Loại bỏ liên kết và loại bỏ backlink

Những backlink không chất lượng xuất hiện sẽ khiến cho website khó có thể tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Đây là điều mà tất cả những người làm SEO đều cần nắm vững. Những liên kết kém chất lượng có thể trỏ về website một cách vô tình, điều mà thường chúng ta không nhận ra, hoặc do đối thủ thực hiện các thủ đoạn không đẹp và Google có thể nhận diện điều này. Đó là lý do mà Google đã cung cấp cho người dùng công cụ Google Disavow Tools. Khi bạn báo cáo với Google, những liên kết này sẽ được đưa vào danh sách đen và không còn trỏ về website của bạn.

Vậy, backlink xấu là gì? Có những loại backlink nào? Và làm cách nào để kiểm tra backlink xấu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây.

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những liên kết trỏ về website không mang lại giá trị hoặc thậm chí có thể gây tác động tiêu cực. Điều này thường dễ nhận biết qua việc thứ hạng của các từ khóa bị giảm hoặc website trượt dốc sau các cập nhật thuật toán. Google cũng sẽ đánh giá thấp website khi nhận diện các liên kết không có lợi ích.

Các đặc điểm của backlink bẩn bao gồm:

  • Được đặt từ các website có mức độ tin cậy thấp
  • Đến từ các website không liên quan về nội dung
  • Đến từ các website đã bị Google xử phạt
  • Đến từ các website về các hoạt động như cờ bạc, cá độ, bạo lực…
  • Đến từ các website sử dụng ngôn ngữ khác

Thuật toán Google Penguin sẽ tự động áp dụng trừng phạt nếu website của bạn có liên kết bẩn.

Backlink xấu là gì?

Xme thêm:

Nếu bạn theo dõi trong Google Search Console hoặc Ahrefs và phát hiện các liên kết lạ hoặc các liên kết mà bạn chưa từng tạo, có thể rằng website của bạn đang bị đối thủ thực hiện các hành động không đẹp bằng cách tạo liên kết bẩn. Sau khi kiểm tra và xác nhận các backlink xấu, bạn cần sử dụng công cụ Disavow Tools để loại bỏ chúng.

Các dạng Backlink không tốt

Link xấu hiếm khi tự nhiên và thường không mang lại giá trị lớn. Nhiều lúc, chúng được tạo ra bởi các SEOer hoặc webmaster không tuân thủ cách tiếp cận hợp lý hoặc sử dụng các phương pháp lỗi thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi đối thủ của bạn tạo ra những liên kết này với mục đích xấu, nhằm làm giảm hạng mục của trang web của bạn.

Các dạng Backlink không tốt

Dưới đây là một số dạng Backlink không tốt mà bạn nên nhận biết. Mục tiêu của việc phân loại này là để nhận diện và loại bỏ chúng, nhằm đảm bảo rằng trang web của bạn không bị tác động tiêu cực. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các tiêu chí xác định các Backlink không tốt này, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn Chất lượng của Google.

Dưới đây là 10 dạng Backlink không tốt thường vi phạm quy định của Google:

Trao đổi liên kết:

Cách đây khoảng 10 năm trước, việc trao đổi liên kết là điều bình thường. Tuy nhiên, Google đã ngăn chặn thực hiện điều này, bởi webmaster có xu hướng tạo hàng trăm, thậm chí hàng ngàn liên kết theo cách này, thao túng kết quả tìm kiếm của Google.

Tham gia vào mạng lưới blog:

Kể từ năm 2012, Google đã bắt đầu xử phạt các trang web tham gia vào loại mạng lưới này. Do đó, nếu trang web của bạn có backlink từ đó, bạn đang rơi vào nguy cơ bị Google xử phạt.

Liên kết quảng cáo không có thuộc tính “nofollow”:

Liên kết quảng cáo không có thuộc tính "nofollow":

Google đã nói rõ rằng các liên kết thương mại có trả tiền hoặc được tài trợ phải đặt thuộc tính “nofollow”. Bạn có thể tìm hiểu thêm về liên kết nofollow tại Do-follow và No-follow là gì và cách nhận biết và công dụng của từng loại liên kết.

Hành vi hack hoặc đấu link trong JavaScript hoặc CSS

Nếu bạn thử thách việc đặt backlink thông qua việc hack hoặc đấu link vào một trang web khác, bộ máy tìm kiếm của Google sẽ dễ dàng phát hiện ra chúng khi kiểm tra trang web của bạn. Hơn nữa, thậm chí việc đặt link ẩn trong mã JavaScript hoặc CSS cũng được xem như vi phạm quy tắc và nên tránh.

Sử dụng Anchor Text quá nhiều lần

Cho dù đó là liên kết nội bộ hoặc backlink, việc lặp lại một từ khóa quá nhiều lần trong một đoạn văn bản có thể bị Google phát hiện, và tất nhiên, trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Backlink được đặt trên phạm vi toàn website

Loại backlink này thường được đặt ở thanh Sidebar hoặc Footer và xuất hiện trên tất cả các trang con. Thông qua cách này, rất nhiều lúc nó không có liên quan gì đến nội dung của trang, điều này giống như một hình thức spam để tạo backlink.

Backlink từ website sử dụng ngôn ngữ khác

Ví dụ, nếu trang web của bạn sử dụng tiếng Việt nhưng lại có hàng trăm liên kết đến các trang web tiếng Pháp hoặc tiếng Nga, điều này chắc chắn không có sự liên quan.

Liên kết từ các danh bạ web chất lượng thấp

Trước đây, việc xây dựng backlink từ các danh bạ web được coi là một phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay, phương pháp này không còn mang lại hiệu quả lớn, bao gồm cả các danh bạ miễn phí hoặc phải trả tiền. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đăng ký tại những trang web danh bạ uy tín hoặc trang web danh bạ chuyên ngành.

Backlink chất lượng thấp

Những liên kết dễ dàng thu thập thường không mang lại nhiều giá trị. Các backlink từ chữ ký cá nhân trong các diễn đàn, trang wiki, danh bạ miễn phí hoặc các trang web không chất lượng đều có thể được coi là loại này.

Backlink không có liên quan

Nếu trang web của bạn chuyên về thời trang nhưng lại có backlink từ các trang web kinh doanh thực phẩm, rõ ràng là không có liên quan. Thuật toán của Google có thể phát hiện điều này và ảnh hưởng đến dịch vụ SEO của bạn.

Trên đây là những dạng backlink xấu khá phổ biến mà Google xem như vi phạm quy tắc cụ thể của họ. Google sẽ trừ điểm cho tất cả các liên kết thuộc các loại nói trên để ngăn chặn việc thao túng PageRank.

Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu

Có hai công cụ phổ biến bạn có thể sử dụng để kiểm tra backlink xấu: Ahrefs và Google Webmaster Tool. Ahrefs là một công cụ được phát triển bởi bên thứ 3, trong khi Google Webmaster Tool được phát triển bởi Google. Nếu bạn muốn kiểm tra các liên kết bẩn mà Google đã index, bạn nên sử dụng Google Webmaster Tool.

Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu

Bởi vì các liên kết đến từ bên ngoài, bạn có thể thấy chúng trong tài khoản Webmaster Tool, đảm bảo rằng chúng đã được index 100%. Còn các liên kết bạn thấy từ Ahrefs có thể đã được index hoặc chưa. Ngoài ra, nếu bạn có thời gian, bạn cũng có thể kết hợp cả hai công cụ này để đảm bảo rằng cả các liên kết xấu và chuẩn bị index đều được theo dõi.

Với công cụ Ahrefs:

Với công cụ Ahrefs:

Bước 1: Chọn “Referring domains”.

Bước 2: Nhấp vào “Export” => “For Microsoft Excel” => “Start Export”.

Bước 3: Rà soát và kiểm tra các liên kết xấu.

Với công cụ Webmaster Tool:

Với công cụ Webmaster Tool:

Bước 1: Truy cập vào công cụ Google Webmaster Tool bằng tài khoản Gmail đã được xác minh quyền sở hữu trang web.

Bước 2: Nhấp vào tab “Liên kết” trên thanh menu bên trái.

Bước 3: Nhấp vào phần “Thêm” trong ô “Các trang web liên kết ngoài”.

Bước 4: Chọn biểu tượng mũi tên xuống và tiếp tục chọn phần “Xuất liên kết ngoài”.

Bước 5: Mở tệp.

Bước 6: Kiểm tra các liên kết nào không phải từ trang web của bạn hoặc là liên kết xấu.

Bước 7: Lưu các domain xấu này vào một tệp văn bản.

Hướng dẫn cách ngăn chặn backlink xấu:

Khi kiểm tra các liên kết, hãy cẩn thận và xác định rõ. Nếu không, có thể xảy ra trường hợp chặn nhầm các liên kết có ích, dẫn đến giảm thứ hạng của trang web. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên cân nhắc:

  • Chặn backlink từ các trang web sử dụng ngôn ngữ khác.
  • Chặn những liên kết mà bạn chưa từng liên kết trước đó.
  • Cẩn thận với các liên kết nước ngoài trong hồ sơ backlink của bạn. Đây là một dạng liên kết không tốt mà bạn nên xem xét và cân nhắc xem có nên giữ lại hay không

Bước 1: Truy cập vào trang web http://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 2: Tạo một tệp tin backlink-xau.txt trên máy tính của bạn với nội dung sau:

Tạo tệp

Hoặc nếu bạn chỉ muốn chặn một URL cụ thể, hãy paste nguyên URL đó vào https://domain.com. Sau đó, chọn “Từ chối liên kết”, lưu tệp tin trên máy tính của bạn và gửi đi.

Sau khi gửi danh sách, Google sẽ xem xét các backlink xấu đó trong khoảng 1 tuần hoặc còn lâu hơn. Bằng công cụ thống kê backlink, bạn sẽ vẫn có thể thấy rằng chúng đã bị Google chặn lại. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách kiểm tra và loại bỏ backlink xấu. Đây là một công việc mà bạn cần thực hiện đều đặn để tránh tình trạng tụt hạng của website. Mặc dù việc chặn có thể gây ra một số ảnh hưởng tích cực đối với thứ hạng của trang web.

(Visited 12 times, 1 visits today)
Call Now Button