Cách lựa chọn một công ty SEO

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn đưa ra một tuyên bố. Bài viết bạn đang đọc không phải từ một chủ đại lý kỹ thuật số quảng cáo đại lý tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình — thay vào đó, đây là bài viết từ một chủ đại lý đã xem nhiều mô hình khác nhau. Trong suốt bài viết này, tôi sẽ đề xuất một số câu hỏi đáng để hỏi khi bạn bắt đầu hành trình lựa chọn đối tác SEO phù hợp. Như đã nói, nếu bạn muốn hỏi về các dịch vụ của chúng tôi, tôi rất vui được trò chuyện với bạn.

Tôi đã làm trong lĩnh vực này gần 30 năm. Trong nhiều thập kỷ làm việc trong vai trò tư vấn và tiếp thị kỹ thuật số, tôi luôn hiểu rõ quy trình mà các công ty SEO khác sử dụng. Tôi cũng đã thấy một số đại lý phát triển khi SEO trở nên cực kỳ khó khăn hơn trong năm năm qua. Tuy nhiên, các công ty khác đã ở lại với mô hình ban đầu của họ, gây nhiều thiệt hại cho khách hàng của họ.

Các bài viết liên quan:

Bạn nhận được kết quả tốt bằng cách duy trì hiện tại với ngành công nghiệp SEO

Đúng rồi; không phải tất cả các cơ quan SEO đều giống nhau. Nhưng đó là một tin tốt cho một chủ doanh nghiệp. Không phải tất cả các mô hình đều phù hợp với tất cả các doanh nghiệp (như chúng ta sẽ khám phá trong suốt văn bản này). Tất cả chỉ là việc tìm kiếm công ty SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Không khác gì tìm được người bạn đời phù hợp cho cuộc sống hôn nhân. Hoặc lựa chọn những chiếc quần phù hợp với cơ thể của bạn.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng ngành tư vấn tiếp thị kỹ thuật số cũng giống như bất kỳ ngành nào khác. Chúng tôi có tất cả các bằng cấp về tài năng và nhà cung cấp dịch vụ. Giống như bác sĩ hoặc luật sư, một số SEO là bậc thầy về nghề của họ, trong khi những người khác vẫn đang phát triển và học hỏi. Nhưng không giống như bác sĩ hoặc luật sư, bạn không cần bất kỳ chứng chỉ nào để bắt đầu tư vấn về tiếp thị. Một nhà tiếp thị kỹ thuật số thuộc bất kỳ hình thức nào, cho dù trong SEO, SEM, truyền thông xã hội, v.v., không bắt buộc phải tiếp tục tham gia các kỳ thi và nghiên cứu thông tin mới. Tôi đã thấy rất nhiều “chuyên gia SEO” không phải là chuyên gia theo bất kỳ định nghĩa nào.

Nhưng rất nhiều thông tin hữu ích có sẵn trực tuyến. Mọi thứ từ những dấu hiệu cảnh báo đến những mánh khóe hoàn toàn mới mà những người khác đang thấy có giá trị. Đó là tất cả, nhưng cần rất nhiều công sức để duy trì nó. Đó là một trong những lý do chính khiến bạn tìm kiếm một công ty SEO ngay từ đầu! Bạn không có thời gian như vậy.

Câu hỏi có thể đặt ra: Làm thế nào để đại lý của bạn luôn cập nhật các xu hướng SEO?

Ngày nay, cần nhiều hơn các chiến thuật truyền thống như thẻ tiêu đề và từ khóa để di chuyển một trang. Nếu đây là tất cả những gì mà nhân viên bán hàng có thể đưa ra thảo luận, hãy coi chừng.

Ngành công nghiệp SEO hầu như là mã nguồn mở. Tất cả thông tin đều nằm trong giới SEO, những người chia sẻ ý kiến ​​và phát hiện của họ một cách công khai trực tuyến. Thông qua các trang web thương mại như Moz và Search Engine Land, để giao tiếp trên các Nhóm Twitter và Facebook. Nếu các câu trả lời gợi ý mối liên hệ sâu sắc với ngành công nghiệp SEO, đó là một dấu hiệu tuyệt vời. Nhưng đọc blog là một việc và một việc khác để có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Tìm kiếm câu trả lời gợi ý giáo dục thông qua trải nghiệm. SEO là tất cả về thử nghiệm để đạt được kết quả tốt hơn. Kiến thức tốt nhất không đến từ việc đọc mà từ việc trải nghiệm các chiến dịch SEO trực tiếp.

Bạn thực sự cần gì từ một công ty SEO?

Đọc thêm  60+ website hỗ trợ Guest Posting miễn phí

Khi tìm kiếm trợ giúp về SEO, bạn nên tìm kiếm một mô hình dịch vụ lấp đầy những khoảng trống mà nhóm tiếp thị hiện tại của bạn đang thiếu. Với SEO, bạn nhận được những gì bạn đưa vào. Vì vậy, các công ty thuê các đại lý SEO để làm toàn bộ nhóm hoặc tăng cường một nhóm SEO hiện có.

Nhưng một số cơ quan hoạt động mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này so với lĩnh vực khác. Ví dụ: giả sử công ty của bạn đã có một nhà phát triển vững chắc, người đã xây dựng trang web của bạn bằng hầu hết các phương pháp hay nhất về SEO. Sẽ không hợp lý nếu bạn thuê một đại lý SEO mạnh nhất về kỹ thuật SEO vì đây không phải là lĩnh vực cần thiết chính của bạn. Cũng giống như bạn sẽ không mang một chiếc xe cần thân xe đến một cửa hàng phanh.

Câu hỏi có thể hỏi: Điểm mạnh và điểm yếu SEO của bạn là gì?

Tối ưu hóa thuộc một số danh mục trong SEO: Kỹ thuật, nội dung, xây dựng liên kết và SEO địa phương. Xác định danh mục mà bạn yếu nhất và ưu tiên các câu hỏi của bạn xung quanh các lĩnh vực đó. Đừng để nhân viên bán hàng đưa bạn vào một câu trả lời đã chuẩn bị trước. Sử dụng một chút thời gian của bạn để đặt nhân viên bán hàng vào chân họ khi bạn nói về các vấn đề cụ thể của trang web.

Câu hỏi về điểm yếu có thể khiến bạn ngạc nhiên. Tôi nghi ngờ rằng hầu hết các công ty sẽ nói rằng họ tuyệt vời ở tất cả các phần của SEO. Và nó có thể đúng. Nhưng công ty của tôi thường được các cơ quan SEO khác nhắc đến khi họ biết thách thức cụ thể không nằm trong bánh xe của họ. Bạn có thể muốn tìm hiểu một chút cho câu trả lời đó.

Công việc miễn phí, RFP và các thỏa thuận về hiệu suất

Có lẽ bạn chưa biết đủ về SEO để nói về các vấn đề SEO cụ thể của bạn. Đây có thể là lý do tại sao bạn đang tìm kiếm một nhà tư vấn SEO ngay từ đầu. Vì vậy, bạn có thể xem xét các cách để giảm thiểu rủi ro của mình với một số yêu cầu thông minh buộc cơ quan SEO phải chứng minh giá trị của họ.

Là một chủ doanh nghiệp, tôi biết việc tiêu tiền của bạn vào một tổ chức không xác định có thể đáng sợ như thế nào. Bạn muốn xây dựng niềm tin vào một đối tác SEO tốt, nhưng yêu cầu công việc miễn phí là một điều khó khăn. Công việc đầu cơ, phổ biến hơn trong thương hiệu công việc tiếp thị, thiết kế đồ họa và phát triển, không phải là tiêu chuẩn với các đại lý tiếp thị kỹ thuật số.

Hầu hết các đại lý cấp cao sẽ không coi công việc tự do hơn là bác sĩ hoặc luật sư. Các SEO có kinh nghiệm thậm chí có thể thấy yêu cầu này là xúc phạm. Tuy nhiên, bạn nên mong đợi một số mức độ tư vấn miễn phí khi muốn tham gia với một công ty SEO. Rốt cuộc, bất kỳ cơ quan nào cũng nên muốn đảm bảo rằng họ có thể giúp bạn. Chỉ cần nhớ rằng, tư vấn miễn phí là một cuộc gặp gỡ và chào hỏi với các cuộc trò chuyện kinh doanh thông thường, trong đó công việc rảnh rỗi sẽ hỏi nhiều hơn. Đừng yêu cầu làm việc miễn phí. Điều đó không chuyên nghiệp.

RFP (Yêu cầu Đề xuất) có thể là một tùy chọn khác mà bạn cần lưu ý. RFP là một tài liệu được gửi đến một cơ quan từ một khách hàng tiềm năng để yêu cầu đưa thông tin cụ thể vào một đề xuất. RFP chắc chắn ủng hộ khách hàng tiềm năng vì họ có thể nhận được phản hồi từ nhiều đại lý mà không cần hàng giờ trên điện thoại để thực hiện các cuộc gọi giới thiệu.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều, RFP bị các cơ quan SEO hàng đầu từ chối. Tại sao? Họ rất cao một chiều. Cá nhân tôi sẽ không giải trí một RFP trừ khi tôi phải đặt một số câu hỏi cho khách hàng tiềm năng trước. Không chỉ có nguy cơ lãng phí nhiều giờ để tạo ra một tài liệu lớn nếu tôi không giành được hợp đồng, mà tôi muốn biết liệu khách hàng có phù hợp với đại lý SEO của tôi hay không. Đúng vậy — trong khi bạn phỏng vấn công ty SEO, họ có thể cũng đang phỏng vấn bạn. Tango phải mất hai lần và tôi muốn đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng là một trong những khách hàng tiềm năng mà nhóm của tôi sẽ có thể giúp đỡ. Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi thích cơ hội và con người, điều mà hầu như không thể làm được với phản hồi RFP. Tại sao phải chấp nhận rủi ro và đăng ký với một công ty SEO có vẻ tốt trên giấy tờ nhưng lại không bao giờ có cơ hội nhận được sự tin tưởng của bạn?

Cuối cùng, để giảm thiểu rủi ro thuê một công ty SEO tồi, bạn có thể yêu cầu một số loại mô hình hiệu suất. Nó có ý nghĩa. Nếu công ty SEO có thể kiếm cho bạn mười nghìn đô la, thì bạn có thể chia hoa hồng cho họ là x%. Đó chắc chắn là một kịch bản đôi bên cùng có lợi.

Đọc thêm  Nội dung trùng lặp lén lút

Nhưng điều này không có ý nghĩa đối với hầu hết các chiến dịch SEO. Nó có ý nghĩa hơn với một kênh quảng cáo nơi bạn mua vị trí. Bạn biết mọi người đã xem quảng cáo của bạn. Bạn biết quảng cáo sẽ nhận được bao nhiêu nhấp chuột. Và bạn biết đấy, trung bình, tần suất mọi người mua hàng từ những quảng cáo đó. SEO không giống như thế này. SEO không thể đảm bảo về thứ hạng. (Nếu họ làm vậy, bạn nên hết sức cảnh giác.) Công việc của một SEO là gây ảnh hưởng đến Google và những người tìm kiếm, chứ không phải thao túng họ. Thao túng Google là một đường chuyền nhanh đến vòng cấm. Nếu bạn không phải là kết quả tốt nhất, có thể mất vài tháng hoặc vài năm để trang web của bạn được ưu tiên hơn những người khác. Một SEO có thể hoạt động miễn phí trong một thời gian khá dài.

Một mô hình không quy tắc tất cả

Trong những ngày đầu tiên, tôi đã đề nghị tư vấn SEO cho riêng mình. Đó là một chương trình một người. Tôi đặt ra mục tiêu giúp các công ty vượt qua những thách thức SEO cụ thể của họ. Tôi không có sản phẩm cụ thể. Tôi không có dịch vụ có thể mở rộng. Khi tôi được thông báo về một vấn đề, tôi đã đi vào và tìm ra một giải pháp. Khách hàng của tôi đã trả tiền cho tôi vì điều này. Khi công ty sở hữu độc quyền của tôi, Greenlane, trở thành đại lý vào năm 2012, chúng tôi vẫn giữ nguyên mô hình đó.

Nhưng trong các công việc khác, tôi làm việc trong mô hình thu giữ, phần trăm chi tiêu, chia sẻ doanh thu và mô hình gia tăng giá trị. Co nhung nguoi khac. Tôi đã thấy các đại lý SEO cung cấp các phân phối trùng lặp cho mọi khách hàng. Tôi đã thấy một số người (đôi khi bí mật) có lao động ngoài khơi rẻ hơn thực hiện các công việc được giao. Mỗi thứ đều có lợi và hại.

Là một khách hàng của một trang web, bạn muốn hiểu toàn bộ về mô hình. Bạn sẽ muốn hiểu những lợi ích cho cả hai bên. Ví dụ: mô hình phần trăm chi tiêu, phổ biến với các chiến dịch SEM, thoạt nhìn có ý nghĩa. Đại lý hoạt động dựa trên số lượng công việc bạn có sẵn, bằng với chi phí quảng cáo. Trong trường hợp này, cơ quan sẽ kiếm tiền nếu bạn chi tiêu nhiều hơn. Vì vậy, cơ quan có tư lợi trong việc thuyết phục bạn chi tiêu nhiều hơn. Nhưng nếu cơ quan không có một kế hoạch chắc chắn được tạo ra với dữ liệu của bạn, bạn nên phanh gấp. Bất kỳ ai cũng có thể tiêu tiền của bạn. Nhưng không phải ai cũng có thể trả lại ROI.

Câu hỏi có thể đặt ra: Mô hình của bạn hoạt động như thế nào và tại sao nó lại tốt nhất cho tôi?

Mọi công ty sẽ cho bạn biết họ là công ty SEO tốt nhất trên thị trường, vì vậy hãy khiến họ chứng minh tuyên bố đó. Đừng sợ để đào sâu vào đây. Các công ty khác nhau có các mô hình và triết lý khác nhau cho các dịch vụ SEO chuyên nghiệp của họ. Không có kỳ vọng để bạn biết SEO hoạt động như thế nào, vì vậy hãy hỏi. Đi xuống lỗ thỏ càng xa càng tốt. Nếu các phản hồi cảm thấy hơi rời rạc, bạn có thể đang nói chuyện với một đại lý không có kinh nghiệm để đạt được các mục tiêu SEO của mình. Nếu mô hình và những lời hứa, nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì chúng có thể là như vậy. Họ có nghiên cứu điển hình không? Họ nói về lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu hay chỉ là xếp hạng (cái trước đây rõ ràng là được ưu tiên hơn)?

Chúng tôi có những khách hàng sẽ chia sẻ những quảng cáo chiêu hàng mà họ nhận được từ các đại lý khác. Không có gì lạ khi thấy sai thông tin nhằm tạo ra sự hoảng sợ để thúc đẩy hành động từ người nhận. Tôi ước tôi có thể nói rằng ngành công nghiệp SEO vượt trên chiến thuật đó.

Tôi biết một số đại lý SEO có nhiều nhân viên bán hàng hơn những người làm SEO thực tế. Tôi gọi đó là mô hình “khuấy và đốt cháy”. Khách hàng sẽ phát điên sau một vài tuần vì họ nhận ra rằng dịch vụ này còn nghiệp dư hơn những gì đã hứa. “Không sao, bỏ đi!” cơ quan SEO cho biết. “Đội ngũ bán hàng đã thuyết phục thêm 100 khách hàng thay thế vị trí của họ.” Đây là mô hình ít yêu thích nhất của tôi bởi vì họ săn mồi với ngân sách nhỏ bằng cách đưa ra những lời hứa lớn. Họ tạo ra một niềm tin rằng bạn có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình với vài trăm đô la một tháng.

Đọc thêm  Lý do khiến Trang web xếp hạng kém trong công cụ tìm kiếm

Trong thập kỷ qua, cá nhân tôi đã quan sát thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa các dịch vụ cao cấp và cấp thấp. Nó có ý nghĩa. Công nghệ đã cung cấp cho các nhà tiếp thị các công cụ để thực hiện công việc của họ, nó cũng khiến công việc trở nên khó khăn hơn. Ngày nay, Google phức tạp hơn nhiều để hiểu. Nền tảng xã hội có nhiều nền tảng quảng cáo phức tạp hơn. Cách người dùng sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh và email đang thay đổi. Có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn bao giờ hết. Mọi thứ trong tiếp thị kỹ thuật số trở nên thách thức hơn khi nó già đi. Một chiến thuật có tác động chỉ mất vài giờ phải được đánh đổi để có được một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số chi tiết hơn. Thời gian cần phải được thêm vào. Và tất cả chúng ta đều biết thời gian tốn kém tiền bạc.

Tôi nhớ một cuộc trò chuyện gần đây với chủ một cửa hàng bán lẻ đồ thể thao nhỏ. Công ty vừa sa thải đại lý SEO của mình. Chủ sở hữu nói với tôi rằng SEO không hoạt động, tôi tin rằng không có cách nào để cạnh tranh với các đối thủ lớn. Tôi được biết anh ấy đã chi 1.000 đô la mỗi tháng cho một công ty SEO, nhưng điều duy nhất anh ấy thu được là thâm hụt lợi nhuận. Khi tôi giải thích mức chi 12 nghìn đô la một năm của anh ấy hầu như không phải là một vết xước so với những công ty như Dick’s Sporting Goods, thì anh ấy đã nhận ra một điểm mấu chốt. Anh ấy không chỉ cạnh tranh với công cụ xếp hạng của Google. Anh ấy đã cạnh tranh với tất cả các đối thủ đang cạnh tranh cho thứ hạng của Google. Anh ta tham chiến với một khẩu súng cao su vì một người bán hàng nói với anh ta rằng anh ta sẽ thành công.

Câu hỏi có thể hỏi: Các công ty của bạn có ý kiến ​​gì về những thách thức SEO cụ thể của tôi?

Đôi khi doanh số bán hàng SEO đầy rẫy. Ví dụ: nếu nhân viên bán hàng chủ yếu nói về thẻ tiêu đề, là những đóng góp nhỏ vào bức tranh lớn của SEO, bạn có thể đang nói chuyện với một đại lý nghiệp dư. Tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe họ thảo luận về tỷ lệ chuyển đổi, việc mua lại các liên kết, tiếp thị nội dung, khả năng sử dụng và những thứ cần thiết khác về SEO. Bạn muốn lắng nghe kiến ​​thức chuyên môn mà bạn không thể tìm thấy ngay lập tức bằng cách thực hiện các tìm kiếm trên Google của riêng bạn.

Lời kết: Chúng ta đang ở cùng nhau

Tiếp thị kỹ thuật số thực sự là một bài tập “bạn nhận được những gì bạn cho”. Bạn muốn đầu tư một chút? Bạn có thể nhận được một ít. Bạn muốn đầu tư nhiều? Bạn có thể nhận được sự hiện diện trực tuyến lớn hơn nữa. Khi nói chuyện với đại lý tiếp thị, về cơ bản bạn đang tin tưởng vào họ để tận dụng tối đa ngân sách của mình. Làm cho họ kiếm được sự tự tin của bạn. Sau cùng, họ sẽ chi tiền của bạn vào việc thử nghiệm. Không có cách nào để thực hiện bất kỳ hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nào mà không cần tìm hiểu kỹ.

Vì vậy, tôi đề nghị tìm kiếm một đối tác lâu dài, nhưng không phải hợp đồng dài hạn. Tôi thường nói chuyện với các công ty chuyển sang các cơ quan khác nhau vài năm một lần. Có thể đó là do xung đột về tính cách hoặc thiếu thành công. Dù lý do là gì, một vài năm không phải là một đống thời gian đối với một đại lý tiếp thị chỉ thực hiện một lượng giới hạn giờ một tuần trên tài khoản của bạn. Nó giống như một đội bóng đá thay đổi huấn luyện viên vài năm một lần. Bao lâu thì đội đó xem Super Bowl?

Nhưng nếu bạn bắt đầu tìm kiếm một người mà bạn có thể phát triển ngay từ đầu và thực hiện sự kiên nhẫn và trách nhiệm phù hợp, họ sẽ phát triển cùng bạn. Có nghĩa là, họ sẽ trở nên thông thái như những người trong cuộc giỏi nhất của bạn. Họ sẽ chiến thắng, thất bại và học hỏi. Bạn sẽ thấy họ rất giống một thành viên trong nhóm của riêng bạn. Họ trở thành người biểu diễn của bạn. Họ trở thành trung tâm lợi nhuận.

Vì vậy, lời khuyên cuối cùng của tôi? Tìm kiếm một mối quan hệ đối tác lâu dài. Không chỉ là một nhà cung cấp ngắn hạn.

Chat Facebook