CHƯƠNG 7: Nghiên cứu từ khóa và Chiến lược

Chiến lược từ khóa và xếp hạng nghiên cứu trong số các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến SEO của bạn các chiến lược. Từ khóa cho biết ngành nghề kinh doanh mà trang web của bạn phục vụ. Họ giúp bạn đạt được lưu lượng truy cập từ những người dùng tìm mua thứ gì đó hoặc tìm kiếm nội dung thông tin trên trang web của bạn.

 Trong Chương 4, chúng ta đã xem xét tiện ích Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords. Tuy vậy, Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google thường hiển thị các thuật ngữ và cụm từ liên quan đến các từ khóa gốc (cơ sở từ khóa tạo thành nền tảng của các thuật ngữ trên trang web của bạn liên quan đến thị trường thích hợp của bạn);

Các bài viết liên quan:

chúng hướng nhiều hơn đến quảng cáo và dẫn đến việc mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web sử dụng các phương tiện không phải trả tiền (trả cho mỗi lần nhấp chuột hoặc AdWords). Ví dụ: nếu bạn nhập thuật ngữ tennis trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, nó hiển thị các từ liên quan chặt chẽ đến từ khóa.

Nhưng vì hầu hết mọi người đều đang sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google nên kết quả không rõ ràngvà trải dài trên một phạm vi rộng lớn. Ví dụ: nhập quần vợt, chọn Hoa Kỳ là vị trí và chọn phạm vi ngày từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016. Nhấp vào Lấy ý tưởng để xem danh sách các thuật ngữ trên tab Ý tưởng Nhóm Quảng cáo và Ý tưởng Từ khoá, như được hiển thị trong Hình 7-1.

Hình 7-1. Danh sách Ý tưởng Từ khoá

Phạm vi ý tưởng từ khóa rất lớn, từ Wimbledon, cửa hàng quần vợt và điểm quần vợt đến tin tức quần vợt. Do đó, để sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa một cách hiệu quả, bạn cần để hiểu thị trường ngách của bạn. Giả sử bạn có một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị quần vợt: sau đó bạn cần nhập một cụm từ nhắm mục tiêu người dùng quan tâm đến thiết bị quần vợt. Tham gia quần vợt thiết bị thay vì quần vợt trong thanh tìm kiếm và bạn thấy các từ khóa được hiển thị trong Hình 7-2.

Hình 7-2. Nhắm mục tiêu thị trường ngách của bạn

Các từ khóa liên quan đến thiết bị quần vợt bao gồm giày quần vợt, vợt tennis, quần vợt túi xách, v.v. Những ý tưởng này có thể giúp bạn lập kế hoạch chiến lược SEO của mình. (Từ khóa Google Planner là một tiện ích tuyệt vời và bạn có thể đạt được nhiều hơn thế khi sử dụng đầy đủ lợi ích của nó, nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của cuốn sách này.) Đồng thời, bạn cần phải hiểu rằng các kết quả như giày quần vợt, vợt quần vợt và túi quần vợt là siêu cạnh tranh. Nếu bạn là một công ty nhỏ, bạn không thể phù hợp với quảng cáo và phạm vi tiếp cận của các thiết lập cấp doanh nghiệp. Vì vậy, việc nhắm mục tiêu những từ khóa này có thể không mang lại cho bạn kết quả. Chiến lược từ khóa của bạn rất quan trọng và bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình sử dụng tốt nhất các phương pháp nghiên cứu từ khóa khác nhau có sẵn.

  Các loại từ khóa

  Thông thường, từ khóa được chia thành các danh mục sau: cụm từ đầu, nội dung và đuôi dài.

 Head

 Từ khóa chính thường là các thuật ngữ một hoặc hai từ trải dài trong một phạm vi lớn, chung chung.

Những từ khóa đầu này không cụ thể và chẳng phục vụ gì cụ thể cả. Ví dụ, từ tennis là một ví dụ về từ khóa head. Khi bạn nói về quần vợt, các chủ đề có thể trải dài những thứ như Wimbledon, thiết bị quần vợt, cửa hàng quần vợt, chương trình phát sóng trực tiếp quần vợt, và bảng xếp hạng quần vợt thế giới. Từ khóa chính được sử dụng trong các chủ đề khác nhau và có tính cạnh tranh cao nhưng không tốt cho việc tối ưu hóa chuyển đổi.

 Body

 Từ khóa nội dung cụ thể và được giới hạn trong hai hoặc ba từ. Ví dụ: giày trực tuyến mua sắm là một từ khóa cơ thể. Các ví dụ khác là giày thể thao vải đen và Áo sơ mi trực tuyến Vương quốc Anh. Như bạn có thể thấy, chúng phục vụ cho một đối tượng cụ thể và thích hợp được sử dụng trong các dự án SEO.

 Đuôi dài

 Từ khóa đuôi dài rất cụ thể và thường bao gồm bốn, năm hoặc nhiều từ hơn — cho ví dụ, giày trực tuyến Aldo Amazon Canada. Các thuật ngữ này rất cụ thể và được sử dụng như các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Các ví dụ khác là Trà hữu cơ Ấn Độ đặt hàng trực tuyến Alibaba và giày thể thao Reebok màu đen dưới $ 150 của Amazon.

Đọc thêm  CHƯƠNG 10: Các tiện ích và Bộ công cụ SEO

 Trong số các danh mục này, bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa cơ thể, vì chúng không quá cụ thể và giúp bạn có được nhiều khán giả hơn từ các luồng khác nhau. Ví dụ, nếu một người dùng tìm kiếm giày quần vợt ở Toronto, thì giày quần vợt Toronto có thể là một ví dụ của một từ khóa nội dung. Một từ khóa đuôi dài sẽ là một cái gì đó giống như giày tennis Reebok bán cửa hàng Downtown Toronto. Thấy sự khác biệt? Từ khóa body được sử dụng ở đây không phải là quá bản địa hóa và có thể lấy cho bạn khách hàng từ đối tượng mục tiêu trên khắp Toronto, trong khi từ khóa đuôi dài cực kỳ cụ thể và chỉ giới hạn ở Cửa hàng Reebok ở trung tâm thành phố Toronto. Do đó, từ khóa nội dung là cách tốt nhất của bạn và có thể hữu ích hơn bởi vì họ dành cho một lượng lớn khán giả.

 Nguồn từ khóa

 Việc tìm kiếm các từ khóa thích hợp có thể khá khó khăn do các yếu tố như cạnh tranh, ngân sách và khối lượng tìm kiếm. Bạn có thể xem xét một số cách để tìm từ khóa thích hợp.

Ví dụ: nhập thiết bị quần vợt trong tìm kiếm của Google: ngoài danh sách kết quả, tại cuối trang là các tìm kiếm khác liên quan đến truy vấn tìm kiếm của bạn (xem Hình 7-3).

Hình 7-3. Các tìm kiếm liên quan đến truy vấn tìm kiếm

Do đó, bạn có thể lấy thông tin về từ khóa từ nhiều nguồn khác nhau. Một cách khác để tìm kiếm đang sử dụng các trang web đánh dấu trang xã hội và các Diễn đàn trực tuyến. Hình 7-4 cho thấy nội dung trên dụng cụ tennis.

Hình 7-4. Diễn đàn dụng cụ tennis

Hình 7-4 nêu bật một bài về kỹ thuật xâu và máy xâu. Như là nội dung sẽ hữu ích cho một blog thông tin trên trang web của bạn. Điều này cho thấy độ sâu bạn có thể tìm hiểu kỹ để có được thông tin và từ khóa có liên quan cho quá trình SEO của mình.

  Wikipedia, Ezine, eHow, How Stuff hoạt động, Yahoo Hỏi & Đáp, Quora và Stack Trao đổi là một số nguồn đáng tin cậy, nơi bạn không chỉ có thể tìm thấy các từ khóa thích hợp hoặc các cụm từ dài hạn nhưng cũng liên kết văn bản neo với các trang web này, do đó mang lại cho trang web của bạn nhiều hơn uy tín từ quan điểm SEO. Ví dụ: nhập ezine giày quần vợt vào Google hộp tìm kiếm. Khi bạn kiểm tra kết quả, bạn có thể tìm thấy một số thông tin hữu ích: Hình 7-5 cho thấy rằng bạn có thể đạt được một số thuật ngữ liên quan ít cạnh tranh hơn nhưng hữu ích cho SEO.

Hình 7-5. Tìm các từ khóa và cụm từ hữu ích từ các trang web đã có tên tuổi như Ezine

Trong phần được đánh dấu của Hình 7-5, bạn sẽ thấy hai thuật ngữ: giày thể thao và giảng viên chéo. Những từ này có thể có lượng tìm kiếm thấp hơn đáng kể so với giày quần vợt nhưng có thể hữu ích vì chúng ít cạnh tranh hơn và phù hợp hơn.

  Ngoài Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, có một số công cụ khác như Bộ công cụ từ khoá của WordStream (Công cụ Từ khoá Miễn phí, Công cụ Tìm Niche Từ khoá Miễn phí, Miễn phí Công cụ nhóm từ khóa và Công cụ từ khóa phủ định), UberSuggest và Soovle.

  Một tiện ích hữu ích khác là Công cụ Từ khoá tại http://keywordtool.io/. Sử dụng nó, bạn có thể tạo hơn 750 cụm từ nội dung và đuôi dài cho mỗi từ khóa hạt giống miễn phí. Dựa vào Nền tảng Google, công cụ mã nguồn mở này sử dụng những tính năng tốt nhất của Google AutoComplete và Google Gợi ý. Nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và nhiều cổng công cụ tìm kiếm như Google, YouTube, Bing, Amazon và App Store.

Hãy xem ví dụ về việc sử dụng công cụ này để tạo từ khóa thích hợp. Giả sử bạn muốn tìm dụng cụ tennis và cửa hàng giày ở Vương quốc Anh. Nhập giày quần vợt lưu trữ dưới dạng từ khóa hạt giống trong hộp văn bản và chọn Vương quốc Anh làm vị trí và tiếng Anh là ngôn ngữ. Khi bạn tạo từ khóa cho từ khóa gốc này, kết quả là 89 từ khóa (xem Hình 7-6).

Hình 7-6. Công cụ Từ khoá tại http://keywordtool.io/

Các từ khóa được tạo bao gồm các cụm từ như cửa hàng giày thể thao, cửa hàng giày thể thao Edmonton, các cửa hàng giày quần vợt độc quyền và 10 cửa hàng giày thể thao hàng đầu, để kể tên một số.

Các thuật ngữ này có thể được sao chép vào khay nhớ tạm và sau đó dán vào Notepad hoặc bất kỳ tệp CSV nào danh sách. Hơn nữa, bạn có thể tải danh sách lên Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để xem tìm kiếm khối lượng, CPC và cạnh tranh, cho phép bạn thu hẹp tìm kiếm của mình thành các cụm từ phù hợp và có giá trị thương mại cao. Công cụ này cũng có một phiên bản thương mại được gọi là  Keyword Tool Pro cho phép bạn tìm thêm thông tin như khối lượng tìm kiếm, CPC, và sự cạnh tranh của AdWords.

 Trong chiến lược và nghiên cứu từ khóa, điều quan trọng nhất là loại từ bạn sử dụng hợp lý hóa trang web của bạn cho người dùng. Ví dụ: các từ khóa như mua, mua ngay bây giờ, Thỏa thuận ngày, ưu đãi và giảm giá dự kiến ​​sẽ dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn, trong khi các từ khóa như Cách thực hiện, Tải xuống miễn phí và Quy trình cài đặt không giúp ích gì cho chuyển đổi. Bạn cần xem xét tiềm năng chuyển đổi và ý định của người dùng thương mại trước khi quyết định sử dụng từ khóa nào.

Đọc thêm  10 mẹo WordPress hàng đầu từ các chuyên gia thiết kế web

Tăng kích từ khóa

  Chiến lược tiếp thị của bạn phải luôn xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn trước khi bất kỳ thực hiện. Tương tự, có những trang web có thể giúp bạn thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn khi bạn đang nghiên cứu từ khóa. Các công cụ tốt nhất trên thị trường cho đánh giá toàn diện các chiến thuật và chiến lược từ khóa của đối thủ cạnh tranh của bạn là SpyFu và SEMrush.

SpyFu

  SpyFu là một tiện ích hữu ích để nghiên cứu từ khóa: nó là một mỏ dữ liệu toàn diện có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về số liệu thống kê của các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về tìm kiếm không phải trả tiền, tìm kiếm có trả tiền và liên kết đến từ Google (cả hai và trả tiền). Bạn cũng có thể nhận thống kê cho các từ khóa được phản ánh trên trang đầu tiên, không phải trả tiền hàng đầu đối thủ cạnh tranh, đối thủ cạnh tranh được trả tiền hàng đầu, từ khóa không phải trả tiền và được chia sẻ, lịch sử AdWords, lịch sử xếp hạng không phải trả tiền và sức mạnh tên miền của các trang web của đối thủ cạnh tranh.

  Như bạn có thể thấy trong Hình 7-7, bạn có thể khai thác các chỉ số bắt buộc có thể giúp bạn hiểu một chút quan trọng về chiến lược từ khóa, kết quả của đối thủ cạnh tranh của bạn và chiến thuật thay đổi trò chơi. Thông tin thêm có thể được tìm thấy

Hình 7-7. Ảnh chụp nhanh báo cáo mẫu trong SpyFu

SEMrush

  SEMrush là một tiện ích giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về các chiến lược từ khóa, tương tự như SpyFu. Từ các tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền, liên kết ngược, tên miền giới thiệu và không phải trả tiền phân phối từ khóa cho phân tích đối thủ cạnh tranh chính, neo hàng đầu và các báo cáo chính thức, bộ công cụ này là một mỏ vàng cho các chiến lược từ khóa SEO. Hình 7-8 cho thấy một ảnh chụp nhanh của phân tích một trang web trên giao diện SEMrush. Thông tin thêm về có thể được tìm thấy

Hình 7-8. Ảnh chụp nhanh phân tích SEMrush

MozBar

  MozBar là một trong những tiện ích tốt nhất khi nói đến việc kiểm tra cơ quan quản lý miền. Bạn có thể kiểm tra cơ quan quản lý miền, cơ quan quản lý trang và điểm spam của trang web của bạn, bao gồm cả Facebook và hoạt động trên Google+. Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng MozBar cho Firefox và Google Chrome.

Ví dụ: nếu bạn truy cập trang chủ Wikipedia, bạn có thể xem các số liệu trên Giao diện dải MozBar, như trong Hình 7-9.

Hình 7-9. Số liệu MozBar trên trang chủ Wikipedia trên Google Chrome

Ngoài các số liệu này, bạn có thể xem các số liệu phân tích liên kết từ SEO viễn cảnh. Bạn cũng có thể kiểm tra các chỉ số cho các trang web của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu thêm về tên miền giới thiệu, liên kết liên kết và cơ quan quản lý tên miền cho các trang web đối thủ.

  SEOquake

  Tiện ích SEOquake là một tiện ích bổ sung hoạt động với Firefox và Google Chrome. Bạn có thể không chỉ xác định thứ hạng trang mà còn tìm kiếm thông tin như nội bộ và bên ngoài liên kết và mật độ từ khóa. Bạn có thể thực hiện một cuộc kiểm tra nhỏ liên quan đến các yếu tố Trên trang và tìm hiểu thông tin quan trọng về các cụm từ hai từ, ba từ và bốn từ. Hình 7-10 hiển thị tổng quan về SEOquake của trang chủ Wikipedia.

Hình 7-10. Thống kê tổng quan về SEOquake cho Wikipedia

Nhấp vào các tab khác nhau, chẳng hạn như Thông tin trang, Chẩn đoán và So sánh URL, khách hàng tiềm năng để kiểm tra nhanh trang web của bạn. Tương tự như MozBar, bạn có thể tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của mình các chỉ số và lập kế hoạch chiến lược sau khi có được thông tin chi tiết về các từ khóa của đối thủ cạnh tranh và các chiến thuật dựa trên SEO khác. Hình 7-11 cho thấy số liệu thống kê cho Wikipedia sử dụng SEOquake.

Hình 7-11. Số liệu thống kê về Liên kết ngoài SEOquake cho Wikipedia

Thúc đẩy SEO trên trang của bạn bằng cách sử dụng từ khóa

  Khi bạn chuẩn bị danh sách từ khóa và cụm từ, bước tiếp theo là triển khai danh sách từ khóa trên trang web của bạn. Các điểm sau đây gợi ý một số cách để triển khai các từ khóa như một phần của quy trình SEO trên trang của bạn:

Thẻ tiêu đề giáo dục các công cụ tìm kiếm về trang web và quan trọng từ quan điểm SEO. Đảm bảo rằng bạn có từ khóa ở đầu hoặc gần giữa thẻ tiêu đề của bạn.

Đọc thêm  Các công việc part time tại nhà vào năm 2021

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng mỗi trang có thẻ tiêu đề riêng. Bạn cũng có thể nhập từ đồng nghĩa hoặc các từ liên quan ít cạnh tranh hơn nhưng có tiềm năng mạnh mẽ để tối ưu hóa chuyển đổi và hợp lý hóa thẻ tiêu đề. Ví dụ, giày quần vợt có độ cạnh tranh cao và nhịp một phạm vi rất lớn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một cái gì đó như giày quần vợt và phụ kiện, có ít sự cạnh tranh hơn. Hơn nữa, loại dài hạn không chỉ bao gồm giày quần vợt mà còn thu hút chú ý đối với các phụ kiện thường đi kèm với thiết bị quần vợt.

Đừng nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề. Ví dụ, nếu bạn đang ở lĩnh vực bất động sản ở Toronto, nhồi nhét các từ khóa tương tự cho niche lặp đi lặp lại trong thẻ tiêu đề sẽ bị coi là spam bởi các công cụ tìm kiếm. Ví dụ về nhồi nhét từ khóa trong thẻ tiêu đề như sau: Bất động sản: Bán nhà, Bán nhà, Bán bất động sản, Bán nhà đất Toronto. Mặt khác, đây là một thẻ tiêu đề chứa từ khóa: Toronto, Bất động sản & Nhà cho Bán, Môi giới XYZ. Từ quan điểm SEO, ví dụ đầu tiên là spam vì nó sử dụng quá nhiều thuật ngữ giống nhau hoặc tương tự trong một dòng nhằm thao túng và đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ thứ hai là rõ ràng và ngắn gọn, và đề cập đến Toronto như vị trí, Bất động sản & Nhà để bán, và tên XYZ Môi giới.

• Đưa các từ khóa vào nội dung trên trang. Bạn có thể sử dụng một tối đa có 2-3 từ khóa hoặc thuật ngữ liên quan trong nội dung.

Hãy nhớ rằng nội dung phải có liên quan và cung cấp thông tin cho người sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang viết blog về giày quần vợt, bạn có thể bao gồm giày quần vợt hoặc các từ đồng nghĩa của nó (chẳng hạn như quần vợt thể thao giày thể thao và huấn luyện viên chéo) trong nội dung. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhồi nhét nội dung có từ khóa, hoặc trang web của bạn sẽ bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

• Các nghiên cứu cho thấy rằng phần đầu tiên của nội dung của trang là có khả năng được lập bản đồ và lưu trữ bởi các công cụ tìm kiếm hơn nội dung ở cuối.

• Sử dụng các câu ngắn và quấn văn bản xung quanh các phương tiện, chẳng hạn như đồ họa thông tin, video và hình ảnh. Nội dung tương tác với chú thích và văn bản hình ảnh có chứa các từ khóa có liên quan hoặc có liên quan các thuật ngữ được đánh giá cao hơn do mô hình thu hút người dùng của nó. Sử dụng chỉ văn bản là nhàm chán và không thu hút người dùng. Với các công cụ tìm kiếm đang phát triển, cùng với khả năng hiểu được tương tác phương tiện truyền thông, điều quan trọng là sử dụng tối ưu nội dung tương tác cùng với các từ khóa có liên quan để có kết quả tốt hơn dẫn đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

• Sử dụng các từ khóa trong thẻ Heading của bạn cũng có thể hợp lý hóa Nỗ lực SEO trên trang. Nếu trang của bạn có nhiều phần thì đó là một điều tốt thực hành sử dụng thẻ Heading. Bắt đầu với thẻ Heading 1 (<h1>) và sử dụng Tiêu đề 2 và Tiêu đề 3 (<h2> và <h3>, tương ứng) cho các phần phụ. Sử dụng tối ưu các từ khóa có liên quan trong nội dung giữa các thẻ này. Như đã đề cập trước đó, đừng nhồi nhét Các tiêu đề có quá nhiều từ khóa hoặc từ khóa không liên quan, để tránh hình phạt. Đối với thẻ Tiêu đề 2 và Tiêu đề 3, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa văn bản thay thế để các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung có liên quan và có quy trình làm việc tốt.

Nếu có thể, hãy kết hợp các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa có liên quan trong URL và nội dung bên trong. Với mức độ cạnh tranh của SEO, hầu hết các URL đã được thực hiện. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các từ khóa có liên quan nếu như một URL có sẵn. Sử dụng các từ khóa cụ thể trong văn bản liên kết của bạn nếu khả thi. Các từ khóa phải khác biệt và không chung chung để các công cụ tìm kiếm có thể xác định rằng các từ khóa có liên quan và được sử dụng một cách thích hợp.

Tóm lược

  Từ khóa là một phần không thể thiếu trong quá trình SEO và rất quan trọng đối với các chiến dịch của bạn.

Bạn nên nghiên cứu nhiều và không quá thao túng, hãy nhớ rằng người dùng mục đích và sự hài lòng là yếu tố chính và quan trọng hơn việc nhồi nhét từ khóa trở lên tối ưu hóa để trở thành công cụ tìm kiếm. Chương tiếp theo xem xét xây dựng liên kết, đó là cốt lõi của mọi dự án SEO.

Chat Facebook