Web Accessibility

Trợ năng Web (A11Y) là gì?

Từ viết tắt A11Y là viết tắt của AccessibilitY, 11 là viết tắt của 11 chữ cái A___Y và # A11Y là hashtag phổ biến nhất trên Twitter và Medium.

Khả năng truy cập web có nghĩa là thiết kế trang web. tạo một trang web dành cho những người có nhiều giới hạn khác nhau cho dù tật nguyền hay tàn tật Thông thường, hầu hết những người không khuyết tật đều có thể nhận biết, hiểu, vận hành chuột, tương tác và dễ dàng truy cập các trang web.

Các bài viết liên quan:

Nhưng đối với những người bị hạn chế về thính giác, nhận thức, phân tích, thần kinh, thể chất, lời nói, âm thanh, thị giác và khiếm thị. Những người này không thể sử dụng trang web một cách bình thường.

Vì vậy, mọi lập trình viên phải học cách viết HTML, CSS, JS và cả thiết kế đúng cách. để mọi người thuộc mọi loại có thể sử dụng trang web Quyền truy cập thông tin chính xác như nhau, do đó, Trợ năng Web Điều chính xác là chúng tôi phải làm cho tất cả mọi người có thể truy cập vào trang web của chúng tôi.

Ngoài ra, làm cho khả năng truy cập Web Ngoài ra còn có những lợi thế cho những người không bị khuyết tật, chẳng hạn như:

Người dùng điện thoại di động, đồng hồ thông minh, TV thông minh hoặc các thiết bị khác

Người cao tuổi có nhiều hạn chế về thể chất theo độ tuổi

Những người bị khuyết tật tạm thời (ví dụ như gãy tay, những người bị mất kính)

Những người có hạn chế trong các điều kiện khác nhau tùy thuộc vào tình huống và điều kiện môi trường như ánh sáng chói, tiếng ồn xung quanh quá lớn khiến âm thanh từ video không thể nghe được.

Những người sử dụng Internet tốc độ thấp

Dưới đây là video dài 7 phút giải thích lý do tại sao. Khả năng tiếp cận quan trọng đối với người khuyết tật Và nó đặc biệt hữu ích trong mọi tình huống đối với những người không bị tật nguyền. Cách chúng tôi coi thiết kế là Thiết kế toàn cầu

Phụ đề video Thêm phụ đề video

làm phương tiện video Không chỉ có yếu tố hình ảnh, mà cả âm thanh cũng tham gia. Nếu video của chúng ta không có âm thanh, nó sẽ khiến người xem video đoán được nội dung của video.

Hãy thử tưởng tượng nếu chúng ta không nghe thấy gì khi xem Youtube, chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào?

Đây là tình huống người khiếm thính, người điếc, người nghe kém. Phải được tìm thấy thường xuyên, vì vậy việc thêm Chú thích, Bản chuyển biên hoặc phụ đề là rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp người khuyết tật tiếp cận với nhiều phương tiện video hơn.

Ngoài việc làm cho người khuyết tật hiểu, việc thêm Phụ đề và Bản ghi cũng có thể khiến những người trong môi trường ồn ào xung quanh họ hiểu. Có thể đọc video thay vì nghe. hoặc khi chúng ta quên mang theo tai nghe Nhưng tôi muốn xem video ở nơi công cộng như thư viện. hoặc một chuyến tàu yên tĩnh

Màu sắc có độ tương phản tốt Việc sử dụng các màu có thể nhìn thấy rõ ràng và sắc nét.

sử dụng tốt màu sắc Điều này cho phép chúng tôi thiết kế các biển báo khác nhau có thể nhìn thấy rõ ràng trong thời gian giới hạn, chẳng hạn như biển báo trên đường cao tốc. Biển báo khuyến cáo nên thay ống kính trên đường. Các dấu hiệu cảnh báo, hay như chúng ta gọi là Tìm đường.

Nhận diện giọng nói

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta có thể giao tiếp với gia đình chỉ bằng cách viết một cuốn sách. Chúng ta sẽ khó sống như thế nào?

Câu trả lời là rất khó. Vì đôi khi nói dễ hơn viết.

Nhận dạng giọng nói, một công nghệ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Đó là một công cụ tìm kiếm bằng giọng nói, cho dù đó là khi chúng ta muốn tìm thông tin từ Google bằng cách nói thay vì nhập, gửi email cho ai đó bằng cách nói hoặc nhắn tin cho nhau qua Đường dây. Giọng nói sau đó được chuyển đổi thành văn bản, điều khiển bằng giọng nói của điện thoại khi bạn sử dụng điều hướng ứng dụng trong khi lái xe.

Hệ thống nhận dạng giọng nói rất hữu ích cho nhiều tình huống.

cho người tàn tật Nhiều người có thể bị khuyết tật về thể chất. không có khả năng sử dụng một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như ALS

Lấy ví dụ như Stephen Hawking, nếu nhiều người đã xem bộ phim The Theory of Everything, chúng ta sẽ thấy hình ảnh một người đàn ông khuyết tật ngồi trên xe lăn. và có một thiết bị cho bài phát biểu tiếp theo bằng miệng. Bằng cách cho phép các chương trình giọng nói chuyển đổi giọng nói thành văn bản và cũng có thể sử dụng Nhận dạng giọng nói để vận hành máy tính. và không bao giờ có những điều này sẽ xảy ra. Nếu mã chính xác không được viết theo Khả năng tiếp cận

Bản thân Nhận dạng giọng nói cũng có thể được sử dụng cho những người bị khuyết tật tạm thời. Ví dụ Những người từng bị tai nạn, gãy tay, không thể sử dụng điện thoại di động, việc sử dụng nhận dạng giọng nói sẽ giúp tình trạng của bệnh nhân không trở nên trầm trọng hơn. vì bệnh nhân sẽ giảm sử dụng tay Sử dụng lệnh thoại thay vì nhấn chính thiết bị.

Text to Speech giúp đọc to văn bản trên web.

Chuyển văn bản thành giọng nói là một công nghệ mà người mù đã sử dụng trong nhiều năm. Nó là một công cụ giúp đọc các trang web từ văn bản. Đọc nội dung trên màn hình máy tính và màn hình điện thoại di động của bạn để dễ hiểu.

Nó cũng có lợi thế đối với những người mắc chứng khó đọc (những người bị khuyết tật về khả năng đọc). Khó đọc, khó viết, kẹt chữ, không lẫn chữ được, xếp vào dạng rối loạn học tập) Rất hữu ích cho những bạn khó đọc, cận thị.

cho người không khuyết tật Cũng có những thuận lợi cho những người làm nhiều việc một lúc như rửa bát, cho trẻ sơ sinh, cho chó ăn. nhưng muốn trang web được đọc to như một người bạn trong các hoạt động

Nhưng hệ thống Text to Speech sẽ chỉ hoạt động tốt khi viết mã. chỉ cấu trúc tốt Viết mã để có Khả năng tiếp cận Nó cũng giúp tăng thứ hạng SEO của trang web của chúng tôi.

Ví dụ: podcast là một kênh về báo cáo tin tức. Tổng hợp tin tức từ các nhật báo ở Úc, nhóm đã đi nghiên cứu để xem khán giả chính của kênh podcast này là ai. Nhưng kết quả là sau khi tìm hiểu, đối tượng chính là nhóm các bà mẹ mới sinh con và phải chăm con cả ngày.

Điều này có nghĩa là hệ thống âm thanh đọc màn hình, văn bản thành văn bản không chỉ phù hợp với người khiếm thị. Nhưng vẫn có rất nhiều lợi ích cho tất cả các loại người.

Bố cục và thiết kế rõ ràng, thiết kế dễ đọc, đẹp mắt.

Thiết kế với bố cục tốt sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng. Cho dù đó là một tiêu đề rõ ràng, điều hướng có thể nhìn thấy rõ ràng, việc sử dụng màu sắc có tính Nhất quán theo cùng một hướng.

Bố cục mơ hồ khiến người khiếm thị, chẳng hạn như người mù màu, khó tìm thấy nội dung họ muốn. Nó cũng làm cho những người bị khuyết tật học tập như Dyslexia càng khó hiểu hơn.

thêm vào đó Thiết kế kém sẽ khiến những người không có tay nghề và không rành về công nghệ cảm thấy tồi tệ hơn. Thêm nhiều trải nghiệm tồi tệ hơn nữa.

Thông báo và phản hồi

Thông thường hầu hết các thông báo Khi chúng tôi điền vào các biểu mẫu, Thông báo Lỗi thường khó hiểu và khó hiểu. Ví dụ Điền ngày, tháng, năm Nhưng hệ thống cảnh báo chúng ta chưa điền (điền gì? Đã điền?)

Vì vậy, chúng ta nên thiết kế vấn đề Cảnh báo, Thông báo và Phản hồi sao cho dễ hiểu, không gây nhầm lẫn nếu hệ thống cần bất kỳ thông tin nào từ người dùng. Nó phải được viết rõ ràng. Giao tiếp bằng những từ dễ hiểu.

Làm cho những trang web này dễ hiểu sẽ giúp ích cho những người khuyết tật về trí tuệ và khả năng học tập. chẳng hạn như những người mắc chứng tự kỷ Hội chứng Down Có thể học và hiểu một cách dễ dàng một cách nhanh chóng.

Giúp những người không rành về công nghệ có trải nghiệm tốt.

Các liên kết, nút và điều khiển lớn

thiết kế ứng dụng hoặc một trang web tạo một nút nhỏ Nó giống như luồn một sợi chỉ vào một lỗ kim nhỏ. Nhắm vào một cái gì đó nhỏ cần rất nhiều năng lượng. Điều này dẫn đến căng thẳng và áp lực. Những người có ngón tay quá to rất khó sử dụng. Tôi không thể nhắm mục tiêu trong một thời gian. Tôi muốn nút này, nhưng nó đã được quảng cáo lại.

Thiết kế các trang web và ứng dụng có thể nhấn một nút Dễ dàng nhấp vào liên kết sẽ làm cho chúng tôi làm việc nhanh hơn nhanh nhẹn Hành động hiển thị rõ ràng, rõ ràng cho phép chúng ta chọn bấm mà không cần do dự.

Văn bản tùy chỉnh được thiết kế để cho phép thay đổi kích thước văn bản.

những gì phù hợp với chúng tôi Nó có thể không phù hợp với những người khác.

Nó giống như ăn bánh mì mà một số người có thể thích bị cháy xém cạnh.

Nhưng một số người có thể không ăn bánh mì cháy.

Sách có thể được điều chỉnh kích thước to nhỏ trên trang web. Cải thiện khả năng đọc và hiểu cho những người bị cận thị, kém thị lực, mờ mắt hoặc những người mắc chứng khó đọc.

Bằng cách viết các trang web và ứng dụng với mã có cấu trúc tốt, người đọc có thể tự mình tùy chỉnh văn bản, phông chữ, kích thước, khoảng cách và màu sắc. mà không làm mất bất kỳ chức năng hoặc sự rõ ràng nào

Nội dung dễ hiểu Viết dễ hiểu

Nỗi đau của người đọc thường xuyên là họ không hiểu người viết muốn truyền tải điều gì. Tại sao từ khó đến mức tôi phải mở từ điển?

Bản thân nhiều trang web không sử dụng Tiêu đề HTML (H1-H4), Đoạn văn (p), Danh sách (ol, ul) hoặc viết quảng cáo xen kẽ (Hr). Thuật ngữ không được sử dụng trong giao tiếp của con người

Tất cả những điều này khiến việc sử dụng trang web trở nên không ấn tượng. Khó hiểu. Hãy nghĩ về một độc giả nói một ngôn ngữ khác. Tôi mới học cách sử dụng ngôn ngữ mới của Thái Lan, tôi bắt gặp những từ khó, chắc chắn là tôi rất bối rối và lo lắng.

văn bản không thể hiểu được Nó cũng gây ra những người bị khuyết tật về nhận thức và học tập được đề cập trong phần trên. sẽ học chậm hơn

Ví dụ: ngôn ngữ hệ thống Thiết kế của Shopify có hướng dẫn rằng nếu bạn viết nội dung, nút hoặc từ trong Giao diện người dùng sản phẩm bằng ngôn ngữ mà học sinh Lớp 7 không thể hiểu được. Có nghĩa là chúng ta viết sai, không đúng.

Khả năng tương thích bàn phím Làm việc mà không cần chuột và bàn phím

Đã bao giờ bạn không tìm được chuột, chuột hỏng, bàn phím không hoạt động? Trong khi chúng tôi đang làm việc điên cuồng nhưng phải vấp ngã vì không có thiết bị để sử dụng

Trường hợp tương tự nếu có người dùng bị khuyết tật không thể dùng tay để di chuyển chuột để bấm. chuyện gì sẽ xảy ra Làm thế nào những người tàn tật này có thể sử dụng máy tính?

Các trang web và ứng dụng phải được thiết kế để có thể sử dụng được. Chọn điền vào mẫu để đặt phòng khách sạn, chọn ngày, giờ và địa điểm. chỉ bằng cách nhấn một số phím trên bàn phím

công cụ thiết kế Khả năng truy cập mặc định

Đối với bất kỳ ai sử dụng Sketch, Adobe XD, plug-in này giúp kiểm tra độ tương phản màu có đạt tiêu chuẩn hay không.

  • Plugin Stark
  • Mac OS có một ứng dụng tên là Usecontrast.
  • Sim Daltonism – Ứng dụng mô phỏng bệnh mù màu dành cho người mù màu.
  • WCAG – Trang web chuẩn về khả năng truy cập web Dành cho những ai muốn tìm hiểu thêm về Nguyên tắc thiết kế phổ quát này

Bài viết này phải kết thúc tại đây. Với những ai quan tâm theo dõi và đọc những câu chuyện thiết kế thú vị từ kythuatseo, cập nhật mới thường xuyên, đừng quên nhấn like, share fan page hoặc nhấn nhận tin qua email bên dưới. Bài tiếp theo sẽ là gì? Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua email.

(Visited 7 times, 1 visits today)
Call Now Button