Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì?

Hướng dẫn về SEO là gì và cách nó hoạt động như một cách hiệu quả về chi phí để xếp hạng trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google

tối ưu hóa công cụ search, hoặc SEO, là một quá trình giúp một trang web xếp hạng cao trong phần không phải trả tiền của các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi SEO được thực hiện hiệu quả, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho nội dung, dịch vụ hoặc sản phẩm của nó và người tìm kiếm có khả năng nhấp qua trang của bạn.

Các bài viết liên quan:

Có một nhận thức sai lầm phổ biến cần xóa tan về vòng đời của SEO, đặc biệt là liên quan đến đối tác tìm kiếm của nó: quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. Nhiều người nghĩ rằng SEO là thứ mà bạn có thể bật lên; sau đó họ mong đợi xếp hạng trên trang 1 qua đêm. Trong trường hợp điều này có thể đúng với thực tiễn dựa trên đấu giá của quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, thì SEO là một quá trình lâu dài hơn.

Nó yêu cầu một trang web tuân thủ các phương pháp hay nhất về kỹ thuật SEO, nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch cho nội dung trên trang web, giám sát liên tục để đảm bảo chiến lược SEO của bạn đang quay trở lại các mục tiêu bạn đã hướng tới và thời gian để các thuật toán công cụ tìm kiếm liên tục thu thập thông tin và diễn giải các thay đổi đối với trang web của bạn. Làm SEO cho một trang web đòi hỏi sự chăm chỉ, khả năng phục hồi và tính linh hoạt. Nhưng nước trái cây đáng để vắt.

Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về SEO để bắt đầu hành trình của bạn để có thể làm SEO đúng và hiệu quả.

SEO là gì và SEO hoạt động như thế nào?

Hãy giải quyết các thủ tục theo cách khác (và trả lời câu hỏi).

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google. Khi bạn hiểu cách hoạt động của SEO, bạn có thể sử dụng các chiến thuật khác nhau để tăng khả năng hiển thị (hoặc xếp hạng) trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể phân loại các chiến thuật SEO thành hai nhóm:

  • SEO Onpage: Tất cả các chiến lược SEO Onpage đều xảy ra trên trang web.
  • SEO Off-page: Tất cả các chiến lược SEO off-page đều xảy ra trên trang web.

Cả SEO on-page và off-page đều nhằm mục đích làm cho trang web thân thiện hơn, cũng như đáng tin cậy hơn đối với người dùng và công cụ tìm kiếm. Khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thấy trang web thân thiện với họ và người dùng như thế nào, điều đó làm tăng cơ hội trang web sẽ xếp hạng tốt cho các tìm kiếm khác nhau.

Đọc thêm  Bảo mật Wordpress

Ví dụ: giả sử bạn có hai trang web: Trang web A và Trang web B.

Trang web A không phản hồi, có nghĩa là người dùng trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh sẽ gặp khó khăn trong việc điều hướng và sử dụng trang web. Tuy nhiên, trang web B có tính đáp ứng, có nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính để bàn.

Đối với các công cụ tìm kiếm, thật dễ dàng quyết định xem trang web nào thân thiện hơn: Trang web A.

Tất nhiên, cách công cụ tìm kiếm hoạt động phức tạp hơn thế một chút. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm sử dụng hơn 200 yếu tố khác nhau để tạo kết quả tìm kiếm, có nghĩa là rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao công cụ tìm kiếm quan tâm đến SEO?

Tại sao một công cụ tìm kiếm lại quan tâm nếu bạn sử dụng chúng hay một công cụ tìm kiếm khác? Rốt cuộc, bạn không trả tiền cho họ? Đúng vậy, bạn không trả tiền cho họ… mà là người khác! Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi này là họ quan tâm bởi vì họ kiếm tiền từ quảng cáo.

Trang bạn được chuyển đến sau khi nhập truy vấn tìm kiếm được gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm (hay còn gọi là SERP). SERP giới thiệu cho bạn cái được gọi là “kết quả không phải trả tiền” cũng như “quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột” (hoặc PPC). Kết quả không phải trả tiền là những kết quả bị ảnh hưởng bởi SEO, trong khi quảng cáo PPC được trả tiền.

Bạn không thể trả tiền cho Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào để chiếm bất kỳ vị trí nào trong kết quả không phải trả tiền.

Tuy nhiên, các quảng cáo trên trang là cách họ kiếm tiền. Vì vậy, kết quả họ cung cấp cho bạn càng tốt, thì bạn và những người khác càng có nhiều khả năng sử dụng lại công cụ tìm kiếm đó. Càng nhiều người sử dụng công cụ tìm kiếm, họ càng có thể hiển thị nhiều quảng cáo và họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Có lý?

Tại sao SEO lại quan trọng

Google chiếm 92% thị phần công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới và xử lý hơn 5,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Google là nơi chính mà mọi người đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ, giải pháp cho vấn đề của họ và các sản phẩm họ cần. Tại một số thời điểm trong hành trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ, mọi người rất có thể thực hiện tìm kiếm trên Google. Nếu một trang web thường xuyên xuất hiện trên kết quả tìm kiếm để trả lời câu hỏi của mọi người, thì trang web đó sẽ có cơ hội tốt hơn các trang web khác để chuyển đổi những người tìm kiếm đó thành người mua.

Đọc thêm  Kiểm tra SEO trong WordPress

Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội và định vị trang web của bạn để khách hàng hiện tại và tiềm năng hiển thị bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài ra, tìm kiếm không phải trả tiền cung cấp một cách hiệu quả về chi phí để luôn hiện diện trên Google. Trái ngược với quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, trong đó cần có ngân sách giá mỗi nhấp chuột để xếp hạng, danh sách tìm kiếm không phải trả tiền không yêu cầu chiến lược trả trước hoặc chi phí trả trước đang hoạt động để duy trì thứ hạng của nó.

Giới thiệu về xếp hạng SEO

Trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, nơi bạn xếp hạng tương quan với tỷ lệ nhấp ước tính — tỷ lệ phần trăm của tất cả những người tìm kiếm sẽ nhấp vào danh sách không phải trả tiền của bạn để đến trang web của bạn. Biểu đồ bên dưới thể hiện tỷ lệ nhấp ước tính dựa trên vị trí bạn xếp hạng trên trang kết quả không phải trả tiền đầu tiên của Google; nếu bạn xếp hạng ở vị trí 3, thì có 6,13% khả năng người tìm kiếm sẽ nhấp vào liên kết đến trang web của bạn. Cơ hội mà liên kết sẽ được nhấp vào khi từ chối khi xếp hạng của bạn giảm.

Đọc thêm  9+ cách phát triển content marketing hiệu quả

Nói chung, Google sẽ xếp hạng một trang từ trang web của bạn chỉ một lần trong kết quả tìm kiếm của nó cho một truy vấn tìm kiếm nhất định. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trải nghiệm tìm kiếm không phải trả tiền xảy ra trước khi người dùng nhấp qua một trang web — mang lại cho trang web của bạn khả năng hiển thị nhiều hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Một trong những cái đáng chú ý hơn là đoạn mã nổi bật, thường được gọi là vị trí 0 hoặc hộp trả lời.

Giới thiệu về xếp hạng SEO

Biểu đồ được sự cho phép của Xếp hạng Web Nâng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đoạn mã nổi bật xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google, nó có thể “đánh cắp” khoảng 8,6% số lần nhấp chuột sẽ chuyển đến xếp hạng trang web ở vị trí 1. Do đó, điều quan trọng không chỉ là tối ưu hóa trang web cho danh sách không phải trả tiền truyền thống, nó cũng phải được thực hiện với các đoạn trích nổi bật. Cuối cùng, thực hành SEO đúng đắn là điều không thể thiếu để hiển thị trên một lượng lớn bất động sản trên trang kết quả đầu tiên của Google.

Biểu đồ được sự cho phép của Xếp hạng Web Nâng cao.

SEO hoạt động như thế nào?

Để làm SEO hiệu quả, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa công cụ tìm kiếm và trang web. Các công cụ tìm kiếm gửi nhiều bot khác nhau, còn được gọi là trình thu thập thông tin hoặc trình thu thập thông tin, đến mọi trang web trên internet. Các bot này sẽ thu thập dữ liệu từng trang web và đặt chúng vào một chỉ mục. Từ đó, các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá mỗi trang web theo hàng trăm yếu tố xếp hạng (thêm về điều này bên dưới).

SEO hoạt động như thế nào?

Sau khi đánh giá từng trang web, các thuật toán sẽ xác định thứ tự mà các trang web sẽ xếp hạng cho một từ khóa nhất định. Kết quả cuối cùng là những gì chúng ta thấy trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù không phải tất cả các yếu tố xếp hạng đều được biết đến, nhưng những yếu tố đã biết nằm trong hai nhóm yếu tố SEO: trên trang hoặc ngoài trang. (Các yếu tố SEO trên trang có thể được thực hiện trực tiếp trên trang web của bạn, trong khi các yếu tố SEO ngoài trang thì không thể.) Việc kéo các đòn bẩy này sẽ giúp trang web cải thiện khả năng hiển thị trên tìm kiếm không phải trả tiền. Dưới đây là danh sách ngắn gọn về một số yếu tố chính tạo nên SEO tốt và một số mẹo để đạt được chúng. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề SEO khác thông qua các video đào tạo, có thể tìm thấy trên Học viện nhạc trưởng.

Các yếu tố SEO On page

Nội dung chất lượng cao

Nội dung chất lượng cao tác động đến thứ hạng SEO vì nó cung cấp thông tin có giá trị mà khách hàng của bạn muốn. Tiến hành nghiên cứu từ khóa và phân tích cạnh tranh để đảm bảo rằng bạn viết nội dung và tối ưu hóa trang của mình để phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Các từ khóa từ nghiên cứu của bạn thường sẽ được sử dụng trong URL, thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ tiêu đề, bản sao nội dung và thẻ alt hình ảnh. Không đạo văn hoặc sao chép các phiên bản của nội dung tương tự trong trang web của riêng bạn.

Đọc thêm  100 + Backlink profile cho mọi người

Liên kết nội bộ và bên ngoài

Các liên kết trên trang web này đến trang web khác trong trang web của bạn báo hiệu cho các thuật toán tìm kiếm rằng tất cả nội dung đều có liên quan. Cung cấp liên kết không chỉ giữa các trang trên trang web của bạn (tức là liên kết nội bộ) mà còn từ các trang trên trang web của bạn đến các trang trên các trang web có uy tín khác (tức là liên kết bên ngoài). Khi liên kết nội bộ và bên ngoài, hãy đảm bảo bạn đang liên kết các từ khóa có liên quan đến ngữ cảnh và liên quan lý tưởng đến nghiên cứu từ khóa mà bạn đã thực hiện cho trang hoặc chủ đề đó.

Khả năng lập chỉ mục và khả năng thu thập thông tin

Điều này đề cập đến khả năng của Google đến trang của bạn và thêm nó vào chỉ mục của nó. Kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo rằng các trang đang trả lại mã trạng thái chính xác và hiển thị cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (nếu muốn). Ngoài ra, hãy tạo một sơ đồ trang XML liệt kê tất cả các trang trên trang web của bạn mà bạn muốn được xếp hạng trong các trang kết quả tìm kiếm của Google.

Các yếu tố SEO Off page

Backlink profile

Liên kết ngược là một liên kết từ một trang web khác đến của bạn. Bạn có thể nhận được các liên kết ngược bằng cách tạo nội dung về các chủ đề được liên kết nhiều, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để khuếch đại nội dung của bạn và bằng cách tham gia vào các chương trình tiếp cận liên kết ngược truyền thống. Không mua các liên kết ngược vì điều đó sẽ vi phạm các nguyên tắc SEO của Google. Thay vào đó, hãy xây dựng một chiến lược tập trung vào nội dung để cải thiện cơ hội nhận được các liên kết ngược của bạn.

Chiến lược mũ trắng và mũ đen

Các công cụ tìm kiếm liên tục cải tiến các thuật toán của họ để đảm bảo kết quả chất lượng cao bất cứ lúc nào một từ khóa được tìm kiếm. Và để giúp chủ sở hữu trang web tận dụng các công cụ tìm kiếm mạnh mẽ của họ, họ cung cấp các nguyên tắc. Ví dụ: nguyên tắc quản trị trang web của Google liệt kê các nguyên tắc chung, cụ thể về nội dung và chất lượng để tất cả chủ sở hữu trang web tuân thủ. Những công ty đang sử dụng chiến lược SEO mũ trắng.

Mặt khác, nhiều chủ sở hữu trang web khác cố gắng đạt được lợi thế không công bằng bằng cách sử dụng chiến lược SEO mũ đen, đây là những chiến thuật đi ngược lại với nguyên tắc quản trị trang web của công cụ tìm kiếm. Đó là một bước đi mạo hiểm. Hoạt động mũ đen có thể dẫn đến các hình phạt bằng thuật toán và thủ công, rất tốn kém và mất thời gian để khắc phục.

Chat Facebook