Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Nghiên cứu từ khóa là một nguyên tắc cơ bản của SEO. Là nhà tiếp thị, chúng tôi biết rằng nó có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang web của chúng tôi và cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền. Với số lượng lớn các công cụ hiện có, có thể khó tìm được cái phù hợp. Trong khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho một khách hàng, một Nhà phân tích SEO đồng nghiệp đã giới thiệu cho tôi công cụ được cho là tốt nhất hiện có – Trình hướng dẫn sử dụng khám phá từ khóa của Ahrefs .

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình nghiên cứu từ khóa và chỉ cho bạn cách đưa ra quyết định có thể hành động từ kết quả bằng cách sử dụng các công cụ của Ahrefs.

Các bài viết liên quan:

Tại sao dùng Ahrefs?

Tại sao Ahrefs?

Tiết kiệm thời gian:

So với các đối thủ cạnh tranh của họ, hướng dẫn sử dụng Ahrefs dễ sử dụng và điều hướng tối thiểu cần thiết để đạt được kết quả mong muốn là điều làm nên sự khác biệt của Ahrefs.

Quyết định theo hướng dữ liệu

Chắc chắn, các công cụ trong ngành khác sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu và số liệu tương tự, nhưng Ahrefs có bộ công cụ toàn diện nhất. Sự đa dạng của các công cụ cho phép bạn xử lý tất cả các chỉ số trang web của mình ở một nơi. 

Khách hàng được sử dụng cho ví dụ của chúng tôi

Một trang web thương mại điện tử đang tìm cách cải thiện việc nhắm mục tiêu theo từ khóa trên 20 trang sản phẩm hàng đầu của trang web của họ. Một loạt URL nhỏ, đẹp mắt mà chúng tôi có thể đi sâu vào tìm kiếm xu hướng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xung quanh.

Chọn từ khóa để nghiên cứu

Chọn từ khóa để nghiên cứu

Bắt đầu với những gì bạn biết

Khi bắt đầu nghiên cứu cho khách hàng, hãy xem các trang sản phẩm và kiểm tra tiêu đề và thẻ H1. Những điều này cho thấy một dấu hiệu tốt về những gì trang đang cố gắng nhắm mục tiêu và hiện có thể đang xếp hạng (Lưu ý: cũng là nơi có thể thực hiện nhiều cải tiến nhất. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đó sau). Sẽ rất hữu ích nếu lấy dữ liệu này từ một lần thu thập thông tin Screaming Frog và có tiêu đề và H1 trong danh sách. Từ khóa gốc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng trực tiếp một phần của tiêu đề hoặc H1 hiện tại của trang.

Suy nghĩ người dùng

Một kỹ thuật hiệu quả khác là suy nghĩ giống như một người dùng hoặc khách hàng của trang web của bạn. Ví dụ: giả sử một khách hàng đang tìm mua một chai nước bằng nhôm. Các tìm kiếm đầu tiên nghĩ đến là “chai nước nhôm tốt nhất” hoặc “nhãn hiệu chai nước nhôm”. Áp dụng phương pháp này cho một số trang mà bạn muốn tìm từ khóa. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích khi cố gắng tìm các từ khóa đuôi dài. Như thường lệ, hãy đặt những cái bạn nghĩ ra vào một danh sách trang tính riêng biệt để dễ dàng nhập vào Ahrefs.

Đọc thêm  Phần mềm tăng view website

Xem những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng

Ahrefs có một công cụ tuyệt vời cho việc này được gọi là Site Explorer . Nó cho phép bạn chèn bất kỳ URL nào và tự động tạo dữ liệu về các từ khóa mà nó hiện đang xếp hạng. Trong trường hợp của ví dụ khách hàng, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của họ là một thương hiệu thực phẩm và giỏ quà lớn. Hãy xem qua điều này:

Bằng cách dán URL vào Site Explorer và giữ nguyên cài đặt “miền”. Bạn sẽ nhận được dữ liệu từ khóa trên toàn bộ miền chứ không chỉ URL cụ thể. Bỏ qua mọi thứ khác trên trang Site Explorer. Sau đó bạn nên điều hướng đến phần Từ khóa không phải trả tiền.

Xem những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng

Dưới đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng. Theo mặc định, danh sách này được sắp xếp theo lưu lượng truy cập. Nhưng nhấp vào bất kỳ số liệu nào bạn có thể sắp xếp theo số liệu đó; cao nhất hoặc thấp nhất. Sẽ luôn có những từ khóa tự tham chiếu (hoặc được gắn thương hiệu). Nhưng bạn có thể xóa những từ khóa này sau khi xuất dữ liệu. Tập trung vào các từ khóa áp dụng cho trang web của bạn.

Xem những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng

Lấy dữ liệu

Tôi khuyên bạn nên kết hợp ba phương pháp trên để tạo danh sách từ khóa. Mục tiêu cuối cùng của hầu hết các nghiên cứu từ khóa là xác định. Và hỗ trợ ý định của người tìm kiếm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đưa ra các quyết định theo dữ liệu. Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của dữ liệu.

Lấy các từ khóa tiềm năng, nhập chúng vào Keyword Explorer để phân tích dữ liệu. 

Lấy dữ liệu

Dán từ khóa vào hộp chèn và giữ nguyên quốc gia dữ liệu tìm kiếm là Hoa Kỳ. Điều quan trọng là phải thay đổi điều này dựa trên vị trí của đối tượng mục tiêu của bạn. Lưu ý ở dưới cùng, bạn cũng có thể chọn Danh sách mới sẽ thêm / lưu các từ khóa này vào một danh sách duy nhất để tham khảo sau này. Những danh sách này hữu ích nếu bạn muốn có các bộ từ khóa đã lưu khác nhau cho các phần của trang web. Các trang hoặc khách hàng của bạn nói chung.

Các tab tổng quan và chỉ số đều quan trọng như nhau. Nhưng đối với nhiệm vụ trước mắt, hãy tập trung vào tab Số liệu. Tab tổng quan tổng hợp dữ liệu đó từ tất cả các từ khóa đã nhập và đưa ra bản tóm tắt về nó. Trong khi tab số liệu chia nhỏ dữ liệu cho từng từ khóa.

Tổng quát
Lấy dữ liệu
Số liệu

Bài viết gợi ý:

Các chỉ số của trình khám phá từ khóa

Nhìn vào tab số liệu, hãy tập trung vào ba số liệu hữu ích nhất và không mang tính giải thích:

  • Điểm KD
  • Âm lượng
  • Tính năng SERP
Đọc thêm  Công cụ SEO miễn phí
Các chỉ số của trình khám phá từ khóa

Điểm KD

Đây là điểm cụ thể của Ahrefs tính toán mức độ khó xếp hạng trong 10 kết quả hàng đầu cho một từ khóa. Điểm số được tính bằng số lượng tên miền giới thiệu. Mà 10 kết quả hàng đầu hiện tại có cho từ khóa cụ thể đó. Thật tuyệt để đánh giá xem nó có đáng được nhắm mục tiêu hay không. Điểm KD càng thấp thì việc xếp hạng cho nó càng ít khó khăn hơn.

Âm lượng

Khối lượng là số lượng tìm kiếm mỗi tháng, tính trung bình trong 12 tháng qua. Số liệu này giúp bạn xác định mức độ “phổ biến” của từ khóa. Hãy cẩn thận để không chỉ dựa trên nghiên cứu từ khóa của bạn dựa trên khối lượng. Điều này có thể gây ra vấn đề không phản ánh chính xác ý định của người dùng.

Tính năng SERP

Đây là một số liệu tuyệt vời (tại thời điểm viết bài này hướng dẫn sử dụng ) dành riêng cho Ahrefs. Nó hiển thị các biểu tượng nhỏ bên cạnh từ khóa sẽ giải thích những gì xuất hiện trên trang công cụ tìm kiếm. Ví dụ: một câu hỏi liên quan, gói hình ảnh, bảng tri thức, kết quả mua sắm, v.v.

Tính năng SERP

Sử dụng ba số liệu này cho danh sách 20 từ khóa của khách hàng. Bạn có thể đạt được những thông tin chi tiết có ý nghĩa. Sự cân bằng giữa việc tìm kiếm một từ khóa có Điểm KD có thể đạt được. Và khối lượng đáng kể là điều bắt buộc. Sử dụng kết hợp dữ liệu này để có lợi cho bạn.

Hầu hết các nhà tiếp thị được thúc đẩy để tăng khối lượng và nhấp chuột. Đến nỗi họ không nhận ra rằng từ khóa họ đang nhắm mục tiêu. Gần như không thể xếp hạng trong mười tên miền hàng đầu vì bạn sẽ cần 50 tên miền giới thiệu. Họ bị che mắt bởi thực tế là từ khóa có khối lượng cao nhất. Có thể có một từ khóa có khối lượng ít hơn 10-20%. Nhưng chỉ cần năm tên miền giới thiệu để xếp hạng, đó rõ ràng là một lựa chọn thực tế hơn.

Kết quả hữu ích để tìm các từ khóa bổ sung

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ trên, hãy xem danh sách và sử dụng ba số liệu. Để xác định xem các từ khóa đã chọn trước của bạn có thực sự đáng để nhắm mục tiêu hay không. Bây giờ bạn muốn tìm các từ khóa bổ sung. Dựa trên những từ khóa trong danh sách của bạn có số liệu cân bằng tốt hơn.

Dưới đây là hai kết quả cần tập trung vào:

  • Chủ đề chính
  • Ý tưởng từ khóa

Cả hai điều này có thể được tìm thấy bằng cách nhấp vào một từ khóa riêng lẻ từ danh sách của bạn. Điều này mở rộng dữ liệu về từ khóa cụ thể đó.

Kết quả hữu ích để tìm các từ khóa bổ sung

Chủ đề chính

Kẹo bơ cứng là một từ khóa ban đầu được tìm thấy cho ví dụ khách hàng. Bạn có thể thấy rằng chủ đề chính là ‘công thức làm kẹo bơ cứng’. Nó dài hơn và phức tạp hơn. Điều này là do được tìm thấy bằng cách lấy trang xếp hạng cao nhất cho từ khóa ban đầu của bạn. Và lấy từ khóa ‘tốt nhất’ mà trang đó xếp hạng. ‘Tốt nhất’ đề cập đến sự kết hợp của khối lượng và tiềm năng lưu lượng truy cập.

Đọc thêm  Thuật toán của Google

Nếu bạn nhấp vào chủ đề mẹ, nó sẽ mở rộng dữ liệu trên từ đó. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn tất cả các từ khóa mà trang hàng đầu đang xếp hạng.

Các từ khóa bổ sung được liệt kê cung cấp ý tưởng tốt cho những từ khóa có thể phục vụ mục đích của người dùng tốt hơn và có sự cân bằng về số liệu.

Ví dụ: với ‘công thức làm kẹo bơ cứng’, rõ ràng là trang của khách hàng (chỉ nhắm mục tiêu một từ khóa). Có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa vì có nhiều từ khóa có liên quan trong danh sách này.

Ý tưởng từ khóa

Kết quả từ việc này được chia thành ba loại: có các thuật ngữ giống nhau. Cũng xếp hạng cho và các đề xuất tìm kiếm.

Ý tưởng từ khóa

Mỗi danh mục cung cấp cho bạn một nhóm ý tưởng từ khóa khác nhau có liên quan hoặc mở rộng từ khóa ban đầu của bạn. Để tìm hiểu thêm về cách phổ biến của từng danh mục này, hãy xem bài viết này từ Ahrefs.

Những việc cần làm sau khi tìm từ khóa

Sau khi tạo danh sách các từ khóa tốt nhất (sử dụng các phương pháp ở trên) cho các trang sản phẩm của khách hàng. Đã đến lúc bắt đầu tối ưu hóa cho chúng. Tập trung vào ba cách tối ưu hóa chính trên trang có thể dễ dàng thay đổi với sự trợ giúp của DevOps hoặc quản trị viên web.

  • Thẻ tiêu đề
  • Thẻ H
  • Mô tả meta

Tối ưu hóa ba yếu tố HTML này để nhắm mục tiêu cụ thể từ khóa mới tương quan với từng trang sản phẩm.

Ví dụ; nếu một trang sản phẩm cũ có H1 có tiêu đề ‘Bánh kẹo bơ cứng đoạt giải, Quán quân’ và từ khóa mới để nhắm mục tiêu là ‘Bánh kẹo bơ cứng’, hãy thay thế H1 thành ‘Bánh kẹo bơ cứng | [Tên công ty] ‘ .

Việc thực hiện các tối ưu hóa trên trang này dựa trên từ khóa của bạn sẽ có tiềm năng lớn hơn. Đối với khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của bạn. Nếu bạn muốn kiểm tra những tối ưu hóa này trên một tập hợp các trang nhất định. Kiểm tra phân tách đã trở nên rất phổ biến để có được cái nhìn sâu sắc hơn.

Điều này giúp ích gì cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn?

Hướng dẫn sử dụng công cụ từ Ahrefs hỗ trợ quá trình nghiên cứu từ khóa từ đầu đến cuối. Khi bạn nắm được các phương pháp hay nhất ở trên, thời gian dành cho nghiên cứu từ khóa sẽ giảm xuống. Và bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn bằng cách sử dụng cấu trúc nghiên cứu này. Mọi người có thể nói nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với các công cụ có sẵn hiện tại. Nó sẽ cảm thấy bớt tẻ nhạt hơn và nhiều hơn về nghiên cứu có ý nghĩa. Nghiên cứu từ khóa chất lượng cao có thể được sử dụng để thực hiện một số thay đổi nhắm mục tiêu có tác động nhất. Sẽ cải thiện trang web của bạn và thúc đẩy lưu lượng truy cập về lâu dài.

Xem thêm: Chiến lược chọn từ khóa

Chat Facebook