SEO Local – Lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp

Trong quá trình quản lý trang web, bạn đã chắc chắn quen thuộc với khái niệm “Local SEO,” đúng không? Local SEO đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể của doanh nghiệp. SEO cục bộ giúp trang web của bạn tiếp cận khán giả trong một vị trí địa lý cụ thể. Điều này có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận một lượng lớn đối tượng mục tiêu, đặc biệt nếu doanh nghiệp muốn tập trung vào một khu vực địa lý cụ thể. Vậy Local SEO là gì và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Local SEO, tạm dịch là SEO cục bộ, là gì?

Local SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo khi người dùng tìm kiếm có liên quan đến khu vực, thành phố hoặc quốc gia mà bạn kinh doanh.

Local SEO thường tập trung vào việc tối ưu hóa trang web để hiển thị đầu tiên trong kết quả tìm kiếm có liên quan đến vị trí địa lý. Thông thường, các từ khóa trong SEO cục bộ thường có dạng “sản phẩm, dịch vụ + ở/tại + khu vực địa lý.” Ví dụ, “dưa lưới ở Hà Nội” hoặc “karaoke ở TPHCM.”

Local SEO, tạm dịch là SEO cục bộ, là gì?

Xem thêm:

Khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khóa như vậy, Google sẽ kết hợp thông tin từ công cụ Maps để hiển thị các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương ứng trong khu vực được chỉ định. Google cũng xếp hạng các doanh nghiệp dựa trên số lượng và chất lượng đánh giá tích cực từ khách hàng. Điều này giúp người dùng dễ dàng xác định và lựa chọn doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất.

Làm cách nào Google biết và xếp hạng các doanh nghiệp trong Local SEO?

 • Các doanh nghiệp thông qua website và việc triển khai SEO thông báo cho Google về sản phẩm hoặc dịch vụ mình cung cấp cùng với vị trí kinh doanh.
 • Google sử dụng hệ thống đánh giá của khách hàng thông qua việc gắn các chỉ số sao. Chỉ số sao càng cao, Google đánh giá doanh nghiệp càng cao.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn khi doanh nghiệp bị phơi bày trên phương tiện truyền thông, hoặc CEO của doanh nghiệp bị liên quan đến các vụ việc nghiêm trọng, Google có thể cập nhật thông tin này để xem xét và đánh giá các doanh nghiệp.
Làm cách nào Google biết và xếp hạng các doanh nghiệp trong Local SEO?

Tại sao Local SEO lại đặc biệt quan trọng?

Việc định vị và quản lý khách hàng là một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp, bởi nó giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn. Trong bối cảnh này, Local SEO chơi một vai trò quan trọng như một công cụ giúp bạn xác định và khoanh vùng khách hàng của mình. Nói cách khác, SEO cục bộ giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

Local SEO đặc biệt hữu ích đối với các trang web trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, và khách sạn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua việc tối ưu hóa Local SEO, bạn vẫn có thể tiếp cận một số lượng khách hàng. Tuy nhiên, đây có thể là những khách hàng không phải là mục tiêu của bạn, và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để cạnh tranh với những đối thủ không cần phải cạnh tranh ban đầu.

Vai trò của Local SEO

Hãy tưởng tượng, doanh nghiệp của bạn hoạt động tại Hà Nội và chỉ phục vụ thị trường này, nhưng hầu hết khách hàng tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm lại đến từ Sài Gòn. Trong tình huống như vậy, việc bán hàng có hiệu quả không?

Rõ ràng, tiếp cận này sẽ không mang lại hiệu suất doanh số bán hàng cao, thậm chí còn mất thời gian đáng kể. Đây chính là lý do tại sao chúng ta cần thực hiện Local SEO để tập trung vào thu hút khách hàng đúng vị trí mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Vai trò của Local SEO

Cách hoạt động của SEO Local ra sao?

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên Google, Google Maps sẽ hiển thị các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong khu vực xác định. Vậy làm thế nào để Google biết và xếp hạng các doanh nghiệp phù hợp nhất cho người dùng?

Một trong những cách để xác định các doanh nghiệp này là thông qua trang web của họ và việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Khi một doanh nghiệp có trang web, họ sẽ thông báo cho Google về sản phẩm/dịch vụ mà họ cung cấp và vị trí kinh doanh của họ. Điều này giúp Google xác định và hiển thị thông tin chính xác cho khách hàng.

Ngoài ra, Google cũng cung cấp chức năng để người dùng đánh giá doanh nghiệp dựa trên chỉ số xếp hạng sao. Chỉ số này càng cao, doanh nghiệp sẽ được Google đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, việc xác định chỉ số này cũng phụ thuộc vào các đánh giá từ người dùng. Do đó, sự phản hồi tích cực từ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chỉ số xếp hạng sao và đánh giá cao trên Google.

Đôi khi, Google cũng có thể cập nhật thông tin về doanh nghiệp để đánh giá công ty trong các trường hợp đặc biệt. Ví dụ, nếu một công ty bị tác động xấu bởi truyền thông hoặc CEO của công ty bị nghi ngờ về một vấn đề nào đó. Những thông tin này giúp Google đánh giá chính xác hơn về doanh nghiệp và xếp hạng các doanh nghiệp phù hợp nhất cho người dùng.

Các ưu điểm của SEO Local đối với doanh nghiệp là gì?

Cải thiện xếp hạng trang web trên các kết quả tìm kiếm

Local SEO không chỉ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên Google Search mà còn trên Google Maps. Điều này giúp trang web dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Cải thiện xếp hạng trang web trên các kết quả tìm kiếm

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng trong một khu vực cụ thể luôn cao hơn so với khu vực rộng lớn. Do đó, tập trung quảng cáo trong một khu vực cụ thể sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi ROI cho trang web của bạn.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Local SEO giúp trang web của bạn xuất hiện không chỉ trên kết quả tìm kiếm chung mà còn trên kết quả tìm kiếm dựa trên địa điểm. Điều này giúp trang web của bạn trở nên phổ biến hơn và tăng sự nhận biết thương hiệu.

Hiệu quả đầu tư cao

SEO theo địa phương giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, từ đó giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Thay vì phải tiêu tiền quảng cáo cho cả quốc gia, bạn chỉ cần chi một ngân sách nhỏ cho một khu vực tiềm năng cụ thể (như Sài Gòn, Hà Nội, Vũng Tàu, Hạ Long… hoặc nhỏ hơn).

Khả năng chốt đơn hàng cao hơn

Thống kê cho thấy rằng người dùng tìm kiếm với từ khóa địa lý có khả năng chốt đơn hàng cao hơn so với người dùng tìm kiếm từ khóa chung.

SEO Local đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chiến lược SEO tổng thể

Nó xác định sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ Google thông qua thông tin như hình ảnh, sản phẩm, nhận xét và đánh giá của khách hàng. Tuy nhiên, để tối ưu hóa SEO Local, không chỉ đơn giản việc cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp mà còn bao gồm các yếu tố sau:

 • Tăng mức độ xuất hiện của doanh nghiệp trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau như trang web, mạng xã hội, bản đồ, và nhiều nền tảng khác.
 • Tạo đánh giá và nhận xét chân thật và cụ thể từ khách hàng để xây dựng niềm tin và độ tin tưởng từ khách hàng tiềm năng.
 • Liên tục cập nhật thông tin để đảm bảo rằng khách hàng luôn nhận được thông tin mới nhất về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
SEO Local đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chiến lược SEO tổng thể

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như tối ưu hóa từ khóa, xây dựng liên kết chất lượng, và tối ưu hóa nội dung trang web. Tất cả những điều này nhằm giúp Google đánh giá cao trang web của doanh nghiệp và đưa nó lên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chiến lược SEO Local của doanh nghiệp bạn được thực hiện đầy đủ và chính xác để tối ưu hóa hiệu quả tổng thể của chiến dịch SEO.

SEO địa phương khác biệt với SEO thông thường ở điểm nào?

SEO địa phương là một phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tập trung vào khía cạnh địa lý. Điều này khác với SEO truyền thống, tập trung vào việc cải thiện sự hiển thị trang web của bạn trên phạm vi quốc gia hoặc toàn cầu. Với SEO địa phương, mục tiêu của bạn là tối ưu hóa và tận dụng các phương tiện tìm kiếm tại địa phương để kết nối với người dùng trong khu vực cụ thể của bạn.

Nói cách khác, SEO địa phương là một phần quan trọng của chiến lược SEO tổng thể. Để thực hiện SEO hiệu quả, bạn cần tập trung vào các khía cạnh sau:

 1. Technical SEO: Tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật trên toàn bộ trang web (Sitewide).
 2. SEO On-page: Tối ưu hóa tất cả các yếu tố SEO cần thiết trên trang web.
 3. SEO Off-page: Tối ưu hóa các yếu tố SEO nằm ngoài trang web.
 4. SEO địa phương: Chiến lược SEO tập trung vào một địa điểm cụ thể, xác định địa lý cho nội dung.

Để thực hiện SEO địa phương một cách hiệu quả, bạn cần phải nắm vững đặc thù của thị trường địa phương và điều chỉnh nội dung cũng như chiến lược tiếp cận sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng tại địa phương. Ngoài ra, tối ưu hóa trang Google My Business và các kênh tương tác khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO địa phương của bạn.

Cách thực hiện SEO Local thành công

Để thực hiện SEO Local có thể được tóm gọn thành các bước sau:

Bước 1: Xây dựng danh sách từ khóa SEO phù hợp.

Bước 2: Tối ưu hóa các yếu tố On-page trong chiến dịch Local SEO.

Bước 3: Cải thiện và tối ưu hóa trang trên Google My Business.

Bước 4: Tối ưu hóa trang trên Google Place.

Bước 5: Kết hợp với các hoạt động trên mạng xã hội.

Bước 6: Sử dụng các công cụ hỗ trợ và NAP Citation để tối ưu hóa hiệu suất của chiến dịch Local SEO.

Trước khi thực hiện Local SEO, có những điểm cần chuẩn bị như thế nào?

Để thực hiện Local SEO một cách hiệu quả, hãy lập một checklist để bắt đầu nhé!

Tối ưu hóa hình ảnh thương hiệu:

 • Chỉnh sửa tên tệp hình ảnh để chứa từ khóa bạn muốn SEO, bao gồm cả từ khóa địa danh liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ và thương hiệu của bạn.
 • Bắt buộc phải cung cấp mô tả ALT cho logo của bạn để cung cấp thông tin cho công cụ tìm kiếm và người dùng. Mô tả ALT nên bao gồm từ khóa sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu và địa danh khu vực.
Tối ưu hóa hình ảnh thương hiệu:

Đặt từ khóa vào tiêu đề, mô tả và địa chỉ liên kết:

 • Đảm bảo rằng từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thương hiệu và địa danh khu vực xuất hiện trong tiêu đề của trang web.
 • Tối ưu hóa mô tả của trang web bằng cách bao gồm từ khóa liên quan và địa danh.
 • Cân nhắc việc đặt từ khóa trong địa chỉ liên kết của trang web để cung cấp một dấu hiệu rõ ràng cho người dùng và Google về nội dung và vị trí của bạn.

Nhớ rằng việc cân nhắc đến địa danh và các yếu tố liên quan địa phương sẽ giúp tối ưu hóa Local SEO của bạn và tạo điểm mạnh cho doanh nghiệp của bạn trên mạng.

Cung cấp thông tin liên hệ của doanh nghiệp trên trang web

Việc đưa thông tin liên hệ của doanh nghiệp lên trang web (bao gồm tên công ty, địa chỉ và số điện thoại) sẽ giúp cả người dùng và Google hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Local SEO hiệu quả hơn.

Lưu ý đặc biệt: Sử dụng mã vùng cho số điện thoại để giúp Google xác định vị trí địa lý của doanh nghiệp của bạn. Nói chung, việc thể hiện rõ vị trí địa lý trong thông tin doanh nghiệp sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm địa phương.

Cung cấp thông tin liên hệ của doanh nghiệp trên trang web

Ngoài trang chủ, hãy đặt thông tin doanh nghiệp ở phía dưới các trang con khác. Điều này cũng được Google đánh giá cao trong việc tối ưu hóa Local SEO.

Cài đặt Google Maps vào trang web để hướng dẫn đường cho người dùng đến doanh nghiệp của bạn

Ngoài việc cung cấp thông tin liên hệ, hãy tích hợp tính năng Google Maps vào trang web của bạn để giúp người dùng xác định vị trí cụ thể của doanh nghiệp và tìm đường đến từ vị trí của họ. Điều này sẽ tăng giá trị của Local SEO của trang web đối với cả Google và người dùng.

Đăng ký và sử dụng Google Business cho trang web của bạn

Như bạn đã thấy ở phần trước, việc có một tài khoản Google Business là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược SEO Local.

Hiện nay, Google Business là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy Local SEO. Khi sử dụng Google Business, hãy tuân theo các hướng dẫn dưới đây để tối ưu hóa SEO Local một cách hiệu quả:

 • Cung cấp thông tin doanh nghiệp đầy đủ và chính xác trên Google Business.
 • Đảm bảo thông tin về giờ mở cửa và đóng cửa phù hợp với thực tế.
 • Trả lời tất cả các đánh giá từ khách hàng trên Google, bất kể tích cực hay tiêu cực, để tạo sự tín nhiệm và niềm tin với khách hàng tiềm năng.
 • Thêm ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn vào Google Business để tăng khả năng nhận biết từ phía khách hàng.

Cung cấp thông tin doanh nghiệp cho Google thông qua Schema

Schema (hoặc còn được gọi là “Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc”) hiện đang là một cách rất hiệu quả để tối ưu hóa Local SEO, bởi nó giúp hiển thị thông tin doanh nghiệp của bạn một cách rõ ràng và dễ hiểu đối với Google.

Nếu bạn có kiến thức về lập trình, bạn có thể tham khảo một ví dụ về Schema dưới đây:

Cung cấp thông tin doanh nghiệp cho Google thông qua Schema

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Yoast SEO, bạn có thể sử dụng plugin Local SEO theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào Google Search Console và chọn “Data Highlighter” trong mục ‘Search Appearance’.
 • Chọn “Start Highlighting”, nhập địa chỉ trang web của bạn và chọn “Local Business” trong menu ở phía trên.
 • Sau đó, trang web schema.org sẽ tạo ra một tệp chứa thông tin doanh nghiệp của bạn. Hãy tải tệp này về, kiểm tra tệp qua công cụ “Structured Data Testing Tool” của Google. Sau đó, bạn chỉ cần cài đặt tệp này vào trang web của bạn thông qua Yoast SEO.

Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm khác nhau (Coccoc, Yahoo, Bing…)

Hãy thực hiện các bước tương tự trên các công cụ tìm kiếm khác, và bạn sẽ thành công trong việc chia sẻ thông tin doanh nghiệp để tối ưu hóa SEO Local.

Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các mạng xã hội (Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube…)

Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên các mạng xã hội (Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube...)

Google luôn đánh giá cao sự hoạt động tích cực của doanh nghiệp trên các mạng xã hội. Hãy đăng ký thông tin doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng mạng xã hội và nếu có điều kiện, xây dựng một cộng đồng trên những nền tảng này.

Phản hồi cho tất cả đánh giá từ khách hàng Google cho phép người dùng đánh giá bạn thông qua chức năng đánh giá, và bạn cần phản hồi cho tất cả những đánh giá này để thể hiện tính tích cực của bạn trong chiến lược SEO Local.

Viết bài PR về doanh nghiệp trên các trang báo và website cùng địa phương

Chỉ cần thương hiệu của bạn xuất hiện trên các trang báo cùng địa phương hoặc trang web có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp, Google sẽ đánh giá cao trang web của bạn và đưa bạn lên đầu kết quả tìm kiếm trên Google.

Xây dựng liên kết đến trang web của bạn từ các trang web khác

Tương tự như SEO thông thường, Local SEO cũng yêu cầu việc có các liên kết trỏ về trang web của bạn. Khi làm điều này, hãy tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang web có liên quan đến địa phương của bạn. Điều này là yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện SEO Local hiệu quả.

Tạo website mà tương thích với mọi loại thiết bị

Người dùng có thể truy cập internet từ bất kỳ thiết bị di động nào. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có thiết kế đáp ứng (responsive) để đảm bảo rằng khi họ tìm kiếm thông qua từ khóa địa phương, họ có trải nghiệm lướt web dễ dàng trên mọi thiết bị.

Tổng kết

Local SEO là một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến dịch SEO tổng thể của một doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và thu hút sự quan tâm của họ. Để thực hiện Local SEO một cách hiệu quả, điều quan trọng là cập nhật thông tin doanh nghiệp một cách đầy đủ và chính xác. Ngoài ra, không nên quên việc tối ưu hóa từ khóa trong các phần của trang web để Google có thể định vị doanh nghiệp đến đúng người dùng mục tiêu của nó.

(Visited 7 times, 1 visits today)
Call Now Button