Viết bài SEO? các thủ thuật hàng đầu

thủ thuật viết seo

Ngày nay, hơn 90 phần trăm trải nghiệm trực tuyến bắt đầu từ các công cụ tìm kiếm.

Cho dù bạn đang cố gắng tìm một nhà hàng mới, mua giày chạy bộ hay tra cứu lịch chiếu cho một bộ phim, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm của mình trên Google.

Khi mọi người tìm kiếm các từ khóa và cụm từ liên quan đến doanh nghiệp , bạn muốn xuất hiện ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Để xếp hạng ở đầu, bạn cần nội dung chất lượng, tối ưu hóa SEO. Nhưng làm thế nào để bạn viết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc thực hành những gì được gọi là viết SEO?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phác thảo chín mẹo viết bài SEO để giúp bạn xếp hạng ở đầu SERP và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Bắt đầu nào!

Các bài viết liên quan:

Viết bài SEO là gì?

Viết bài cho SEO khác với copywriting cái gì?

Viết bài SEO kết hợp việc tạo nội dung và các chiến lược SEO để tạo ra nội dung đứng đầu SERP và tăng thêm giá trị cho người đọc.

Hãy giải nén thuật ngữ thêm một chút.

SEO, hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đề cập đến nhiều chiến lược được thiết kế để tăng thứ hạng trang web  trong kết quả tìm kiếm. Những chiến lược này bao gồm những thứ như:

 • Nhắm đến keyword cụ thể
 • Tối ưu hóa tốc độ trang
 • Xác định mục đích người dùng
 • Kiếm các backlink

Và… bạn đoán nó – sáng tạo nội dung (viết cho SEO)!

Nếu không có nội dung mới, chất lượng, công cụ tìm kiếm không có gì để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Viết bài SEO là rất quan trọng nếu bạn muốn giành được thứ hạng hàng đầu cho các kết quả tìm kiếm liên quan đến doanh nghiệp của mình.

Cuối cùng, thứ hạng cao hơn cho phép bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh thu hơn – và giành được thứ hạng cao nhất là một chiến thắng lớn cho doanh nghiệp .

Tự hỏi làm thế nào để viết bản sao SEO cho trang web ? Hãy xem chín mẹo này.

9 mẹo để viết nội dung bài SEO giúp thúc đẩy kết quả

Viết bài SEO cần có thời gian và thực hành để thành thạo, nhưng chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các mẹo viết nội dung chuẩn SEO để giúp bạn bắt đầu.

Dưới đây là cách viết cho SEO trong chín bước đơn giản.

1. Tạo nội dung bài viết phù hợp để nhắm mục tiêu các keyword

Viết bài SEO thành công đòi hỏi việc nghiên cứu từ khóa. Để xác định các chủ đề phù hợp nhất cho doanh nghiệp , bạn cần tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ như keyword planner và Keyword Tool.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhập một từ khóa liên quan đến doanh nghiệp . Ví dụ: một người bán hoa có thể nhập một cụm từ như “cắm hoa”.

Nhập cụm từ này sẽ thấy nhiều chủ đề liên quan đến cắm hoa có thể truyền cảm hứng cho nội dung trang web và các bài đăng trên blog.

Nghiên cứu từ khóa tiết lộ các chủ đề viết bài SEO có giá trị. Khi tạo nội dung SEO, điều quan trọng là phải bao gồm các từ khóa mục tiêu ở những vị trí chính như tiêu đề trang, mô tả meta, tiêu đề và nội dung trang web .

Chỉ cần nhớ – bạn không muốn nhồi nhét nội dung của mình bằng các từ khóa.

Nhồi nhét từ khóa là một kỹ thuật SEO phổ biến để tăng thứ hạng trong quá khứ. Tuy nhiên, nội dung nhồi nhét từ khóa không mang lại trải nghiệm đích thực cho khách truy cập trang web và các công cụ tìm kiếm không còn xếp hạng nội dung hoàn toàn dựa trên số lần một cụm từ xuất hiện trong bản sao.

Đọc thêm  Tại sao SEO lại quan trọng

Thay vì nhồi nhét phần  với các từ khóa, hãy xem xét thêm các biến thể từ khóa và các từ khóa có liên quan. Các từ khóa liên quan giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa của nội dung  và các công cụ như LSIGraph giúp bạn tạo các từ khóa có liên quan.

2. Viết nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm

Tiếp theo, bạn sẽ muốn viết nội dung SEO phù hợp với mục đích tìm kiếm. Khái niệm này thường gây nhầm lẫn cho người viết quảng cáo, vì vậy chúng ta hãy nói sâu hơn về nó.

Khi mọi người tìm kiếm từ khóa hoặc cụm từ trên Google, mục đích của tìm kiếm không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “giày chạy bộ”, họ có thể muốn mua giày chạy bộ mới – một mục đích mua hàng. Tuy nhiên, họ cũng có thể đang nghiên cứu các nhãn hiệu giày chạy bộ khác nhau.

Thông thường, chúng tôi có thể phân loại mục đích tìm kiếm thành bốn loại:

 • Thông tin: Tìm kiếm để tìm hiểu về một chủ đề hoặc chủ đề.
 • Điều hướng: Tìm kiếm một thương hiệu hoặc trang web cụ thể.
 • Giao dịch: Tìm kiếm với mục đích mua hàng.
 • Thương mại: Tìm kiếm thông tin để chọn và mua sản phẩm phù hợp.

Với các từ khóa chung chung, như “giày chạy bộ”, thật khó để phân biệt mục đích tìm kiếm. Mặt khác, nếu ai đó tìm kiếm một từ khóa dài như “mua giày chạy bộ nike nữ”, thì việc xác định những gì họ muốn tìm sẽ dễ dàng hơn.

Trong khi các từ khóa đuôi dài, cụ thể hơn thường có khối lượng tìm kiếm hàng tháng thấp hơn, chúng có ít cạnh tranh hơn. Điều này có nghĩa là việc xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài thường dễ dàng hơn và bạn có thể dễ dàng viết nội dung SEO phù hợp với mục đích tìm kiếm hơn.

Tại sao đối sánh mục đích tìm kiếm lại quan trọng như vậy? Công cụ tìm kiếm muốn hiển thị kết quả phù hợp với truy vấn của người tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn sắp xếp hạng ở đầu SERP, bạn cần xem xét mục đích tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp .

Nếu bạn đang cố gắng giải mã mục đích đằng sau một tìm kiếm, hãy bắt đầu bằng cách xem nội dung đã được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Hãy quay lại ví dụ về người bán hoa.

Một tìm kiếm nhanh trên Google cho “cắm hoa” cho thấy ba kết quả không phải trả tiền hàng đầu này (bên dưới kết quả trả tiền và gói 3 SEO địa phương).

Chúng tôi cũng thấy mục đích tìm kiếm địa phương với kết quả “Cửa hàng hoa Harrisburg”. Từ nội dung này, chúng tôi có thể suy ra rằng những người đang tìm kiếm “cắm hoa” rất có thể muốn mua một sự sắp xếp.

Trong trường hợp này, một bài đăng trên blog DIY về việc tạo ra các sắp xếp có thể sẽ không xếp hạng ở đầu kết quả. Thay vào đó, những người bán hoa có thể cân nhắc viết nội dung SEO làm nổi bật các dịch vụ sắp xếp và giá của họ bằng các nút kêu gọi hành động (CTA) để mua hàng.

3. Viết nội dung SEO cho người đọc và công cụ tìm kiếm

Mặc dù nội dung SEO thường tập trung vào việc giành được thứ hạng hàng đầu trong kết quả tìm kiếm, nhưng bạn cũng sẽ muốn viết nội dung hấp dẫn và dễ hiểu cho người đọc.

Đảm bảo nội dung  trôi chảy một cách tự nhiên. Chỉ vì bạn đang viết cho SEO không có nghĩa là nội dung  phải nghe có vẻ rô bốt. Hãy nhớ rằng bạn đang viết cho độc giả là con người – những người bạn muốn trở thành khách hàng.

Sẽ rất hữu ích khi nghĩ rằng “Làm cách nào để tôi có thể tăng thêm giá trị cho người đọc theo cách mà nội dung hiện có không làm được?”

Thay vì tấn công người đọc bằng chiêu trò bán hàng, hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung hữu ích giải quyết điểm đau của họ và giúp họ giải quyết vấn đề.

Bạn cũng nên chia nội dung SEO thành nhiều phần để dễ dàng duyệt web. Bám sát vào các đoạn văn ngắn, từ hai đến ba câu cho phép người đọc đọc lướt nội dung  và chọn ra những điểm quan trọng nhất. Bạn cũng có thể sử dụng các tiêu đề (bao gồm các từ khóa mục tiêu) để chia nhỏ nội dung.

Đọc thêm  Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Phần thưởng: Thêm video, hình ảnh và đồ họa vào nội dung SEO  có thể tăng thứ hạng  và thu hút khách truy cập trang web.

4. Tập trung vào chất lượng nội dung, không phải độ dài

Khi nói đến độ dài nội dung, không có một công thức kỳ diệu nào.

Một số SEO cho rằng nội dung dài hơn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn muốn giành được thứ hạng hàng đầu với bài viết SEO của mình, hãy tập trung vào chất lượng so với số lượng.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung chuyên sâu, toàn diện, cung cấp giá trị cho người đọc. Việc bao quát một chủ đề chuyên sâu đương nhiên dẫn đến nội dung dài hơn, do đó, điều hợp lý là các bài đăng dài hơn được liên kết với thứ hạng cao hơn.

Đồng thời, có thể xếp hạng ở đầu SERP với rất ít nội dung – nếu nội dung đó phù hợp với mục đích tìm kiếm và cung cấp thông tin chất lượng. Khi nói đến viết cho SEO, chúng tôi muốn nhắm đến 1000 – 2000 từ, tùy thuộc vào chủ đề.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phạm vi đó là một hướng dẫn, không phải là một công thức đảm bảo cho việc sao chép SEO thành công. Một số chủ đề hoạt động tốt hơn dưới dạng các bài đăng trên blog 1000 từ, trong khi những chủ đề khác yêu cầu hơn 2000 từ để bao gồm đầy đủ chủ đề.

5. Khuyến khích chia sẻ nội dung

Google xem xét số lượng và chất lượng của các backlink trên trang web  khi xếp hạng nội dung.

Khi các trang web đáng tin cậy liên kết đến nội dung trên trang web , nó làm cho trang web  có vẻ có thẩm quyền hơn – và các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng nội dung  cao hơn trong SERPs.

Mối quan hệ giữa chia sẻ xã hội và thứ hạng trang web rõ ràng hơn một chút. Mặc dù mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp, nhưng lượt chia sẻ trên mạng xã hội chắc chắn có thể làm tăng buzz (và liên kết!). Thêm vào đó, các bài đăng trên mạng xã hội gửi lưu lượng truy cập có giá trị trở lại trang web .

Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là phải viết nội dung SEO dễ chia sẻ trực tuyến. Bạn có thể làm điều này bằng cách bao gồm các nút chia sẻ xã hội và CTA khuyến khích mọi người thích và chia sẻ nội dung .

Nếu mọi người thích những gì họ nhìn thấy, họ cũng có thể liên kết trở lại trang web , thúc đẩy tín nhiệm SEO .

6. Thêm liên kết nội bộ vào nội dung có giá trị khác

Nói về liên kết, bạn cũng sẽ muốn xem xét các liên kết nội bộ khi viết nội dung SEO.

Thêm liên kết đến nội dung có liên quan trên trang web  giúp khách truy cập tìm thấy nội dung trên trang web  phù hợp với mục đích tìm kiếm của họ, trả lời câu hỏi của họ và giúp họ tìm hiểu thêm về doanh nghiệp . Liên kết nội bộ là một thành phần quan trọng của cấu trúc và điều hướng trang web , nhưng nó cũng rất cần thiết cho SEO.

Liên kết đến nội dung mới trên trang web  từ các bài đăng hiện có giúp các bot tìm kiếm thu thập thông tin và khám phá nội dung mới  dễ dàng hơn. Giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung  dễ dàng hơn sẽ làm tăng cơ hội giành được vị trí kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Vì vậy, lần tới khi bạn ngồi viết cho SEO, hãy nghĩ về cách các liên kết nội bộ giúp cả người đọc và bot tìm kiếm điều hướng và khám phá nội dung trang web .

7. Bao gồm các CTA để thúc đẩy chuyển đổi

Bạn muốn viết nội dung SEO hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm và tăng thêm giá trị cho người đọc. Nhưng nếu khách truy cập đến cuối trang hoặc bài đăng trên blog và không biết phải làm gì tiếp theo, bạn đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Khi viết nội dung SEO, hãy bao gồm các CTA rõ ràng, sáng tạo cho người đọc biết phải làm gì tiếp theo.

Muốn họ tải xuống một hướng dẫn? Đăng ký danh sách email ? Mua một sản phẩm?

Bạn cần phải nói với họ!

Đảm bảo rằng các CTA  xuất hiện trên trang web  và viết chúng theo cách truyền tải giá trị mà mọi người sẽ nhận được khi họ nhấp vào.

Đọc thêm  Các công việc part time tại nhà vào năm 2021

Bạn có thể viết nội dung có giá trị xếp ở đầu kết quả tìm kiếm, nhưng nếu mọi người không chuyển đổi, điều đó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho công việc kinh doanh . CTA giúp bạn hoàn thành thỏa thuận

d thúc đẩy chuyển đổi với nội dung SEO .

8. Theo dõi phân tích và thường xuyên tối ưu hóa nội dung

Cuối cùng, đừng quên theo dõi số liệu phân tích và hiệu suất nội dung của trang web .

Các công cụ như Google Analytics giúp dễ dàng theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI), như nội dung được truy cập nhiều nhất và chuyển đổi hàng đầu.

Nếu bạn nhận thấy một loại nội dung hoặc chủ đề cụ thể hoạt động đặc biệt tốt cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình để viết nội dung SEO tương tự.

Điều quan trọng là phải cập nhật nội dung  thường xuyên.

Công cụ tìm kiếm và người đọc yêu thích nội dung mới và việc tối ưu hóa trang web  với thông tin chi tiết từ số liệu phân tích  sẽ giúp bạn viết nội dung không chỉ đứng đầu kết quả tìm kiếm mà còn chuyển đổi khách hàng tiềm năng có giá trị cao thành khách hàng trung thành.

Đừng quên kiểm tra nội dung SEO  theo thời gian để đảm bảo nội dung đó hoạt động!

 • Trình kiểm tra SEO
 • Phân tích tốc độ trang web
 • Lớp nội dung
 • Kiểm tra tối ưu hóa URL
 • Kiểm tra liên kết trang

9. Tối ưu hóa nội dung  ở tất cả các vị trí phù hợp

Mặc dù SEO đã trải qua một chặng đường dài nhưng nó vẫn sử dụng từ khóa.

Bạn không thể nói về viết cho SEO mà không nói về từ khóa – và nơi tối ưu hóa nội dung  với chúng.

Khi viết nội dung cho SEO, hãy đảm bảo đưa các từ khóa  vào những vị trí sau:

 • Thẻ tiêu đề: Tiêu đề thẻ , được làm nổi bật trong kết quả tìm kiếm, nên bao gồm từ khóa chính . Mặc dù bạn cũng có thể thêm các từ khóa liên quan vào thẻ tiêu đề, nhưng bạn không muốn làm cho thẻ tiêu đề của mình không thể đọc được.
 • Mô tả meta: Mặc dù mô tả meta, xuất hiện bên dưới thẻ tiêu đề  trong kết quả tìm kiếm, không phải là yếu tố xếp hạng, nhưng chúng hữu ích cho người dùng vì các công cụ tìm kiếm sẽ in đậm các cụm từ trong mô tả meta phù hợp với tìm kiếm của người dùng, như “giao hoa tại địa phương . ” Sử dụng từ khóa cốt lõi  ít nhất một lần trong mô tả meta .
 • Thẻ H1: Thẻ H1  đóng vai trò là tiêu đề trên trang  và phải bắt chước thẻ tiêu đề . Nó phải bao gồm từ khóa cốt lõi  và phù hợp với lời hứa của thẻ tiêu đề, như cung cấp mẹo hoặc hướng dẫn. Giống như thẻ tiêu đề, bạn muốn có thẻ H1 thân thiện với người đọc.
 • Tiêu đề: Khi bạn viết cho SEO và người dùng, nội dung  sẽ bao gồm một số tiêu đề để làm cho nội dung  dễ đọc. Nếu bạn có thể, hãy bao gồm các từ khóa cốt lõi và các từ khóa có liên quan trong tiêu đề . Tuy nhiên, hãy nhớ giữ cho nội dung  có thể đọc được. Đừng lạm dụng tối ưu hóa .
 • Đoạn văn: Xuyên suốt nội dung , bạn cũng nên sử dụng các từ khóa của mình. Tuy nhiên, việc chèn từ khóa  nên diễn ra tự nhiên. Việc ép buộc các từ khóa  có thể làm cho bài viết  trở nên khó hiểu và không thân thiện với người dùng.

Điều chỉnh nội dung  cho phù hợp với các công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ giúp việc viết bài SEO  trở thành một dự án thành công. Bạn sẽ có vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và người đọc sẽ thích đọc nội dung , điều này hỗ trợ những mục tiêu lớn hơn mà bạn có, như đảm bảo khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng mới.

Bắt đầu viết nội dung SEO tốt hơn ngay hôm nay

Cần trợ giúp viết bản sao SEO chuyển đổi? Liên hệ Chúng tôi.

cung cấp các kế hoạch tiếp thị nội dung và SEO tùy chỉnh để giúp bạn xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm, thu hút khách truy cập trang web và kiếm được nhiều chuyển đổi hơn.

Chat Facebook