So sánh SEO và PPC? chúng ta nên chọn điều gì

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là hai hình thức tiếp thị kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều cung cấp rất nhiều cho các doanh nghiệp đang phát triển và là những chiến lược tuyệt vời để sử dụng nếu bạn muốn dẫn đầu đối thủ cạnh tranh của mình.

Tuy nhiên, khi nói đến SEO và PPC, rất nhiều doanh nghiệp tự hỏi cái nào tốt hơn – SEO hay PPC? Nếu bạn hỏi cùng một câu hỏi, bạn đã đến đúng nơi vì hướng dẫn SEO so với PPC này cung cấp câu trả lời.

Các bài viết liên quan:

Để biết các mẹo mới nhất về cách sử dụng SEO hoặc PPC, hãy đăng ký vào Thu nhập hàng tuần!

SEO và PPC: sự khác biệt chính giữa SEO và PPC

Khi bạn xem xét SEO và PPC, bạn có hai điểm khác biệt cần xem xét: Vị trí và giá cả. Mặc dù quảng cáo PPC xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm, phía trên danh sách không phải trả tiền, bạn phải trả tiền cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo. Trong khi đó, lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ SEO là miễn phí, nhưng trang web của bạn xuất hiện dưới quảng cáo trả tiền trong kết quả tìm kiếm.

SEO so với PPC: bảng so sánh

Để biết tổng quan nhanh về SEO so với PPC, hãy xem bảng sau:

SEOPPC
Cung cấp lợi ích lâu dài lưu lượng truy cập có liên quan và được nhắm mục tiêuCung cấp khả năng hiển thị tối đa trong kết quả tìm kiếm
Khuyến khích trang web thân thiện với người dùng Mang lại kết quả ngay lập tức
Các thuật toán của Google luôn thay đổiCung cấp toàn quyền kiểm soát
Yêu cầu bảo trì liên tụcCung cấp tính linh hoạt 
Cần thời gianĐòi hỏi đầu tư liên tục 
Costs cộng dồn

Những điều bạn cần biết về PPC

Tìm hiểu thêm về PPC trong cuộc tranh luận giữa PPC và SEO trong bài viết này Tổng quan về ưu, nhược điểm và định nghĩa của PPC:

PPC là gì?

Quảng cáo PPC cho phép bạn hiển thị quảng cáo trong phần Kết quả được Tài trợ của mỗi trang kết quả của công cụ tìm kiếm và khi bạn nhấp vào quảng cáo đó, bạn sẽ bị tính phí.

Nếu bạn muốn các nhấp chuột vào trang web ngay lập tức, PPC là thời gian chạy ngắn hơn nhiều – như một cuộc chạy nước rút ngắn – bởi vì bạn có thể bắt đầu ngay lập tức hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả.

Xếp hạng của bạn với PPC được xác định bởi giá thầu từ khóa, Điểm chất lượng của quảng cáo và các trang đích mà quảng cáo liên kết đến.

Yếu tố chính trong việc quyết định giữa cả hai là loại ngân sách bạn cần làm việc.

Lợi ích của PPC

Những lợi thế của việc sử dụng PPC là:

 1. PPC cung cấp khả năng hiển thị tối đa trong kết quả tìm kiếm

Trên hầu hết các công cụ tìm kiếm, PPC cho phép doanh nghiệp của bạn xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm thông thường để mọi người thấy thương hiệu của bạn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể đảm bảo điều này xảy ra bằng cách đặt giá thầu cạnh tranh trên các từ khóa mà doanh nghiệp của bạn quan tâm.

Đọc thêm  Bảo mật Wordpress

Để tạo ra lợi nhuận cho PPC, bạn có thể có được vị trí tốt hơn và trả ít hơn cho các cuộc đấu giá có điểm chất lượng cao.

Điểm chất lượng cao có nghĩa là phần trăm số người nhìn thấy quảng cáo của bạn nhấp vào quảng cáo và sau đó ở lại trang của bạn. Điều này cho công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đang cung cấp thông tin chất lượng giúp ích cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm muốn tiếp tục đề xuất bạn.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng PPC để cung cấp thông tin có liên quan đến những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ dần dần trả ít hơn và ít hơn để đạt được thứ hạng tương tự. Đó là sức mạnh của điểm chất lượng.

 1. PPC cung cấp kết quả ngay lập tức

Nếu đây là lần đầu tiên bạn khởi chạy một trang web hoặc thậm chí là một doanh nghiệp hoàn toàn mới, bạn muốn trang web / tên mới của mình có sẵn càng sớm càng tốt. PPC hoạt động nhanh hơn nhiều trong cuộc đua SEO ngắn hạn so với PPC, nhưng nhanh hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là lâu dài.

Điều này cũng có lợi nếu bạn có các chương trình khuyến mãi hoặc sự kiện đặc biệt cần sự tiếp xúc và không thể lên kế hoạch trước nhiều tháng.

 1. PPC cung cấp toàn quyền kiểm soát

Với một quảng cáo PPC, bạn kiểm soát trang nào mà “người nhấp chuột” được gửi đến.

Bằng cách kiểm soát trang đích, bạn có thể đảm bảo rằng khách truy cập thấy thông tin có liên quan nhất đến quảng cáo của bạn đã được hiển thị.

Quảng cáo bạn hiển thị là do bạn viết và bạn có thể kiểm tra chúng để xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất, trang đích nào tốt nhất cho khách truy cập và hơn thế nữa.

 1. PPC cung cấp sự linh hoạt

Bạn có tùy chọn để chọn những từ khóa bạn muốn đặt giá thầu cao hơn, số tiền bạn muốn chi tiêu trong một ngày và thậm chí tùy chọn để đưa chiến dịch của bạn vào trạng thái ngủ nếu ngân sách của bạn thấp.

Bạn cũng là người xác định vị trí của quảng cáo và vị trí mà bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Những bất lợi của việc sử dụng PPC bao gồm:

 1. PPC yêu cầu đầu tư liên tục

Khi hết tiền, quảng cáo sẽ dừng lại.

Mặc dù bạn có thể kiếm được lưu lượng truy cập có thương hiệu nhưng lưu lượng truy cập tìm kiếm không có thương hiệu đó sẽ biến mất hoàn toàn khi quảng cáo ngừng hiển thị.

Cũng cần một thời gian dài để có được Điểm chất lượng tốt, có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều hơn khi bắt đầu và tiếp tục trả nhiều trong nhiều tháng tới. Vì vậy, mặc dù PPC có thể có giá cả phải chăng, nhưng bạn có thể không có đủ ngân sách cho nó, đặc biệt nếu bạn là một doanh nghiệp mới thành lập hoặc một doanh nghiệp nhỏ.

Về cơ bản, bạn đang trả tiền để đảm bảo doanh nghiệp của bạn được tìm thấy trực tuyến, điều này có thể gây thiệt hại cho số tiền tiếp thị của bạn nếu bạn không cẩn thận.

 1. PPC ngăn cản một số người dùng

Danh sách PPC trông giống như quảng cáo vì có thẻ đặt quảng cáo và được đặt cố ý ở vị trí của chúng.

Rất nhiều người không thích quảng cáo, từ chối nhấp vào chúng, hoặc nói thẳng ra là tôi không biết chúng là gì và không tin tưởng chúng.

 1. Chi phí PPC tăng lên
Đọc thêm  10+ công cụ phân tích SEO online miễn phí

Mặc dù bạn có khả năng kiểm soát ngân sách chiến dịch PPC của mình, nhưng chi phí bắt đầu tăng lên và cuối cùng bạn có thể tiêu nhiều tiền hơn bạn mong đợi.

Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn với PPC phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền bạn đầu tư. Mặc dù các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu rất cạnh tranh, nhưng chúng có thể tốn kém và tiêu hao ngân sách của bạn nhanh chóng.

 1. PPC đi kèm với học tập

PPC rất khó đối với nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu vì các nền tảng như Google Ads hơi phức tạp. Cần rất nhiều nghiên cứu và thực hành để tạo ra một chiến dịch PPC thiết thực cho bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là khi bạn mới tham gia vào lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm về SEO trong cuộc tranh luận giữa SEO và PPC, bao gồm ưu, nhược điểm và định nghĩa của nó:

SEO là gì?

SEO là quá trình thu được lưu lượng truy cập từ các quảng cáo “miễn phí” hoặc “tự nhiên” trên các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google hoặc Bing. SEO giống như một cuộc chạy marathon, nơi bạn phải mất một thời gian dài để thấy được kết quả làm việc chăm chỉ của mình. Trang web của bạn đã được sửa đổi hoặc cải thiện để giúp nó xuất hiện cao hơn trong danh sách không phải trả tiền.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho từ khóa

Các danh sách hoặc vị trí xếp hạng này được xác định bởi các yếu tố như mức độ phổ biến của liên kết và mức độ liên quan của nội dung của bạn, nhưng những thay đổi chắc chắn sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Nhìn chung, có khoảng 200 yếu tố xếp hạng SEO ảnh hưởng đến cách Google và các công cụ tìm kiếm khác xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của họ.

Những lợi thế của việc sử dụng SEO như sau:

 1. SEO miễn phí

Khi bạn sử dụng SEO, trang web của bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để tiếp cận khách hàng mới mà bạn không cần phải đóng góp trực tiếp vào ngân sách quảng cáo.

Kết quả về cơ bản là quảng cáo được nhắm mục tiêu miễn phí.

Điều này có nghĩa là khách hàng của bạn đang tích cực tìm kiếm bạn, trái ngược với việc bạn đang tìm kiếm khách hàng và họ có thể tìm thấy bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Sau đó, bạn có thể mất vài giờ mỗi ngày (hoặc tuần) để tạo các trang mới cho trang web của mình, tập trung vào các từ khóa quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, nếu bạn sở hữu một địa điểm bán pizza, bạn ‘Tôi muốn nhắm mục tiêu một từ khóa, chẳng hạn như” pizza ngon nhất ở [thành phố của bạn] “để thu hút khách hàng mới. Bạn càng tạo nhiều trang, bạn càng có cơ hội tương tác và thu hút khách hàng mới để doanh nghiệp của bạn có thể phát triển.

 1. SEO mang lại lợi ích lâu dài

Khi tất cả các phương pháp SEO tốt được triển khai – như tạo chất lượng, nội dung phong phú từ khóa và hồ sơ liên kết mạnh – kết quả sẽ lâu hơn nỗ lực của bạn. Lợi tức đầu tư cho SEO sẽ tiếp tục tăng cao sau khi đạt đỉnh PPC. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ tiếp tục thu hút khách hàng vô thời hạn.

 1. SEO tạo ra lưu lượng truy cập có liên quan và được nhắm mục tiêu

SEO cho phép bạn sử dụng các từ khóa đuôi dài, là ba đến năm cụm từ tinh chỉnh cụm từ tìm kiếm để được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Một người nào đó đang tìm kiếm “Máy tính chi phí cho đám cưới” là những người có trình độ cao hơn trong quá trình mua. Từ khóa đuôi dài đi kèm với lưu lượng truy cập có liên quan hơn.

 1. SEO khuyến khích một trang web thân thiện với người dùng
Đọc thêm  Tìm hiểu về Lighthouse

Sự khác biệt chính khi nói đến SEO so với PPC là với PPC, bạn trả tiền cho khách truy cập, nhưng với SEO nâng cao, bạn có được khách truy cập bằng cách cải thiện trang web của mình và làm theo các phương pháp hay nhất. Nó có thể là rất nhiều công việc, nhưng đó là một điều tốt về lâu dài do những cải tiến về khả năng sử dụng của trang web của bạn.

Những bất lợi của việc sử dụng SEO như sau:

 1. SEO đối mặt với các thuật toán Google luôn thay đổi

Một trong những phàn nàn lớn nhất về SEO là tất cả công việc bạn thực hiện vào trang web của mình để trang web của bạn xuất hiện trên kết quả trang đầu tiên có thể bị ảnh hưởng hoàn toàn nếu Google phát hành các thay đổi thuật toán mới (mà họ làm, với tỷ lệ khoảng 1,2 thay đổi mỗi ngày).

 1. SEO yêu cầu bảo trì liên tục

Nghiên cứu từ khóa, cập nhật nội dung, xây dựng liên kết và nhiều hơn nữa là tất cả các yếu tố SEO cần được theo dõi và cập nhật thường xuyên để trang web của bạn duy trì thứ hạng hoặc tăng m.

 1. SEO cần thời gian

So với kết quả PPC tức thì, khi bạn so sánh SEO với PPC, độ trễ với SEO có thể giảm xuống.

Có thể mất từ ​​một đến ba tháng để thấy thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập tăng lên. Nó cũng phụ thuộc vào sự tối ưu hóa cần thiết để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động.

Đó là chưa kể nếu bạn không muốn trả tiền cho một cơ quan để làm việc đó, bạn phải tự mình giải quyết mọi việc. Điều này có nghĩa là những tháng làm việc với ít lợi nhuận.

Ngay cả khi bạn thuê một cơ quan, bạn vẫn đang tìm kiếm một khoảng thời gian vài tháng trước khi bạn thấy kết quả. Thời gian để xếp hạng tốt phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh trong ngành của bạn.

Cái nào tốt hơn – SEO hay PPC?

Cả SEO và PPC đều cung cấp những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn phải chọn một, hầu hết các nhà tiếp thị khuyên bạn nên SEO. So với PPC, SEO có lợi hơn. Điều này là do SEO có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web lâu dài và thu nhập với tỷ lệ có lợi hơn PPC.

Tại sao bạn nên sử dụng SEO và PPC cùng nhau

Nếu bạn có khả năng và ngân sách, SEO và PPC hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng nhau.

SEO là tốt nhất cho các mục tiêu dài hạn và nhắm mục tiêu các từ khóa cạnh tranh thấp cụ thể sẽ tiếp tục mang lại kết quả cho đến khi bạn gỡ bỏ trang web của mình.

PPC rất phù hợp cho các mục tiêu ngắn hạn và nhắm mục tiêu các từ khóa cạnh tranh cao đã quá bão hòa để hoạt động trong chiến lược SEO của bạn.

Về cơ bản, khi bạn sử dụng chúng cùng nhau, bạn sẽ có được điểm mạnh của cả hai với những nhược điểm tối thiểu. Thực hiện một chiến lược SEO vẫn mất thời gian và vẫn mất tiền để phân phát quảng cáo PPC. Nhưng thu nhập kết hợp của cả hai sẽ bù đắp bất kỳ phẩm chất tiêu cực nào – và hơn thế nữa.

SEO và PPC: Đưa ra quyết định tiếp thị kỹ thuật số của bạn

Vì vậy, bạn nên bắt đầu chạy marathon đó hay xỏ giày thể thao và bắt đầu chạy nước rút? Tuỳ bạn quyết định.

Cả hai loại tiếp thị kỹ thuật số nên được xem xét và từ đó bạn có thể xác định xem SEO, PPC, hoặc thậm chí cả hai tùy chọn có phù hợp nhất với nhu cầu, mục tiêu và ngân sách của bạn hay không.

Cuối cùng với SEO, PPC, hay cả SEO và PPC, websitehcm cung cấp dịch vụ SEO và PPC chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc? Cho dù bạn cần dịch vụ SEO ở Orlando hay dịch vụ PPC ở Philadelphia, chúng tôi đều giúp bạn.

Chat Facebook