Cách Google Xếp hạng kết quả tìm kiếm

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và lớn nhất, nơi hàng tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày. Vì vậy, hiểu cách Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm này là rất quan trọng để làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật trong đám đông đối thủ cạnh tranh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi về cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm? 😊

Hãy đọc tiếp…

Các bài viết liên quan:

Thuật toán tìm kiếm

Các thuật toán của Google là một hệ thống phức tạp tìm kiếm, thu thập thông tin, lập chỉ mục và sắp xếp thông tin để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho một truy vấn.

Có các thuật toán tìm kiếm khác nhau hoạt động để cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích và phù hợp nhất ngay lập tức. Các thuật toán tìm kiếm xem xét hơn 200 yếu tố bao gồm các từ truy vấn của bạn, nội dung của các trang web, Backlink và vị trí.

Google thu thập dữ liệu lập chỉ mục và xếp hạng

 1. Thu thập thông tin

Thu thập thông tin là quá trình khám phá trong đó Google cử ra một nhóm rô bốt hoặc trình thu thập thông tin để tìm nội dung mới hoặc cập nhật. Có nhiều loại trình thu thập thông tin khác nhau thu thập thông tin bao gồm các trang web, hình ảnh, video hoặc tệp PDF.

Bạn có thể nghĩ rằng làm thế nào để trình thu thập thông tin hoặc Googlebots có thể tìm thấy hoặc thu thập thông tin từ tất cả các tài liệu trên web. Vâng, có thể do các liên kết. Trình thu thập thông tin bắt đầu bằng cách tìm nạp một vài trang web và sau đó đi theo các liên kết trên các trang web đó để tìm các URL mới. Bằng cách này, các trình thu thập thông tin có thể tìm thấy nội dung mới và thêm nội dung đó vào chỉ mục của họ – một cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm các URL được phát hiện.

Bạn thậm chí có thể ngăn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang hoặc toàn bộ trang web. Nếu bạn yêu cầu Google không lập chỉ mục trang hoặc trang web này thì Google sẽ không hiển thị trang hoặc trang web cụ thể đó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể chặn lập chỉ mục tìm kiếm bằng thẻ meta ‘noindex’ hoặc robots.txt

 1. Lập chỉ mục

Khi trình thu thập thông tin tìm thấy một trang web, thì bước tiếp theo là lập chỉ mục trong hệ thống tìm kiếm của Google. Lập chỉ mục là quá trình lưu trữ các trang web để hiển thị cho người tìm kiếm. Chỉ mục Tìm kiếm của Google chứa hàng trăm tỷ trang web để hiển thị hầu hết thông tin hữu ích cho người dùng. Google không cần thiết phải lập chỉ mục tất cả các trang. Nếu Google chưa lập chỉ mục một trang, điều đó có nghĩa là Google sẽ không hiển thị trang cụ thể đó trong kết quả tìm kiếm.

 1. Xếp hạng
Đọc thêm  Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, Google sẽ hiển thị các trang kết quả khác nhau để cung cấp cho người tìm kiếm thông tin phù hợp nhất. Thứ tự các SERP (kết quả tìm kiếm) theo mức độ liên quan này được gọi là xếp hạng. Nói chung, bạn có thể cho rằng một trang web được xếp hạng càng cao, thì Google càng tin rằng trang web đó có liên quan đến truy vấn.

Các thuật toán chính của Google

Thuật toán chính của Google

 1. Panda

Thuật toán của Google hiện đại hóa để giảm sự phổ biến của nội dung chất lượng thấp và mỏng trong kết quả tìm kiếm để thưởng cho nội dung độc đáo, hấp dẫn.

 1. Penguin

Penguin đề cập đến chất lượng liên kết – nhắm mục tiêu cụ thể đến liên kết spam và các hoạt động xây dựng liên kết lôi kéo của một trang web cụ thể.

 1. Hummingbird

“Hummingbird” xem xét ngữ cảnh của các từ khác nhau với nhau, với mục tiêu là các trang khớp với nghĩa sẽ hoạt động tốt hơn, thay vì các trang chỉ khớp với một vài từ.

 1. Pigeon 

Pigeon được thiết kế để gắn thuật toán tìm kiếm địa phương của Google gần hơn với thuật toán web của nó và để cải thiện các thông số xếp hạng dựa trên khoảng cách và vị trí.

 1. Mobilegeddon

Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán quan trọng cho một thông số xếp hạng thân thiện với thiết bị di động mới được thiết kế để tăng cường các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của Google.

 1. RankBrain 

RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo học máy giúp Google hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng.

 1. Google Possum

Google Possum là bản cập nhật thuật toán được tung ra vào năm 2016 để cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương.

 1. Google Fred

Google Fred là một bản cập nhật thuật toán nhằm vào các chiến thuật mũ đen. Điều này bao gồm quá tải quảng cáo, nội dung có giá trị thấp và ít lợi ích cho người dùng.

Các yếu tố quan trọng nhất mà Google sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm

Có hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google, tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các yếu tố quan trọng nhất mà Google sử dụng để xếp hạng SERP của mình.

Các yếu tố xếp hạng seo google

 1. Nội dung chất lượng

Nội dung luôn là vua trong bảng xếp hạng của Google. Nếu không có nội dung chất lượng, bạn thậm chí không thể nghĩ đến việc xếp hạng một trang web. Google’s Panda và Penguin đã thông báo rằng nội dung có thể ảnh hưởng chủ yếu đến chiến lược SEO của bạn. Nội dung chất lượng cao và có cấu trúc tốt sẽ thu hút người dùng ở lại lâu hơn, giúp tăng đáng kể xếp hạng tìm kiếm.

Đọc thêm  Trang web vệ tinh

Nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, trong đó các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn được điều chỉnh một cách tự nhiên thông báo mục đích của nội dung cho công cụ tìm kiếm. Nó thu hút người dùng và cung cấp thông tin có giá trị về các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

 1. Backlink

Xây dựng các Backlink chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng của Google. Các liên kết cải thiện việc thu thập thông tin, lập chỉ mục và thậm chí xếp hạng cho trang web của bạn

Mặc dù các thuật toán của công cụ tìm kiếm đang thay đổi và trở nên phức tạp hơn nhưng các Backlink chất lượng tốt có thể là yếu tố thay đổi trò chơi để xếp hạng một trang web.

 1. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình và các chiến lược họ đang sử dụng để xếp hạng trang web của họ. Nó sẽ giúp bạn tìm đúng từ khóa và trang web mà bạn nhận được các Backlink. Ngoài ra, bạn có thể phân tích nội dung của họ để làm cho việc tiếp thị nội dung của bạn hiệu quả và hữu ích hơn. Tóm lại, phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là rất quan trọng để xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong Google.

 1. Nghiên cứu từ khóa

Mục đích chính của việc thực hiện nghiên cứu từ khóa là tìm các từ hoặc cụm từ mà khách hàng tiềm năng của bạn hoặc khách hàng đang tìm kiếm trên Google. Các từ khóa có liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ trên trang web của bạn. Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn hiểu đối tượng của mình và những câu hỏi họ đang hỏi và tối ưu hóa nội dung của bạn cho phù hợp.

 1. Meta Title và Meta Description

Tiêu đề meta và mô tả giúp Google và người dùng hiểu nội dung của một trang web cụ thể. Viết tiêu đề meta hữu ích và mô tả meta có thể tăng đáng kể tỷ lệ nhấp từ SERP. Nó sẽ giúp bạn thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và tạo ra nhiều doanh thu hơn.

 1. Tốc độ trang

Tối ưu hóa thời gian tải trang web của bạn là rất quan trọng để cải thiện thứ hạng của bạn trên Google cũng như trải nghiệm người dùng tốt hơn. Bạn có thể đánh giá tốc độ trang của mình bằng các công cụ khác nhau bao gồm PageSpeed ​​Insights, GTmetrix, Pingdom và các công cụ khác. Có nhiều cách khác nhau để tăng tốc độ trang của bạn như bật tính năng nén, tối ưu hóa hình ảnh, giảm thiểu CSS & JavaScript, giảm chuyển hướng, xóa JavaScript chặn hiển thị, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt và cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.

 1. Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh giúp cải thiện tốc độ tải trang web và trải nghiệm người dùng và tăng xếp hạng SEO. Ngoài ra, hãy thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn để Google có thể hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn và xếp hạng trang của bạn cho phù hợp.

 1. Sơ đồ trang web
Đọc thêm  10 sai lầm kỹ thuật SEO

Có hai loại sơ đồ trang, một là sơ đồ trang XML và các sơ đồ trang HTML khác. Sơ đồ trang XML giúp Google khám phá các trang trên trang web của bạn. Sơ đồ trang HTML bề ngoài phục vụ khách truy cập trang web. Cả hai sơ đồ trang web đều quan trọng, sơ đồ trang web XML cải thiện việc thu thập thông tin và lập chỉ mục, mặt khác sơ đồ trang web HTML giúp người dùng dễ dàng điều hướng trang web.

 1. Tính thân thiện với thiết bị di động

Trang web thân thiện với thiết bị di động là phiên bản nhỏ của trang web của bạn hiển thị trên thiết bị di động. Nó không bắt buộc trong các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google cho đến khi Google công bố tính năng lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động vào năm 2016. Lý do là 50,48% lưu lượng truy cập đến từ thiết bị di động và 46,51% là từ máy tính để bàn. Người dùng dành trung bình từ 3 đến 5 giờ mỗi ngày trên thiết bị di động. Nó làm cho một trang web đáp ứng trên thiết bị di động phù hợp với người dùng và giúp xếp hạng một trang web trên Google.

 1. Trang web an toàn

Một yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm là trang web an toàn. Để cải thiện các biện pháp bảo mật, Google đã thông báo vào năm 2014 rằng họ sẽ ưu tiên các trang web có bảo mật mạnh hoặc sử dụng “HTTPS” thay vì “HTTP”. Trang web an toàn cũng tốt cho người dùng và họ hài lòng rằng thông tin của họ được bảo mật và riêng tư khi họ gửi nó đến trang web.

 1. Tín hiệu xã hội

Không thể bỏ qua tầm quan trọng của mạng xã hội đối với xếp hạng của Google vì nó có thể ảnh hưởng đến SEO trên quy mô rộng. Giờ đây, mạng xã hội là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Quảng cáo trang web của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội có lưu lượng truy cập cao như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram và Pinterest rất có lợi cho SEO và nhận thức về thương hiệu. Vì vậy, hãy luôn cố gắng tăng người theo dõi, đăng nội dung hữu ích và tương tác với khách hàng trên các trang mạng xã hội để có thứ hạng và kết quả tốt hơn.

Sự kết luận

Google sử dụng các thuật toán khác nhau để xếp hạng kết quả tìm kiếm. Các thuật toán tìm kiếm của Google tìm, thu thập thông tin, lập chỉ mục và sắp xếp thông tin để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho một truy vấn.

Vì vậy, tôi hy vọng bạn thích đọc bài viết này!

Hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong phần bình luận bên dưới.

Chat Facebook