Inforgraphic là gì? cách tạo inforgraphic tốt

Ngày xưa, trước khi các nhà tiếp thị trực tuyến coi chúng như phương tiện cho SEO và các chiến dịch tiếp thị lan truyền, infographics thực sự là công cụ trực quan hóa dữ liệu (Thật điên rồ, phải không?). Đã đến lúc quay trở lại những nguồn gốc đó, bằng chứng là những infographic thực sự tồi tệ có thể được khắc phục bằng cách tuân theo một số nguyên tắc đơn giản trong nghiên cứu và thiết kế.

Bằng cách lưu giữ infographic về thông tin nhiều hơn là tiếp thị, bạn có thể đảm bảo rằng người dùng tìm thấy nội dung trong đó đáng chia sẻ và thời gian và công sức đầu tư vào đồ họa của bạn là đáng giá.

Các bài viết liên quan:

Bạn có thể thấy infographic được thực hiện đúng như thế nào bằng cách xem cách các phương tiện in ấn sử dụng chúng (và đã có từ lâu, trang 43). Xét cho cùng, tạp chí và báo chí có giới hạn về bất động sản và họ sẽ không lãng phí nó vào những hình ảnh tầm thường. Nhưng trực tuyến, chúng ta có không gian thị giác dường như không giới hạn để lấp đầy. Điều đó kết hợp với thực tế là infographic là thuộc tính tiếp thị sử dụng nhiều tài nguyên và thời gian để tạo ra, đã làm cho đồ họa được nghiên cứu kém, thiết kế lười biếng trở thành tiêu chuẩn trong tiếp thị trực tuyến. Nó sẽ làm lãng phí thời gian và nguồn lực cho tất cả mọi người tham gia.

Infographic là gì (và không)

Đây là một điều mỉa mai: một infographic điên rồ đang cố gắng cảnh báo bạn chống lại các infographic tồi tệ. Thật khó để nói chính xác trò đùa là gì, các đường đột hay thiết kế. Nhưng ví dụ này là trung tâm của một nguồn lớn của thiết kế tồi: infographic có nghĩa là để miêu tả dữ liệu một cách trực quan, không chỉ hiển thị hình ảnh với văn bản (chúng được gọi là trang web). Không quá mỉa mai về điều đó, hãy xem cách mà định dạng infographic bị lạm dụng.

Infographic không phải là sự thay thế cho các bài đăng trên blog. Bạn sẽ thấy rất nhiều danh sách top 10 và những danh sách đó được chuyển thành infographic, nhưng đó chỉ là văn bản và hình ảnh; không có dữ liệu nào và chắc chắn nó không được hình dung theo cách hấp dẫn.

Đọc thêm  Quảng cáo nội dung trang web

Các mốc thời gian không thực sự minh họa bất cứ điều gì. Như infographic của Tạp chí Spy được liên kết trong phần giới thiệu cho thấy, các mốc thời gian có thể cực kỳ dày đặc thông tin khi được thực hiện chính xác. Chúng cũng có thể chỉ là một mớ bòng bong của các sự kiện hầu như không liên quan đến một phạm trù lịch sử nhất định. Lịch trình infographic không chỉ là những bức ảnh chụp nhanh của các thời đại khác nhau; họ cần tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề và thể hiện sự tiến triển thú vị về một chủ đề nhất định theo thời gian.

Đồ thị không phải là infographic. Nếu tất cả những gì bạn có là một số biểu đồ thanh, biểu đồ hình tròn và dữ liệu biểu đồ phân tán, thì bạn không có infographic. Đây chủ yếu là sự thất bại trong việc hình dung dữ liệu, một nguyên tắc thiết kế infographic quan trọng mà chúng ta sẽ đề cập sau.

Bản đồ không thêm bất kỳ thứ gì vào dữ liệu. Một thất bại khác của hình dung, đây. Nếu bạn muốn lập bản đồ thứ gì đó, nó phải cho biết vị trí địa lý ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng như thế nào đến dữ liệu bạn đang trình bày. Nhưng nhiều đồ họa sử dụng nó như một chiếc nạng để so sánh dữ liệu từ các vị trí khác nhau một cách đơn giản. Thường có một cách tốt hơn để hiển thị thông tin đó.

Rất nhiều vấn đề xuất phát từ thực tế là các nhà thiết kế đang cố gắng tạo ra một infographic mà không có bất kỳ thông tin nào, hoặc họ chọn một thiết kế hoàn toàn tách biệt với dữ liệu mà họ đang trình bày. So sánh những cái đó với những infographic dày đặc thông tin, được thiết kế xung quanh dữ liệu và sáng tạo một cách đáng ngạc nhiên (như hình bên dưới), và bạn sẽ nhận ra rằng những ví dụ xấu không giống với những gì một infographic có thể và nên có.

Nghiên cứu chiến đấu với sự lười biếng

Căn nguyên của hầu hết nội dung xấu, cho dù đó là infographic, bài đăng trên blog hay bài phát biểu trong đám cưới say xỉn là thiếu sự chuẩn bị. Nghiên cứu có thể tẻ nhạt và tốn thời gian; luôn hài lòng hơn khi bắt đầu thu thập một số đồ họa vector, đưa chúng vào Photoshop và hy vọng điều tốt nhất. Nhưng đó không phải là công thức tốt cho bất kỳ thành phẩm tốt nào, cho dù bạn đang nói về các trang web hay động cơ ô tô. Bạn phải mất nhiều thời gian hơn trong việc chọn chủ đề, thu thập dữ liệu và đảm bảo rằng bạn có đủ để hỗ trợ một infographic đầy đủ ngay từ đầu.

Đọc thêm  Các kỹ năng quan trọng của người làm SEO

Lựa chọn chủ đề thông minh: Chủ đề thực sự có thể là bất cứ điều gì. Tôi không ủng hộ lý lẽ rằng bạn không thể biến một cuộc khảo sát hoặc bất kỳ dữ liệu thống kê nào khác thành một hình ảnh hấp dẫn, miễn là bạn có đủ thông tin để làm cho nó xứng đáng với thời gian của người đọc và một thiết kế thông minh phù hợp với các câu hỏi cơ bản mà dữ liệu tăng lên.

Nhận đủ tư liệu: Mặc dù vậy, đôi khi, một điểm dữ liệu cụ thể sẽ tạo nên một phần tuyệt vời cho infographic, nhưng ý tưởng đó không thể tự nó hỗ trợ toàn bộ đồ họa. Bạn phải biết liệu bạn có đủ dữ liệu để làm cho nó trở nên thú vị về mặt hình ảnh hay không và nếu bạn không thể tìm thấy nó trong giai đoạn nghiên cứu, có thể bạn chỉ cần nghiền ngẫm chủ đề và chọn một thứ khác.

Một khoản tiền có thể chia sẻ: Không ai muốn chia sẻ một hình ảnh thiếu máu và độc giả sẽ thực hiện. Tôi sẽ bực bội vì bạn lãng phí thời gian của họ nếu họ nhấp vào một liên kết và không nhận được những gì họ đã mặc cả. Truyền bá thông tin ra ngoài để có vẻ như có nhiều thông tin hơn cũng giống như cố gắng trải đậu Hà Lan ra đĩa để bạn có thể thưởng thức món tráng miệng. Mọi người đều biết chuyện gì đang xảy ra ở đây. Nhưng với đủ tài liệu, được thiết kế thông minh, bạn sẽ có nhiều khả năng tạo được dấu ấn với người đọc và khiến họ chia sẻ.

Mang lại chủ đề

Chủ đề là tất cả mọi thứ cho infographic; dữ liệu thô phải được đưa vào ngữ cảnh theo cách hấp dẫn gây ngạc nhiên, giải trí hoặc truyền cảm hứng cho người xem. Chúng ta đang nói về việc tạo một tường thuật trực quan “kể một câu chuyện” về thông tin mà bạn đang đại diện. Không có chủ đề thống nhất, tất cả những gì bạn có là một hình ảnh lớn với sự cắt dán của đồ thị và đồ họa vector được dán lên đó. Chủ đề hợp nhất dữ liệu theo cách thông minh không chỉ là kết hợp màu sắc và chơi với phông chữ.

Dòng chảy của đồ họa là một phần của chủ đề. Quá nhiều đồ họa dường như không có bất kỳ tổ chức tổng thể nào đối với chúng; các phần khác nhau có thể được sắp xếp lại hoàn toàn mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào và đó là một điều tồi tệ. Hãy nghĩ về khái niệm này như một câu chuyện hình ảnh vòm; bạn có phần đầu, phần giữa và phần cuối cho hình ảnh của mình và người đọc được hướng dẫn trực quan từ phần này sang phần tiếp theo. Và dòng chảy không nhất thiết phải tuyến tính. Rất nhiều đồ họa được sắp xếp đẹp mắt không được đưa vào định dạng thân thiện với blog, rộng 600 pixel.

Đọc thêm  Intent trong SEO là gì?

Mang lại sự trực quan hóa dữ liệu

Có một lý do là có những trang như Thông tin là Đẹp được giám tuyển và trao giải cho các infographic được thiết kế tốt; đó là bởi vì một số thiết kế chắc chắn nổi bật và những người phụ trách này đang sàng lọc lúa mì từ vỏ trấu. Thiết kế tốt có thể tạo ra các kết nối sâu sắc trong ngay cả những dữ liệu thống kê (dường như) trần tục nhất. Thiết kế tồi (xem bên dưới) có thể làm cho các chủ đề thú vị thậm chí có vẻ không ấn tượng và nhàm chán.

Có những điều sáo rỗng trong trực quan hóa dữ liệu và bạn học chúng ở trường tiểu học: biểu đồ hình thanh và hình tròn. Một thiết kế infographic sáng tạo sẽ có ít (tốt nhất là không có) trong số chúng. Nếu khách hàng của bạn muốn có đồ thị và biểu đồ, họ có thể sử dụng Excel; họ không cần một nhà thiết kế. Công việc của nhà thiết kế là tìm ra những cách sáng tạo để làm cho dữ liệu trở nên sống động và tạo kết nối giữa dữ liệu và cuộc sống thực mà mọi người không thể nhìn thấy. Mặt khác, chơi với phông chữ và kiểu chữ không thể thay thế cho việc thực sự hình dung dữ liệu theo một cách nào đó.

Chúng tôi cũng muốn thấy càng ít văn bản trên infographic càng tốt; các từ có nghĩa là nhãn, và các hình ảnh phải tự nói lên. Một thiết kế infographic tốt giúp bạn dễ dàng tiêu hóa nhanh chóng và chia sẻ thông tin phức tạp hoặc thú vị theo cách trực quan, không phải thông qua việc đọc. Nếu thông tin có thể được mô tả dễ dàng hơn bằng lời, bạn không nên sử dụng infographic. Bạn nên luôn luôn hiển thị, không nói, bất cứ khi nào có thể.

Infographic tốt hơn thông qua lập kế hoạch tốt hơn

Không phải tất cả những ai đang phát triển infographic cho khách hàng đều cần phải là một nhà thiết kế. Nhưng bằng cách hiểu những đồ họa này có thể sai như thế nào, chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện cơ sở (nghiên cứu, lập kế hoạch, v.v.) để bất cứ ai thiết kế nó sẽ đạt được thành công thường xuyên hơn, khiến người đọc chú ý và bạn là của bạn infographic được chia sẻ bởi những người quản lý và truyền bá dữ liệu được hiển thị trang nhã.

Chat Facebook