Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog thành công

Biết cách viết một bài đăng blog thành công là điều cốt lõi để điều hành một doanh nghiệp – nếu không có, bạn đang bỏ lỡ cơ hội trông giống như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của mình (chưa kể đến những khách hàng bổ sung sẽ tìm thấy bạn thông qua bài viết của bạn ). Hầu hết các doanh nhân hiểu điều đó, và vì vậy họ đổ rất nhiều tiền vào sự hiện diện trực tuyến của mình: họ sẽ tải lên những đồ họa đẹp mắt, họ sẽ viết một số bản sao và sau đó họ sẽ đưa nó vào thế giới hoang dã.

Các bài viết liên quan:

Tuy nhiên, ít chủ doanh nghiệp thực sự bận tâm đến việc hỏi lợi tức đầu tư (ROI) trên blog của họ thực sự là bao nhiêu.

ROI là thứ mà các doanh nhân thường xuyên quan tâm đối với mọi lĩnh vực khác của doanh nghiệp, nhưng nội dung trang web của họ? Thông thường, mặc dù nó quan trọng đến mức nào, họ chỉ không biết mình nên xem những số liệu phân tích nào (hoặc họ nên làm gì với chúng nếu chúng không đạt chuẩn).

Tệ hơn nữa, nhiều người coi việc chạy blog là một loại quá trình “cháy và quên”, nói thẳng ra là khủng khiếp – và lãng phí những gì có thể là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra công việc kinh doanh mới. Vậy, làm cách nào để đo lường ROI – và bạn có thể làm gì để tăng ROI của blog?

Cách viết một bài đăng trên blog thành công: Thứ nhất, Tìm hiểu điều gì không hiệu quả

Đây là một tình huống phổ biến: chủ doanh nghiệp tung một vài bài đăng trên blog, tiếp tục đăng không thường xuyên trong một vài tháng, không tạo ra bất kỳ doanh nghiệp mới nào từ blog và cuối cùng là bỏ cuộc. Blog nằm im trên trang web. Đó là một thử nghiệm thất bại.

Những gì đang xảy ra ở đây có thể là sự kết hợp của hai vấn đề: chủ sở hữu doanh nghiệp không theo dõi bất kỳ chỉ số hiệu suất chính (KPI) nào và doanh nghiệp không có chiến lược viết nội dung blog phù hợp – hoặc bất kỳ chiến lược nào, giai đoạn nào.

Về bản chất, chỉ viết bất kỳ bài đăng blog cũ nào và mong đợi nó hoạt động tốt là chưa đủ. Bạn cần học cách viết một bài blog thành công.

Trước tiên, hãy giải quyết KPI.

Cách đo lường ROI bằng cách theo dõi các chỉ số hiệu suất chính

Tin tốt là có rất nhiều công cụ (nhiều công cụ miễn phí) bạn có thể sử dụng để theo dõi blog của mình đang hoạt động như thế nào. Mặt khác, có rất nhiều trong số chúng, bạn rất dễ bị choáng ngợp – đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu.

May mắn thay, một số công cụ KPI tốt nhất đóng gói một cú đấm mạnh mẽ khi cung cấp cho bạn nhiều loại thông tin. Dưới đây là một số cách đã thử và đúng để xem blog của bạn đang hoạt động như thế nào:

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ miễn phí cung cấp nhiều dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để tính toán ROI cho blog của mình. Với nó, bạn có thể biết lưu lượng truy cập vào blog của mình đến từ đâu, tổng số lượt truy cập mà bạn nhận được, các bài đăng được xem nhiều nhất và thậm chí là thời gian khách truy cập ở lại trang web của bạn.

Đọc thêm  Tối ưu hóa chuyển đổi - Conversion Rate Optimization

Với một công cụ, bạn đã đo được bốn KPI cho blog của mình. Và Google Analytics có khả năng theo dõi rất nhiều. Nếu bạn đang học cách viết một bài đăng blog thành công, bạn cũng nên học cách sử dụng Google Analytics.

SEMRush

Nếu bạn muốn biết cách viết blog thành công, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với SEMrush. SEMrush là một công cụ trả phí (nó sẽ khiến bạn mất khoảng 99 đô la / tháng nhưng nó đáng giá từng xu – và bạn sẽ có một tuần miễn phí để kiểm tra nó nếu bạn nhấp vào liên kết liên kết).

SEMRush rất đáng để đầu tư, vì nó cho phép bạn xem những từ khóa nào bạn hiện đang xếp hạng và xác định những từ khóa mới mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Bạn muốn xem những con số này một cách RẤT thường xuyên.

Nếu bạn đã xếp hạng cho các từ khóa, SEMrush cũng sẽ hiển thị cho bạn tổng giá trị quảng cáo của chúng (số tiền bạn phải trả để đạt được kết quả tương tự trong AdWords). Bạn cũng có thể xem đối thủ cạnh tranh của mình đang hoạt động như thế nào và so sánh tên miền của bạn với những người khác.

Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên, SEMRush đặt rất nhiều dữ liệu trong tầm tay bạn ở định dạng được tổ chức tốt và dễ hiểu. Và khi bạn có dữ liệu mình cần, bạn có thể dễ dàng phân tích dữ liệu đó bằng cách xuất dữ liệu đó sang bảng tính Excel trực tiếp từ công cụ – bạn thậm chí có thể sử dụng mẫu của chúng tôi.

BuzzSumo

BuzzSumo cung cấp cả phiên bản miễn phí và trả phí, với phiên bản trả phí cho bạn khả năng xem nội dung blog của bạn đang hoạt động như thế nào trên tất cả các kênh xã hội trong một báo cáo đơn giản, dễ hiểu. Bạn cũng có thể xem số lượng liên kết ngược mà bài viết của bạn nhận được, vì vậy bạn có thể xác định loại nội dung nào hoạt động tốt hơn những loại nội dung khác.

Bạn cũng có thể phân tích nội dung theo chủ đề hoặc miền và bạn có thể lọc kết quả của mình để xem nội dung nào đang được chia sẻ theo ngày và loại nội dung.

Cách tạo chiến lược viết nội dung blog vững chắc

Tất nhiên, việc theo dõi KPI của các bài đăng trên blog sẽ không mang lại lợi ích gì cho công việc kinh doanh của bạn nếu bạn không sản xuất nội dung blog được thiết kế để chuyển đổi. Như chúng tôi đã viết trong bài giải thích cách viết nội dung blog mang lại hiệu quả kinh doanh, các bài đăng trên blog và tiếp thị nội dung thường có thể mang lại cho bạn ROI cao hơn nhiều so với phương tiện truyền thông xã hội hoặc PR kỹ thuật số.

Viết nội dung blog hiệu quả không dễ dàng, đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp thuê ngoài việc viết nội dung blog của họ cho các chuyên gia (như chúng tôi!). Nếu điều đó không nằm trong ngân sách của bạn hoặc bạn chỉ thích cách tiếp cận thực tế hơn, thì có một số điều bạn có thể làm để nâng cao chất lượng bài đăng của mình và từ đó cải thiện ROI của blog.

1) Viết các bài đăng trên blog hữu ích, được viết tốt.

Tâm lý “xây dựng nó và chúng sẽ đến” rất hiệu quả đối với nhân vật của Kevin Costner trong “Cánh đồng của những giấc mơ”, nhưng hóa ra nó không quá nóng khi viết nội dung blog.

Nói cách khác, chỉ cần đưa một blog lên trang web của công ty bạn không có nghĩa là mọi người sẽ tìm thấy nó – hoặc ở lại lâu nếu họ làm vậy. Tương tự như vậy, việc đưa ra các bài đăng mà không có chiến lược đằng sau chúng sẽ không thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Đọc thêm  Email marketing là gì

Nội dung blog của bạn không chỉ phải được ngắt câu đúng cách và không có lỗi ngữ pháp mà còn phải được tối ưu hóa cho SEO. Trước khi viết, bạn nên nghiên cứu từ khóa và xác định từ khóa nào bạn muốn nhắm mục tiêu.

Những từ khóa này sẽ xuất hiện xuyên suốt bài đăng của bạn mà không đi lạc vào lãnh thổ nhồi nhét từ khóa. Như Neil Patel đã chỉ ra tại blog Quick Sprout của mình, các kỹ thuật SEO tồi như viết nội dung spam và tải một bài đăng với quá nhiều từ khóa sẽ gây hại cho bạn.

Điều quan trọng nữa là phải chú ý đến cấu trúc tổng thể của các bài đăng của bạn. Chia văn bản thành các phần nhỏ hơn và sử dụng các tiêu đề (nên bao gồm các từ khóa của bạn bất cứ khi nào có thể). Bạn cũng có thể làm cho bài đăng của mình trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bằng cách bao gồm các biểu đồ, đồ thị và hình ảnh nếu thích hợp.

2) Bao gồm Nội dung Thường xanh.

Khi bạn viết blog cho SEO, bạn không thể nhầm lẫn với nội dung thường xanh, được thiết kế để có liên quan trong thời gian dài. Ngược lại, các bài đăng thảo luận về các sự kiện hiện tại có thể nhanh chóng biến mất. Một cái gì đó có thể phổ biến trong tin tức ngày hôm nay, nhưng liệu mọi người có còn tìm kiếm nó một năm kể từ bây giờ không? Còn năm thì sao?

Ví dụ: một công ty luật về thương tích cá nhân sẽ thấy xếp hạng SERP tốt hơn nhiều bằng cách đăng các blog cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến mà mọi người sẽ luôn hỏi, chẳng hạn như “tôi nên làm gì sau một tai nạn xe hơi?” hoặc “trường hợp của tôi sẽ mất bao lâu?”

Khi bạn cung cấp cho bài đăng của mình duy trì sức mạnh, chúng có thể tiếp tục hoạt động lâu dài cho bạn sau khi bạn xuất bản chúng.

Như đã nói, nếu bạn đang cố gắng viết một blog thành công cho một ngành cụ thể, bạn có thể đạt được một chút uy tín (và động lực) bằng cách chạm vào các sự kiện ảnh hưởng nặng nề trong ngành của bạn. Những thứ như hội nghị, giới thiệu phần mềm lớn và các sự kiện đáng tin cậy khác đều đáng được nói đến (mặc dù bạn có thể không nên dành quá nhiều năng lượng cho những loại bài đăng này nếu bạn không nghĩ rằng chúng sẽ có nhiều sức sống sau một tháng hoặc hai).

3) Sửa đổi, cập nhật và tân trang các bài đăng trên blog hiện có.

Khi bạn sửa sang lại một ngôi nhà, sẽ rẻ hơn và thiết thực hơn nhiều nếu bạn trải thảm và sơn một lớp sơn mới hơn là xé bỏ toàn bộ và bắt đầu lại từ đầu.

Tương tự như vậy, cập nhật và làm mới các bài đăng trên blog hiện có của bạn dễ dàng và nhanh hơn so với việc viết nội dung hoàn toàn mới.

Xem qua các bài đăng đã có trên trang web của bạn trong một thời gian. Rất có thể, họ có thể sử dụng một số cập nhật và làm mới. Để thực hiện việc này, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn của chúng tôi để cải tiến nội dung blog hiện có, hướng dẫn này chỉ cho bạn cách sử dụng Google Analytics để tìm các trang đích hàng đầu trên trang web của bạn.

Đừng chỉ tập trung vào các bài đăng hoạt động kém: hãy theo dõi các bài đăng của bạn và xem liệu bạn có bài đăng nào gần như xuất hiện trên trang nhất hay không. Nếu bạn làm vậy, hãy quay lại và thêm nhiều nội dung hơn cho chúng. Đây là cách bạn viết một bài đăng trên blog thành công: không chỉ bằng cách tung nó lên và hy vọng điều tốt nhất, mà hãy quay lại và cập nhật tác phẩm của bạn liên tục.

Đọc thêm  7 cách chắc chắn để giết PR web

Và không chỉ các bài đăng trên blog mới có thể được hưởng lợi từ một chút tình yêu. Bạn có thể sử dụng chiến lược tương tự cho các trang khác trên trang web của mình, chẳng hạn như trang sản phẩm hoặc trang giới thiệu về chúng tôi của bạn.

4) Quảng cáo nội dung của bạn trên các kênh xã hội.

Bạn đã nhắm mục tiêu các từ khóa tốt, bạn đã viết và đăng nội dung tuyệt vời và bây giờ là… dế. Học cách viết một bài đăng trên blog thành công và cải thiện ROI của blog sẽ luôn là công việc đang được tiến hành vì các thuật toán và công cụ luôn thay đổi. Ngoài ra, có thể sẽ mất một vài tháng để bắt đầu thấy những nỗ lực của bạn được đền đáp (trên thực tế, chúng tôi nói với khách hàng của mình rằng phải mất ít nhất 3 tháng để các nỗ lực SEO bắt đầu thực sự phát huy tác dụng).

Một cách để giúp đỡ mọi thứ là chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách sử dụng các trang xã hội như Facebook, Twitter và Instagram, bạn có thể kết nối với khán giả dự định của mình và xây dựng lượng người theo dõi.

Tuy nhiên, cũng giống như học cách viết một bài đăng trên blog thành công, quản lý mạng xã hội (SMM) không hề đơn giản. Các bài đăng, tweet và chia sẻ mà bạn thấy trên các kênh xã hội của các công ty nghe có vẻ hấp dẫn và thú vị, nhưng chúng là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu và hàng giờ làm việc.

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô sử dụng các chuyên gia tiếp thị và PR kỹ thuật số để nghiên cứu và phát triển các xu hướng, số liệu thống kê và chiến lược truyền thông xã hội. Như các biên niên sử của lịch sử internet cho thấy, những sai lầm trên mạng xã hội có thể khiến các công ty phải trả giá lớn, và bản năng xã hội hiểu biết có thể còn lớn hơn.

Nếu ngân sách của bạn không cho phép sử dụng SMM chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể học hỏi từ những người chuyên nghiệp bằng cách đọc kỹ những điều nên và không nên làm trên mạng xã hội, Facebook marketing không thể tránh khỏi và sáu bước để tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả.

Và SMM của bạn không cần phải bắt đầu và dừng lại với những người khổng lồ như Facebook. Nếu bạn cho rằng các kênh truyền thông xã hội khác nhau có thể phù hợp hơn với loại hình kinh doanh của mình, hãy xem các mẹo của chúng tôi về tiếp thị trên Instagram, lưu trữ các cuộc trò chuyện trên Twitter của riêng bạn và tiếp thị doanh nghiệp của bạn trên Reddit.

Sẵn sàng cải thiện ROI của blog của bạn?

Thực tế là hầu hết các blog đều thất bại – điều này đúng với cả blog cá nhân và blog công ty. Về phía doanh nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp từ bỏ việc viết blog ngay sau khi họ bắt đầu. Trong một số trường hợp, họ không có kỹ năng (hoặc mong muốn) để tạo nội dung blog hiệu quả. Những người khác chỉ đơn giản là không có thời gian để viết blog một cách nhất quán.

Tuy nhiên, việc viết nội dung blog không có trong bộ kỹ năng của bạn không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn không thể sử dụng blog như một công cụ tiếp thị mạnh mẽ. Tin tốt là bạn không thực sự phải học cách viết một bài đăng blog thành công để có một blog thành công – bạn có thể chuyển tải công việc cho một công ty SEO.

Chat Facebook