Digital Marketing là gì?

Digital marketing là gì ?

Digital marketing là một phương thức tiếp thị sử dụng các công nghệ số và kênh truyền thông kỹ thuật số để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu cho một đối tượng khách hàng tiềm năng. Điều này bao gồm sử dụng các kênh truyền thông xã hội, email marketing, quảng cáo trên mạng, tìm kiếm trực tuyến (SEO), PPC, marketing nội dung và nhiều kênh khác. Đặc biệt, digital marketing cung cấp cho các nhà tiếp thị sự linh hoạt trong việc lựa chọn và tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị để đạt được mục tiêu kinh doanh của họ, như tăng doanh số, tăng chất lượng khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu và tăng tương tác với khách hàng.

Digital marketing bao gồm gì ?

Digital marketing bao gồm một loạt các hoạt động tiếp thị sử dụng các công nghệ số và kênh truyền thông kỹ thuật số. Các hoạt động này có thể được chia thành các lĩnh vực chính sau:

 1. Tìm kiếm động: là các hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (SEM) để tăng lưu lượng truy cập đến website của bạn.
 2. Quảng cáo trên mạng: là các hoạt động quảng cáo sử dụng mạng lưới quảng cáo, bao gồm Google Ads, Facebook Ads, quảng cáo trên YouTube, Instagram, Twitter và các kênh truyền thông khác.
 3. Email marketing: là các hoạt động gửi email đến danh sách khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại của bạn để tạo sự chú ý đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 4. Kênh truyền thông xã hội: là các hoạt động tiếp thị trên các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter và các nền tảng khác.
 5. Marketing nội dung: là các hoạt động tạo ra và phân phối nội dung hữu ích và giá trị cho khách hàng tiềm năng, như blog, video, hình ảnh và bài viết.
 6. Marketing video: là các hoạt động sử dụng video để tiếp cận và tương tác với khách hàng, bao gồm video quảng cáo, video giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm và các video khác.
 7. Các hoạt động khác như marketing trên di động, quảng cáo địa phương, marketing trực tuyến, chatbot, v.v.

Những hoạt động này thường được kết hợp với nhau để tạo thành một chiến lược tiếp thị toàn diện và hiệu quả.

Tại sao nên cần sử dụng Digital marketing

Có nhiều lý do tại sao nên sử dụng digital marketing để tiếp cận khách hàng của bạn. Sau đây là một số lý do chính:

 1. Độ rộng tiếp cận: Digital marketing cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, từ tìm kiếm trực tuyến đến mạng xã hội và email. Điều này giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và doanh số bán hàng.
 2. Hiệu quả chi phí: So với các phương pháp tiếp thị truyền thống như quảng cáo truyền hình và báo chí, digital marketing có chi phí thấp hơn và cho phép bạn tối ưu hóa chi phí tiếp thị của mình.
 3. Dễ dàng đo lường và theo dõi: Với digital marketing, bạn có thể dễ dàng đo lường và theo dõi hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị của mình bằng cách sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả tiếp thị như Google Analytics. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.
 4. Tăng cường tương tác với khách hàng: Digital marketing cho phép bạn tương tác trực tiếp với khách hàng của mình thông qua các kênh truyền thông xã hội, email và các kênh khác. Điều này giúp tăng tính tương tác của khách hàng và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng của bạn.
 5. Thích nghi với xu hướng kỹ thuật số: Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, digital marketing giúp bạn thích nghi với xu hướng kỹ thuật số hiện tại và giúp bạn đạt được sự tiếp cận và tương tác với khách hàng của mình một cách hiệu quả.

Digital marketing và Online marketing

Rất dễ nhầm lẫn giữa các thuật ngữ Digital marketing và Online marketing, đặc biệt là với sự bùng nổ lưu lượng truy cập Internet trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này có ý nghĩa đối với bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào. Digital marketing là một thuật ngữ bao trùm tất cả các loại hình tiếp thị liên quan đến phương tiện truyền thông điện tử và nó đã ra đời kể từ khi đài phát thanh được phát minh vào năm 1896.

Digital marketing đã phát triển và thay đổi để bao gồm vô số kênh, theo SAS bao gồm:

 • Phone Apps
 • Podcast & Radio
 • Biển quảng cáo điện tử
 • TV
 • Online marketing

Một trong những lợi thế lớn nhất của Digital marketing là lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn cho bạn về những gì đang hoạt động và những gì không; thông thường với hầu hết các hình thức Digital marketing, một công ty có thể biết chính xác phần nào trong kế hoạch tiếp thị của họ đang thu hút sự chú ý và chuyển đổi những người xem đó thành người tiêu dùng. Sử dụng dữ liệu này, bạn có thể tinh chỉnh các kế hoạch tiếp thị của mình để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng.

Online marketing là một tập hợp con của lĩnh vực Digital marketing nói chung và bao gồm:

 • Trang web
 • Social Media
 • Mobile Marketing
 • Content marketing

Tập hợp con cụ thể của Digital marketing này đang phát triển với tốc độ chưa từng có. Sự thay đổi trong thế giới Online marketing diễn ra nhanh chóng và các nhà tiếp thị hiểu biết phải nắm bắt được các xu hướng và thay đổi mới nhất để tiếp tục thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại.

Mặc dù Online marketing đã thực sự trở thành trọng tâm, nhưng điều quan trọng là bạn phải phát triển một kế hoạch tiếp thị bao gồm nhiều thứ không chỉ là Online marketing. Bạn phải tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng vì nó thường yêu cầu nhiều hơn một lần tương tác với doanh nghiệp hoặc sản phẩm để một người trở thành khách hàng. Một kế hoạch tiếp thị toàn diện sẽ tiếp cận khách hàng cả trực tuyến và ngoại tuyến, sử dụng cả Digital marketing và một trong những tập hợp con của nó, Online marketing.

digital marketing

Các bài viết liên quan:

Digital marketing: Bức tranh lớn

Radio

Rõ ràng, Digital marketing đã thay đổi mạnh mẽ kể từ khi phát minh ra đài phát thanh vào năm 1896, nhưng đài phát thanh vẫn là một người chơi lớn trong thế giới Digital marketing, thậm chí còn hơn thế nữa với sự gia tăng mạnh mẽ của podcast trong vài năm qua. Quảng cáo trên radio có cả ưu điểm và nhược điểm; nó được nhắm mục tiêu về mặt địa lý và nhân khẩu học cho một nhóm dân cư cụ thể trong một khu vực nhất định. Điều này có thể giúp bạn rất dễ dàng tiếp cận nhóm địa lý, ngách; tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến một lượng khán giả lớn hơn, đài phát thanh rất nhanh trở nên quá đắt. Đảm bảo đủ điểm trên nhiều kênh radio có thể nhanh chóng ngốn ngân sách của bạn. Tương tự, podcast có xu hướng có một nhóm thính giả thích hợp; nếu một sản phẩm hoặc doanh nghiệp được nhắm mục tiêu đến một nhóm người được chọn lọc, đài phát thanh và podcast có thể là nơi hoàn hảo để quảng cáo.

Electronic Billboards

Biển quảng cáo điện tử là một cách tuyệt vời khác để tiếp cận dân số tập trung về mặt địa lý. Đối với quảng cáo ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo, băng rôn, v.v.), bảng quảng cáo điện tử là loại quảng cáo nhạy và nhanh nhất về mặt thời gian. Bạn có thể nhanh chóng cập nhật hoặc thay đổi chúng, và chúng có xu hướng thu hút ánh nhìn hơn so với biển quảng cáo truyền thống. Bạn thậm chí có thể mua các khoảng thời gian vào những thời điểm có lưu lượng truy cập cao trong ngày để tăng số lần hiển thị mà quảng cáo của bạn sẽ nhận được. Tuy nhiên, như đã đề cập trong Square 2 Marketing, các bảng quảng cáo điện tử có thể nhanh chóng trở nên tốn kém và không có cách nào thực sự chính xác để đo lường hiệu quả của chúng.

Television

Truyền hình và quảng cáo luôn là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ. Theo Kissmetrics, người tiêu dùng tin tưởng “Quảng cáo truyền hình nhiều hơn trung bình 15% so với quảng cáo video trực tuyến”. Mặc dù Online marketing đã và đang có những bước tiến đáng kể, nhưng việc có mặt trên TV vẫn là một phần thiết yếu trong hầu hết các kế hoạch tiếp thị của các công ty lớn. Trên thực tế, quảng cáo truyền hình phải luôn hoạt động cùng với một chiến dịch trực tuyến mạnh mẽ; đối với nhiều người tiêu dùng, bản năng đầu tiên của họ sau khi nhìn thấy một sản phẩm hoặc công ty thú vị trên TV là truy cập trực tuyến để xem các phương tiện Social Media, trang web và các kênh Online marketing khác của họ. Nhưng quảng cáo trên truyền hình là kẻ chủ mưu, một phần của chiến lược Digital marketing đã giúp nâng cao tiếng nói của họ so với đối thủ cạnh tranh. Có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi bạn tham gia vào quảng cáo truyền hình: nhân khẩu học, giá trị lâu dài của khách hàng, chi phí, v.v. Tuy nhiên, vị trí truyền hình chất lượng, tốt vẫn là một trong những cách tốt nhất để đưa tên tuổi của bạn lên cuộc thi.

Phone Apps

Phone Apps là một hình thức tiếp thị mới hơn đã tăng vọt mức độ phổ biến ngay bên cạnh điện thoại di động. Theo Forbes, “53% giám đốc điều hành tiếp thị thiết kế và triển khai ứng dụng di động, cả nội bộ và bên ngoài, như một phần của chiến lược tiếp thị và phát triển kinh doanh của họ.” Như đã đề cập, các ứng dụng có thể hướng tới khách hàng để người tiêu dùng sử dụng hoặc hướng tới nội bộ để cải thiện hiệu quả và trải nghiệm của nhân viên trong một công ty. Bạn nên nhớ rằng người dùng sẽ không tiếp tục với bạn

có một ứng dụng đơn giản vì đó là phiên bản dành cho thiết bị di động của cùng một trang web; nó cần mang lại điều gì đó bổ sung và trải nghiệm được cá nhân hóa cho khách hàng mà họ không thể có được thông qua một trang web để trở thành một công cụ tiếp thị thành công. Theo Forbes, việc xây dựng và duy trì trải nghiệm khách hàng tích cực để giữ khách hàng quay lại ứng dụng là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà tiếp thị phải đối mặt trong lĩnh vực này.

Seo

The Online Customer

Đây chỉ là một vài trong số các nền tảng có sẵn cho bạn khi nói đến Digital marketing; nói chung, Digital marketing là sự kết hợp giữa các phương tiện mới và cũ, nơi khách hàng tương tác với bạn trên nhiều nền tảng khác nhau để có những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, danh mục phụ phát triển nhanh nhất của Digital marketing là Online marketing. Trên thực tế, nhiều chiến lược Digital marketing hiện nay nhằm thu hút những khách hàng đó trực tuyến. Quảng cáo truyền hình có thể hướng người xem đến một trang web; một bảng quảng cáo điện tử có thể khuyến khích người xem tìm thấy chúng trên phương tiện Social Media. Theo một cuộc khảo sát của Forbes về các nhà bán lẻ vào năm 2016, 82% khách hàng thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi mua hàng, cho dù việc mua hàng đó được hoàn tất trực tuyến hay tại các cửa hàng. Rõ ràng, điều quan trọng là bạn phải có sự hiện diện trực tuyến tích cực bằng cách thực hiện vô số chiến lược nhằm tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau.

A Website

Điểm khởi đầu cho bất kỳ chiến lược Online marketing nào là trang web của bạn. Thiết kế và triển khai một kế hoạch tiếp thị tuyệt vời có thể thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, nhưng nếu nó đã lỗi thời và khó sử dụng, khách hàng của bạn sẽ chỉ cần chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Các trang web phải hấp dẫn về mặt hình ảnh nhưng vẫn dễ sử dụng và điều quan trọng là chúng phải thân thiện với thiết bị di động ngày càng trở nên quan trọng. Theo Xu hướng Doanh nghiệp Nhỏ, 60% lưu lượng truy cập Internet hiện nay là di động. Một trang web khó sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ nhanh chóng mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh thân thiện hơn với thiết bị di động.

SEO và Content marketing

Tất nhiên, một trang web tốt bắt đầu với nội dung tốt. Trước đây, nhiều nhà tiếp thị đã sử dụng nhiều chiến thuật SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để nâng kết quả của họ lên trong thuật toán của công cụ tìm kiếm. Những chiến thuật này bao gồm việc sử dụng các từ khóa nhất định và xây dựng liên kết, tạo liên kết trở lại một trang web để Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác sẽ ưu tiên trang web đó trong kết quả tìm kiếm của họ. 

Tuy nhiên, vì thuật toán của Google đã được cải thiện theo cấp số nhân trong việc loại bỏ các liên kết ngược sai và người tiêu dùng trực tuyến nhìn chung trở nên hiểu biết hơn, nên Content marketing đã thay thế SEO. 

Như đã nêu bởi Trust Soft, các công ty đang tập trung vào việc có nội dung chất lượng cao kết hợp với các chiến lược từ khóa SEO. Mặc dù nhiều chiến thuật SEO riêng lẻ có thể hữu ích trong ngắn hạn, nhưng Content marketing tạo ra một thương hiệu đáng tin cậy và một nhóm khách hàng trung thành để đạt được thành công lâu dài. 

Một chiến lược đặc biệt hữu ích giữa các nhóm ngách là hoạt động như một nguồn thông tin và trung tâm xã hội cho những khách hàng ngách đó. Ví dụ: một công ty bán dụng cụ đi bộ đường dài chuyên dụng cũng có thể lưu trữ các blog và bài báo về du lịch ba lô hoặc hoạt động như một điểm tập hợp trên mạng xã hội cho những người đi bộ đường dài. Cuối cùng, Content marketing tốt sẽ tạo ra những khách hàng trung thành, lâu dài.

Social Media

Social Media là một hình thức Digital marketing đã nhận được sự chú ý của nhiều người trong thập kỷ qua, đặc biệt là do sức hấp dẫn chi phí thấp của nền tảng này. Mặc dù phương tiện Social Media là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch Online marketing nào, nhưng nó phải được kết hợp với một trang web mạnh mẽ, Content marketing chất lượng và các chiến lược tiếp thị khác để thành công. 

Theo truyền thống, mạng xã hội là một nền tảng “miễn phí” cho các nhà tiếp thị và trong một số trường hợp, điều này vẫn đúng. Tuy nhiên, các nền tảng như Facebook đang ngày càng chuyển sang định dạng “trả tiền để chơi”. Thuật toán nguồn cấp tin tức của Facebook hiện hoạt động để xóa nội dung doanh nghiệp của bạn khỏi nguồn cấp tin tức của người dùng trừ khi bạn trả tiền cho không gian, rất giống với quảng cáo truyền thống trên TV, đài phát thanh hoặc biển quảng cáo. Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua Facebook và các nền tảng “trả tiền để chơi” khác; tuy nhiên, bạn nên cân nhắc những hạn chế khi phát triển kế hoạch tiếp thị của mình.

Các trang web như Instagram và Twitter vẫn chưa thực hiện các bước này để giảm số lượng quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị hiểu biết phải tính đến khối lượng tuyệt đối của các nhà quảng cáo sử dụng các trang web này; nếu không có một chiến lược hiệu quả và nhất quán để sử dụng Twitter, Instagram, Snapchat hoặc các nền tảng Social Media khác, thì rất dễ bị chìm nghỉm.

Phương tiện Social Media cũng là một nền tảng quan trọng để tương tác với khách hàng của bạn một cách dễ thấy. Quản lý những gì khách hàng đang nói về bạn trực tuyến là một thành phần quan trọng khác của Online marketing; người tiêu dùng tiềm năng có nhiều khả năng tin vào các đánh giá, nhận xét và phàn nàn của một người bình thường khác hơn là họ chấp nhận một quảng cáo. Các nền tảng Social Media có thể được sử dụng để giải quyết những lời chỉ trích và phản hồi các khiếu nại của khách hàng theo cách mà những người tiêu dùng tiềm năng khác thấy rằng bạn quan tâm đến họ và kinh nghiệm của họ. Thông qua phương tiện Social Media, một doanh nghiệp có thể làm cho mình trông giống con người và cá nhân hơn bằng cách phản hồi một cách thực tế cho khách hàng của mình trong không gian trực tuyến.

email marketing

Thư điện tử quảng cáo

Tiếp thị qua email là một hình thức Online marketing cũ hơn nhưng vẫn rất khả thi khi được thực hiện đúng cách. Hãy nhớ rằng với danh sách email, khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại đã cho phép bạn liên hệ với họ, vì vậy hãy đối xử với mối quan hệ đó một cách tôn trọng. Một cách để làm điều này là đặt ra và tuân thủ các kỳ vọng chung; nếu khách hàng yêu cầu được gửi email một lần một tuần, bạn chỉ nên gửi email cho họ một lần một tuần. Nếu bạn tạo bản tin hàng tháng, bản tin đó phải nhất quán. Cuối cùng, khách hàng có quyền kiểm soát trải nghiệm email của họ. Sau khi đặt ra những kỳ vọng này, bạn phải xác định thời điểm thích hợp để gửi lời kêu gọi hành động. Tương tự như Content marketing, điều quan trọng là phải xen kẽ nội dung thông tin, hay với các email quảng cáo chiêu hàng để không làm mất khách hàng tiềm năng bởi một lượng lớn quảng cáo chiêu hàng.

Đây chỉ là một số ít các nền tảng Online marketing và kỹ thuật số có sẵn. Trong khi Digital marketing, đặc biệt là lĩnh vực Online marketing, đã thay đổi mạnh mẽ trong thập kỷ qua, các nguyên tắc cốt lõi của tiếp thị vẫn như cũ. Bất kỳ chiến lược tiếp thị tốt nào cũng sẽ liên quan đến vô số nền tảng để kết nối với khách hàng tiềm năng của bạn trên tất cả các phân đoạn trong cuộc sống của họ, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Lập kế hoạch và khả năng đáp ứng của các bộ phận đồng đều là những thành phần quan trọng để phát triển kế hoạch của bạn trên tất cả các khía cạnh của Digital marketing, đặc biệt là trong thế giới trực tuyến.

(Visited 13 times, 1 visits today)
Call Now Button