Tìm hiểu về Lighthouse

Khi bạn xây dựng một trang web cho doanh nghiệp của mình, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của bạn là đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn của Google. Bạn muốn nội dung web của mình xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google và để điều đó xảy ra, nội dung đó phải đáp ứng các thuật toán của Google.

Nhưng với việc Google giữ bí mật về cách thức hoạt động của các thuật toán, làm thế nào bạn có thể biết những gì cần khắc phục trên trang web của mình? Bạn có thể làm theo các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tốt, nhưng nếu bạn muốn có một cái nhìn chi tiết hơn về tình huống này thì sao?

May mắn thay, có một cách để bạn có được vẻ ngoài đó. Google Lighthouse là một chương trình về cơ bản cho phép bạn xem trang web của mình thông qua các thuật toán của Google, cho phép bạn xem trang web của mình đang hoạt động tốt như thế nào khi nói đến bố cục kỹ thuật và tốc độ trang.

Nhưng Google Lighthouse là gì và nó hoạt động chính xác như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm, sau đó đăng ký Revenue Weekly để biết thêm các mẹo tiếp thị kỹ thuật số từ đại lý có hơn 20 năm kinh nghiệm!

Các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của chúng tôi tác động đến các chỉ số quan trọng nhất!

Trong 5 năm qua, chúng tôi đã tạo ra nhiều doanh nghiệp thành công trong quảng cáo.

Các bài viết liên quan:

Đọc thêm  Tối ưu My Google Bussiness, danh sách kiểm tra

Google Lighthouse là gì?

Trước khi đi sâu vào bất cứ điều gì khác, chúng tôi muốn trả lời câu hỏi này trước: Google Lighthouse là gì?

Lighthouse là một công cụ tự động, miễn phí do Google chạy để kiểm tra trải nghiệm người dùng trên các trang web. Giống như tòa nhà mà nó được đặt tên, nó có thể chiếu sáng những khu vực cần cải thiện của địa điểm.

Lighthouse là một công cụ bạn có thể sử dụng để xem nơi trang web của bạn đang tạo ra trải nghiệm tiêu cực cho người dùng và cho Google. Để giải quyết các điều kiện phổ biến trong thế giới thực, Lighthouse mô phỏng việc tải trang của bạn bằng kết nối 3G không ổn định.

Khi bạn chạy URL trang web của mình thông qua Lighthouse, nó sẽ trả lại phản hồi về nhiều tính năng khác nhau của trang web có thể cần được cải thiện. Ví dụ: nếu trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải hoặc không đủ thân thiện với thiết bị di động, Lighthouse sẽ cho bạn biết điều đó.

Xem thêm Đo lường hiệu suất digital marketing

Google Lighthouse đo lường điều gì?

Lighthouse có thể đo lường nhiều số liệu khác nhau trên trang web của bạn để tạo ra bức tranh toàn cảnh về trải nghiệm người dùng tổng thể. Dưới đây là bảng phân tích những điều chính mà Lighthouse sẽ đo lường trên trang web của bạn.

Chỉ số hiệu suất

Lighthouse đo lường hai loại số liệu chính – số liệu hiệu suất và số liệu SEO. Các chỉ số hiệu suất chủ yếu liên quan đến quá trình tải trang và bao gồm những điều sau:

 • Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS): CLS đo lường số lần bố cục trang thay đổi trong quá trình tải (làm cho các phần tử trang nhảy xung quanh đến các vị trí khác nhau).
 • Sơn nội dung đầu tiên (FCP): FCP đo thời gian một trang tải phần đầu tiên của nội dung mô hình đối tượng tài liệu (DOM).
 • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP): LCP đo thời gian một trang tải phần tử lớn nhất của nó. Nếu một trang chủ yếu được tạo thành từ văn bản nhưng cũng bao gồm video, thì video đó có thể sẽ là yếu tố mà LCP đo lường.
 • Chỉ số tốc độ: Chỉ số tốc độ là thước đo thời gian để các yếu tố hình ảnh của trang hiển thị (chẳng hạn như bạn có thể xem chúng nhanh như thế nào chứ không phải là bạn có thể tương tác với chúng nhanh như thế nào).
 • Thời gian tương tác (TTI): TTI là thước đo thời gian người dùng có thể nhấp vào và tương tác với các phần tử trên một trang.
 • Tổng thời gian chặn (TBT): TBT về cơ bản là thước đo thời gian để trang tải hoàn toàn từ đầu đến cuối. Cụ thể hơn, nó đo khoảng thời gian giữa FCP và TTI.
 • Mỗi chỉ số này cung cấp cho Google bức tranh về trải nghiệm tải trang web của bạn. Ví dụ: nếu TTI của bạn chạy quá lâu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có người dùng nhấp vào nội dung mà nội dung đó không phản hồi, điều này có thể hiểu là khó chịu và tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.
Đọc thêm  Cải thiện SEO Product với mô tả sản phẩm

Số liệu SEO

Trong khi số liệu hiệu suất xem xét các vấn đề liên quan đến trải nghiệm tải ngay lập tức của một trang, số liệu SEO tập trung vào những thứ ảnh hưởng đến thứ hạng của Google và lưu lượng truy cập trang web. Dưới đây là một số trong số những cái chính:

 • Robots.txt hợp lệ: Tệp txt của bạn – cho thuật toán thu thập thông tin của Google biết liên kết nào trên trang web mà nó có thể lập chỉ mục – phải được định dạng chính xác để Google có thể đọc được.
 • Thẻ alt hình ảnh: Hình ảnh nên có thẻ alt bất cứ khi nào có thể, thẻ này cung cấp mô tả về hình ảnh và cung cấp cho Google một cách để đưa nó vào xếp hạng tìm kiếm.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Google xếp hạng các trang dựa trên định dạng dành cho thiết bị di động của chúng, vì vậy trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động nếu bạn muốn nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Tiêu đề và mô tả meta: Các trang trên trang web của bạn phải có thẻ tiêu đề và mô tả meta được tối ưu hóa để Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • Các plugin không mong muốn: Lighthouse sẽ kiểm tra mọi plugin không mong muốn như Java hoặc Flash có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.
Đọc thêm  Tối ưu Meta description

Bằng cách tối ưu hóa các chỉ số này, bạn có thể tạo lợi thế cho mình trong kết quả tìm kiếm của Google, tiếp cận nhiều người dùng hơn và vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh.

Cách sử dụng Google Lighthouse

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể sử dụng Google Lighthouse, bạn thật may mắn – đó là một quá trình đơn giản và dễ dàng. Để bắt đầu, hãy xác định trang bạn muốn kiểm tra và sử dụng Chrome làm trình duyệt bạn chọn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy thực hiện các bước sau:

Trong Google Chrome, hãy truy cập URL bạn muốn kiểm tra.

Nhấp chuột phải vào một nơi nào đó trên trang và chọn “Kiểm tra”. Ở đầu cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy một số tab, bắt đầu bằng “Phần tử”.

Xem thêm 10 sai lầm kỹ thuật SEO

Chat Facebook