Thuật toán của Google

Thuật toán của Google
Thuật toán của Google

Cách hoạt động của thuật toán Google

Cách hoạt động của thuật toán Google

Thuật toán của Google là một chuỗi các thao tác chịu trách nhiệm xếp hạng các trang kết quả tìm kiếm. Để làm được điều này, cần tính đến một số tiêu chí lựa chọn tập trung vào chất lượng (các yếu tố xếp hạng) để cung cấp chính xác những gì mọi người đang tìm kiếm và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. 

Nhưng, không phải lúc nào cũng như vậy, trong những ngày đầu của Internet. Công cụ tìm kiếm vẫn còn những hạn chế về công nghệ và do đó cho phép nội dung nhân tạo ở những vị trí đầu tiên. Với sự cải tiến của các thuật toán và cập nhật. Các kết quả đã trở nên cá nhân hóa và quyết đoán hơn nhiều trong nhiều thập kỷ. Điều này cho phép Google cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Bằng cách tự củng cố mình là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Các bài viết liên quan:

Thuật toán là gì ?

Thuật toán là gì ?

Thuật toán là các công thức chịu trách nhiệm chuyển đổi câu hỏi thành câu trả lời cho người dùng trong công cụ tìm kiếm. Chúng được cập nhật liên tục để đảm bảo chất lượng cung cấp kết quả và cải thiện trải nghiệm người dùng (UX).

Gợi ý liên quan:

  • SEO trên WordPress
  • Dịch vụ tối ưu hóa Website
  • Social Backlink

Các yếu tố xếp hạng

Các yếu tố xếp hạng

Đây là các bộ tiêu chí mà thuật toán của Google tính đến khi quyết định trang nào sẽ chiếm các vị trí SERP đầu tiên và kết quả bằng không. Bộ ba EAT ( Expertise, Authoritativeness and Trust, có nghĩa là Chuyên môn, Thẩm quyền và Độ tin cậy). Đã được đánh giá cao bởi công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Nội dung

Nội dung

Phải thừa nhận rằng nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với xếp hạng của Google.

Trình thu thập thông tin của Google quan tâm đến việc người dùng có trải nghiệm người dùng (UX) tốt nhất.

Cung cấp nội dung chất lượng là một bước quan trọng trong hướng này. Để rô bốt của Google hiểu rằng trang web của bạn có liên quan đến người dùng. Điều quan trọng là nội dung trang web của bạn phải có một số đặc điểm, chẳng hạn như:

Kích thước

Việc sản xuất nội dung cần được thực hiện tập trung vào mục đích tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, điều quan trọng là văn bản có chất lượng. Và đáp ứng những nghi ngờ về tính cách của bạn một cách nhất quán và tối ưu hóa. Khi làm như vậy, bạn không phải lo lắng về nội dung là 2000 từ hay chỉ 500 từ.

Đọc thêm  Các chỉ số của Ahrefs

Tỷ trọng

Việc lặp lại quá nhiều từ khóa chính xác trong nội dung không còn là điều tích cực đối với SEO, trở thành một điều tồi tệ. Vì vậy, khuyến nghị là sử dụng các từ đồng nghĩa, đuôi dài (từ khóa đuôi dài). Và các thuật ngữ liên quan một cách tự nhiên trong văn bản. Đặc biệt là vì ngày nay Google hiểu được do sự phát triển của các thuật toán.

Từ khóa

Từ khóa

Nghiên cứu từ khóa vẫn cần thiết trong việc tạo ra nội dung được tối ưu hóa cho Google. Tuy nhiên, để mang lại kết quả tốt hơn, nó cần được thực hiện tập trung vào ý định của người dùng và không lặp lại quá nhiều. Bằng cách này, văn bản thêm vào trải nghiệm người dùng trên các trang. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng các từ khóa một cách tự nhiên và từ khóa chính nằm trong các điểm chiến lược như URL, anchor text, tiêu đề, mô tả, v.v. Hãy nhớ rằng: khi nghi ngờ, mẹo là: ít hơn là nhiều!

Đọc thêm  Ahrefs

Cập nhật và tuổi của trang web

Thời gian tồn tại của trang đích cũng là một yếu tố xếp hạng. Có nghĩa là, trang của bạn càng cũ thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng tốt, vì các trang đích ngày càng có thẩm quyền theo thời gian. Tuy nhiên, trình thu thập thông tin sẽ quét các URL theo định kỳ.

Do đó, việc cập nhật nội dung của bạn là điều quan trọng để rô bốt của Google giải thích rằng trang của bạn vẫn có liên quan. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các kỹ thuật SEO cần tuân thủ các bản cập nhật của Google. Để không ảnh hưởng đến vị trí trang của bạn.

Liên kết ngược

Liên kết ngược

Xây dựng mạng lưới các liên kết ngược (bên ngoài và bên trong) thường được coi là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google. Tuy nhiên, không có ích gì khi có một lượng lớn liên kết kém chất lượng trỏ đến trang web của bạn. 

Backlinks giống như  phiếu  tín nhiệm . Nếu một số miền có liên quan trỏ đến trang web của bạn, rô bốt của Google sẽ có xu hướng giải thích rằng nó cũng tốt. Nhưng điều ngược lại cũng đúng. Vì vậy, các trang web xấu liên kết đến các trang của bạn là có hại. 

Nói cách khác, số lượng không phải là tất cả. Chất lượng và sự đa dạng quan trọng hơn . 

Các số liệu chính cho liên kết ngược:

  • Có bao nhiêu tên miền hướng các liên kết ngược đến trang web của bạn;
  • Mức độ liên quan của các miền này (miền tự động, dòng tin cậy và dòng trích dẫn);
  • Kiểm tra số lượng liên kết DoFollow.

Rankbrain: trí tuệ nhân tạo trong xếp hạng của Google

Rankbrain: trí tuệ nhân tạo trong xếp hạng của Google

Rankbrain là trí tuệ nhân tạo do Google tạo ra để hỗ trợ xử lý các tìm kiếm không phải trả tiền. Hệ thống là một phần trong thuật toán của Google sử dụng công nghệ máy học ( machine learning ). Để nâng cao khả năng trình bày kết quả trong SERP.

Đọc thêm  SEO Shopify

Máy học: nó là gì?

Machine Learn có nghĩa là máy học. Đó là khi hệ thống có thể tạo kết nối giữa thông tin đã được thu thập và dữ liệu mới một cách tự động (mà không cần con người lập trình cho việc này).

Trên thực tế, Rankbrain cho phép Google, sử dụng thuật toán Hummingbird, hiển thị các kết quả có liên quan gián tiếp đến cụm từ tìm kiếm.

Rankbrain và từ khóa

Rankbrain đặc biệt hữu ích khi tìm kiếm các thuật ngữ cụ thể hơn, được gọi là đuôi dài. Do đặc thù của việc tìm kiếm nên kết quả của công cụ tìm kiếm còn hạn chế. 

Tuy nhiên, với Rankbrain, Google có thể trình bày nhiều kết quả chung chung hơn. Nhưng có thể hỗ trợ người dùng, cải thiện trải nghiệm của từng cá nhân.

Google, các bản cập nhật và trải nghiệm người dùng tốt nhất

Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho người dùng Internet tìm kiếm trên Google Tìm kiếm là trọng tâm của công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Vì lý do này, các bản cập nhật định kỳ cho thuật toán của Google xảy ra để về mặt công nghệ, công cụ tìm kiếm có thể luôn ưu tiên nội dung chất lượng thường là:

  •  Bản gốc
  •  Hữu ích
  •  Tối ưu hóa 
  •  Được viết tự nhiên 

Do đó, các bản cập nhật cho phép công cụ tìm kiếm xử lý việc thu thập thông tin, lập chỉ mục và vẫn duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Điều gì cũng có thể xảy ra thông qua việc phân tích hơn 200 yếu tố xếp hạng được Người khổng lồ tìm kiếm bảo vệ rất tốt.

Vì vậy, để xếp hạng tốt, điều quan trọng là phải làm công việc SEO tập trung vào người dùng Google. Những người là một phần của nhân cách kinh doanh của bạn. Và vì vậy, điều cần thiết là phải tối ưu hóa nội dung tập trung vào mục đích điều hướng (thông tin, giao dịch và trực tiếp).

Đọc thêm  Google AMP đã thay đổi SEO

Các thuật toán của Google

Các thuật toán của Google

Pigeon

Pigeon  là một bản cập nhật của thuật toán Google ra mắt vào năm 2014 bắt đầu mang lại lợi ích chủ yếu cho các công ty vừa và nhỏ. Pigeon chịu trách nhiệm đưa ra mức độ liên quan nhiều hơn đến các tìm kiếm địa phương. Do đó, công việc tập trung vào SEO cho các tìm kiếm địa phương càng trở nên quan trọng hơn. Từ Pigeon, khi một tìm kiếm được thực hiện trên Google. SERP sẽ hiển thị kết quả của các công ty theo vị trí của người dùng, hiển thị nhận xét từ những người dùng khác, khoảng cách, giá cả, địa chỉ, địa chỉ liên hệ và các thông tin khác.

Panda

Panda

Panda là một bản cập nhật cho thuật toán của Google và bắt đầu xếp hạng các trang web theo nội dung được trình bày cho người dùng. Mục đích là để trừng phạt các trang web hiển thị  nội dung  chất lượng thấp. Và sao chép từ các trang web khác. Cho đến thời điểm đó, các trang web có ít nội dung và chất lượng thấp thường xếp hạng rất tốt trên SERP. Việc sử dụng các chiến lược trang trại nội dung cũng phổ biến. Do đó, sản xuất nội dung có liên quan và nguyên bản đã trở thành một nhiệm vụ chính trong chiến lược SEO. 

Đọc thêm  Sandbox effect – Cách phòng tránh sandbox effect

Rankbrain

Rankbrain

Máy học hoạt động để nó có thể tự học và tự tạo kết nối từ các tìm kiếm do người dùng thực hiện. Rankbrain hữu ích nhất cho các tìm kiếm sử dụng các cụm từ dài hơn, cái gọi là “đuôi dài”. Vì đây là những tìm kiếm với các từ khóa rất cụ thể, Google có ít kết quả hơn.

Với Rankbrain, thuật toán có thể hiển thị các kết quả không liên quan trực tiếp đến tìm kiếm. Nhưng có liên quan và có thể giúp người dùng tìm thấy thông tin mong muốn. Thuật toán cho phép Google có thể tạo kết nối giữa các tìm kiếm dường như không có kết nối với nhau. Một ứng dụng khác của Rankbrain là khi người dùng tìm kiếm bằng các thuật ngữ thông tục. Hoặc các thuật ngữ có ý nghĩa không rõ ràng.

Penguin

Penguin

Google đã tung ra vào năm 2012 (và các phiên bản sau đó trong những năm tiếp theo) một bản cập nhật cho thuật toán của nó tập trung vào việc cải thiện kết quả tìm kiếm. Trong khi Panda trừng phạt các trang web có nội dung chất lượng thấp. PPenguin nhằm mục đích xác định các chiến lược xây dựng liên kết  được coi là không hợp pháp,. Nhằm mục đích thao túng kết quả SERP. Với Penguin, thuật toán của Google có thể đọc hồ sơ của các liên kết ngược trỏ đến trang web của bạn. Trừng phạt nếu nó giải thích rằng chiến thuật spam hoặc mũ đen đã được sử dụng.

Possum

Possum

Possum là bản cập nhật thuật toán của Google vào tháng 9 năm 2016. Tác động trực tiếp đến các tìm kiếm địa phương. Có liên quan trực tiếp đến Google Maps. Mục đích của bản cập nhật là cung cấp cho người dùng độ chính xác địa lý hơn nữa trong kết quả tìm kiếm. Nói chung khi người dùng thực hiện tìm kiếm một dịch vụ. Chẳng hạn như nhà hàng, Google sẽ hiển thị bản đồ vị trí và bên dưới là danh sách 3 nhà hàng gần nhất.

Hummingbird

Hummingbird
KHÓA HỌC SEO Á ÂU GIÚP BẠN THỐNG TRỊ WEBISTE CỦA BẠN TRÊN BXH GOOGLE Ở MỌI LĨNH VỰC

Cung cấp cho người dùng kết quả nhanh và chính xác hơn là mục tiêu của thuật toán Hummingbird, ra mắt vào năm 2013. Nội dung đã trở thành yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google trong những năm gần đây. Với các bản cập nhật thuật toán như Penguin và Panda. Hummingbird đến để bổ sung cho xu hướng này.

Fred

Fred

Fred là một bản cập nhật của Google hoạt động về  phân tích nội dung . Bản cập nhật này tiếp tục tuân theo nguyên tắc nổi tiếng nhất của Google. Tạo điều hướng tốt cho người dùng với nội dung có liên quan và chính hãng.

Cập nhật thuật toán của Google Cung cấp thêm lý do để theo dõi báo cáo từ khóa

Cập nhật thuật toán của Google Cung cấp thêm lý do để theo dõi báo cáo từ khóa

Trong khi Google chỉnh sửa và cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình một cách thường xuyên mà không bao giờ nói nhiều, thì có những lần khác, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm lại công khai xác nhận một bản cập nhật thuật toán quy mô lớn hơn đã hoặc sẽ xảy ra.

Trong hơn 90 ngày qua, Google đã đưa ra một số xác nhận công khai về các bản cập nhật thuật toán quy mô lớn hơn này. Điều này làm cho việc theo dõi thứ hạng từ khóa và báo cáo SEO của bạn thậm chí còn quan trọng hơn để hiểu liệu trang web của bạn có bị tác động tích cực hay tiêu cực bởi những thay đổi thuật toán gần đây này hay không.

Đọc thêm  Kiểm tra Google Analytics

Nếu bạn chờ đợi để xem xét các con số doanh thu không phải trả tiền hàng tháng hoặc hàng quý để xác định xem trang web của bạn có bị ảnh hưởng xấu hay không, thì có thể đã quá muộn. Mục tiêu ngay bây giờ là biết bạn đứng ở vị trí nào về các truy vấn tìm kiếm hoặc xếp hạng từ khóa một cách thường xuyên. Điều này sẽ đặt nhóm của bạn vào vị trí để tối ưu hóa trang web của bạn để đáp ứng các cập nhật thuật toán này nếu cần.

Hãy cùng xem các bản cập nhật gần đây nhất từ ​​Google.

Cập nhật thuật toán Google gần đây

Cập nhật thuật toán Google gần đây

Vào đầu tháng 6, bản cập nhật cốt lõi tháng 6 đã được tung ra.

Vào giữa tháng 6, Bản cập nhật trải nghiệm trang rất được mong đợi và được công bố trước cũng bắt đầu được tung ra. Theo Google, bản cập nhật trải nghiệm trang này sẽ được tung ra vào cuối tháng 8, vì vậy bạn có thể mong đợi sẽ cảm nhận được tác động của nó chậm nhất là vào tháng 9.

Ngoài ra, có hai bản cập nhật thư rác vào cuối tháng Sáu.

Vào đầu tháng này, bản cập nhật cốt lõi tháng 7 cũng bắt đầu được tung ra.

3 câu hỏi thường gặp sau khi cập nhật thuật toán của Google

3 câu hỏi thường gặp sau khi cập nhật thuật toán của Google

1. Làm cách nào để biết liệu trang web của tôi có bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán gần đây của Google hay không?

Nếu bạn gặp phải sự thay đổi có thể đo lường được trong hoạt động không phải trả tiền trong 2-3 tháng tới, điều này có thể là do một số bản cập nhật thuật toán gần đây từ Google.

Tác động này có thể đề cập đến việc giảm thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập không phải trả tiền hoặc chuyển đổi không phải trả tiền. Nơi đầu tiên bạn nên tìm kiếm tác động từ các bản cập nhật thuật toán là thông qua truy vấn tìm kiếm hoặc thứ hạng từ khóa của bạn trên Google. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tối ưu hóa để đáp ứng với các bản cập nhật này nếu cần thiết.

2. Làm cách nào để theo dõi thứ hạng từ khóa?

SEMrush là một công cụ SEO giúp bạn theo dõi thứ hạng từ khóa bằng cách thiết lập các dự án trong phiên bản trả phí của công cụ. Trong mỗi dự án, chúng tôi thêm các truy vấn tìm kiếm mà chúng tôi đang theo dõi ban đầu để đo thứ hạng của họ trước khi chúng tôi bắt đầu trên trang web và sau đó theo dõi lịch sử của họ khi chúng tôi phát triển và cải thiện thứ hạng đó.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ nghiên cứu hữu cơ trong SEMrush tuy nhiên những thứ hạng đó không theo thời gian thực (chúng có ngày tháng đi kèm với chúng), nơi theo dõi vị trí trong tính năng dự án trả phí càng hiện tại càng tốt.

3. Những công cụ SEO nào khác hoạt động với SEMrush để đo thứ hạng từ khóa?

Một số công cụ xếp hạng từ khóa khác có thể giúp bạn xác định xem trang web của mình có bị ảnh hưởng bởi Bản cập nhật thuật toán của Google hay không bao gồm BrightEdge, Ahrefs, Moz và Google Search Console. 

Bắt đầu theo dõi từ khóa của bạn

Nếu bạn hiện không có chiến lược để xác định các xu hướng cập nhật nhất trong thứ hạng từ khóa SEO của mình, thì bây giờ là lúc bắt đầu. Sau khi triển khai tất cả các bản cập nhật thuật toán này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải biết nội dung tiếp thị của mình đang xếp hạng như thế nào.

Tự hỏi liệu trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi Bản cập nhật thuật toán Google gần đây không? Yêu cầu kiểm tra trang web nhỏ miễn phí.

Xem thêm: Thuật ngữ SEO

Chat Facebook