SEO writing

SEO writing

SEO writing là gì?

SEO writing là gì?

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO writing là thực hành tạo nội dung có thứ hạng trên Google. (Tất nhiên, có những công cụ tìm kiếm khác, nhưng Google là công cụ lớn nhất hiện nay.)

Đây là cách dễ dàng nhất để nghĩ về nó: Dành một giây cho Google một thuật ngữ hoặc cụm từ. Hãy cùng đi với “cách viết một cuốn sách điện tử”. Một số kết quả đầu tiên bật lên có thể là quảng cáo trả tiền. Bỏ qua những điều đó, và bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều trang web khác nhau về chủ đề này. (Bạn thậm chí có thể phát hiện ra Cuộc sống Viết!)

Các trang web bạn đang xem đã viết thành thạo SEO. Họ đã đưa nó lên trang đầu tiên của Google. Đó là mục tiêu của bạn.

Vậy tại sao trang của Google lại là một địa điểm được thèm muốn như vậy? Khi nội dung của bạn xếp hạng cao, nó sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Người đọc truy cập nội dung của bạn cũng đến với mục đích cao. Họ vừa tìm kiếm chủ đề cụ thể trong bài viết của bạn, vì vậy bạn có cơ hội ảnh hưởng đến họ tốt hơn – cho dù bạn muốn họ nhấp vào một liên kết cụ thể, tải xuống sách điện tử hay đăng ký nhận bản tin hoặc khóa học trực tuyến.

Xếp hạng trên Google cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn và thiết lập bản thân như một nhân vật có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Về cơ bản, đó là quảng cáo miễn phí.

Bạn muốn cung cấp cho toàn bộ điều này về SEO?

Tôi sẽ không phủ nhận nó: Thế giới SEO khá kỹ thuật và có cả một cuốn từ điển có giá trị về các thuật ngữ và từ viết tắt trên mạng. Tôi đã viết bài về SEO được khoảng bốn năm rồi và tôi nghĩ đây là ba thuật ngữ quan trọng nhất cần bỏ túi khi bắt đầu (không cần quá áp lực).

Từ khóa

Từ khóa
Từ khóa

Từ khóa là từ hoặc cụm từ bạn đang cố gắng xếp hạng. Đây là những gì mọi người đang nhập vào thanh tìm kiếm của Google. “Cách bắt đầu sách điện tử” là một ví dụ về từ khóa.

Âm lượng

Khối lượng tìm kiếm đề cập đến số lượng tìm kiếm mà một từ khóa nhận được mỗi tháng. 

Độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa (KD) là một số từ 0 đến 100 cho biết mức độ khó khăn để xếp hạng trên Google. Nếu một từ khóa có KD cao, điều đó có nghĩa là có rất nhiều nội dung xung quanh cụm từ đó, vì vậy bạn sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh. Sẽ khó hơn để leo lên thứ hạng.

Theo nguyên tắc chung, bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn với KD thấp hơn.

Quay trở lại với ví dụ “cách viết ebook” của chúng tôi, KD của nó hiện là 21, có nghĩa là nội dung của bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao nếu bạn đã tối ưu hóa nó. Nếu KD là 50 hoặc cao hơn, nó sẽ khó khăn hơn.

Bài viết gợi ý:

Cách chọn từ khóa của bạn (hãy để Google trợ giúp!)

Cách chọn từ khóa của bạn (hãy để Google trợ giúp!)

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về biệt ngữ, đã đến lúc bắt đầu nghiên cứu từ khóa cho SEO writing của bạn. Bạn sẽ muốn chọn từ khóa này trước khi viết nội dung của mình. Quy trình của mọi người trông hơi khác nhau, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tôi thực hiện.

Điểm hấp dẫn là tìm một từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ khó thấp. 

Điều đó có nghĩa là rất nhiều người đang tìm kiếm cụm từ này, nhưng sẽ không có nhiều sự cạnh tranh, vì vậy bạn có cơ hội tốt hơn để truy cập vào trang một.

Tôi cũng thích phần “ý tưởng từ khóa” trên Ubersuggest. Đây chỉ là những thuật ngữ liên quan tổng hợp mà bạn có thể chưa nghĩ đến.

Một lưu ý ngắn gọn về các công cụ SEO

Có rất nhiều công cụ SEO hiện có, nhưng khi bạn tiếp tục khám phá thế giới SEO, bạn sẽ tìm thấy công cụ yêu thích của mình.

Ubersuggest rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhưng phiên bản miễn phí giới hạn số lượng từ khóa bạn có thể tìm kiếm trong khoảng thời gian 24 giờ, vì vậy hãy chọn từ khóa một cách khôn ngoan! Nếu bạn muốn đăng ký, tài khoản cá nhân bắt đầu từ $ 29 một tháng.

Nếu bạn muốn thử nghiệm một vài công cụ khác trước khi thực hiện cam kết, Wordstream cũng là một tài nguyên tuyệt vời và nó đi kèm với bản dùng thử miễn phí. Yêu thích cá nhân của tôi là Ahrefs , có bản dùng thử bảy ngày với giá 7 đô la nếu bạn muốn xem qua. (Ghi chú của người biên tập: Chúng tôi sử dụng Ahrefs ở đây tại The Write Life.)

5 mẹo SEO writing để có nội dung mạnh mẽ được xếp hạng

5 mẹo SEO writing để có nội dung mạnh mẽ được xếp hạng

Khi bạn đã có từ khóa có khối lượng cao, độ khó thấp, đã đến lúc bắt đầu tạo nội dung của bạn.

Tiết lộ đầy đủ ở đây: Không bao giờ có bất kỳ đảm bảo những gì bạn tạo ra sẽ xếp hạng. Có những thuật toán phức tạp của Google hoạt động đằng sau hậu trường cuối cùng thực hiện cuộc gọi này và rất nhiều yếu tố khác đi vào thứ hạng mà chúng tôi không đề cập ở đây, ví dụ: tốc độ trang web.

Tuy nhiên, có một số phương pháp hay nhất để bạn có thể thực hiện để bạn có thể tạo phần nội dung SEO tốt nhất có thể. Chúng được gọi là tối ưu hóa SEO trên trang , vì chúng là những thay đổi bạn có thể thực hiện trong nội dung ngay trên trang.

Đây là những gì tạo nên bài SEO writing mạnh mẽ.

Nghiên cứu Google

Nghiên cứu Google

Với từ khóa của bạn trong tay, hãy mở một cửa sổ ẩn danh (để lịch sử tìm kiếm trước đây của bạn không ảnh hưởng đến kết quả của bạn) và tìm kiếm từ khóa của bạn. Hãy xem kết quả. Bạn sẽ muốn tập trung vào năm tính năng chính trên trang này:

Đoạn mã nổi bật

Đây là hộp xuất hiện ở đầu tìm kiếm của bạn. Thông thường, nó bao gồm một tiêu đề và một danh sách được đánh số. Với ví dụ về “cách trồng hoa oải hương trong nhà” của chúng tôi, đoạn mã có một danh sách các mẹo.

Mọi người cũng hỏi

Ngay bên dưới đoạn mã, bạn sẽ tìm thấy phần này. Đây là những câu hỏi liên quan mà mọi người đã tìm kiếm. Có vẻ như mọi người đang tò mò về “Mất bao lâu để trồng hoa oải hương trong nhà?” và “Bạn chăm sóc cây oải hương trong nhà như thế nào?” Đây là những câu hỏi bạn sẽ muốn trả lời trong bài viết của mình.

Ba đến năm kết quả hàng đầu

Bởi vì chúng tôi biết Google thích những bài viết này (dù sao thì chúng cũng nằm trên trang thần bí), hãy dành chút thời gian để đọc các bài báo và xem xét nội dung và cách tổ chức của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của độc giả.

Mọi người cũng tìm kiếm và các tìm kiếm có liên quan

Bạn sẽ tìm thấy cả hai phần này ở cuối trang. Những điều này cũng có thể giúp thông báo những gì đi vào bài viết của bạn.

Tôi thích ghi chú tất cả thông tin này và ném nó vào một tài liệu.

Lập dàn ý

Được trang bị thông tin của bạn, đã đến lúc lập dàn ý. Thông thường, tôi coi thường các bài viết phác thảo, nhưng đây là một bước thiết yếu trong đất SEO.

Trong đề cương của mình, bạn sẽ muốn bao gồm các chủ đề, yếu tố và từ khóa lặp lại mà bạn đã thu thập được từ việc nghiên cứu trang một. Tôi muốn lấy các phần từ mỗi phần tử của Google và mỗi bài viết xếp hạng hàng đầu và tạo bản trình diễn của riêng mình.

Trong khi bạn đang làm điều này, hãy ghi nhớ người đọc . Nếu bạn đang tìm kiếm “cách trồng hoa oải hương trong nhà”, bạn muốn đọc về điều gì? Tôi để lại những ghi chú nhỏ cho bản thân nơi tôi muốn giải quyết các câu hỏi thường gặp, các cụm từ tìm kiếm liên quan hoặc các từ khóa cụ thể.

Để thực sự tạo ra nội dung tốt nhất, hãy vượt lên trên và hơn thế nữa . Xem liệu bạn có thể xác định chủ đề, phần hoặc yếu tố bị thiếu mà các bài báo xếp hạng hàng đầu khác không đề cập đến. Ví dụ: tôi nhận thấy không có bài báo xếp hạng hàng đầu nào về cách trồng hoa oải hương trong nhà bao gồm các cách thu hoạch và sử dụng hoa oải hương của bạn (để làm dầu, làm bánh, làm trà, v.v.), vì vậy tôi có thể đưa vào phần ý tưởng ở cuối bài viết của mình.

Hỏi các chuyên gia

Một trong những lý do tôi thích làm việc với nội dung SEO là vì Google coi trọng chất lượng trang. Nó đang tìm kiếm nội dung có thông tin hợp pháp từ các nguồn hợp pháp.

Trên thực tế, có một từ viết tắt phổ biến trong cộng đồng SEO: EAT. Nó là viết tắt của chuyên môn, uy quyền và đáng tin cậy. 

Để củng cố bài SEO writing của bạn, hãy liên hệ với một chuyên gia trong ngành để phỏng vấn. Bạn cũng có thể trích dẫn các nguồn hoặc cơ sở dữ liệu đáng tin cậy. Thêm các liên kết bên ngoài (đây là các siêu liên kết đến các trang web khác) cũng có thể hữu ích.

Sử dụng từ khóa của bạn một cách khôn ngoan

Sử dụng từ khóa của bạn một cách khôn ngoan

Có một cụm từ phổ biến được gọi là “nhồi nhét từ khóa”. Về cơ bản, nó có nghĩa là một phần nội dung được nhồi nhét từ khóa một cách bất thường; cấu trúc câu khó hiểu và tất cả các quy tắc ngữ pháp đã bị loại bỏ. Rất tiếc .

Viết tự nhiên nhất có thể và không kéo dài để đưa các từ khóa hoặc cụm từ cụ thể vào nội dung của bạn chỉ vì Google có vẻ thích chúng. Giữ kỹ năng của bạn và viết theo cách rõ ràng và ngắn gọn.

Ngày lưu ý rằng, có được một số nơi quan trọng bạn sẽ muốn kết hợp từ khóa chính của bạn. (Nhưng tránh sử dụng nó quá nhiều, hãy xem: nhồi nhét từ khóa.) Những nơi bạn sẽ muốn sử dụng nó bao gồm:

Dòng tiêu đề

Giống như mọi khi, bạn sẽ muốn dòng tiêu đề của mình hấp dẫn, nhưng bạn cũng sẽ muốn kết hợp từ khóa bạn đã chọn.

Đoạn trích / mô tả

Khi bạn tải bài viết của mình lên trang web, hãy viết một đoạn trích mạnh mẽ làm nổi bật từ khóa của bạn. Không bao giờ đau khi khơi dậy một chút tò mò.

URL

Điều quan trọng là phải bao gồm từ khóa của bạn trong URL của bạn.

Bài viết

Bạn muốn cho Google biết rằng bạn đang thực sự viết về chủ đề hiện tại. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp từ khóa vào phần giới thiệu của bạn và trong tiêu đề phụ, nếu bạn có thể.

Mô tả hình ảnh nổi bật

Google không chỉ tập trung vào văn bản – nó còn xem xét cả hình ảnh. Viết chú thích hình ảnh và mô tả bao gồm từ khóa của bạn để Google biết từ khóa đó có liên quan.

Trên tất cả, hãy luôn ghi nhớ người đọc. Nói chung, nếu bạn có thể làm họ hài lòng, Google sẽ chú ý.

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Lời khuyên lớn nhất của tôi là đừng suy nghĩ quá nhiều về điều này! Đừng lo lắng về việc đạt được số lượng từ cụ thể hoặc thực hiện bất kỳ “thủ thuật” SEO nào. Miễn là bạn tạo ra một dàn ý mạnh mẽ và viết đúng tâm trí người đọc – đáp ứng kỳ vọng của họ và phục vụ nhu cầu của họ – thì bạn đang làm chính xác những gì bạn cần.

Cái gì tiếp theo? Nắm vững nghệ thuật SEO writing

Cái gì tiếp theo? Nắm vững nghệ thuật SEO writing

Hãy nhớ rằng:SEO writing là một nghệ thuật hơn là một khoa học. Không có công thức thử và đúng cụ thể, vì vậy điều này sẽ khiến bạn phải mày mò và thử nghiệm.

Khi bạn tiếp tục đi sâu vào thế giới SEO, đây là những gợi ý của tôi:

Tiếp tục nghiên cứu

Như tôi đã nói, thế giới SEO luôn thay đổi; Google liên tục cập nhật và đưa ra các bản phát hành mới. Hãy theo dõi bằng cách theo dõi một số chuyên gia và ấn phẩm hàng đầu. The Freelance Writers Den thực sự có một bootcamp tuyệt vời giúp đi sâu vào lĩnh vực SEO writing. Nó chắc chắn đáng để kiểm tra trong thư viện khóa học của họ . Ngoài ra, hãy kiểm tra Neil Patel , SEMRush , và Yoast để biết lớn hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều podcast, sách điện tử, nhóm Facebook và các khóa học trực tuyến về SEO nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.

Theo dõi hiệu suất SEO của bạn

Khi bạn đã xuất bản nội dung của mình, bạn không cần phải liên tục tìm kiếm từ khóa để xem liệu bạn có xếp hạng hay không. Thay vào đó, hãy nhấn vào hộp công cụ SEO của bạn. Đi tới Ubersuggest (một lần nữa, một trong nhiều tùy chọn) và nhập URL trang web của bạn. Ở đó, bạn có thể theo dõi lưu lượng tìm kiếm, các bài đăng SEO hàng đầu và các từ khóa xếp hạng hàng đầu của mình. Giữ các tab về điều này khi bạn thử nghiệm.

Tối ưu hóa

Nếu sau một vài tuần bài viết của bạn không hoạt động nhiều, có thể đã đến lúc tối ưu hóa nó. Tiến hành “kiểm tra” cho từ khóa mục tiêu của bạn. Và xem bạn có thể làm gì khác để củng cố nội dung của mình. Ví dụ: nếu một số bài đăng hàng đầu bao gồm một bảng so sánh, hãy xem xét việc tạo của riêng bạn.

Thành thật mà nói, nhiều người gặp khó khăn với việc SEO writing bởi vì, họ không biết cách viết. Bạn đã hiểu rõ điều đó, vì vậy bây giờ đã đến lúc cho Google thấy bạn có thể làm gì.

Xem thêm: Thuật toán của Google

Chat Facebook