến Google không lập chỉ mục tất cả nội dung của bạn, bao gồm:

Trang web của bạn là thương hiệu mới

Google mất một khoảng thời gian để lập chỉ mục các trang và thời gian chờ đợi đó sẽ lâu hơn nếu bạn vừa tạo các trang đó và không có nhiều cơ quan quản lý miền. Để đẩy nhanh tiến độ, bạn nên tập trung vào việc xây dựng các liên kết ngược để kiếm được một số tín dụng của Google.

Thẻ noindex

Nhấp chuột phải vào trang không được lập chỉ mục, nhấp vào Xem nguồn trang, sau đó nhấn “ctrl-f” để tìm kiếm “noindex”. Nếu thẻ đó tồn tại, thì đó là vấn đề của bạn – mã của bạn theo nghĩa đen yêu cầu Google không đưa trang của bạn vào kết quả tìm kiếm.

Trang mồ côi

Khi bạn tạo một trang không có liên kết nội bộ hoặc điều hướng trỏ đến nó, Google sẽ coi đó là một trang mồ côi không đáng được lập chỉ mục. Hãy thử liên kết một vài trang hoặc bài đăng với trang không được lập chỉ mục.

Đọc thêm  71 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn SEO

Đọc thêm  10 thủ thuật SEO local cho người mới

Một vấn đề kỹ thuật SEO khác mà bạn có thể gặp phải khi lập chỉ mục là lỗi tệp robots.txt, đưa chúng ta đến điểm tiếp theo…

7. Tệp robots.txt và sitemap.xml của bạn bị thiếu hoặc được định dạng không đúng

Tệp robotx.txt và sơ đồ trang XML đều cho bot tìm kiếm biết cách thu thập dữ liệu trang web của bạn, nhưng chúng đến từ hai góc độ khác nhau. Sơ đồ trang web của bạn về cơ bản là danh sách tất cả các liên kết trên trang web của bạn mà bạn muốn Google lập chỉ mục, trong khi robots.txt nói với bot a) rằng chúng được phép thu thập dữ liệu trang web của bạn và b) những trang nào cần bỏ qua.

Tệp robots.txt của bạn có thể cực kỳ đơn giản – của chúng tôi là như vậy!

  • Tác nhân người dùng: * có nghĩa là bất kỳ bot tìm kiếm nào muốn thu thập dữ liệu trang web của chúng tôi đều có thể, từ Googlebot đến Bingbot.
  • Disallow: / wp-admin / nghĩa là chúng tôi đang chặn quyền truy cập vào thư mục quản trị viên WordPress của mình.
  • Cho phép: /wp-admin/admin-ajax.php cho phép bot thu thập thông tin nội dung được tạo động từ các plugin bằng admin-ajax.php.

Điều quan trọng là phải đưa robots.txt vào trang web của bạn, nhưng lỗi định dạng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập chỉ mục của bạn.

Khi bạn bắt đầu sử dụng robots.txt để không cho phép quá nhiều thư mục, bạn có thể dễ dàng mắc lỗi khiến bot tìm kiếm bỏ qua các tệp bạn muốn chúng lập chỉ mục. Sử dụng thẻ noindex trên các trang riêng lẻ là cách tốt hơn để ngăn chúng khỏi tìm kiếm.

8. Độ sâu thu thập thông tin của trang web của bạn sánh ngang với Rãnh Mariana

Độ sâu thu thập thông tin đề cập đến số lượng nhấp chuột mà nó nhận được vào bất kỳ trang hoặc bài đăng blog nào trên trang web của bạn.

Nói chung, bạn nên nhắm mục tiêu không quá ba lần nhấp chuột. Điều này không chỉ giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp mọi thứ dễ dàng hơn với người dùng của bạn.

Có nhiều cách để cải thiện hiệu quả thu thập thông tin:

  • Sử dụng các danh mục và thẻ cho các bài đăng trên blog và liên kết chúng trong thanh bên của blog của bạn
  • Triển khai điều hướng breadcrumb (Yoast làm cho việc này trở nên dễ dàng)
  • Sử dụng liên kết nội bộ để kết nối các trang của bạn

9. Bạn đang chi tiêu ngân sách thu thập thông tin của mình với nội dung mỏng

Ngân sách thu thập thông tin chính xác như âm thanh của nó – giới hạn trên của các trang trên một trang web mà Google sẽ thu thập thông tin.

Nếu bạn có các trang có nội dung mỏng hoặc trùng lặp, điều đó giống như chi tiêu một tỷ lệ quá lớn trong ngân sách hộ gia đình của bạn cho đá thú cưng và Flowbees. Bạn sắp hết tài nguyên cho những thứ thực sự quan trọng.

10. Bạn cần phá vỡ một số chuỗi chuyển hướng

Quá nhiều chuyển hướng 301 cũng có thể ảnh hưởng đến tín nhiệm SEO kỹ thuật của bạn.

Bạn mất một chút giá trị liên kết với mỗi bước trong chuỗi chuyển hướng, vì vậy nếu bạn phải sử dụng chuyển hướng (ví dụ: trong khi triển khai https), hãy đảm bảo rằng một url này sẽ biến thành một url khác, không có điểm dừng trên đường đi.

Bạn có thể xem liệu chuỗi chuyển hướng có phải là vấn đề với bạn hay không bằng cách tải xuống Screaming Frog SEO Spider, nhập URL của bạn, sau đó nhấp vào Báo cáo> Chuỗi chuyển hướng. (Bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới rằng chúng tôi có thể cải thiện độ sâu thu thập thông tin của mình!)

Bạn cần phá vỡ một số chuỗi chuyển hướng

Nâng cao kiến thức SEO kỹ thuật của bạn lên cấp độ tiếp theo

Mặc dù việc khắc phục 10 sai lầm này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật SEO một cách lâu dài, nhưng vẫn còn nhiều điều phải học khi nói đến việc kiếm được những vị trí hàng đầu đó trong SERPs. Nếu bạn muốn nghiêm túc về việc tối ưu hóa nội dung của mình cho lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền, khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu và bán hàng, hãy đăng ký khóa học Đào tạo SEO Trực tuyến Toàn diện của chúng tôi!

Từ sự thoải mái tại nhà riêng hoặc văn phòng của mình, bạn sẽ học mọi thứ từ cách tiến hành nghiên cứu từ khóa đến các phương pháp đáng tin cậy để kiếm liên kết ngược. Để có bản xem trước miễn phí, hãy đăng ký hội thảo trên web miễn phí của chúng tôi về 9 Sai lầm SEO phổ biến (và Cách khắc phục Chúng), sau đó đăng ký ngay hôm nay để chuyển từ người mới thành SEO chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng có một nhóm chia sẻ kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số trên Facebook, nhóm này đã được tập hợp các chuyên gia có thể trả lời các câu hỏi của bạn về SEO, viết nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội, PR kỹ thuật số và hơn thế nữa.

Chat Facebook