Các tiện ích và Bộ công cụ SEO

Rất nhiều Bộ công cụ SEO có thể giúp bạn kiểm tra, quản lý, phân tích, kiểm tra và sắp xếp hợp lý các dự án SEO của bạn. Trong các chương trước, bạn đã xem xét một số tiện ích của Google có thể được sử dụng cho các dự án SEO. Bạn cũng hiểu được cơ bản về các khía cạnh khác nhau của SEO. Trong kịch bản thời gian thực, bạn không thể kiểm tra từng yếu tố để thúc đẩy SEO của mình tiến trình.

 Để giúp bạn triển khai SEO nhanh chóng, bạn có thể sử dụng một số công cụ. Một số trong số họ là phần mềm miễn phí và mã nguồn mở; những người khác cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc mang tính thương mại. Chương này xem xét một số công cụ này, có thể hữu ích trong các dự án SEO của bạn.

Các bài viết liên quan:

 Tổng quan này trình bày các công cụ SEO trong các danh mục sau:

  • Nghiên cứu và phân tích từ khóa
  • Trình thu thập dữ liệu trang web sâu
  • Xây dựng liên kết, loại bỏ liên kết và phân tích liên kết
  • Tốc độ trang web
  • Xây dựng và tối ưu hóa nội dung
  • Kiểm tra địa điểm

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

 Nhiều công cụ (cả miễn phí và cao cấp) có thể hỗ trợ bạn trong việc nghiên cứu và phân tích từ khóa. Bạn đã xem Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google trước đó trong cuốn sách. Phần này xem xét một số bộ công cụ bạn có thể sử dụng để tìm các từ khóa thích hợp và cạnh tranh, các cụm từ đuôi dài và liên quan phân tích.

Ubersuggest

Ubersuggest được bao gồm pin, nghĩa là bạn không chỉ có thể tìm kiếm các từ khóa tiềm năng

mà còn lọc chúng theo khu vực (quốc gia cụ thể) và phương tiện (chẳng hạn như Web, Hình ảnh và

Tin tức). Bạn có thể tìm thấy siêu công cụ này tại https://ubersuggest.io/. Hình 10-2 cho thấy

giao diện và kết quả.

Hình 10-2. Ubersuggest

Trình thu thập thông tin trang web sâu

  Một số công cụ trình thu thập thông tin có sẵn có thể thu thập dữ liệu URL của trang web của bạn và giúp bạn tìm thấy tắc nghẽn và nhanh chóng xác định các vấn đề kỹ thuật và kiến trúc. Điều này cho thấy các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh khi một trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm thời gian thực thu thập thông tin trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ này để kiểm tra SEO; làm như vậy tóm tắt sự cần thiết phải thực hiện kiểm tra thủ công.

  Có một số loại bộ công cụ trình thu thập thông tin web thương mại và miễn phí. Nhiều nhất phổ biến là Screaming Frog, DeepCrawl và Rob Hammond’s SEO Crawler.

Screaming Frog Spider

Screaming Frog SEO Spider là một ứng dụng máy tính để bàn nhỏ gọn thu thập thông tin tất cả các liên kết, hình ảnh và CSS trên một trang web để tìm lỗi (xem Hình 10-3). Nó giúp bạn phân tích cáccác thuộc tính trên trang web, chẳng hạn như tiêu đề trang, thẻ tiêu đề, liên kết bên ngoài, chuỗi chuyển hướng, các yếu tố chính tắc và hình ảnh, để đặt tên cho một số.

Hình 10-3. Giao diện màn hình của Screaming Frog

Phiên bản Lite được cung cấp miễn phí và có giới hạn thu thập thông tin URL là 500. Bạn có thể cũng chọn phiên bản Premium, bao gồm thu thập thông tin không giới hạn, quyền truy cập vào tất cả chức năng cấu hình, phương tiện tìm kiếm mã tùy chỉnh và hỗ trợ kỹ thuật. Hơn thông tin về công cụ mạnh mẽ này có thể được tìm thấy tại www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/.

DeepCrawl

DeepCrawl là một công cụ thu thập thông tin web thương mại với mô hình SaaS dựa trên đám mây, nơi bạn   có thể xác định độ sâu thu thập thông tin, ghi lại URL tùy chỉnh và so sánh các báo cáo (xem Hình 10-4).

Bạn có thể lên lịch thu thập thông tin, tạo vé (với khả năng xác minh lại xem các lỗi như vì các liên kết bị hỏng đã được sửa) và tiến hành phân tích khoảng trống ngoài việc thu thập dữ liệu các trang. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại https://www.deepcrawl.com/.

Hình 10-4. Thống kê về DeepCrawl

Khả năng nâng hạng nặng của DeepCrawl và các tính năng báo cáo cao cấp (chẳng hạn như so sánh báo cáo trang web của bạn với báo cáo của đối thủ cạnh tranh) làm cho nó trở thành một bánh răng quan trọng trong bánh xe cho các trang web cấp doanh nghiệp.

Đọc thêm  Facebook marketing: các điều cần biết

SEO Crawler của Rob Hammond

SEO Crawler của Rob Hammond là một tiện ích miễn phí tuyệt vời để thu thập thông tin sâu (xem Hình 10-5). Nó linh hoạt và không cần phải đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của bạn để tận dụng bộ công cụ dựa trên web này. Nó chạy trên các thiết bị di động và máy tính để bàn, nghĩa là bạn có thể kiểm tra hành vi của một trang web trên các nền tảng khác nhau, mô phỏng cách thức bot máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động thu thập dữ liệu trang web trong một kịch bản thời gian thực. Nó hữu ích cho tối ưu hóa trên trang và giúp bạn sắp xếp các lỗi kỹ thuật và kiến trúc trên trang web của mình.

Bạn có thể tìm thêm thông tin tại http://robhammond.co/tools/seo-crawler.

Hình 10-5. Rob Hammond’s SEO Crawler

Xây dựng liên kết, loại bỏ liên kết và phân tích liên kết. Một số loại công cụ tập trung vào liên kết phục vụ cho các chức năng khác nhau, chẳng hạn như phân tích liên kết ngược, chỉ ra các liên kết spam, xây dựng liên kết và kiểm tra liên kết bị hỏng.

Majestic SEO

Với các khả năng như kiểm tra toàn diện các liên kết ngược, nghiên cứu liên kết và xây dựng liên kết, Majestic SEO là một công cụ cao cấp giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về bên ngoài liên kết ngược, tên miền giới thiệu, IP giới thiệu và mạng con giới thiệu (xem Hình 10-6). Bạn có thể tìm thấy thông tin chẳng hạn như các trang web cung cấp liên kết chất lượng và các trang web liên kết đến đối thủ cạnh tranh và thu thập các ý tưởng xây dựng liên kết. Thông tin thêm về bộ công cụ này có thể tìm thấy tại https://majestic.com/.

Hình 10-6. Majestic SEO

Open Site Explorer

Open Site Explorer là một trong những tiện ích có trong hệ sinh thái Moz (https://moz.com/). Nó giúp bạn theo dõi các liên kết đến trang web của mình và đi kèm với các tính năng chẳng hạn như chỉ số so sánh nâng cao, tìm kiếm liên kết bị hỏng, liên kết dựa trên mạng xã hội, và thông tin về cơ quan quản lý miền. Bạn có thể tìm hiểu về anchor text trên các trang web trỏ đến trang web của bạn, thực hiện phân tích spam, tìm các cơ hội liên kết và tạo báo cáo nâng cao cho phân tích và chiến lược. Bạn cũng có thể tìm hiểu loại nội dung đã giúp các đối thủ cạnh tranh của bạn có được các liên kết trong nước và mở rộng quy trình xây dựng liên kết của bạn đáng kể.

 Bộ công cụ này cũng đề xuất các cơ hội liên kết bị bỏ lỡ, bao gồm cả các đề cập tiềm năng của thương hiệu của bạn hiện không được liên kết. Công cụ này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất dữ liệu nghiên cứu và phân tích liên kết ở định dạng Excel và nó hỗ trợ theo dõi trực quan bằng cách hiển thị số liệu thống kê trong biểu đồ hình tròn. Tiện ích có hệ thống và được tổ chức cao này là một bánh răng quan trọng trong bánh xe xây dựng và nghiên cứu liên kết và có thể hợp lý hóa kỹ thuật số của bạn các quy trình của chiến dịch tiếp thị. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại https://moz.com/

Hình 10-7. Mở Trình khám phá trang web Rmoov

Internal link là một yếu tố quan trọng trong SEO. Tuy nhiên, các liên kết đến phải có liên quan và từ các miền phổ biến, an toàn. Các liên kết đến từ các trang web spam và có vấn đề nguồn có thể dẫn đến hình phạt từ Google và các công cụ tìm kiếm khác. Để khắc phục những vấn đề, bạn cần tạo một danh sách các URL spam và sau đó giải quyết nó cho Google bằng cách bằng cách sử dụng công cụ Disavow của Google. (Để biết thêm thông tin về công cụ Google Disavow, hãy xem bài viết tại https://support.google.com/webmasters/answer/2648487.)

Tại một thời điểm nào đó, trang web của bạn có thể bị phạt và bạn cần gửi yêu cầu xem xét lại yêu cầu Google. Nhập Rmoov: một tiện ích hữu ích tự động tạo các báo cáo có thể đã tải lên công cụ Disavow của Google. Tiện ích này giúp bạn liên hệ với chủ sở hữu miền và gửi cho họ một yêu cầu từ chối liên kết. Bạn cũng có thể gửi yêu cầu xem xét lại tới Google nếu bạn bị phạt. Công cụ loại bỏ liên kết này cũng đảm bảo rằng các liên kết spam được làm sạch cập nhật và ghi lại mọi bước bạn thực hiện trong tài liệu Google, giúp bạn luôn đồng bộ hóa với các hành động cắt bỏ liên kết mới nhất được thực hiện trên trang web của bạn. Trang web này có một phiên bản miễn phí cũng như một phiên bản thương mại nâng cao có thể giúp bạn loại bỏ các liên kết kém chất lượng và kém chất lượng, do đó giải độc trang web của bạn. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại www.rmoov.com. Hình 10-8 hiển thị Trình chỉnh sửa miền Rmoov.

Đọc thêm  Bảo mật Wordpress

Hình 10-8. Trình chỉnh sửa miền Rmoov

Site Speed

Tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng trong SEO và một số công cụ được điều chỉnh để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết vào hiệu suất trang web của bạn. Một số công cụ bao gồm các đề xuất và báo cáo sẽ giúp bạn phân tích các vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ trang và xác định bất kỳ trở ngại nào để trang web của bạn có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

GTmetrix

GTmetrix giúp bạn phân tích hiệu suất của các trang web của bạn. Google PageSpeed ​​và Yahoo! Bộ quy tắc YSlow được đưa vào ứng dụng. Bạn có thể tạo số liệu thống kê như tổng kích thước trang và số lượng yêu cầu cho trang web đó. Bạn cũng có thể so sánh tốc độ của trang web với hiệu suất trung bình của các trang web được phân tích trên nền tảng đó. Đã tạo các báo cáo trực quan và tương tác, cùng với giám sát theo lịch trình, làm cho điều này trở nên hữu ích bộ công cụ cho các dự án SEO của bạn. Tiện ích này cũng chuyển các URL của bạn qua Android thời gian thực thiết bị để đánh giá hiệu suất trên nền tảng di động. Các tính năng khác như kết nối điều chỉnh và so sánh hiệu suất dựa trên trình duyệt giúp bạn hiểu cách trang web hoạt động ở mức cao. Hình 10-9 cho thấy một báo cáo mẫu. Thông tin thêm về Bộ công cụ có thể được tìm thấy tại https://gtmetrix.com.

Hình 10-9. Báo cáo mẫu cho URL Google trên GTmetrix

DareBoost

DareBoost giúp bạn chẩn đoán và giám sát chất lượng trang web của mình bằng cách sử dụng một nền tảng web giao diện (xem Hình 10-10). Đây là một bộ công cụ đơn giản giúp thu hút trang web của bạn bằng cách sử dụng nó thông qua 100 trạm kiểm tra bao gồm cả thử nghiệm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra trang web của mình tốc độ kết xuất và nhận danh sách các đề xuất giải thích tóm tắt mọi vấn đề. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại www.dareboost.com

Hình 10-10. Báo cáo trực quan DareBoost

Xây dựng và Tối ưu hóa Nội dung

Nội dung thu hút người dùng là yếu tố thúc đẩy trong SEO; và, như bạn đã nghe một triệu thời gian, Nội dung là vua. Nhiều công cụ khác nhau có thể giúp bạn xây dựng và tối ưu hóa nội dung.

Grammarly

Nội dung hiển thị trên trang web của bạn không được có lỗi ngữ pháp hoặc không chính xác từ. Nội dung kém có thể bị tắt, đặc biệt là khi nó có lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Grammarly là một công cụ mạnh mẽ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể bằng cách giúp loại bỏ lỗi ngữ pháp và lỗi viết trong nội dung trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một tiện ích bổ sung của Google Chrome. Công cụ kiểm tra chính tả theo ngữ cảnh được tích hợp sẵn và các gợi ý từ được tối ưu hóa theo ngữ cảnh giúp làm rõ nội dung và nâng cao vốn từ vựng, từ đó cải thiện khả năng đọc một cách đáng kể. Hình 10-11 cho thấy công cụ Grammarly. Hơn

thông tin về plug-in này có thể được tìm thấy tại https://www.grammarly.com/.

Siteliner

Siteliner là một công cụ giúp bạn tìm thấy nội dung trùng lặp trong miền của bạn và nội dung do các vấn đề về điều hướng, đầu trang và chân trang. Nó giúp bạn xác định liệu nội dung được sử dụng nông và không độc đáo, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. Với các tính năng chẳng hạn như phân tích liên kết nội bộ và tỷ lệ văn bản trên HTML ngoài việc tìm kiếm nội dung, bộ công cụ hữu ích này giúp bạn đánh giá khả năng tồn tại của nội dung của bạn. Hình 10-12 hiển thị giao diện người dùng Siteliner. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại www.siteliner.com/

Hình 10-12. Trang web trơ

Hootsuite

Hootsuite là một hệ sinh thái quản lý truyền thông xã hội. Nội dung đóng vai trò có liên quan và vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông xã hội của bạn, vì vậy bạn bắt buộc phải có một công cụ để giúp bạn chọn và phân loại nội dung của mình. Hootsuite cũng giúp về nội dung phân phối và lập kế hoạch. Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ các người bắt đầu cuộc trò chuyện trong nguồn cấp tin tức của bạn (xem Hình 10-13) và quản lý nhiều nội dung

luồng từ các mạng xã hội như Twitter, FourSquare và LinkedIn. Hơn thông tin về bộ công cụ cấp doanh nghiệp này có thể được tìm thấy tại https://hootsuite.com/.

Đọc thêm  Các sự thật về công cụ tìm kiếm

BuzzSumo

Nền tảng BuzzSumo giúp bạn khám phá nội dung hấp dẫn và cung cấp cho bạn dữ liệu nội dung có thể hữu ích trong các chiến dịch của bạn (xem Hình 10-14). Bạn có thể xác định vị trí những người có ảnh hưởng và chuyên gia trong ngành liên quan đến các danh mục nội dung cụ thể. Công cụ này cũng hỗ trợ bạn trong việc xác định các xu hướng và mẫu liên quan đến nội dung của bạn ngoài cung cấp rất nhiều thông tin thông qua khả năng nghiên cứu nội dung của nó. Bạn có thể phân tích chiến lược và chiến thuật nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách sử dụng cạnh tranh dựa trên thông tin chi tiết phân tích. Cảnh báo có thể được thiết lập để giúp bạn cập nhật những phát triển mới nhất, cùng với công cụ cung cấp kết quả so sánh tên miền. BuzzSumo là một công cụ SEO và tiếp thị kỹ thuật số các chuyên gia phải kết hợp trong các chiến dịch và chiến lược truyền thông xã hội. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại http://buzzsumo.com/.

Kiểm tra trang web

  Một số công cụ có sẵn để thực hiện kiểm tra trang web hoàn chỉnh và liệt kê các nút thắt cổ chai và các vấn đề. Các công cụ kiểm tra này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nỗ lực bằng cách chỉ ra các thiếu sót của trang web của bạn từ góc độ SEO. Không thể kiểm tra mọi yếu tố thủ công. Thêm vào đó, các yếu tố thay đổi và có thể được xếp hạng cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào tầm quan trọng của chúng bởi các công cụ tìm kiếm. Bạn đã thấy Screaming Frog’s SEO Spider đầu chương; nó là một công cụ kiểm tra tốt cung cấp cái nhìn toàn cảnh về nhu cầu SEO của trang web. Hãy xem xét một số công cụ hiệu quả, phổ biến khác được được sử dụng bởi các chuyên gia SEO.

Kiểm tra trang web SEO

SEO SiteCheckup thực hiện kiểm tra nhanh trang web của bạn và tạo báo cáo (xem Hình 10-15). Các đề xuất và sửa chữa được giải thích một cách dễ hiểu. Bạn có thể kiểm tra và so sánh kết quả cho trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn (hiện có tới năm đối thủ cạnh tranh).

Tính năng Giám sát chuyên nghiệp theo dõi các thay đổi hàng tuần và tự động tạo điểm SEO mới nhất cho trang web của bạn. Thông tin thêm về tiện ích này có thể được tìm thấy tại http://seositecheckup.com/.

Hình 10-15. Kiểm tra trang web SEO

Sau khi bạn nhập URL và nhấp vào Kiểm tra, một báo cáo toàn diện chứa kiểm tra số liệu thống kê được hiển thị, cùng với điểm SEO. Hình 10-16 cho thấy kết quả đầu ra.

Hình 10-16. Báo cáo kiểm tra trang web SEO

Ngoài việc thực hiện kiểm tra toàn bộ, trang web này còn có nhiều tiện ích để kiểm tra các yếu tố theo cách thủ công bao gồm kiểm tra Robots.txt, sơ đồ trang web, biểu tượng yêu thích, loại tài liệu và HTTPS.

WooRank

Công cụ WooRank thực hiện kiểm tra nhanh chóng, toàn diện trang web của bạn và có thể phát hiện và liệt kê các yếu tố trên trang và ngoài trang rất quan trọng đối với sự thành công của SEO (xem Hình 10-17). Các Kiểm toán SEO cung cấp cho bạn một cái nhìn rộng rãi về các yếu tố tối ưu hóa thiết bị di động và khả năng sử dụng cho trang web của bạn. Hoàn thiện với các tính năng chỉ ra lỗi thu thập thông tin, bản địa hóa, mạng xã hội, và giám sát SERPs, công cụ này được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia SEO. Lưu ý rằng WooRank là một công cụ cao cấp; bạn có thể tìm hiểu thêm tại www.woorank.com/

Hình 10-17. Kiểm tra WooRank SEO

Tóm lược

Không có sự khan hiếm của các công cụ SEO trên thị trường. SEO là một phương pháp liên tục thay đổi, vì vậy một số công cụ trở nên phổ biến hơn khi những công cụ khác mất đi mức độ liên quan của chúng. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy một bộ công cụ SEO trên Moz tại https://moz.com/tools. Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích nổi bật như SEO PowerSuite, SEMrush, HubSpot, Seoptimer và Raven cho Tối ưu hóa và ứng biến SEO. Tầm quan trọng và mức độ liên quan của các yếu tố xếp hạng SEO luôn thay đổi, vì vậy không có quy tắc cố định nào nói rằng bạn cần sử dụng một công cụ cụ thể.

Chương tiếp theo cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tiếp thị truyền thông xã hội và mức độ liên quan của nó để SEO.

Chat Facebook