Phân tích Backlink

phân tích backlink

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của phân tích backlink là liên kết ngược. Hoặc các liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google xem các liên kết này là dấu hiệu của chất lượng. Và thẩm quyền trang web của bạn. Và bạn càng có nhiều từ các trang web có uy tín khác, bạn sẽ xếp hạng càng cao.

Điều này có nghĩa là việc xây dựng liên kết là cần thiết cho SEO. Và làm như vậy hiệu quả đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các liên kết hiện có. Và thông tin về các liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tại sao bạn nên tiến hành phân tích backlink?

Tại sao bạn nên tiến hành phân tích backlink?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các công cụ tìm kiếm xem các liên kết như là chỉ số về thẩm quyền của trang web của bạn. Phân tích liên kết ngược cho bạn thấy tất cả các liên kết mà họ đang xem xét. Và giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng xếp hạng tốt của trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Phân tích backlink cũng giúp bạn xác định các liên kết xấu. Các liên kết không tự nhiên hoặc từ các trang web spam có thể dẫn đến hình phạt của Google. Nhưng việc tìm và từ chối chúng sẽ giữ cho trang web của bạn có uy tín.

Tuy nhiên, trang web của bạn không phải là trang duy nhất bạn nên phân tích. Bạn cũng nên tiến hành phân tích backlink trên các trang web của đối thủ cạnh tranh chính của bạn.

Phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn thấy khó khăn như thế nào để nâng thứ hạng của họ. Nó cũng có thể cho bạn thấy bất kỳ cơ hội liên kết tiềm năng nào mà bạn có thể bỏ lỡ. Và cung cấp cho bạn ý tưởng cho chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn.

Cách tiến hành phân tích backlink

Cách tiến hành phân tích backlink

Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện phân tích liên kết ngược trên trang web của mình hoặc của đối thủ cạnh tranh. Có một số bước cơ bản bạn có thể thực hiện để bắt đầu:

Chọn các trang web bạn muốn phân tích

Bước đầu tiên để phân tích backlink là chọn những trang bạn muốn phân tích. Trang web của riêng bạn nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, nhưng từ đó, bạn có thể cần phải nghiên cứu một chút.

Bạn có thể đã biết đối thủ cạnh tranh chính của mình là ai. Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương. Họ là những doanh nghiệp khác trong khu vực của bạn cung cấp các dịch vụ tương tự. Nếu bạn là nhà bán lẻ thương mại điện tử, họ là các trang web khác bán các sản phẩm tương tự. Những trang này nên được ưu tiên trong danh sách của bạn.

Từ đó, bạn có thể xác định các đối thủ cạnh tranh có thể bằng một vài tìm kiếm nhanh trên Google. Nhập các từ khóa mục tiêu hàng đầu của bạn vào thanh tìm kiếm. Và xem các trang web xếp hạng cho chúng. Đây là những trang web cuối cùng bạn đang cố gắng nâng thứ hạng. Và việc phân tích hồ sơ backlink của họ sẽ cho bạn thấy bạn có thể vượt qua chúng ở đâu và như thế nào.

Tùy thuộc vào công cụ bạn sử dụng, bạn cũng có thể truy cập vào danh sách các trang web cạnh tranh cho cùng một từ khóa không phải trả tiền.

Ví dụ: SEMrush cung cấp danh sách các đối thủ cạnh tranh không phải trả tiền chính dựa trên số lượng từ khóa không phải trả tiền mà hai trang web xếp hạng.

Chọn một công cụ phân tích liên kết ngược

Chọn một công cụ phân tích liên kết ngược

Khi bạn đã chọn các trang web bạn muốn nghiên cứu. Hãy chọn công cụ nghiên cứu nào bạn muốn sử dụng. Đây chủ yếu là vấn đề sở thích, nhưng một số lựa chọn phổ biến nhất là:

  •  Ahrefs
  •  SEMrush
  •  Moz Open Site Explorer

Đây là những công cụ trả phí, nhưng tất cả chúng đều cung cấp một số biến thể của bản dùng thử miễn phí. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thử tất cả chúng để phân tích backlink đầu tiên. Và quyết định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tại WebFX, chúng tôi sử dụng cả ba để tiến hành phân tích toàn diện cho cả trang web của chúng tôi. Và khách hàng của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, bất kỳ công cụ nào trong số này đều có thể cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Nhập từng miền và thu thập thông tin bạn muốn

Sau khi bạn đã chọn các trang web của mình và một công cụ nghiên cứu. Hãy nhập từng tên miền vào công cụ bạn đã chọn và bắt đầu thu thập thông tin. Chúng tôi sẽ thảo luận về các số liệu chính xác mà bạn nên sử dụng cho từng trang web trong phần tiếp theo. Nhưng điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch ghi lại mọi thứ trong quá trình thực hiện.

Tiến hành phân tích backlink liên quan đến việc sàng lọc rất nhiều dữ liệu và trừ khi bạn theo dõi nó. Bạn sẽ không thể sử dụng nó. Để đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược tiếp thị trên Internet của mình.

Điều đó đang được nói, phương pháp theo dõi của bạn không cần phải phức tạp. Một bảng tính Excel hoặc Google Trang tính là đủ.

Bạn nên tìm gì trong một phân tích backlink?

Giống như nhiều công cụ phân tích trực tuyến, phân tích backlink cung cấp cho bạn nhiều thông tin. Và mặc dù tất cả những thông tin này đều hữu ích theo cách này hay cách khác. Nhưng sẽ thật quá sức – chưa kể đến việc tốn thời gian – để xem xét tất cả thông tin đó.

Điều đó có nghĩa là bạn nên chọn ra một vài thông tin quan trọng để theo dõi trên mỗi trang web mà bạn phân tích. Những cái bạn chọn là tùy thuộc vào bạn. Nhưng ít nhất chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ba cái sau:

Tổng số liên kết và tên miền duy nhất

Tổng số liên kết và tên miền duy nhất

Một trong những số liệu cơ bản nhất là tổng số lượng liên kết ngược trỏ đến một trang web. So sánh con số này cho trang web của bạn với một đối thủ cạnh tranh cung cấp cho bạn ý tưởng chung về cách các trang web của bạn so sánh về mặt thẩm quyền.

Bạn cũng nên xem số lượng tên miền giới thiệu. Con số này cho bạn biết có bao nhiêu trang web duy nhất liên kết đến bất kỳ trang web nhất định nào. Ví dụ: nếu một trang web có tổng số 1000 liên kết ngược và 600 tên miền giới thiệu. Thì 400 liên kết của chúng là từ các trang đã liên kết đến chúng.

Có ít tên miền giới thiệu hơn tổng số liên kết ngược là bình thường. Và đó không phải là một dấu hiệu xấu. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn phải là có một hồ sơ liên kết đa dạng với nhiều tên miền. Do đó, việc nhận liên kết từ các trang web đã liên kết đến của bạn không có giá trị bằng nhận liên kết từ các trang web mới.

Gợi ý:

Các miền giới thiệu

Cùng với số lượng tên miền giới thiệu, bạn cũng nên xem cận cảnh các tên miền đó.

Đối với trang web của riêng bạn, điều này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí các liên kết có giá trị nhất và nội dung nào trên trang web của bạn mà chúng trỏ đến.

Khi nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn, thông tin này thậm chí còn có giá trị hơn. Xem xét các tên miền này cho phép bạn xác định các cơ hội liên kết cho trang web của riêng bạn – sau cùng. Nếu chúng được liên kết với một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn. Thì có khả năng chúng cũng sẽ liên kết với bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp các tên miền này theo thẩm quyền của chúng. Hoặc “điểm tên miền” vì nó được gọi là SEMrush. Và biên soạn danh sách các trang web có thẩm quyền liên kết với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể giữ danh sách này để tham khảo vì sau này bạn tạo nội dung mới và tìm kiếm cơ hội tiếp cận.

Các trang hàng đầu

Cuối cùng, hãy xem những trang nào trên trang web của bạn (và của đối thủ cạnh tranh) có nhiều liên kết trỏ đến chúng nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, trang trên cùng sẽ luôn là trang chủ của bạn. Nếu công ty của bạn đã từng được đề cập trong một bài báo. Hoặc được trích dẫn như một nguồn, thì đây hầu như luôn là nơi liên kết sẽ trỏ đến.

Phân tích các trang hàng đầu của đối thủ cạnh tranh của bạn thường có nhiều thông tin hơn so với của bạn. Xem qua các trang trên trang web của từng đối thủ cạnh tranh. Và bạn sẽ thấy loại nội dung nào có giá trị nhất đối với chiến lược xây dựng liên kết của họ.

Những trang hàng đầu này đóng vai trò là những ý tưởng chung cho chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Hơn là những ý tưởng chủ đề cụ thể. Rốt cuộc, nếu bạn viết một bài báo về cùng chủ đề với một trong những đối thủ cạnh tranh của mình, bạn không chắc sẽ thành công.

Các trang web tin tức và người viết blog không liên kết đến các trang web chỉ vì lợi ích của liên kết. Bạn cần cung cấp một cái gì đó độc đáo và thú vị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thành công hơn nhiều nếu sử dụng các trang của đối thủ cạnh tranh làm nguồn cảm hứng cho nội dung. Nhưng hãy theo một góc độ khác hoặc sử dụng nghiên cứu ban đầu của riêng bạn.

Sẵn sàng bắt đầu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn?

Sẵn sàng bắt đầu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn?

Phân tích backlink là điều cần thiết cho bất kỳ chiến lược SEO nào và khi được thực hiện đúng. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về cả trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu bạn muốn làm việc với một chuyên gia, WebFX có thể trợ giúp.

Chúng tôi tiến hành phân tích backlink kỹ lưỡng cho tất cả khách hàng của mình. Để giúp họ tạo ra một chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả và chúng tôi sẽ làm điều tương tự cho bạn.

Xem thêm: Chiến lược chọn từ khóa

Chat Facebook