Tối ưu hóa URL

Tối ưu hóa URL

Những điều cần biết trước khi thực hiện tối ưu hóa URL

Những điều cần biết trước khi thực hiện tối ưu hóa URL

Một trong những chủ đề mà chúng tôi luôn giải quyết trong Khóa học SEO. Hoặc khi chúng tôi xem xét các dự án của khách hàng là về tối ưu hóa URL. Mặc dù chủ đề này có vẻ rất đầy đủ, nhưng nó rất đơn giản để hiểu. Luôn cho rằng một URL rõ ràng là một URL tuyệt vời.

Khi bạn nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nếu bạn có thể tìm ra nội dung của trang đó là gì. Ngay cả trước khi tải nội dung đó, chúng tôi đã có một URL hoàn hảo. Một dòng đơn và đơn giản sẽ truyền đủ thông tin về nội dung. Và thu hút sự chú ý của chính nó thông qua e-mail, liên kết bao gồm cả công cụ tìm kiếm!

Các bài viết liên quan:

Cách tối ưu hóa URL

Cách tối ưu hóa URL

Mặc dù thông thường ở đây là một chỉ báo mạnh, nhưng tôi đã tách ra một số mục mà bạn luôn cần kiểm tra:

Sử dụng URL ngắn

Mặc dù không có quy tắc nào với các công cụ tìm kiếm để giữ cho URL ngắn hơn. Nhưng gợi ý ở đây là URL càng ngắn thì càng dễ nhớ, sao chép, truyền lại, sử dụng nó theo mọi cách có thể, tạo điều kiện cho việc phổ biến nó.

Đó là một mối quan hệ của sự tin tưởng và dễ dàng đồng hóa.

Hãy rất cẩn thận với các thông số trong URL

Trong nhiều trường hợp, hệ thống quản lý trang web (CMS) cần phải bao gồm các tham số trong URL để có thể thực hiện bộ lọc, tìm kiếm hoặc thay đổi thứ tự thông tin. Điều này khá phổ biến nhưng đồng thời nó cũng tạo ra một số vấn đề nhất định với các công cụ tìm kiếm. Vì chúng làm tăng khả năng xảy ra trùng lặp nội dung.

Bài viết liên quan:

Xóa ID phiên

Phần lớn ID phiên trong các URL như www.meusite.com.br/jsessid=15dfeg78w9 , chỉ được sử dụng để đánh dấu người dùng, khiến các công cụ tìm kiếm, khi xem lại cùng một nội dung, hãy tìm một URL mới, tạo ra nội dung trùng lặp.

Do đó, nếu CMS hoặc mã của bạn tạo ra các biến phiên này, tôi thực sự khuyên bạn nên cố gắng đánh dấu người dùng bằng Cookie chứ không phải bằng biến phiên trong URL.

Sử dụng từ khóa trong tối ưu hóa URL của bạn

Trong việc tìm kiếm lưu lượng truy cập vào một trang web, một trong những điểm kinh điển nhất. Để đóng góp vào quá trình SEO là làm cho URL trở nên thân thiện hơn, sử dụng các từ khóa trong URL. Đặc biệt là khi sự cạnh tranh trong bộ từ khóa được sử dụng ngày càng cao. Đối với các trang động có CMS, bạn có thể sẽ có tùy chọn để kích hoạt “liên kết cố định” hoặc “URL thân thiện”. Giúp toàn bộ quá trình dễ dàng hơn. Bây giờ, nếu dự án của bạn được tổ chức thủ công. Bạn sẽ cần tạo các thư mục và tên tệp đã suy nghĩ về nội dung mà mỗi tệp sẽ chứa.

Sử dụng từ ngữ, không sử dụng số

Các từ mô tả nội dung tốt hơn nhiều so với số, vì vậy khi tạo “thư mục” hoặc tên trang. Hãy tránh p123 / arq321 /… hoặc /? P = 123 , vì / news / sport / sẽ nhiều thông tin hơn, chứa các thuật ngữ chính sẽ là tìm thấy trong trang.

Nếu không thể vào lúc này, URL không có số, đừng lo lắng vì đây chỉ là khuyến nghị và sẽ không làm mất vị trí.

Chuẩn hóa các URL

Đặt tiêu chuẩn cho trang web và tuân theo nó! Nếu người ta quyết định rằng dấu phân cách sẽ là dấu gạch nối, thì hãy đặt nó trên tất cả các trang. Việc tiêu chuẩn hóa giúp duy trì và hiểu rõ về trang web cũng như điều hướng.

Viết in hoa và viết thường

URL có thể chứa cả chữ hoa và chữ thường, nhưng tốt nhất nên sử dụng chữ thường. Điều này tạo ra sự chuẩn hóa và giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Xem thêm Chuyển hướng 301 và 302 trong SEO

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ

Đôi khi một câu cuối cùng trở thành một URL và cách tốt nhất, được khuyến nghị nhất. Để tách các từ trong URL đó là sử dụng dấu gạch ngang. Tuy nhiên, một số nhà phát triển sử dụng các lựa chọn thay thế như gạch dưới (_) và dấu cộng (+). Tuy nhiên, dấu gạch ngang được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn.

Khi chúng tôi nói về quan điểm của Google, kỹ sư Matt Cutts của Google đã tuyên bố rằng việc sử dụng dấu gạch ngang là cách tốt nhất để tách các từ khóa khỏi một URL. Bởi vì rô bốt tìm kiếm nhận ra dấu gạch nối là một khoảng trống khác nhau để gạch chân hoặc gạch dưới.

Phân loại URL

Ngày nay, một trong những vấn đề lớn nhất với URL là trùng lặp nội dung. Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài viết. Vấn đề ở đây là bạn nên kiểm tra xem việc bổ sung các tham số trong URL có thay đổi nội dung của bạn hay không. Và việc sử dụng thẻ chuẩn để nó không tạo ra nội dung trùng lặp.

Chuyển hướng 301 khi thực hiện tối ưu hóa URL

Càng nhiều càng tốt, tránh phải can thiệp vào cấu trúc URL của trang web của bạn. Đặc biệt là nếu nó đã ở đó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong những trường hợp quá cần thiết. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng chuyển hướng 301 đến URL mới. Để giảm thiểu thiệt hại do thay đổi.

Một điểm quan trọng mà nhiều người mắc phải và sau đó trở thành vấn đề lớn là không chuyển hướng bất kỳ. Và tất cả các URL cũ từ trang web của bạn đến trang chủ của trang web mới, để “hợp lý hóa quy trình”. Điều này thực sự sẽ gây ra rất nhiều nhầm lẫn với các cơ chế. Và làm cho tất cả quyền hạn của bạn chuyển đến trang chủ.

Một trường hợp rất phổ biến trong SEO là chuyển hướng URL này sang URL khác. Hoặc để di chuyển nội dung từ vị trí khác, “gỡ bỏ” một trang cũ hoặc xóa trang khỏi một sản phẩm không còn khả dụng. Đối với mọi trường hợp, bạn có thể lập danh sách những việc nên làm và loại chuyển hướng sẽ được áp dụng. Dựa trên danh sách này, nhóm CNTT sẽ có thể thực hiện các chuyển hướng cần thiết.

Vấn đề ở đây là thực hiện 1-1, tức là chuyển hướng mỗi URL cũ sang một URL mới tương ứng.

Các thư mục có ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục không?

Nhiều người thường hỏi tôi trong các khóa học về số lượng “thư mục” hoặc thư mục trong một URL. Tôi nói với bạn rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến vị trí của bạn. Điều ảnh hưởng và có sức nặng đáng kể là độ sâu để tìm một trang. Tức là nó liên quan đến kiến trúc chứ không phải số lượng thư mục.

Các cụm từ trong URL

Đôi khi một câu cuối cùng trở thành một URL và cách tốt nhất, được khuyến nghị nhất. Để phân tách các từ trong URL đó là sử dụng dấu gạch ngang ( tin tức / thể thao / mục tiêu-của-vòng ). Có những lựa chọn thay thế như gạch chân (_) và dấu cộng (+). Tuy nhiên, dấu gạch ngang được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn.

Kết luận

Xác định URL là một công việc bắt đầu từ lúc tạo kiến ​​trúc trang web, giúp nhóm phát triển định cấu hình dễ dàng hơn. Và cũng giúp nhân viên dự án hiểu được trang nào nói về chủ đề nào.

Mặc dù ngày nay, việc sử dụng các URL thân thiện đã dễ dàng hơn nhiều nhưng vẫn có những dự án cần thay đổi URL của chúng. Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng để thay đổi chúng, bạn sẽ cần sử dụng chuyển hướng 301. Từ URL cũ sang URL mới và nhưng bạn có thể mất một số lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết về tối ưu hóa URL và những giải thích được chia sẻ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Kiểm tra liên kết ngược

(Visited 1 times, 1 visits today)
Call Now Button