Chuyển hướng 301: Điều bạn cần biết

Khi bạn tìm hiểu ngày càng nhiều hơn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, có tất cả các thuật ngữ này và những điều bạn cần học. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về chuyển hướng 301, bạn sử dụng chúng để làm gì và tại sao bạn cần sử dụng chúng. Trước hết, bạn cần biết chuyển hướng vĩnh viễn 301 là gì.

Các bài viết liên quan:

Chuyển hướng vĩnh viễn 301 là gì?

Chuyển hướng vĩnh viễn 301 là một chỉ dẫn ở cấp máy chủ web cho biết rằng có thứ gì đó đã di chuyển / thay đổi vị trí. Chỉ dẫn cho biết vị trí cũ, vị trí mới và việc di chuyển hoặc thay đổi này là vĩnh viễn. Thay đổi có thể là thay đổi tên miền, tên trang web, đường dẫn đến một trang trên trang web hoặc đến một trang khác.

  • HTTP/1.1 301 Moved Permanently =>
  • Date => Sat, 22 Jan 2011 07:28:23 GMT
  • Server => Apache
  • Location => http://www.htmlbasictutor.ca/clean-compliant-html-code.htm
  • Connection => close
  • Content-Type => text/html; charset=iso-8859-1 

Trên máy chủ Linux sử dụng Apache, hướng dẫn này nằm trong một tệp được gọi là tệp .htaccess. Tệp .htaccess được đặt trong thư mục gốc của trang web hoặc blog. Thư mục gốc sẽ là thư mục chứa tất cả các tệp trang web / blog của bạn, là thư mục chứa trang chủ. Nếu bạn muốn sử dụng tệp .htaccess để ghi lại các chuyển hướng 301, cài đặt Apache của bạn cũng cần phải bật mô-đun mod_rewrite trên tài khoản của bạn.

Khi một trang được yêu cầu bởi trình duyệt hoặc bot của công cụ tìm kiếm, máy chủ web của bạn sẽ kiểm tra tệp .htaccess để biết bất kỳ hướng dẫn nào liên quan đến trang này. Nếu không có, yêu cầu được xử lý theo yêu cầu. Khi có lệnh chuyển hướng 301, một thông báo sẽ được gửi lại cho bên yêu cầu để họ biết rằng có sự thay đổi và yêu cầu sau đó được xử lý theo hướng dẫn.

Dưới đây là ví dụ về các tiêu đề (thông báo) được gửi lại trình duyệt của khách truy cập khi họ yêu cầu một trang đã chuyển sang tên mới:

Đọc thêm  Bảo mật Wordpress

Tại sao tôi cần sử dụng chuyển hướng 301?

Khi mọi thứ thay đổi trên một trang web hoặc blog và bạn không có hướng dẫn chuyển hướng 301 về sự thay đổi, một số điều có thể xảy ra:

  •     Nếu ai đó nhấp vào một liên kết trên một trang web khác trỏ đến một trang hiện đã chuyển đi hoặc đã biến mất, khách truy cập sẽ nhận được trang lỗi 404, cho biết máy chủ web không thể tìm thấy trang. Khi bạn đã hoàn thành trang lỗi 404 tùy chỉnh của riêng mình với đầy đủ điều hướng và thông báo về trang này hẳn đã di chuyển, người đó vẫn bị lạc về nơi họ sẽ truy cập vào trang web của bạn để tìm thông tin họ muốn. Với hướng dẫn chuyển hướng 301 tại chỗ, bạn có thể đưa chúng đến trang chính xác hoặc trang thay thế nếu trang đã bị xóa.
  •     Một bot của công cụ tìm kiếm cũng giống như một khách truy cập đã được dẫn đến một trang từ một liên kết trong trang web của bạn, từ một trang web khác hoặc từ hồ sơ của họ trong chỉ mục của họ. Họ cũng cần biết rằng trang đã bị xóa hoặc chuyển đến một vị trí mới.
  •     Trang của bạn được liệt kê trong công cụ tìm kiếm hoặc thư mục ở đâu đó và liên kết mà bạn đã làm việc chăm chỉ giờ sẽ vô dụng nếu bạn di chuyển nó mà không có chuyển hướng 301. Bạn cần giữ liên kết đến đó bằng cách bao gồm hướng dẫn chuyển hướng 301 để bạn không bị mất liên kết. Người chỉnh sửa thư mục có thể không mất thời gian để tìm nơi bạn đã chuyển trang đến và chỉ cần xóa liên kết.

Khi bạn thiết kế lại một trang web hoặc blog với bất kỳ thay đổi nào đối với tên trang và / hoặc vị trí, bạn bắt buộc phải thực hiện chuyển hướng vĩnh viễn 301 để bạn không phải bắt đầu lại từ đầu để các trang mới của bạn (có thể là toàn bộ trang web) được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm.

Khi nào sử dụng chuyển hướng vĩnh viễn 301

Chuyển hướng 301 là một công cụ rất hữu ích để sử dụng.

Chỉ có một phiên bản trang web của bạn có sẵn

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng đối với một số trang web, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập www.domainname.com và domainname.com? Đây là cách lưu trữ web đã được thiết lập. Bạn cần phải sửa lỗi này để chỉ có một phiên bản của trang web. Chọn phiên bản có www hoặc không có www và chuyển hướng phiên bản khác đến phiên bản bạn đã chọn. Đảm bảo rằng bạn luôn liên kết đến phiên bản bạn đã chọn.

Bạn có thể đã nghe nói về chuyển hướng chuẩn. Đây là những gì họ đang nói về. Đang sửa 2 phiên bản giống nhau.

Đọc thêm  Cách học SEO đơn giản

Nội dung trùng lặp

Cho dù bạn tin rằng có một hình phạt nội dung trùng lặp từ các công cụ tìm kiếm, nội dung trùng lặp chỉ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm hay đó không phải là điều đáng lo ngại, hãy nghĩ về nó theo cách này: Mỗi liên kết đến một trang là một phiếu bầu cho trang như trong đây là một trang tốt. Nếu một nửa số phiếu bầu của bạn dành cho www.domainname.com/mypage.htm và nửa còn lại dành cho domainname.com/mypage.htm, chẳng hạn như bạn đang làm loãng (dàn trải) các liên kết của mình. Tại sao lại làm như vậy? Càng nhiều phiếu bầu cho một trang càng tốt, vậy tại sao không khắc phục sự cố với chuyển hướng 301 để một phiên bản của tên miền (hoặc trang) nhận được tất cả phiếu bầu? Làm cho tôi cảm thấy.

Thay đổi tên miền

Bạn thực sự nên điều tra lâu dài và chăm chỉ trước khi thay đổi tên miền của mình. Tất cả những công việc bạn đã làm để phát triển miền gốc, trang web và thương hiệu liên quan sẽ không được thực hiện trừ khi bạn xây dựng lại rộng rãi sự hiện diện của mình trên web.

Nếu bạn quyết định rằng tất cả những gì làm lại là xứng đáng, bạn nên sử dụng chuyển hướng thấm từ tên miền cũ sang tên miền mới để giữ cho lưu lượng truy cập và liên kết hiện có của bạn theo sau. Nó cũng sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết về sự thay đổi.

Nhiều tên miền

Một số người mua nhiều phiên bản tên miền của họ để bảo vệ thương hiệu của họ. tức là ngăn ai đó mua một phiên bản tên miền khác của bạn và có thể đánh cắp sấm sét của bạn bằng cách nhận dạng nhầm lẫn. Bạn có thể để lại các tên miền bổ sung (chỉ cần ngồi ở đó) tại công ty đăng ký tên miền của bạn hoặc bạn có thể quyết định chuyển hướng vĩnh viễn 301 một hoặc tất cả đến tên miền chính mà bạn định xây dựng.

Thiết kế lại trang web

Cho dù đó là một cuộc đại tu trang web hiện tại của bạn bằng cách sử dụng cùng một công nghệ như ban đầu hay nếu bạn quyết định thay đổi công nghệ được sử dụng để chạy trang web của mình, bạn cần theo dõi tất cả các thay đổi và sử dụng chuyển hướng vĩnh viễn 301 để trỏ đến định dạng mới hoặc tên tệp trang web mới. Ví dụ:

    Đại tu trang web

    Bạn đã nhận ra rằng việc thiết lập trang web hoặc blog của bạn không quá thân thiện với người dùng hoặc nó cần được đại tu để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn. Tất cả các thay đổi cần được bao phủ bởi chuyển hướng 301 để bạn không bị mất những trang nào bạn đã lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm và những liên kết đến mà bạn không biết.

Đọc thêm  So sánh SEO và PPC? chúng ta nên chọn điều gì

    Chuyển từ công nghệ này sang công nghệ khác

    Bạn có một trang web HTML thông thường (trang web tĩnh) và bạn quyết định rằng có một hệ thống quản lý nội dung như WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì hơn. Tốt rồi. WordPress sử dụng một hệ thống url khác với một trang web tĩnh. Trên một trang web tĩnh, tên trang web kết thúc bằng .htm hoặc .html. Khi sử dụng WordPress, các trang có thể trùng tên nhưng chúng kết thúc bằng dấu gạch chéo. Nhìn vào url của trang này. Chuyển hướng 301 là cần thiết để chuyển hướng các bot tìm kiếm và các liên kết đến sang định dạng mới hoặc bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu.

    Ví dụ thứ ba là một trang web thương mại điện tử đã quá lớn để cập nhật theo cách thủ công, vì vậy bạn đã quyết định sử dụng phần mềm thương mại điện tử. Một lần nữa, điều đó tốt nhưng phần mềm thương mại điện tử thường sử dụng công nghệ PHP (hoặc công nghệ khác) để giao tiếp với cơ sở dữ liệu có thông tin cửa hàng của bạn. Các trang kết thúc bằng .php vì một điều và đôi khi nếu chương trình không được thực hiện để thân thiện với công cụ tìm kiếm sau khi .php có mã để cho cơ sở dữ liệu biết thông tin nào cần nhập vào trang. Tất cả các trang hiện có của bạn đều có .htm hoặc .html. Chuyển hướng vĩnh viễn 301 cần được thực hiện để chuyển quy ước đặt tên cũ sang quy ước đặt tên mới.

Tôi không thể sử dụng rel = ”canonical”?

Không. Dưới đây Blog trung tâm quản trị trang web của Bing giải thích:

Chuyển hướng 301 là một công cụ hữu ích

Chuyển hướng vĩnh viễn 301 có thể mang lại lợi ích cho trang web hoặc blog của bạn theo cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và theo cách của khách truy cập khi được sử dụng và sử dụng đúng cách. Họ giữ cho thông tin về trang web của bạn được cập nhật với các công cụ tìm kiếm và tránh cho bạn mất các liên kết đến và làm khó chịu cho khách truy cập. Sử dụng chuyển hướng 301 bất cứ lúc nào bạn thực hiện thay đổi đối với trang web hoặc blog của mình.

Chat Facebook