Audit Backlink: cách phân biệt backlink xấu

Backlink nghe có vẻ khó hiểu đối với nhiều công ty nhưng nó vẫn thống trị thuật toán tìm kiếm của Google ngay cả bây giờ.

Nếu bạn đã bỏ ra đô la trong việc tối ưu hóa trang web của mình, hãy xem hồ sơ backlink của bạn có thể là mỏ vàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn nếu được thực hiện với một công ty gia công phần mềm SEO thành thạo.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn, hãy tự cập nhật về hồ sơ liên kết…

Backlink là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hoặc chứng thực cho trang web của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn nhận được một cái vỗ lưng từ bất kỳ tân binh nào? Bạn sẽ đi chuyến xe buýt đầu tiên mà không bao giờ nhìn lại. Một sự cố gần như đáng quên mà bạn sẽ không nhớ lại.

Ngược lại, nếu bạn nhận được cuộc gọi giới thiệu từ một người như Brian Dean từ Moz hoặc Barry Schwartz, Biên tập viên tin tức của Search Engine Land! Đã đến lúc chuẩn bị cho một số bonhomie. Bên phải?

Có mối quan hệ tốt với những người phù hợp khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bên phải? Tương tự như vậy, trong không gian tiếp thị kỹ thuật số, trang web của bạn sẽ có các liên kết tốt cũng như xấu.

Các liên kết tốt là dấu hiệu thể hiện uy tín và tính toàn vẹn của bạn trong khi việc vá các liên kết ‘xấu’ giống như ngồi với táo thối. Chúng là thước đo chất lượng kém sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị trang web, quyền hạn của bạn và kết quả là hạ thấp thứ hạng của nó trong Google.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để phân biệt giữa các backlink tốt và xấu cho website?

Hãy cùng nghe Google nói gì về vấn đề này…

Tuân theo Nguyên tắc về chất lượng của Google dành cho “lược đồ liên kết”:

“Bất kỳ liên kết nào nhằm thao túng Xếp hạng trang hoặc xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hoặc các liên kết đi từ trang web của bạn ”.

Liên kết xấu là gì

Nó đưa chúng ta đến ba câu hỏi quan trọng nhất sẽ được trả lời trong blog này…

Mục tiêu học tập 1: Tại sao chúng ta cần kiểm tra hồ sơ liên kết?

Hãy đối mặt với nó. Có các liên kết chất lượng cao là một lợi thế bổ sung cho website của bạn. Hãy chắc chắn rằng các liên kết phải đến từ các trang web có tính TRẢI NGHIỆM, TỰ DO, SỰ TIN TƯỞNG.

Trên thực tế, vào ngày 1 tháng 8 năm 2018, Google đã đóng dấu chấp thuận thông qua một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi nhằm củng cố bản chất có mục đích của nội dung.

Các lập luận của chúng tôi được chứng minh bằng một nghiên cứu gần đây cho thấy các trang web xếp hạng trong trang đầu tiên nếu chúng có

Khi được thực hiện đúng cách, Backlink sẽ mang lại cho bạn một số kết quả thực sự tốt hơn bất kỳ nỗ lực SEO nào khác mà bạn đang thực hiện.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn nhận được sự chú ý không mong muốn từ các liên kết spam hoặc giả mạo, thì đã đến lúc phải thực hiện hành động ngay lập tức – Báo cáo các liên kết spam / mờ ám đó.

Làm thế nào bạn có thể loại bỏ các liên kết xấu?

Sử dụng công cụ từ chối hợp pháp để chặn các liên kết chất lượng thấp như vậy.

Đọc thêm  Mật độ từ khóa

Bất kỳ sự chậm trễ hoặc thiếu hiểu biết nào, đều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực SEO của bạn

Google có khả năng chịu đựng cực kỳ thấp đối với bất kỳ liên kết không tự nhiên và thao túng nào !. Nếu bạn đang làm giả nó, hãy chờ đợi để bị trừng phạt bằng tay.

Nếu bạn đang viết nội dung tốt và được hỗ trợ tốt bởi các trang web đáng tin cậy, nếu không nhiều hơn, bạn không cần phải lo lắng về thứ hạng của Google.

Nó đưa chúng ta đến câu hỏi thứ hai…

Mục tiêu học tập 2: Khi nào cần kiểm tra hồ sơ liên kết?

Theo thông lệ chung, hồ sơ liên kết được kiểm tra trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch nào. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm của Google và Google Analytics để có được một số thông tin chi tiết hữu ích về hồ sơ Backlink của mình.

Đừng chờ đợi các liên kết đáng tin cậy làm sụp đổ nỗ lực SEO của bạn. Thực hiện các biện pháp trước để xác định và loại bỏ các liên kết độc hại như vậy khỏi trang web của bạn.

Và câu hỏi cuối cùng và cuối cùng thứ ba…

Mục tiêu học tập 3: Làm thế nào để tìm ra backlink là độc hại

1. Liên kết đó có thuộc về trang web của bạn không?

Mọi công cụ tìm kiếm đều hoạt động trên nguyên tắc cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp nhất cho mọi truy vấn của người dùng. Nếu các Backlink của bạn không hỗ trợ nguyên tắc này, bạn chuẩn bị lắc đầu!

Matt Cutts của Google nói rất rõ ràng rằng “liên kết vẫn là cách tốt nhất mà chúng tôi đã tìm thấy để khám phá [mức độ liên quan hoặc quan trọng của ai đó đối với người khác]”.

Trong quá khứ, các SEO mũ đen tràn ngập các trang web với rất nhiều liên kết chất lượng thấp, không liên quan để qua mặt Google.

Không còn nữa, sau loạt cập nhật Penguin. Google đang thắt chặt thòng lọng xung quanh các hoạt động phi đạo đức như vậy để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm (SERP).

Thật tốt khi bạn nhận được các Backlink nhưng điều đó có giúp ích gì cho người dùng trên trang web của bạn không? Google không muốn đánh lừa người dùng của mình. Việc có các liên kết không liên quan đến trang web của bạn đánh lừa người dùng cũng như vi phạm các quy tắc của Google.

Điều đó sẽ không gây báo động nếu bạn nhận được liên kết từ các quốc gia mà bạn thậm chí không phục vụ? Hoặc bạn được chuyển hướng đến các trang web ngẫu nhiên không phục vụ cho thị trường ngách của bạn?

Bạn có thể làm gì? Khi bạn đang sử dụng Trình khám phá liên kết, hãy truy cập báo cáo liên kết đến để xác định miền nguồn. Nếu có âm lượng không tự nhiên

liên kết đến từ các miền đáng ngờ, cần loại bỏ.

Đây là một lưu ý: Đừng đi quá đà để tìm ra mọi liên kết không xác định. Tìm hiểu một số thông tin để xác nhận những nghi ngờ của bạn trước khi tách bản thân khỏi nguồn.

2. Có điều gì đó khó hiểu về Anchor Text?

Anchor text là văn bản có thể nhấp vào liên kết trên trang web của bạn.

Google đã nghi ngờ về cách quản trị viên web sử dụng anchor text để thay đổi thứ hạng theo hướng có lợi cho họ. Các bản cập nhật Google Penguin khét tiếng chủ yếu tập trung vào:

 • Chất lượng của các nguồn liên kết
 • Phân phối liên kết neo

Trước khi có bản cập nhật Penguin đầu tiên vào năm 2012, các chuyên gia SEO hoàn toàn có quyền quyết định đối với anchor text. Không còn nữa!

Google Penguin hoạt động như thế nào bây giờ?

 1. Tạo một Backlink
 2. Google bot lập chỉ mục backlink
 3. Google lưu trữ Backlink có được vào cơ sở dữ liệu của nó (thường được gọi là “hồ sơ liên kết” của bạn)
 4. Các bước 1-3 được lặp lại cho mọi Backlink để xây dựng “hồ sơ liên kết” của bạn.

Nếu các thuật toán của Google nhận thấy rằng nội dung trên trang của bạn được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa được sử dụng trong anchor text, bạn sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Bạn có thể làm gì? Truy cập Moz Link Explorer để biết báo cáo văn bản liên kết để xác định xem bạn có đang nhận được phần lớn Backlink của họ với cùng một văn bản liên kết chính xác hay không.

Đọc thêm  Các cách kiểm tra URL không được lập chỉ mục trên Google

Hãy nhớ rằng, Google có thể rất nguy hiểm khi phạt những người vi phạm.

Nếu bạn thích xây dựng liên kết tự nhiên, không cần phải giết chết giấc ngủ của bạn về việc tối ưu hóa anchor text. Nhưng Google sẽ cảnh giác nếu có bất cứ điều gì không được cập nhật trên trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm các biến thể anchor text như hình dưới đây:

3. Tỷ lệ follow/No-follow lý tưởng là bao nhiêu?

Các liên kết nofollow là các liên kết có thẻ HTML rel = ”no follow” được áp dụng cho chúng. Điều này yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết đó và không vượt qua Xếp hạng trang.

Điều này bao gồm nhận xét, tweet, bài đăng trên Facebook và chia sẻ URL.

Theo Matt Cutts: “nói chung, chúng tôi không theo dõi các liên kết nofollow.”

Bạn có thể làm gì? Sử dụng Moz Link Explorer để xác định tỷ lệ các liên kết theo dõi và không theo dõi. Google theo dõi chặt chẽ các hoạt động của trang web bao gồm cả tốc độ mà bạn nhận được các liên kết.

Việc xây dựng liên kết không hiệu quả có thể gây bất lợi cho trang web của bạn, đặc biệt nếu trang web còn khá mới. Giữ cân bằng hợp lý giữa các liên kết dofollow và nofollow.

Nói chung, liên kết Dofollow của bạn> liên kết nofollow! Điều trước đây là không thể thiếu để cải thiện SEO cho trang web của bạn nhưng đối với các liên kết nofollow, Google cho biết:

Lấy trường hợp của những con cá lớn như Amazon có thể thoải mái thoát khỏi việc xây dựng liên kết với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn. Nhưng đừng là cư dân của thiên đường ngu ngốc nếu bạn mới bắt đầu!

Theo dõi các bước kỹ thuật số của bạn khi Google đang theo dõi!

4. Tỷ lệ Liên kết & Tên miền

Trong một kịch bản lý tưởng, không có con số xác định trước là bạn phải nhận được bao nhiêu liên kết từ miền nào. Đặc biệt, Google luôn cảnh giác để nhận thấy bất kỳ hoạt động hồ sơ liên kết đáng ngờ nào.

Do đó, điều quan trọng là phải chủ động theo đuổi việc xây dựng liên kết để đa dạng hóa cách chúng tôi bảo mật các liên kết cho một hồ sơ Backlink hoàn chỉnh phù hợp tốt với tất cả các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn nhận được 500 liên kết từ một tên miền. Nó không rung chuông à? Nó nên!

Một hồ sơ liên kết tự nhiên phần nào giống như có:

 • Các loại liên kết khác nhau – blog, diễn đàn, thư mục, v.v.
 • Phân phối anchor text
 • Vận tốc liên kết tự nhiên

Bạn có thể làm gì? Chuyển hướng nỗ lực của bạn để tạo ra một hồ sơ backlink mạnh dựa trên nền tảng của các liên kết chất lượng cao đến trang web của bạn. Hãy ưu tiên xem xét các tên miền có giá trị cao như .edu, .org để xây dựng liên kết tự nhiên.

Google thưởng cho các trang web tự nhiên, nhưng nhận được quá nhiều liên kết có giá trị cao có thể khiến bạn không hài lòng.

5.Xem xét kỹ lưỡng tên miền

Trong khi bạn đang kiểm tra liên kết, việc có các liên kết spam với tên miền như thư mục, bài viết hoặc SEO, liên kết, v.v. là điều đáng lo ngại. Sự khôn ngoan thông thường nói rằng đừng đi theo tên tuyệt đối của bất kỳ tên miền nào và hãy tìm hiểu thông tin có liên quan.

Bạn có thể làm gì? Cào bề mặt để tìm xem có điều gì đáng để mang lại lợi ích cho trang web của bạn không. Quan sát xem bạn có đang nhận được quá nhiều liên kết không mong muốn hay không. Hãy dọn dẹp nhanh chóng!

6. Bạn có cân đo các chỉ số Moz ​​không?

Có rất nhiều công cụ miễn phí và cao cấp có ích để có được một số thông tin quan trọng về các liên kết của trang web của bạn.

Moz đã đưa ra hai số liệu được sử dụng phổ biến nhất: Domain Authority (DA) và Page Authority (PA) để dự đoán mức độ xếp hạng của một trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Đọc thêm  Xây dựng liên kết

Cả hai chỉ số đều được đánh giá trên thang điểm logarit 100 điểm. Con số này càng cao, càng tốt cho thứ hạng trang web của bạn.

Quy tắc ngón tay cái: Không nhận các liên kết đến từ các URL có DA thấp hoặc PA thấp. họ có thể rất mới và khả thi với ít độ tin cậy đối với hồ sơ của họ. không nhất thiết phải là thư rác.

Bạn có thể làm gì? Bạn có thể nhận DA / PA bằng cách sử dụng Link Explorer, MozBar, Mo

thanh công cụ SEO miễn phí của z hoặc trong phần Phân tích SERP của Trình khám phá từ khóa.

Trên thực tế, bạn có thể xác định điểm spam của trang web của mình thông qua Moz.

Hãy nhớ rằng, Google không đóng dấu các chỉ số này nhưng chúng chỉ cho thấy tình trạng của hồ sơ liên kết của bạn.

7. Nghi ngờ thị giác

Điều này kiểm tra hoạt động cảnh giác của các chuyên gia SEO của bạn nhiều nhất. Bạn đánh giá hồ sơ liên kết của mình thường xuyên và chặt chẽ như thế nào. Kiểm tra một số dấu hiệu cho thấy các liên kết spam.

Trả lời một số câu hỏi có thể có:

 • Bạn có hàng trăm trang web có cùng logo, điều hướng và mạng không?
 • Họ đã cung cấp thông tin liên lạc giả hoặc không có? – số điện thoại, id email, v.v.
 • Tránh xa các trang web tạo điều kiện cho các liên kết spam đáng ngờ và rõ ràng: tìm kiếm các thông báo như “Sử dụng PayPal này để xóa các liên kết của bạn khỏi trang web này” hoặc “Trả tiền để gửi liên kết”.
 • Điểm mấu chốt là lên lịch kiểm tra Backlink để phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào khiến bạn nằm trong tầm ngắm của Google.

Google thưởng cho các trang web thực sự tạo ra nội dung chất lượng cao cho người dùng. Xây dựng các liên kết tăng thêm mức độ liên quan và mang lại lợi ích cho cộng đồng internet.

Chúng tôi đang nhắc lại rằng các liên kết không là gì khác ngoài một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của người biên tập. Nếu bạn đang cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả của mình, bạn sẽ tự động tìm ra cách phù hợp!

Làm thế nào bạn có thể xây dựng hồ sơ liên kết một cách tự nhiên?

Viết blog của khách: Mỗi nội dung được giám sát chỉnh sửa. Vì vậy, bạn có nó!

Gửi thư mục: Tương tự như vậy, họ xem xét tất cả các nội dung bạn gửi. Không có gì xảy ra mà không có sự chấp thuận của họ.

Thông cáo báo chí: Bỏ qua lầm tưởng rằng chúng dành cho việc xây dựng liên kết. Nó chỉ là để phân phối những câu chuyện thú vị và hữu ích vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng.

Bình luận Blog: Các bình luận trên blog được kiểm duyệt rất nhiều. Chỉ có những nhận xét có mục đích và sâu sắc mới giúp bạn mất nhiều thời gian!

Niche Diễn đàn / Trang web cộng đồng / Câu hỏi: Không cho những người gửi thư rác ở đây. Người kiểm duyệt không chớp mắt để xóa các bài viết ngẫu nhiên.

Kết luận…

Theo lời của John Mueller, nhân viên của Google, người đã gọi Penguin là một thuật toán trên toàn trang web – “sự hiện diện của một số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp trỏ đến một trang trên trang web của bạn có thể làm giảm lòng tin của Google đối với toàn bộ trang web của bạn”.

Google thích liên kết nhưng không cung cấp kết quả có mục đích hơn cho người dùng cuối của mình.

Có một hồ sơ liên kết mạnh mẽ là điều cần thiết để quản lý các phương pháp SEO của bạn và nằm trong những cuốn sách hay của công cụ tìm kiếm toàn cầu trong một khoảng thời gian bền vững.

Hầu hết các chuyên gia SEO đều thực hành một cách tôn trọng hồ sơ kiểm tra liên kết để giữ cho các trang web không có bất kỳ hoạt động kinh doanh liên kết bẩn nào. Tuy nhiên, nếu bạn làm chưa tốt, đã đến lúc trao đổi với các chuyên gia SEO khéo léo.

Chat Facebook