Độ khó của từ khóa

Từ khóa

Độ khó của từ khóa ở đây để giải quyết vấn đề này và giúp bạn ưu tiên danh sách từ khóa của mình theo khả năng thành công của chúng.

Độ khó của từ khóa là gì?

Độ khó của từ khóa là ước tính về mức độ nỗ lực để xếp hạng trang của bạn trong số mười kết quả tìm kiếm hàng đầu. Ước tính được thực hiện bằng cách đánh giá từng trang xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định. Xem liệu chúng có bất kỳ điểm yếu nào mà bạn có thể khai thác hay không. Các trang càng yếu thì cơ hội xếp hạng cho truy vấn này của bạn càng cao, bạn nên tạo trang cho từ khóa càng sớm.

Làm thế nào để biết độ khó của từ khóa?

Điều đầu tiên cần hiểu về tính toán độ khó của từ khóa là nó không phải là một môn khoa học chính xác. Mặc dù chúng tôi có một ý tưởng khá tốt về điều gì tạo nên một trang mạnh hay yếu. Nhưng chúng tôi không có quyền truy cập vào thuật toán công cụ tìm kiếm thực tế. Vì vậy, chúng tôi quyết định xem xét các yếu tố nào khi tính toán độ khó của từ khóa. Nhưng không có gì đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm sử dụng các yếu tố chính xác giống nhau.

Điều thứ hai cần hiểu về tính toán độ khó của từ khóa là không có cách tiếp cận duy nhất. Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa sử dụng công thức của riêng chúng để tính điểm khó. Tương tự như vậy, hầu hết các chuyên gia SEO đều có thói quen riêng của họ để làm điều tương tự.

Cuối cùng, không có phương pháp nào tốt hơn hoặc tệ hơn – hãy chọn một phương pháp mà bạn xác định nhất và xem nó có hiệu quả không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày quy trình hai giai đoạn để đánh giá độ khó của từ khóa. Trong giai đoạn một, chúng tôi sẽ sử dụng điểm độ khó của Trình theo dõi xếp hạng để lọc danh sách từ khóa lớn. Trong giai đoạn hai, chúng tôi sẽ xác định độ khó của từ khóa bằng cách xem các trang đã xếp hạng cho từ khóa đó trong SERP.

Bài viết liên quan:

Giai đoạn 1. Lọc danh sách từ khóa bằng cách sử dụng điểm khó

Đối với mục đích của bài viết này, hãy giả sử rằng bạn đã sử dụng Trình theo dõi xếp hạng để tạo danh sách từ khóa. Và bây giờ bạn cần đánh giá chúng để xếp hạng tiềm năng:

Chọn từ khóa mục tiêu

Mặc dù Rank Tracker có khả năng khám phá hàng nghìn từ khóa về bất kỳ chủ đề nào. Nhưng chỉ một phần nhỏ trong số các từ khóa đó thực sự đáng để theo đuổi. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu đánh giá từng từ khóa về độ khó xếp hạng của nó. Bạn nên loại bỏ danh sách những từ khóa mà bạn không quan tâm.

Bao gồm một số từ khóa không liên quan, vì vậy bạn phải thực hiện một số thao tác dọn dẹp:

  • Chuyển đến Nghiên cứu từ khóa> Hộp cát từ khóa. Đây là nơi chúng tôi lưu trữ tất cả các ý tưởng từ khóa của bạn.
  • Nhấp vào biểu tượng bộ lọc ở góc trên cùng bên phải.
  • Tạo bộ lọc để loại bỏ các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp. Giả sử dưới 250 lượt tìm kiếm mỗi tháng (vui lòng sử dụng điểm chuẩn của riêng bạn).
  • Tạo bộ lọc để loại bỏ các từ khóa có điểm khó trên 40. Tăng cao hơn nếu bạn là một thương hiệu lâu đời và thấp hơn nếu bạn là người mới.
  • Tạo bộ lọc để loại bỏ các từ khóa chỉ chứa một hoặc hai từ. Những từ khóa này thường quá chung chung để cung cấp đối tượng chất lượng.
  • Tạo bộ lọc để loại bỏ các từ khóa chứa các từ không liên quan. Tôi luôn loại bỏ các từ khóa có chứa thương hiệu của đối thủ cạnh tranh và các vị trí không liên quan.
Đọc thêm  Các loại marketer trong thực tế
Chọn từ khóa mục tiêu

Đánh giá độ khó của từ khóa

Khi bạn đã chọn những từ khóa mà bạn thấy có triển vọng. Bạn có thể xem xét kỹ hơn độ khó xếp hạng của chúng. Chuyển đến Từ khóa mục tiêu> Theo dõi xếp hạng. Và tìm danh sách các từ khóa mục tiêu ở nửa trên của màn hình:

Đánh giá độ khó của từ khóa

Chọn bất kỳ từ khóa nào, nhấp vào Độ khó của Từ khóa và bạn sẽ nhận được số liệu chi tiết về độ khó của từ khóa ở phần dưới của màn hình:

Đánh giá độ khó của từ khóa

Các chỉ số bao gồm điểm độ khó cho mỗi trang trong số mười trang xếp hạng hàng đầu. Cũng như thông tin chúng tôi sử dụng để tính toán các điểm đó: Xếp hạng liên kết, Xếp hạng liên kết tên miền, Trang web liên kết với trang và Trang web liên kết với miền . Hãy xem qua một vài ví dụ về cách bạn có thể sử dụng các số liệu này. Để quyết định xem có nên theo đuổi một từ khóa hay không.

Ví dụ 1. Từ khóa tiềm năng cao

Từ khóa có một trong những điểm khó thấp nhất trong danh sách là hạt cà phê tốt nhất cho cà phê espresso . Nó có lượng tìm kiếm gần một nghìn và điểm khó tổng thể là 17,8, đầy hứa hẹn. Hãy xem xét các chỉ số khác để xem liệu nó có thực sự như vậy không:

Ví dụ 1. Từ khóa tiềm năng cao.

Từ bảng này, chúng ta có thể thấy rằng các trang xếp hạng thực sự khá yếu. Mặc dù một số trong số chúng đến từ các tên miền trên trung bình. Đặc biệt, các vị trí # 3, # 6 và # 10 đều có sức mạnh miền vững chắc, được xác định bởi số lượng và sự đa dạng của các liên kết ngược.

Ví dụ 1. Từ khóa tiềm năng cao.

Chúng tôi cũng có thể thấy rằng một số kết quả có các tính năng phong phú, như đánh giá và đoạn trích nổi bật. Điều đó có nghĩa là họ đã áp dụng đánh dấu lược đồ trên các trang của họ. Và bạn nên làm điều tương tự nếu bạn muốn đánh bại họ.

Ví dụ 1. Từ khóa tiềm năng cao.

Ngoài ra, SERP cụ thể này trông khá dễ tiếp cận. Hầu hết các trang không có biện pháp bảo vệ quan điểm của họ. Và thậm chí có những trang không thuyết phục lắm. Tất cả những gì bạn phải làm để đánh bại chúng là có một cường độ miền ổn định và áp dụng đánh dấu lược đồ.

Ví dụ 2. Từ khóa tiềm năng thấp

Đây là một từ khóa khác có điểm độ khó tương đối thấp là 34,4 và lượng tìm kiếm là một nghìn. Hãy xem liệu nó có đáng để bạn nỗ lực không.

Ví dụ 2. Từ khóa tiềm năng thấp

Điều đầu tiên đáng chú ý ngay lập tức là chín trong số mười kết quả tìm kiếm có đoạn mã chi tiết. Có nghĩa là bạn phải sử dụng đánh dấu lược đồ để cạnh tranh cho loại truy vấn này:

Ví dụ 2. Từ khóa tiềm năng thấp

Điều thứ hai có thể nhận thấy ngay là hầu hết các kết quả tìm kiếm đến từ các trang web mạnh mẽ với hàng nghìn liên kết ngược. Một số trang web như YouTube, Starbucks và AllRecipes được người dùng phổ thông dễ dàng nhận ra là có thẩm quyền cao:

Đọc thêm  Thuật ngữ SEO
Ví dụ 2. Từ khóa tiềm năng thấp

Trên thực tế, lý do duy nhất khiến từ khóa này có điểm khó thấp là do bản thân các trang không có nhiều liên kết ngược. Tuy nhiên, nhìn vào độ mạnh tên miền và số lượng đánh dấu liên quan. Có lẽ sẽ mất rất nhiều nỗ lực để xếp hạng cho từ khóa này. Bạn chỉ nên thử nó nếu bạn có một trang web mạnh mẽ.

Giai đoạn 2. Đánh giá độ khó của từ khóa bằng cách sử dụng kết quả tìm kiếm

Khi bạn đã sử dụng Trình theo dõi xếp hạng để rút ngắn danh sách từ khóa của mình. Bạn có thể tự ước tính độ khó của từ khóa bằng cách xem kết quả tìm kiếm. Tất cả những gì bạn phải làm là google truy vấn của bạn. Và xem liệu bạn có khả năng xếp hạng trong số mười trang hàng đầu hay không. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

Chất lượng nội dung

Cách tốt nhất để loại bỏ kết quả tìm kiếm xếp hạng hàng đầu là tạo nội dung tốt hơn. Hãy xem các trang xếp hạng và xem liệu chúng có cung cấp câu trả lời đầy đủ hay không. Dữ kiện có được cập nhật hay không, có cấu trúc tốt hay không, có một số tính năng bổ sung có thể nâng cao thông tin hay không. Cho dù bạn có chuyên môn độc đáo về chủ đề này hay không.

Tối ưu hóa đoạn mã

Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng, tất cả mọi thứ đều bình đẳng. Một đoạn mã được tối ưu hóa sẽ luôn chiến thắng đoạn mã vụng về. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy một đoạn mã không tuân theo các phương pháp hay nhất. Thì vị trí của đoạn mã đó là của bạn.

Tối ưu hóa đoạn mã

Trên đây là một trong những kết quả tìm kiếm hàng đầu cho xe đạp Ý tốt nhất và đoạn mã của nó được tối ưu hóa khá kém: cấu trúc tiêu đề yếu, các từ có tác động thấp trong tiêu đề, không có một kết hợp từ khóa chính xác nào. Và mô tả dường như được tạo tự động. Và khi tôi nhìn vào mô tả meta thực tế trong nguồn của trang. Tôi có thể thấy lý do tại sao Google quyết định không sử dụng nó. Nó dài gấp đôi so với thời gian cần thiết, hai câu đầu tiên lạc đề và nó chứa một ngày cũ.

Các tính năng của SERP

Thực tế là vô ích khi xếp hạng cho các loại truy vấn trả về nhiều tính năng SERP. Ngay cả khi bạn quản lý để xếp hạng ở vị trí đầu tiên. Phần lớn lưu lượng truy cập của bạn sẽ bị đánh cắp bởi các bảng điều khiển của Google được đặt ngay phía trên đoạn mã của bạn. Một số truy vấn thậm chí còn trả về một số bảng được đặt trong suốt SERP. Khiến một kết quả không phải trả tiền thậm chí còn khó được chú ý hơn.

Các tính năng của SERP

Bảng điều khiển của Google gần như được đảm bảo xuất hiện bất cứ khi nào bạn tìm kiếm người nổi tiếng, tranh, sách và phim. Nhưng cũng có thể bất cứ khi nào bạn khám phá nhiều thứ chung chung, như loại cà phê, loài chim hoặc các món ăn dân tộc phổ biến . Đó là lý do tại sao tốt hơn nên tránh xa các từ khóa chung chung và theo đuổi những từ khóa có đuôi dài hơn.

Mục đích tìm kiếm

Google sử dụng một số thông báo để tìm ra liệu chúng ta muốn tìm, học hay mua thứ gì đó. Đây được gọi là mục đích tìm kiếm.

Ví dụ: truy vấn máy ảnh full frame tốt nhất có từ tốt nhất trong đó. Vì vậy mục đích có thể là chọn một máy ảnh từ một số mẫu hàng đầu. Và loại bài viết tốt nhất để phù hợp với ý định này là bài viết. Ngoài ra, vì chúng ta đang nói về một công nghệ phát triển nhanh chóng. Có thể bạn sẽ muốn có thông tin mới nhất. Đó là lý do tại sao hầu hết các kết quả tìm kiếm đều có năm hiện tại trong tiêu đề:

Đọc thêm  Các tiện ích và Bộ công cụ SEO
Mục đích tìm kiếm

Trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy rằng một trong những kết quả nổi bật so với phần còn lại. Nó không phải là dấu chấm hay không chứa bất kỳ dấu hiệu nào về lần truy cập gần đây và mặc dù nó nói gì trong tiêu đề. Không có lựa chọn hàng đầu nào trong bài báo. Vì vậy, kết quả này có thể sẽ xuất hiện ngay khi có điều gì đó tốt hơn xuất hiện.

Các loại trang web

Ý tưởng này hơi giống với ý định tìm kiếm, ngoại trừ việc bạn nhìn vào ý định của toàn bộ trang web. Không chỉ một trang duy nhất. Nếu hầu hết các trang xếp hạng đến từ một loại trang web. Chẳng hạn như một nhà bán lẻ trực tuyến, thì các loại trang web khác ít có khả năng xếp hạng cho truy vấn này hơn.

Giả sử bạn bán xe đạp, nhưng một phần trong danh mục của bạn cũng dành riêng cho việc bảo dưỡng xe đạp. Những thứ như phụ tùng và dụng cụ. Đương nhiên, bạn muốn xếp hạng cho các loại từ khóa này. Bây giờ, nếu bạn đã google bảo dưỡng xe đạp. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các kết quả hàng đầu đều đến từ những người đánh giá xe đạp và những người đam mê xe đạp.

Tuy nhiên, nếu bạn truy cập google phụ tùng xe đạp. Tất cả các kết quả hàng đầu đều đến từ các nhà bán lẻ như bạn. Thứ hai sẽ dễ dàng hơn để xếp hạng và sẽ mang lại một lượng lớn hơn.

Làm thế nào để áp dụng độ khó của từ khóa?

Cho dù bạn đi theo điểm độ khó của từ khóa hay theo đánh giá của riêng bạn. Điều quan trọng cần nhớ là độ khó của từ khóa là tương đối.

Nếu bạn có một trang web mạnh mẽ, với hàng tấn backlinks chất lượng. Thì không có lý do gì để bạn không theo đuổi ngay cả những từ khóa khó nhất. Nếu trang web của bạn không mạnh, thì có lẽ hãy bắt đầu với những từ khóa dễ hơn. Nhưng đừng bỏ qua những từ khóa khó hoàn toàn.

Tạo các trang cho các từ khóa khó, cập nhật chúng, tiếp tục thêm thông tin mới. Và cuối cùng, bạn sẽ bắt kịp đối thủ cạnh tranh của mình.

Hãy coi độ khó của từ khóa như một cách để ưu tiên danh sách từ khóa mục tiêu của bạn. Thậm chí có thể là một cách để tìm ra hiệu quả thấp. Nếu bạn là một công ty SEO đang tìm cách khởi động dự án với một số chiến thắng nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu một từ khóa quan trọng đối với trang web của bạn. Thì điểm khó của nó sẽ không làm bạn nản lòng khi sử dụng nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Đánh giá độ khó của từ khóa là một trong số ít phần của SEO mà bạn vẫn có thể nhúng tay vào. Ý tôi là, có, bạn có thể sử dụng Trình theo dõi xếp hạng để tính điểm độ khó. Và áp dụng nó để lọc danh sách từ khóa của mình. Nhưng không có gì thay thế cho đánh giá của riêng bạn khi đưa ra lựa chọn cuối cùng về từ khóa mục tiêu. Và đó là một phần thú vị, phải không?

Xem thêm: Nghiên cứu từ khóa

Chat Facebook