SEO 101: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Trước đây, chúng tôi đã viết về tình yêu của chúng tôi với SEMrush để nghiên cứu và phân tích từ khóa, vì vậy, chúng tôi rất vui khi được đồng tổ chức hội thảo trên web về SEO với Nhà chiến lược tiếp thị trong nước của SEMrush, Paul Klebanov! Chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề tương tự trong bài đăng blog này, nhưng nếu bạn có một giờ để nâng cấp trò chơi SEO của mình, hãy nhớ xem lớp học chính của chúng tôi trên YouTube.

Các bài viết liên quan:

Bạn sẽ học:

Cách The Content Factory sử dụng nghiên cứu và phân tích từ khóa để giúp khách hàng tạo ra hàng triệu đô la lưu lượng truy cập không phải trả tiền mỗi năm, cho dù họ là thương hiệu mới thành lập hay thương hiệu quốc gia nổi tiếng – và cách bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng các chiến thuật SEO của chúng tôi.

Tại sao lưu lượng truy cập phải trả tiền (AdWords, Quảng cáo Bing, v.v.) sẽ không bao giờ có giá trị bằng lưu lượng không phải trả tiền về ROI kinh doanh.

Làm thế nào để nghiên cứu và lựa chọn các từ khóa tốt nhất cho chiến lược SEO và tiếp thị nội dung của bạn.

Làm thế nào để xem các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng, và sau đó loại chúng ra khỏi kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Trước khi đi sâu vào phần cuối, chúng ta hãy làm quen với những điều cơ bản!

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì và tại sao nó lại quan trọng?

SEO là chiến lược tối ưu hóa trang web để xếp hạng tốt trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) cho các từ khóa được chọn đặc biệt để tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi không phải trả tiền.

Sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO, bạn nên cố gắng xếp hạng 1-3 trên trang đầu tiên của Google (hoặc Bing, đối với một số ít người nổi loạn sử dụng nó) cho cụm từ khóa có giá trị cao. Những người tìm kiếm cụm từ đó sẽ biết bạn là ai và tương tác với nội dung của bạn trước tiên – và nếu bạn là một doanh nghiệp mới với các đối thủ cạnh tranh tên tuổi, tối ưu hóa tìm kiếm có thể mang lại cho bạn lợi thế lớn trong nền kinh tế chú ý.

SEO so với Lưu lượng truy cập phải trả tiền (AdWords, Quảng cáo Bing)

AdWords cũng sử dụng từ khóa, vậy sự khác biệt là gì? Quảng cáo AdWords và Bing chỉ tạo ra lưu lượng truy cập miễn là quảng cáo đang chạy và bạn trả tiền cho mỗi nhấp chuột hoặc chuyển đổi mà quảng cáo tạo ra. Khi hết chi tiêu cho quảng cáo, lưu lượng truy cập sẽ dừng lại. Nếu bạn coi lưu lượng truy cập là nhiên liệu cho trang web của mình, thì khi hết nhiên liệu AdWords, xe của bạn sẽ ngừng chạy.

Không giống như quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, lưu lượng truy cập không phải trả tiền là miễn phí (sau khi bạn thực hiện công việc) và đến trang web của bạn thông qua các truy vấn của công cụ tìm kiếm. SEO tiếp tục tạo ra lưu lượng truy cập theo thời gian vì nó tạo ra nhấp chuột, chia sẻ xã hội và nhận thức. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho trang web không bao giờ cạn kiệt. (Giá mà chúng ta có thể chế tạo một động cơ đốt trong trên đó!)

Đọc thêm  Sự khác biệt giữa SEO và SEO local là gì?

Ảnh chụp màn hình SEMrush hiển thị đồ họa và bảng thể hiện hiệu suất SEO của seonoidung

Sử dụng SEMrush, chúng ta có thể thấy rằng The Content Factory xếp hạng tự nhiên cho 14,900 từ khóa, tạo ra hàng nghìn lượt xem trang web mỗi ngày. Hãy xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của chúng tôi (đường màu xanh lam) so với lưu lượng truy cập phải trả tiền của chúng tôi (đường màu cam). Đúng vậy – chúng tôi không trả một xu nào trong chi tiêu AdWords, bởi vì chúng tôi nhận được 81.000 đô la lưu lượng truy cập chỉ thông qua SEO!

Nghiên cứu từ khóa trong SEO là gì?

Nghiên cứu từ khóa là phương pháp xác định các từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu để giúp bạn tạo lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của mình, tăng chuyển đổi và tạo ROI hữu hình cho doanh nghiệp của bạn.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước đầu tiên trong bất kỳ quy trình SEO nào và điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng lớp nền tảng này. Nếu bạn không nhắm mục tiêu các từ khóa tuyệt vời cho doanh nghiệp cụ thể của mình, bạn có thể dành vô số giờ làm SEO mà không nhận được kết quả như mong muốn.

Tôi nên Nhắm mục tiêu Từ khoá nào?

Nếu bạn đưa một chủ đề vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa hoặc SEMrush và nhắm mục tiêu 50 từ khóa đầu tiên mà bạn nhìn thấy, rất có thể bạn sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên của Google và có nhiều khả năng bạn đang lãng phí tài nguyên vào những từ khóa không không giúp bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị của mình.

Để có chiến lược với việc nghiên cứu và phân tích từ khóa, bạn cần suy nghĩ về các chỉ số của từ khóa, mục đích của người dùng và cách tất cả những thứ đó phù hợp với kênh tiếp thị của bạn. Hãy bắt đầu với mục đích.

Ba loại từ khóa: Giao dịch, Thông tin và Điều hướng

Từ khoá Giao dịch là gì?

Từ khóa giao dịch là các truy vấn của công cụ tìm kiếm được thực hiện bởi những người đang tìm mua sản phẩm hoặc dịch vụ và rất phù hợp cho các chuyển đổi cuối kênh.

Bạn cần tìm gì:

  • Tính từ – “tốt nhất”, “rẻ nhất”, “đỏ”
  • Tên thương hiệu – “Nike”
  • Mô tả chi tiết – “giày bóng rổ nam cao cấp”

Từ khóa giao dịch thường cạnh tranh hơn các loại truy vấn khác, nhưng chúng có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều. Bí quyết là tìm các từ khóa giao dịch có mức độ cạnh tranh thấp hơn. (Nói thêm về điều đó sau!)

Từ khóa thông tin là gì?

Tìm kiếm thông tin được sử dụng bởi những người đang tìm cách thu thập thêm thông tin về một chủ đề – thường là “cái gì” hoặc “cách thức”. Họ có thể giúp bạn thiết lập thương hiệu của mình như một cơ quan có thẩm quyền về một chủ đề nhất định. Bạn có thể biến bộ nhớ đệm đó thành chuyển đổi bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa dài, cụ thể và kết thúc nội dung của mình bằng một lời gọi hành động mạnh mẽ.

Từ khoá Điều hướng là gì?

Tìm kiếm điều hướng giúp mọi người tìm thấy trang web của bạn và thường được gắn thương hiệu. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “seonoidung”, họ đã biết họ đang tìm kiếm gì. Điều quan trọng là phải xếp hạng cho các từ khóa điều hướng của riêng bạn, nhưng điều này thường xảy ra một cách tự nhiên.

Từ khóa đuôi dài là gì và tại sao tôi nên nhắm mục tiêu chúng?

Từ khóa đuôi dài là các truy vấn dài hơn cho phép bạn nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể đang tìm kiếm chính xác thứ mà bạn phải cung cấp. Một từ khóa dài như “chi phí tiếp thị trên mạng xã hội” là một từ khóa tốt hơn để nhắm mục tiêu so với “phương tiện truyền thông xã hội” vì hai lý do:

  1. Không chắc chúng tôi sẽ có thể xếp hạng tốt cho một từ khóa rộng như “mạng xã hội”
  2. Ngay cả khi chúng tôi xếp hạng số 1 cho “phương tiện truyền thông xã hội”, lưu lượng truy cập mà chúng tôi nhận được cho nội dung đó sẽ không đến từ những người có nhiều khả năng chuyển đổi nhất.
Đọc thêm  Local Search Engine Optimization

“Chi phí tiếp thị trên mạng xã hội” là một từ khóa tuyệt vời để seonoidung nhắm mục tiêu vì người tìm kiếm cụm từ đó có khả năng đang trong giai đoạn nghiên cứu hành trình của người mua, cuối cùng lên kế hoạch mua hàng. Nếu bạn có thể tự tham gia vào quá trình nghiên cứu đó và chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của mình bằng cách trả lời các câu hỏi của khách hàng tiềm năng, bạn có thể đưa người đó vào kênh bán hàng của mình.

Từ khóa SEO địa phương là gì?

Nếu bạn phục vụ một khu vực địa lý cụ thể, bạn cũng nên nhắm mục tiêu các từ khóa như “pizza ngon nhất ở Philadelphia” hoặc “thợ nắn khớp xương ở Pittsburgh”, ngoài việc tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO tại địa phương này.

3 số liệu từ khóa quan trọng để SEO hiệu quả

Khối lượng tìm kiếm: Điều này sẽ mang lại cho tôi bao nhiêu lưu lượng truy cập?

Khối lượng tìm kiếm cho bạn biết số lượng tìm kiếm hàng tháng mà mọi người thực hiện cho một từ khóa cụ thể. Từ khóa càng có nhiều khối lượng tìm kiếm, bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập tiềm năng kiếm được nếu bạn có thể xếp hạng tốt cho từ khóa đó.

CPC (Giá mỗi nhấp chuột): Các công ty khác phải trả bao nhiêu cho điều khoản này?

CPC đo lường số tiền phải trả để có được một cú nhấp chuột nhắm mục tiêu một từ khóa trong Google AdWords. Nếu các doanh nghiệp khác đánh giá cao từ khóa đó, thì đó thường là một dấu hiệu tốt cho thấy từ khóa đó chuyển đổi tốt.

Cách nghiên cứu từ khóa cho thích hợp theo cách thủ công

Đây là cách nghiên cứu từ khóa cũ, sử dụng “thể hình” làm ví dụ. Tìm kiếm “thể hình” trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, sau đó nhấp vào “Lấy ý tưởng”. Google sẽ cung cấp cho bạn 436 truy vấn tìm kiếm có liên quan, sau đó bạn có thể xuất chúng thành một bảng tính cho một danh sách chính.

Màn hình Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords hiển thị nghiên cứu và phân tích từ khóa cho thuật ngữ “thể hình”.

Bạn cũng có thể sử dụng chính Google, tìm kiếm “các tìm kiếm có liên quan” ở cuối trang. Sao chép và dán các thuật ngữ đó vào danh sách từ khóa chính của bạn. Các từ in đậm trong các tìm kiếm có liên quan đó (ví dụ: “thói quen tập luyện”, “chất bổ sung”, v.v.) có liên quan về mặt ngữ nghĩa và có giá trị để đưa vào nội dung của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng autosuggest cho các tìm kiếm liên quan bổ sung. Xem qua bảng chữ cái “bodybuilding a…” và nhập những tìm kiếm đó vào danh sách tổng thể của bạn, xem qua bảng chữ cái từ A-Z.

Đó là một quá trình lâu dài, tốn nhiều công sức. May mắn thay, có một cách tốt hơn.

Cách sử dụng SEMrush để nghiên cứu và phân tích từ khóa

SEMrush là một nền tảng SEO end-to-end hoàn chỉnh, nhưng đối với bài đăng này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc sử dụng nó như một công cụ nghiên cứu từ khóa. Tìm kiếm một từ khóa trong Keyword Analytics để nhận danh sách các từ khóa có liên quan được tạo tự động với khối lượng, độ khó của từ khóa, CPC và độ cạnh tranh của chúng. Đối sánh cụm từ cung cấp cho bạn các truy vấn từ khóa có chứa “thể hình”, trong khi Từ khóa có liên quan cung cấp nhiều từ khóa hơn có thể chứa hoặc không chứa cụm từ này.

Bạn có thể lọc các kết quả này để bao gồm hoặc loại trừ các từ nhất định, sau đó xuất chúng sang bảng tính cho danh sách từ khóa chính của bạn.

Đọc thêm  Tối ưu hóa mạng xã hội (SMO)

Một cách khác để sử dụng SEMrush để nghiên cứu và phân tích từ khóa là xem xếp hạng đối thủ của bạn – điều này là không thể nếu sử dụng phương pháp thủ công! Sử dụng tính năng Phân tích miền để nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh của bạn, nhấp vào Tìm kiếm và bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng, cùng với xếp hạng tốt như thế nào đối với các từ khóa đó, các URL đã đưa họ đến các SERP đó, cạnh tranh và khối lượng từ khóa .

Phân tích cạnh tranh trong nghiên cứu từ khóa

Hai biểu đồ Venn, một từ năm 2014 và một từ năm 2016 cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc của Astroglide về tỷ lệ từ khóa và hiệu suất SEO.

Những biểu đồ này cho thấy những gì chúng tôi có thể đạt được cho Astroglide chỉ trong hai năm. Sử dụng nghiên cứu từ khóa được nhắm mục tiêu và chiến lược blog tích cực, chúng tôi đã tăng số lượng từ khóa mà Astroglide xếp hạng cho đáng kể, đồng thời cải thiện thứ hạng cho các từ khóa đó. Như bạn có thể thấy từ kích thước của bong bóng màu xanh từ năm 2014 đến năm 2016, Astroglide đã vượt qua đối thủ cạnh tranh về lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Cách viết nội dung 10X và đánh bại cuộc thi

Bạn đã tìm thấy mục tiêu từ khóa hoàn hảo – thật tuyệt! Nhưng ba kết quả đầu tiên cho truy vấn đó đến với các thương hiệu nổi tiếng. Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng nội dung của bạn tạo ra kết quả tốt hơn nội dung của họ?

Tạo nội dung dài hơn, nhiều thông tin hơn, hấp dẫn hơn.

Liên kết đến các trang web có thẩm quyền tên miền cao (sử dụng target = “_ blank” để đảm bảo các liên kết bên ngoài mở trong tab mới – điều này giúp cải thiện thời gian trên trang web và tỷ lệ thoát).

Xin lời bình luận của chuyên gia cho bài viết của bạn bằng Twitter hoặc HARO. Điều này thường giúp bạn kiếm được một backlink từ những chuyên gia đó, cũng như quảng cáo trên mạng xã hội của họ.

Và tất nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ khóa trong tiêu đề, văn bản thay thế hình ảnh và mô tả meta, cùng với các phương pháp hay nhất khác cho nội dung được tối ưu hóa cho tìm kiếm.

Cách cấu trúc nội dung 10X cho SEO

Khi được thực hiện đúng cách, cách tổ chức và luồng nội dung của bạn sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và hướng họ đến kết luận rằng bạn có thể giúp giải quyết những thách thức của họ. Paul Klebanov đề xuất cấu trúc sau:

  • Xác định vấn đề mà đối tượng mục tiêu của bạn đang gặp phải. Nghiên cứu tính cách của bạn để xác định mục tiêu của họ là gì – và điều gì khiến họ không đạt được những mục tiêu đó.
  • Giải quyết vấn đề của khán giả. Viết về các vấn đề mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể gặp phải.
  • Cung cấp một giải pháp hữu ích. Đây là nơi bạn giải quyết những điểm đau đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra một hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh để vượt qua một thách thức cụ thể.
  • Vượt qua sự mong đợi của họ bằng cách cho đi một thứ gì đó để hỗ trợ cuộc hành trình của họ. Có thể người đọc của bạn chưa sẵn sàng chuyển đổi và điều đó không sao cả! Giữ sự quan tâm của họ bằng cách cung cấp một cái gì đó khác có giá trị. Đó có thể là một liên kết đến một bài báo khác có liên quan đến mục tiêu của họ, một liên kết đăng ký cho bản tin của bạn, một bản demo miễn phí về phần mềm của bạn, một cuốn sách điện tử – đó là giới hạn của bầu trời!
Chat Facebook